Stevia
Stevia - đường cỏ ngọt là một loại đường chiết xuất từ loài cây Stevia rebaudiana (cây cỏ ngọt) có nguồn gốc ở Brazil và Paraguay. Loại đường này ngọt hơn đường thông thường 30 - 150 lần, có độ cháy cố định, pH cố định và không lên men được. Những stevioside trong cỏ ngọt không ảnh hưởng lên nồng độ glucose máu, cho nên cỏ ngọt có thể dùng làm phụ gia thực phẩm cho người ăn kiêng, ăn ít ngọt như người bị đái tháo đường.
Ở Mỹ, cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm FDA đã cho phép sử dụng đường cỏ ngọt từ 2008 và sản phẩm đường cỏ ngọt SweetLeaf là thương hiệu đầu tiên được FDA công nhận là an toàn. Bên cạnh đó, Liên minh Châu Âu EU đã cho phép năm 2011.
Stevia có những công dụng đặc biệt sau:
- Ổn định lượng đường huyết
- Tăng tiết insulin
- Tăng tác dụng của insulin trên màng tế bào
- Kiểm soát triệu chứng và biến chứng của tiểu đường tuýp 2.
Hiện nay các sản phẩm đường Stevia được bán rộng rãi trên thị trường nhưng chúng hầu như đã được chế biến công nghiệp chứa thêm cả những thành phần khác. Do vậy, cách tốt nhất để Stevia được sử dụng một cách tự nhiên là trồng cây cỏ ngọt và dùng lá của cây để làm ngọt thực phẩm.