Thời gian uống cà phê
Nếu ở mọi nơi người ta thưởng thức cà phê vào buổi sáng để giúp tỉnh táo, lấy năng lượng cho một ngày lao động, làm việc thì ở Sài Gòn bạn sẽ nhận ra là họ uống cà phê bất cứ lúc nào. Sáng sớm có, trưa nắng có, chiều tối có và cả đêm nữa. Sáng uống để tỉnh táo, để gặp những người bạn thâm niên, nghe tin tức về thị trường xã hội. Trưa uống để "giải khát", hơi lạ nhưng đó là sự thật. Đi dọc các tuyến đường đều thấy những quán bán cà phê lớn, nhỏ và luôn luôn có khách ghé mua mang đi, họ mua-uống một cách vội vã, hối hả bởi người Sài Gòn vốn là vậy, họ bận rộn và cà phê là nguồn năng lượng giúp họ thêm động lực làm việc, học tập tiếp. Xế chiều và tối thường là những học sinh, sinh viên hoặc những cuộc gặp gỡ giữa khách hàng và nhân viên công ty, họ hẹn nhau đến quán cà phê cùng bạn chuyện, cùng kể, tâm sự cho nhau nghe moin thứ và tất nhiên thức uống chủ đạo vẫn là "cà phê", bởi cuối ngày họ đã thấm mệt cần nhâm nhi chút cà phê lấy lai sức hay đơn giản là vì cả ngày chưa uống nên bây giờ thưởng thức thôi.