Tránh ăn quá nhiều, tăng cân quá nhiều
Đồng ý rằng, việc chăm sóc thai nhi từ trong bụng mẹ là rất quan trọng nhưng các mẹ bầu nên biết cách ăn uống sao cho cân bằng và điều độ để tránh tăng cân quá nhiều. Cân nặng chuẩn trong thời gian mang thai là: Với các mẹ hơi gầy một chút, nên tăng từ 12 - 18kg trong suốt quá trình mang thai. Với các mẹ có vóc dáng bình thường, vừa cân, các mẹ bầu nên tăng từ 11 - 15kg. Các mẹ hơi thừa cân một chút, chỉ cần tăng từ 6 - 11kg. Với bé, cân nặng chuẩn khi chào đời chỉ nên từ 2,8kg - 3,2kg là hợp lý. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu cũng nên chăm chỉ vận động để có một thai kỳ năng động và cũng giúp bà bầu dễ dàng sinh nở hơn.
Bà bầu nên biết rằng, việc chăm thai nhi quá to trước hết sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người mẹ khiến bà bầu mệt mỏi, cổ tử cung giãn rộng và chèn vào cơ hoành gây khó thở, chèn vào tĩnh mạch vùng chậu, gây phù chân. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến nhiều chị em bị bệnh tiểu đường ngay trong thai kỳ. Cộng với đó, việc sinh con to sẽ khiến người mẹ mất sức nhiều hơn, tổn thương phần mềm như rách âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, mất nhiều máu. Do vậy, mẹ bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý trong suốt thai kỳ để bảo đảm sức khoẻ cho cả mẹ và thai nhi.