Vịt nướng riềng mẻ
Nguyên liệu:
- Vịt 1 kg
- Mẻ 1/2 muỗng canh
- Củ riềng 50 gr
- Bột canh 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu/ bột ngọt 1 ít
Cách làm:
- Sơ chế vịt:
- Đầu tiên vịt mua về bạn làm sạch lông và nội tạng vịt. Sau đó dùng một muỗng canh muối chà xát lên phần thịt vịt để khử mùi tanh cũng như giúp vịt sạch hơn.
- Rửa sạch thịt vịt rồi để ráo. Tiếp đến bạn chặt vịt thành từng miếng vừa ăn, to khoảng 2 lóng tay. Đừng chặt quá nhỏ, khi nướng sẽ dễ bị cháy khét nhé.
- Ướp thịt vịt:
- 50gr riềng bạn rửa sạch rồi cạo bỏ lớp vỏ. Sau đó bạn giã hoặc xay nhuyễn riềng ra nhé.
- Tiếp đến bạn cho vịt vào tô, thêm vào tô 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng canh mẻ cùng phần riềng đã giã nhuyễn.
- Đeo bao tay và bóp trộn đều cho phần gia vị ngấm vào thịt. Ướp thịt vịt trong 1 giờ đồng hồ.
- Nướng vịt:
- Quét một lớp dầu ăn lên chảo bếp nướng điện, khi dầu nóng bạn cho từng miếng thịt vịt lên chảo. Bật mức nhiệt trung bình và nướng cho phần mỡ trong vịt tiết ra, phần da vịt rám vàng thì bạn trở thịt.
- Tiếp tục nướng mặt thịt còn lại đến khi vàng đều, thịt chín thơm. Nhớ rằng trong thời gian nướng bạn cần kiểm tra và trở đều thịt để tránh làm thịt vịt bị cháy nhé.
- Mẹo nhỏ: Nếu bạn không có bếp nướng điện thì có thể sử dụng chảo và nướng trên bếp gas với lửa vừa. Nếu bạn có lò nướng thì có thể xếp thịt vịt vào vỉ nướng, sau đó cho vịt vào rãnh giữa rồi nướng ở 160 - 170 độ C trong 30 phút ở chế độ 2 lửa nhé. Nếu muốn thơm ngon hơn bạn có thể nướng vịt bằng than hoa, khi nướng bằng than hoa bạn dùng cọ quét một ít dầu ăn lên trên mặt vịt để vịt không bị cháy. Trở đều tay trong lúc nướng cho vịt không bị cháy nhé.
- Thành phẩm: Thịt vịt nướng riềng mẻ khi hoàn thành có mùi thơm lừng hấp dẫn, vịt vừa béo mềm, vừa ngọt nước, không khô lại cộng thêm lên hương vị thơm lừng của riềng và mẻ, tạo nên món vịt nướng thơm ngon và mới lạ.