Vịt nướng tiêu xanh
Nguyên liệu:
- Vịt 1 con(khoảng 1.5kg)
- Tiêu xanh 6 nhánh
- Ngò gai 10 nhánh
- Ngò rí 5 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Hành lá 10 nhánh
- Mật ong 2 muỗng canh
- Xốt ướp thịt nướng 50 ml
- Rượu trắng 1 ít
- Dầu ăn 50 ml
- Nước mắm 4 muỗng cà phê
- Tiêu xay 2 muỗng cà phê
- Muối 2 muỗng cà phê
Cách làm:
Sơ chế thịt vịt
- Để sơ chế thịt vịt không bị hôi, vịt mua về, bạn trụng qua nước ấm khoảng 80 độ C đều khắp mình vịt khoảng 5 phút, nhổ sạch lông.
- Dùng dao cắt bỏ phần phao câu, giữ lại thịt vịt. Tiếp theo, bạn có thể ngâm vịt với 1 ít rượu trắng trong 15 phút rồi rửa sạch với nước.
- Giã các nguyên liệu
- Cho 6 nhánh tiêu xanh, 10 nhánh ngò gai, 10 nhánh lá hành lá, 5 nhánh ngò rí vào cối, dùng chày giã nhuyễn.
Pha hỗn hợp ướp thịt
- Bạn cho 10 nhánh gốc hành lá, 2 củ hành tím băm, 100ml nước lọc vào máy xay để xay nhuyễn.
- Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào rây hoặc tấm vải sạch để lọc lấy nước.
- Tiếp theo, bạn cho 4 muỗng cà phê nước mắm, 50ml dầu ăn, 50ml xốt ướp thịt nướng, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê tiêu sọ xay vào hỗn hợp nước hành xay, khuấy đều để các nguyên liệu tan vào nhau.
Ướp vịt
- Bạn cho thịt lên giấy bạc, nhét tiêu, ngò gai, ngò rí, hành lá đã giã vào bụng vịt, sau đó bạn rưới đều nước ướp thịt cả trong và ngoài thân vịt rồi bọc chặt lại bằng giấy bạc. Bạn để lại 1/3 nước ướp thịt lại để làm nước chấm nhé!
Nướng thịt vịt
- Để lửa than, bạn cho vịt lên vỉ nướng, để ủ nướng trong 15 phút.
- Tiếp đến, bạn lấy thịt ra khỏi giấy bạc, để nướng thịt trực tiếp trên lò nướng thêm 15 phút là hoàn thành. Trong lúc nướng, bạn nhớ lật đều các mặt vịt nhé!
Pha nước chấm
- Bật bếp, bạn xào 1 muỗng canh muối cùng với phần nguyên liệu giã đã mang đi nướng cùng vịt, cho thêm 1 muỗng cà phê tiêu xay cùng phần nước ướp còn lại. Nấu khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
- Vậy là món vịt nướng tiêu xanh đã hoàn tất. Hương thơm nức mũi của thịt vịt vô cùng hấp dẫn, thịt ngọt, mềm vừa chín tới, kết hợp cùng nước chấm cay the giúp tăng thêm hương vị món ăn.