Top 10 Cách làm súp rau củ thơm ngon, hấp dẫn nhất
Súp rau củ là một món ngon đặc biệt được ưa chuộng bởi hương vị cũng như tác dụng tuyệt vời mà nó đem lại cho sức khỏe. Chính vì vậy, các bà nội trợ thường ... xem thêm...xuyên “săn lùng” tổng hợp cách nấu súp rau củ để đổi món cho các thành viên trong gia đình. Dưới đây, Toplist xin giới thiệu đến bạn các cách làm súp rau củ thơm ngon, hấp dẫn nhất nhé!
-
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Bí đỏ 200 gr (1/2 trái)
- Nấm bào ngư 200 gr
- Đậu hũ trắng 100 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Ngò rí 2 nhánh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Muối 1 ít
Dụng cụ thực hiện: Nồi, dao, thớt, máy xay sinh tố, tô,...
Cách chế biến:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Bí đỏ mua về gọt vỏ, bỏ hạt, đem đi rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo. Dùng dao chẻ bí làm 4 rồi cắt bí thành cắt miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 1 lóng tay.
- Đối với nấm bào ngư, các tai nấm to các bạn xé làm 4 hoặc 6 rồi dùng dao cắt nhỏ.
- Đậu hũ rửa sơ với nước sau đó mang cắt hạt lựu.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Ngò rí mang đi rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Luộc bí đỏ:
- Đặt nồi lên bếp, cho 500ml nước và phần bí đỏ vào. Đậy nắp, vặn lửa vừa và tiến hành luộc cho đến khi bí chín mềm.
- Cho toàn bộ phần bí và nước luộc vào máy xay và xay nhuyễn.
- Xào nấm và hòa thành:
- Bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho phần hành lá cắt nhỏ vào phi thơm.
- Khi hành đã dậy mùi, các bạn trút phần nấm bào ngư và đậu hũ vào và đảo nhẹ tay ở lửa vừa khoảng 1 – 2 phút.
- Kế đến, nêm tiếp vào chảo 1.5 muỗng cà phê nước mắm chay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng canh đường. Xào thêm khoảng 2 phút nữa cho các nguyên liệu thấm gia vị thì tắt bếp.
- Tiếp theo trút toàn bộ phần nước cốt bí đỏ xay vào nồi, tiếp tục đun cho đến khi súp sôi.
- Thêm tiếp vào nồi 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1/3 muỗng canh đường và ngò rí cắt nhỏ sau đó nêm nếm cho vừa ăn rồi nấu thêm khoảng 1 phút nữa là được.
- Thành phẩm: Chỉ với vài bước làm đơn giản, nhanh chóng bạn đã có ngay món súp bí đỏ nóng hổi chiêu đã cả gia đình mình rồi. Súp sánh mịn ăn cùng với nấm dai, ngọt và đậu hũ bùi bùi thơm ngon khó cưỡng chắc chắn sẽ làm hài lòng các thực khác khó tính đấy!
-
Nguyên liệu:
- 1 lít nước dùng/ nước luộc gà
- 300gr bắp cải
- 100gr khoai tây
- 100gr cà rốt
- 200gr cà chua
- 100gr hành tây
Cách làm:
- Bắp cải và khoai tây rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
- Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và để ráo. Chia hành làm 2 phần, phần củ hành cắt nhỏ để chuẩn bị phi thơm, phần lá hành cắt nhỏ để trang trí.
- Bạc hà và ngò rí rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ô liu. Đợi dầu nóng thì cho củ hành cắt nhỏ đã chuẩn bị, 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn, 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn và phi đến khi dậy mùi thơm.
- Khi hành, gừng và tỏi đã dậy mùi thơm, cho bắp cải, cà rốt, ớt chuông đã sơ chế vào chảo, xào đều trên lửa lớn khoảng 2 phút đến khi các loại rau củ trên săn lại và hơi mềm.
- Khi rau đã hơi mềm, cho 100ml nước dùng hoặc nước luộc gà vào chảo, thêm 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều rồi đợi nước sôi.
- Trong 1 chiếc chén, khuấy đến khi tan hết 1 muỗng canh bột bắp vào 30ml nước lọc, sau đó cho nước bột bắp vào chảo nước sôi rồi khuấy đều để tạo độ sánh cho súp.
- Đợi nước sôi lại thì thêm 1 muỗng canh giấm ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, lá hành, ngò rí, bạc hà đã cắt nhỏ, đảo đều, đun thêm khoảng 2 phút đến khi súp hơi sệt lại thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp, múc ra chén là có thể thưởng thức ngay.
-
Nguyên liệu:
- Khoai lang 300 gr (khoảng 2 củ nhỏ)
- Cà rốt 1/2 củ (khoảng 50gr)
- Súp lơ xanh 50 gr (khoảng 1 bông nhỏ cỡ 3 ngón tay)
- Nấm kim châm 50 gr
- Ngò rí 2 cây
- Sữa đậu nành 200 ml
- Bột hành 1 muỗng cà phê
- Bột gừng 1/2 muỗng cà phê
- Nước 300 ml
- Dầu ăn 1 ít
Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, xửng hấp, dao, thớt, nồi,...
Cách làm:
- Luộc rau củ:
- Nấu sôi 300ml nước, sau đó luộc chín cà rốt, súp lơ xanh rồi vớt ra để ráo.
- Khi vớt hết rau củ ra, bạn cho vào 2 cây ngò rí rồi đun sôi khoảng 2 phút.
- Sau đó lọc hỗn hợp này qua rây để lấy nước dùng.
- Lưu ý: Súp lơ sẽ chín nhanh hơn cà rốt, do đó bạn nên canh thời gian để vớt súp lơ ra nhé!
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Cắt hạt lựu nhỏ cà rốt. Cắt nhỏ nấm kim châm.
- Cắt nhỏ súp lơ rồi băm sơ lại cho nhuyễn.
- Xào rau củ:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, phần súp lơ, nấm kim châm và cà rốt đã sơ chế.
- Xào hỗn hợp cho mềm, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê bột hành rồi đảo đều lại là hoàn tất.
- Mách nhỏ: Nếu nấu cho bé bạn có thể sử dụng dầu ô liu, vô cùng tốt cho sức khỏe.
- Hấp và xay nhuyễn khoai:
- Hấp chín 300gr khoai lang rồi cắt nhỏ.
- Sau đó, cho vào máy xay sinh tố phần khoai đã cắt nhỏ, nước dùng rau củ rồi xay nhuyễn mịn.
- Nấu súp:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào hỗn hợp khoai vừa xay, 200ml sữa đậu nành rồi khuấy đều trên lửa nhỏ.
- Tiếp theo, cho vào phần rau củ xào và đảo đều đến khi súp nóng trở lại.
- Lưu ý: Nấu cho bé bạn chỉ nên nêm nếm nhạt để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như vị giác của bé nhé!
- Thành phẩm:
- Cho súp ra tô, rắc lên trên mặt 1/2 muỗng cà phê bột gừng là có thể thưởng thức ngay.
- Súp mới nấu nóng hổi, thơm bùi vị khoai lang cùng rau củ ngọt thanh, ấm nhẹ vị gừng, đem đếm món ăn vô cùng ngon miệng.
-
Nguyên liệu:
- 3 củ khoai tây gọt vỏ thái miếng vuông
- Củ hành tây thái lớn, thái hạt lựu
- 6 dải thịt xông khói, xát nhỏ
- 100gr phô mai bào vụn
- 500ml nước dùng gà
- 500ml sữa tươi không đường
- 3 muỗng canh bột mỳ đa dụng
- 25gr bơ nhạt
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu
Cách làm:
- Bắc chảo lên bếp cho thịt xông khói vào đảo đều tay cho đến khi chuyển màu vàng nâu, giòn óng đẹp mắt thì trút ra bát lót sẵn giấy thấm dầu.
- Tiếp đến bắc chảo lên bếp rồi cho bơ, hành tây vào xào khoảng 3 phút.
- Rắc bột mỳ đa dụng vào hành tây, khuấy liên tục trong 1 phút.
- Thêm nước dùng gà, sữa tươi, khoai tây và nêm cùng muối, hạt tiêu theo khẩu vị gia đình.
- Đậy nắp và nấu trong khoảng 20 phút thì cho phô mai, hành lá và thịt xông vào nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
-
Nguyên liệu:
- Cải bó xôi 100 gr
- Bột mì đa dụng 1 muỗng canh
- Lá bạc hà 2 nhánh
- Lá nguyện quế 2 gr
- Sữa tươi 240 ml
- Kem sữa tươi 1 muỗng canh (nếu thích)
- Bơ lạc 1 muỗng canh (hoặc dầu ăn chuyên dùng cho trẻ)
- Tỏi 1 tép
- Gừng 1/2 củ
- Muối 1/3 muỗng cà phê
- Tiêu xay 1/3 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, nồi, tô...
Cách làm:
- Luộc cải bó xôi:
- Cải bó xôi rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, giữ phần lá. Sau đó, bắc một nồi nước lên bếp, nước bắt đầu sôi thì cho cải bó xôi vào luộc ở lửa vừa trong khoảng 2 - 3 phút, tắt bếp, vớt rau ra dĩa.
- Mách nhỏ: Sau khi luộc bạn cho cải bó xôi ngâm trong tô nước đá lạnh để giúp giữ được độ tươi và màu xanh của rau nhé.
- Xay cải bó xôi:
- Bạn cho lần lượt cải bó xôi, 4 - 5 lá bạc hà, 1 tép tỏi, 1/2 củ gừng vào trong máy xay sinh tố. Bật máy ở tốc độ cao để xay nhuyễn các nguyên liệu lại với nhau.
- Nấu súp:
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh bơ lạc, 2gr lá nguyệt quế, 1 muỗng canh bột mì, dùng phới lồng khuấy đều ở lửa nhỏ cho bơ và bột mì tan ra.
- Kế đến, đổ 240ml sữa tươi vào nồi, nêm nếm thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp hơi sánh lại.
- Cuối cùng, cho hết hỗn hợp cải bó xôi đã xay nhuyễn vào nồi, để lửa nhỏ. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Rồi nấu súp thêm khoảng 3 phút với lửa vửa đến khi súp sôi lăn tăn thì tắt bếp.
- Mách bạn: Để súp thêm béo bạn có thể cho thêm 1 muỗng canh kem sữa tươi vào, khuấy đều là đã có thể cho bé thưởng thức rồi nhé.
- Thành phẩm: Súp béo ngậy với hương thơm thoang thoảng từ lá bạc hà và cải bó xôi. Khi ăn món súp còn giúp bé ấm bụng nên rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé đấy nhé.
-
Nguyên liệu:
- Bông cải xanh 500 gr
- Ớt chuông 2 quả (đỏ và xanh)
- Khoai tây to 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Mùi tây 20 gr
- Cà rốt vừa 1 củ
- Tỏi to 2 tép
- Bơ 70 gr
- Phô mai 100 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Bột ớt 1 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, dao, thớt,...
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Bông cải xanh, cắt thành búp nhỏ vừa ăn, rửa qua nước muối pha loãng, rồi rửa lại nước sạch và để ráo.
- Với hành tây, bạn bóc vỏ và cắt khoanh tròn có độ dày khoảng 1cm. Phần khoai tây, bạn gọt vỏ và ngâm vào nước muối pha loãng để tránh bị thâm, rồi dùng dao cắt khoanh tròn có độ dày cũng 1cm. Cà rốt cạo vỏ và cắt khoanh tròn tương tự.
- Ớt chuông, cắt đôi để loại bỏ hạt và thái lát có độ dày cũng 1cm. Tỏi bóc vỏ, mỗi tép tỏi cắt làm 4. Mùi tây cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái khúc dài 4cm.
- Xào rau củ:
- Đặt chảo lên bếp, vặn lửa vừa rồi nấu chảy 70gr bơ. Sau đó, bạn cho hết phần rau củ đã sơ chế gồm có: hành tây, khoai tây, cà rốt, ớt chuông và tỏi, đảo đều. Đậy nắp, nấu khoảng 10 phút. Tắt bếp.
- Nấu rau củ và bông cải:
- Đặt nồi lên bếp, bạn trút hết phần rau củ (đã được xào) cùng với bông cải xanh, mùi tây và 1 lít nước. Đậy nắp, nấu với lửa vừa khoảng 10 phút.
- Tiếp đó, bạn cho 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê bột ớt, đảo đều, tắt bếp.
- Xay nhuyễn nguyên liệu:
- Bạn cho hết hỗn hợp rau củ (vừa mới nấu) và 200ml nước hầm rau củ vào cối xay sinh tố, bấm nút để tiến hành xay nhuyễn.
- Hoàn thành:
- Bạn trút hỗn hợp rau củ (vừa mới xay) vào lại nồi và thêm nước hầm rau củ sao cho súp không bị đặc, khuấy đều đồng thời nấu với lửa vừa.
- Khoảng 4 phút, bạn cho 100gr phô mai và nấu thêm 3 phút miễn sao phô mai tan ra. Tắt bếp.
- Thành phẩm: Súp bông cải xanh rau củ có hương thơm quyến rũ từ các nguyên liệu được sử dụng. Đặc biệt, vị ngọt dịu của rau củ, vị béo của phô mai và bơ hòa lẫn với vị cay thơm nhẹ của ớt chuông và tiêu. Món súp tưởng chừng như khó ăn đối với một số người nhưng lại cực kì hấp dẫn hương vị nhé!
-
Nguyên liệu:
- 1 phần ức gà lớn
- 1 hộp ngô ngọt
- 1 lít nước luộc gà
- 1 củ hành tây
- 3 nhánh tỏi
- 2 lát gừng
- 25ml dầu ăn
- 150gr đường
- hạt tiêu, nước tương, dấm
- 2 lòng trắng trứng
- hành lá
- 15gr bột ngô
Cách làm:
- Hành tây thái nhỏ đảo trong dầu đến khi hành chín mềm, trong suốt.
- Cho nước luộc gà, thịt gà, tỏi , gừng vào nồi. Luộc gà trong 30 phút đến khi chín mềm thì vớt ra để nguội.
- Đun sôi nước hầm và cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào, khuấy đều và từ từ đổ lòng trắng trứng vào nồi vừa đổ vừa khuấy.
- Xé nhỏ thịt gà và thả vào nồi súp và bỏ thêm hành lá thái nhỏ.
- Hòa bột ngô với nước khuấy tan và đổ vào súp. Đun sôi và đổ ra bát thưởng thức.
-
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 200 gr
- Đậu Hà Lan 100 gr
- Cà rốt 100 gr
- Bắp Mỹ 100 gr(đã luộc chín)
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Nước dùng gà 500 ml
- Trứng gà 1 quả
- Bột bắp 30 gr
- Muối 1/4 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế tôm
- Tôm mua về đem rửa với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó cắt bỏ đầu.
- Tiếp theo, lột vỏ và dùng dao khứa dọc theo sống lưng hoặc dùng tăm rút sạch phần chỉ đen trên lưng tôm bỏ đi.
- Cuối cùng là rửa lại tôm 1 lần nữa cho sạch, để ráo nước, dùng dao cắt nhỏ.
Sơ chế rau củ
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch, tách lấy hạt.
- Bắp Mỹ mua về bỏ đi phần lá bên ngoài, sau đó dùng dao tách hạt bắp.
Nấu súp
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 500ml nước dùng gà, đun sôi rồi cho cà rốt, đậu Hà Lan và bắp Mỹ vào nấu 15 phút cho mềm.
- Khi rau củ đã bắt đầu chín mềm, cho tôm vào nấu cùng và nêm gia vị gồm: 1/4 muỗng canh muối và 1 muỗng canh hạt nêm.
- Lấy 1 cái chén, cho vào 30gr bột bắp và 50ml nước, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Khi súp sôi lại lần nữa, cho vào nồi nước phần bột bắp vừa pha. Khuấy đều tay đến khi súp sệt thì cho tiếp 1 quả trứng gà vào rồi dùng vá đánh tan. Tiếp tục nấu thêm 2 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm
- Khi ăn, bạn cho súp ra tô, rắc thêm một ít ngò rí và tiêu là hoàn thành.
- Món súp tôm rau củ với nước dùng thanh ngọt, gia vị đậm đà hòa quyện với thịt tôm tươi ngon, các loại rau củ giòn giòn cùng trứng béo bùi vô cùng hấp dẫn.
-
Nguyên liệu:
- Dầu oliu 1 muỗng canh
- Cà rốt 1 củ
- Cần tây 100 gr
- Bông cải xanh 100 gr
- Hành tím 10 củ
- Tỏi 3 tép
- Bắp hạt 100 gr
- Đậu cô ve 150 gr
- Nấm hương 100 gr
- Bột mì đa dụng 3 muỗng canh
- Xạ hương 1 muỗng cà phê
- Xạ hương sấy khô 1 muỗng cà phê
- Kinh giới sấy khô 1 muỗng cà phê
- Bơ lạt 2 muỗng canh
- Sữa tươi không đường 1 lít
- Muối/ tiêu xay 1 ít
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Tương tự, tỏi cũng lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Cần tây cắt bỏ phần lá và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Đậu cô ve rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.
- Để khử mùi hôi của nấm, bạn ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 5 phút, tiếp đến rửa sạch rồi cho ra rổ để ráo. Sau khi nấm đã ráo nước, bạn cắt lát mỏng.
- Bông cải xanh bạn rửa với nước, rồi cắt nhỏ.
Xào sơ rau củ và nấm
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu oliu, 2 muỗng canh bơ lạt, 100gr hành tím băm nhuyễn và 100gr cần tây cắt nhỏ, đảo đều tay trong khoảng 2 phút.
- Sau 2 phút, bạn cho thêm tỏi băm vào, bắp hạt, đậu cô ve, 1/2 phần nấm hương và bông cải xanh vào nồi, trộn đều, xào sơ khoảng 3 phút.
- Sau 3 phút, thêm vào 3 muỗng canh bột mì đa dụng, 1 muỗng cà phê xạ hương sấy khô và 1 muỗng cà phê kinh giới sấy khô, trộn đều.
Nấu súp
- Tiếp đến, từ từ đổ 1 lít sữa tươi không đường vào, khuấy nhẹ rồi cho phần nấm hương còn lại vào. Nấu khoảng 10 phút thì nêm vào 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay.
- Nấu thêm khoảng 20 phút, đến khi súp dần sệt lại thì bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình mình, tắt bếp.
- Súp kem rau củ thập cẩm có màu sắc hấp dẫn, hương thơm nồng nàn của sữa và bơ vô cùng quyến rũ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị béo ngậy hòa quyện cùng hương vị của các loại rau củ mang đến một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn giàu dinh dưỡng.
-
Nguyên liệu:
- Măng tây 500 gr
- Cần tây 100 gr
- Hành tây 1/2 củ
- Bơ 2 muỗng canh
- Nước dùng gà 350 ml
- Tỏi băm 1/2 muỗng cà phê
- Sữa tươi 300 ml
- Ngò rí 5 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
- Măng tây rửa sạch, cắt khúc.
- Cần tây rửa sạch, cắt lát mỏng.
- Hành tây bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ngò rí rửa sạch cắt nhỏ.
Nấu súp
- Đun nóng 2 muỗng canh bơ rồi cho cần tây, tỏi và hành tây vào xào khoảng 2 phút.
- Cho tiếp măng tây, ngò rí băm vào chảo, nêm 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu vừa ăn.
- Đổ 350ml nước dùng gà vào nồi ninh cùng hỗn hợp măng tây khoảng 20-25 phút với lửa nhỏ.
Xay mịn súp
- Múc măng vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 300ml sữa.
- Đổ măng tươi đã xay nhuyễn ra chén, trang trí với một muỗng kem tươi, ăn nóng.
Thành phẩm
- Súp măng tây sau khi hoàn thành có màu xanh của măng tây, béo mịn thơm ngon, rất tốt cho sức khỏe. Cách làm rất đơn giản, cùng vào bếp trổ tài nấu ngay nhé!