Top 10 Kinh nghiệm phân biệt rau củ của Việt Nam và Trung Quốc

15-11-2016 10 149 0 0 Báo lỗi

Chưa bao giờ mối lo về thực phẩm bẩn có xuất xứ không rõ ràng từ Trung Quốc lại tăng cao như hiện nay. Các mặt hàng Trung Quốc ngoài giá rẻ còn có mẫu mã bắt mắt nên vẫn có thể tồn tại được ở thị trường Việt Nam. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình thì bạn nên trang bị cho mình một số kiến thức để phân biệt giữa rau củ quả nội địa và hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc.

1 Ánh Nguyệt

Tỏi

- Tỏi Việt Nam: Củ nhỏ, tỏi Lý Sơn thì vỏ có màu trắng, tỏi Đà Lạt có màu tím, đều có nhiều tép chụm lại, các tép nhỏ và khó bóc, khi ăn có vị cay nồng đặc trưng và mùi thơm dễ chịu.
- Tỏi Trung Quốc: Củ rất to, to hơn tỏi Việt Nam từ 2 - 3 lần, vỏ màu trắng hơi ngả vàng, các tép tỏi không chụm lại với nhau mà hơi xòe ra, tép tỏi to và ít, rất dễ bóc. Khi ăn thì tỏi có vị hăng, ít thơm.
Tỏi Việt Nam củ và tép nhỏ hơn tỏi Trung Quốc rất nhiều
Tỏi Việt Nam củ và tép nhỏ hơn tỏi Trung Quốc rất nhiều

2 Ánh Nguyệt

Khoai tây

- Khoai tây Đà Lạt: Củ có hình bầu dục, tròn, kích thước vừa phải và không đều nhau, vỏ khá mỏng, khi đổ cạnh nhau thì dễ bị trầy xước, khi bổ ra thì bên trong ruột có màu trắng đục. Các mắt ở trên củ nhỏ, không quá to.
- Khoai tây Trung Quốc: Các củ khá to và đều nhau, vỏ dày và các mắt trên củ to hơn khoai Đà Lạt. Khi bổ ra thì bên trong có màu trắng hơn.
Phân biệt giữa khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt
Phân biệt giữa khoai tây Trung Quốc và khoai tây Đà Lạt
3 Ánh Nguyệt

Gừng

- Gừng Việt Nam: Gừng của ta củ nhỏ, chia làm nhiều nhánh nhỏ, nhiều đường vân sần sùi và có đất bám bên ngoài. Gừng có vị cay đậm và thơm nồng, có nhiều xơ và đường vân tròn trên củ rõ nét.
- Gừng Trung Quốc: Củ gừng to, ít nhánh con, vỏ nhẵn mịn và rất sạch, không có đất bán ở ngoài, thân của củ gừng căng mịn, rất dễ bóc vỏ. Khi cắt ra thì lõi ít xơ, đường vân ít và không rõ nét, gừng cũng không có vị thơm và ít cay.

Sự khác nhau giữa hai loại gừng
Sự khác nhau giữa hai loại gừng
4 Ánh Nguyệt

Cà rốt

- Cà rốt Việt Nam: Các củ có kích thước to nhỏ không đều nhau, vỏ có màu cam nhạt, củ dài, da sần sùi, trên củ thường vẫn còn rễ và cuống vẫn tươi.
- Cà rốt Trung Quốc: Củ to và đều nhau, vỏ có màu cam sẫm, da trơn bóng, không có rễ nhỏ trên củ và không có cuống, vùng vỏ quanh chỗ cuống lá hơi thâm.
Khác biệt rõ rệt giữa cà rốt Việt Nam và cà rốt Trung Quốc
Khác biệt rõ rệt giữa cà rốt Việt Nam và cà rốt Trung Quốc
5 Ánh Nguyệt

Cà chua

- Cà chua Việt Nam: Các quả có hình dáng và kích thước không đều nhau, quả chín màu đỏ thì hơi mềm nhưng vẫn có cuống.
- Cà chua Trung Quốc: Quả to, chín đều nhau, vỏ đỏ tươi, căng bóng, không có cuống hoặc có thì cuống héo hoặc vàng. Quả chín màu đỏ đậm nhưng vẫn cứng, bên trong hạt đôi khi vẫn xanh. 
Cà chua Trung Quốc thường không có cuống
Cà chua Trung Quốc thường không có cuống
6 Ánh Nguyệt

Hành tây

- Hành tây ta củ nhỏ, hơi thuôn, vỏ không có độ bóng mà có lớp vỏ lụa ngoài màu trắng mỏng, dễ bị xước, củ hành thường vẫn còn rễ và cuống dài. Khi cắt ra thì củ hành khô và ráo nước.
- Hành Trung Quốc: Củ to, đều nhau và bóng tròn, vỏ ngoài thường có màu vàng tím, không có rễ. Khi cắt củ hành thì đẫm nước.
Sự khác nhau giữa hành ta và hành Trung Quốc
Sự khác nhau giữa hành ta và hành Trung Quốc
7 Ánh Nguyệt

Bắp cải

- Bắp cải ta: Hình dẹt, to bè và có màu xanh đậm, cuốn không chặt nhưng kết cấu đều nhau và  ăn ngọt đậm đà.
- Bắp cải Trung Quốc: Hình tròn, đều nhau, cuốn chặt nhưng không bó sát vào nhau, lá xoăn, giòn mà trông rất mướt nhưng khi ăn thì nhạt, thậm chí không có mùi gì.
Bắp cải ta cuốn chặt còn bắp cải Trung Quốc cuốn khá lỏng
Bắp cải ta cuốn chặt còn bắp cải Trung Quốc cuốn khá lỏng
8 Ánh Nguyệt

Súp lơ

- Súp lơ Việt Nam: Có cuống màu xanh nhạt, kích thước phần cuống và phần bông khá lớn, các cây không đều nhau và có phần sần sùi không được đẹp mắt. Khi ăn thì súp lơ ta ngọt và có mùi thơm nhẹ.
- Súp lơ Trung Quốc: Có cuống màu xanh đậm, cuống và bông khá nhỏ và đồng đều nhau, các bông dính chắc với nhau, nhìn rất đều và đẹp mắt, nhưng khi ăn thì không ngọt và thơm như súp lơ ta.
Súp lơ Trung Quốc bên trái và súp lơ Việt Nam bên phải
Súp lơ Trung Quốc bên trái và súp lơ Việt Nam bên phải
9 Ánh Nguyệt

Cải thảo

- Cải thảo Việt Nam: kích thước khá nhỏ, có bẹ cứng, màu xanh nhạt, có màu trắng sáng, không được bóng đẹp và mượt mà. Khi ăn có vị ngọt nhẹ, thanh mát.
- Cải thảo Trung Quốc: có kích thước khá to, hình thon dài, cầm khá nặng tay nhưng kết cấu lỏng lẻo hơn cải thảo Việt Nam và các lá không cuộn lại với nhau. Cải thảo Trung Quốc có màu xanh đậm, mượt mà, bắt mắt nhưng khi ăn thì không ngọt và có vị ngai ngái.
Sự khác nhau về màu sắc của hai loại cải
Sự khác nhau về màu sắc của hai loại cải
10 Ánh Nguyệt

Hành ta

- Hành khô Việt Nam: Một củ hành ta thường có vài tép, vỏ dày, ăn rất thơm.
- Hành khô Trung Quốc: Chỉ có một tép, củ to, màu đỏ nhạt, vỏ mỏng và ăn không thơm.
Hành ta và hành Trung Quốc
Hành ta và hành Trung Quốc


Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng