Top 10 Cách làm gỏi hành tây thơm ngon, hấp dẫn nhất
Gỏi hành tây được xem là một trong những món ngon của ẩm thực Việt chúng ta, món ăn thường được xuất hiện trong các bữa cơm gia đình hay kể cả các bữa tiệc, ... xem thêm...liên hoan. Dưới đây, Toplist xin giới thiệu đến bạn các cách làm gỏi hành tây thơm ngon, hấp dẫn nhất nhé!
-
Nguyên liệu:
- 500g thịt gà nên chọn ức gà hoặc đùi gà để có nhiều thịt
- 1 củ hành tây
- 1 quả chanh
- 1 nắm rau răm
- Đậu phộng rang sẵn 50g
- 1 củ gừng
- 5 tép tỏi
- Gia vị: tiêu, muối, đường
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế gà và các nguyên liệu:
- Để có thể làm sạch gà, các bạn xát muối toàn thân miếng thịt gà, sau đó rửa sạch rồi để cho ráo nước.
- Bắt nồi nước lên bếp rồi luộc gà bằng với lửa vừa, không để lửa quá to. Tiếp thep, các bạn cho thêm một vài lát gừng vào trong nồi để khử bớt mùi tanh của gà.
- Luộc gà với lửa vừa, không nên để lửa quá to
- Khi thịt gà chín thì tiến hành vớt ra ngoài, để cho nguội. Dùng tay để xé thịt gà theo thớ thành từng miếng vừa ăn.
- Hành tây sau khi mua về các bạn đem bóc vỏ, xắt thành hình tròn mỏng . Sau đó, ngâm chung với nước đá lạnh và giấm để khử bớt mùi hăng trong vòng 30 phút, sau đó vớt ra và để ráo nước.
- Rau răm đem nhặt cho sạch lá úa, rồi rửa chung với nước từ 2-3 lần và để cho ráo nước.
- Tỏi các bạn đem bóc bỏ vỏ rồi đập dập và đem băm nhuyễn
- Bước 2: Pha nước trộn gỏi:
- Để có món gỏi gà thơm ngon đúng vị thì các bạn cần chế biến phần nước chấm chuẩn vị. Thực hiện pha nước chấm với tỉ lệ: 2 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 2 quả ớt tươi, 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước sôi để nguội cùng với tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp lên để cho đường tan, nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Bước 3: Trộn gỏi gà hành tây:
- Sau khi thực hiện các bước sơ chế, chuẩn bị tất cả nguyên liệu trên, thì các bạn tiến hành trộn đều để có thể tạo món.
- Cho phần thịt gà xé vào tô lớn, thêm vào 2 muỗng nước trộn đã được chuẩn bị ở trên, sau đó ướp trong vòng 5 phút. Tiếp theo các bạn cho hành tây, rau răm, 2 muỗng nước mắm vào trộn chung
- Sau khoảng 15 phút thì có thể múc gà ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ, ít tiêu là có thể dùng ngay.
-
Nguyên liệu:
- Thịt bò 500 gr
- Hành tây trắng 1 củ
- Hành tây tím 1 củ
- Hành tím 4 củ
- Chanh 2 trái
- Rau xà lách 100 gr
- Ngò gai 100 gr
- Đậu phộng 50 gr
- Ớt 2 trái
- Tỏi 6 củ
- Đường 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế thịt bò:
- Thịt bò sau khi mua về đem rửa sơ với nước sạch và cắt lát mỏng vừa ăn.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Chuẩn bị 1 tô nước đá. Hành tây rửa sạch, cắt múi cau nhỏ cho vào nước đá ngâm khoảng 1 phút sau đó vớt ra để ráo. Hành tím, lột sạch vỏ, rửa sạch cắt nhỏ phi thơm.
- Ngò gai rửa sạch, chanh vắt lấy nước. Đậu phộng cho vào lò vi sóng nướng khoảng 1 phút và tách bỏ vỏ.
- Mách nhỏ: Ngâm hành tây trong nước đá sẽ làm hành tây bớt hăng và giòn hơn. Nếu không có lò vi sóng bạn có thể rang đậu phồng trên chảo và cho vào 1 ít muối để dễ bốc vỏ đậu phộng.
- Trụng sơ thịt bò và hành tây:
- Cho thịt bò vào thau, cho nước sôi vào trụng sơ qua, sau đó vớt ra rổ để ráo.
- Hành tây cũng trụng với nước sôi khoảng 1 phút và đem để ráo.
- Mách nhỏ: Trụng sơ thịt bò để thịt vừa chín tới không trụng quá lâu thtij sẽ bị dai mất ngon.
- Pha nước trộn gỏi:
- Tỏi lột sạch vỏ, cho vào cối cùng 2 muỗng canh đường giã nhuyễn rồi đem cho vào tô.
- Tiếp tục cho vào tô 3/4 lượng nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước nóng và 1 muỗng canh hạt nêm trộn đều lên.
- Với phần nước chấm bạn cho vào chén 1 muỗng canh đường, 1/4 lượng nước cốt chanh, 3 muỗng canh nước mắm đánh tan ra. Cho thêm 1 ít tỏi băm và ớt băm vào.
- Trộn gỏi:
- Cho thịt bò và hành tâyvào thau sau đó trộn đều lên, tiếp tục cho ngò gai cắt nhỏ, hành phi và đậu phộng rang vào trộn đều lên. Cuối cùng cho thịt bò ra dĩa trang trí bên trên 1 ít hành phi, đậu phộng và 1 vài lát ớt là xong.
- Thành phẩm:
- Gỏi bò hành tây thơm ngon, trang trí bắt mắt sẽ khiến bạn thích mê. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt bò mềm thơm không bị dai, hành tây cay nồng nhưng khong hăng mà còn để lại dư vị ngọt khi ăn, đậu phộng hành phi góp phần làm cho hương vị món ăn thêm ngon, đậm đà. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện cùng nước trộn chua ngọt tạo nên món ăn tuyệt vời.
-
Nguyên liệu:
- Tai heo: 1 hay 2 cái (tùy khẩu phần ăn)
- Hành tây
- Rau ngò và rau răm
- Đậu phộng rang
- Gia vị
- Bánh tráng nướng
Cách làm:
- Tai heo rửa sạch qua nước muối, chú ý rửa kỹ ở kẽ tai vì thường dính nhiều chất dơ.
- Luộc tai heo thật lâu, đến khi nào lấy đũa đâm xuyên được qua vùng tai dày nhất là có thể vớt ra, cắt cọng nhỏ vừa ăn. Trước khi cắt nhỏ hãy chú ý nhổ hoặc cạo lông tai heo cho thật sạch.
- Hành tây cắt nhỏ, ngâm vơi nước, vớt ra để ráo.
- Trộn tai heo vào hành tây, thêm gia vị gồm muối, bột ngọt, tiêu vào. Trộn đều tay để hành tây và tai heo thấm gia vị, hòa quyện vào nhau. Sau đó, thêm rau răm và ngò cùng với đậu phộng vào, trộn đều rồi cho ra dĩa.
- Tai heo giòn giòn cộng vị chua của hành tây, thơm lừng của đậu phộng và rau thơm, cắn thêm miếng bánh tráng sẽ khiến phần khai vị trở nên hấp dẫn, ngon miệng. Với cánh mày râu thì đây là món nhậu rất khoái khẩu trong những bữa tiệc của gia đình.
-
Nguyên liệu:
- Sứa tươi: 350g
- Vừng hoặc mè trắng: 25g
- Giá đỗ: 150g
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Dưa chuột: 1 quả
- Sả: 2 nhánh
- Chanh: 1 quả
- Lá chanh, húng quế, gừng, tỏi, ớt
- Gia vị: đường, ớt, giấm, muối, bột canh, phèn, dầu vừng, nước mắm,…
Cách làm:
- Sơ chế rau củ:
- Đầu tiên, các mẹ cần gọt vỏ cà rốt và bào thành sợi nhỏ. Dưa chuột rửa sạch với nước muối, có thể để cả vỏ và bào sợi. Rau thơm rửa sạch và cắt thành những khúc nhỏ. Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.
- Ớt và gừng rửa sạch, cắt thành những miếng đỏ. Riêng gừng có thể ngâm với nước đá trong khoảng 5-7 phút để giảm mùi hăng.
- Sơ chế sứa:
- Nếu sứa các mẹ mua ở chợ thì cần phải rửa sạch với nước, mổ sửa cẩn thận để loại bỏ hết những chất độc bên trong sứa. Sau đó, các mẹ cắt sứa thành những miếng nhỏ và ngâm trong nước muối loãng. Tiến hành ngâm 4-5 lần.
- Đối với các mẹ chọn mua sứa ở siêu thị thì chỉ cần đem rửa sạch nhiều lần với nước cho hết mặn. Sau đó trần qua nước sôi khoảng 1-2 phút rồi vớt ra ngâm lại với nước đá khoảng 5-7 phút. Cuối cùng vớt ra để ráo là hoàn thành. Đây là cách làm gỏi sứa đơn giản nhất, giúp sứa ngon hơn, giòn hơn và không bị teo.
- Làm nước trộn:
- Sau khi đã hoàn thành phần sơ chế, các mẹ tiếp tục làm theo bước tiếp theo trong cách làm gỏi sứa hành tây siêu ngon tại góc của mẹ.
- Các mẹ cần cho vào bát hỗn hợp những gia vị gồm: 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh cùng với tỏi và ớt đã băm từ trước. Sau đó khuấy thật đều để hòa tan các gia vị. Các mẹ hoàn toàn có thể gia giảm nguyên liệu làm nước trộn sao cho vừa miệng nhất là được nha.
- Để tránh trường hợp gỏi bị khô, không ra nhiều nước, các mẹ có thể đem hỗn hợp vừa pha đi đun trên lửa nhỏ đến khi được sánh lại. Cách này sẽ giúp khắc phục tình trạng gỏi khô rất hiệu quả.
- Trộn gỏi:
- Theo cách làm gỏi sứa hành tây này, các mẹ hãy chuẩn bị một cái thau lớn, cho sứa, hành tây với 2 thìa nước trộn vừa làm đảo đều.
- Tiếp theo, hãy cho tất cả các loại rau củ đã được sơ chế sẵn từ trước vào rồi đổ phần nước trộn còn lại vào chung để tất cả đều được ngấm gia vị.
- Sau khi hoàn thành tới bước này, các mẹ hãy thử lại một lần nữa xem hương vị này đã hợp với gia đình của mình hay chưa để điều chỉnh.
- Cuối cùng, cho món gỏi ra đĩa và rắc lạc rang lên trên. Như vậy là có thể thưởng thức luôn rồi!
- Món gỏi sứa hành tây này chắc chắn sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình thích mê vì độ tươi, thơm ngon cùng vị chua chua ngọt ngọt từ gia vị. Phần thịt sứa giòn, kết hợp với nước tạo nên hương vị vô cùng hoàn hảo.
-
Nguyên liệu:
- Lưỡi heo 400 gram
- Hành tây 1 củ Hành khô 5 củ
- Gia vị:
- Đường, giấm táo, nước mắm, vừng trắng
- Gừng tươi, rau kinh giới, bạc hà, rau mùi, ớt, nước cốt chanh, tỏi băm
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Hành tây, hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng, ướp với 1 muỗng canh đường và 1 thìa canh giấm táo, để 15 phút cho hành bớt hăng. Vắt bỏ nước giấm đường, để hành sang 1 bên.
- Rau kinh giới, bạc hà, mùi nhặt rễ, rửa sạch, để ráo nước, thái ngắn vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi mỏng. Ớt băm nhuyễn, vừng trắng rang vàng thơm.
- Lưỡi heo rửa lại sạch. Đun sôi nước, trụng lưỡi vào nước sôi, để khoảng 3 – 5 phút tới khi phần ngoài của lưỡi se lại. Vớt ra rửa sơ dưới vòi nước máy cho nguội bớt, và dùng dao sắc cạo hoặc gọt bỏ phần vỏ trắng bên ngoài lưỡi.
- Sau đó, cho thêm 2 thìa canh dấm, 2 thìa café bột nêm, 2 củ hành khô đập dập. Luộc lưỡi chín tới (khoảng 20 phút). Lưu ý không luộc quá nhiều, lưỡi sẽ mất độ giòn. Vớt ra ngâm vào âu nước lạnh để lưỡi được giòn. Đến khi lưỡi nguội thì thái lát mỏng.
- Pha nước trộn gỏi:
- Pha nước mắm trộn bao gồm: 60 ml nước mắm, 60 gram đường và 60 ml nước cốt chanh. Khuấy thật kỹ đến khi tan hết đường. Cho tỏi, ớt băm nhuyễn vào, khuấy đều.
- Trộn gỏi:
- Cho các nguyên liệu: Lưỡi heo thái lát, hành tây, hành tím ngâm giấm đường, rau thơm, gừng thái sợi vào thau trộn đều. Chan nước sốt lên, dùng tay đảo nhẹ nhàng cho các nguyên liệu thấm đều nước sốt.
- Thành phẩm:
- Cho gỏi ra đĩa, rắc vừng rang lên trên. Món gỏi có vị chua chua ngọt ngọt, thơm thơm của rau. Có thể ăn kèm với bánh phồng tôm hoặc bánh đa nướng đều rất hợp.
-
Nguyên liệu:
- Hành tây 3 củ
- Muối 4 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Giấm 2 muỗng canh
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Hành tây sau khi mua về các bạn cắt bỏ rễ, bóc sạch vỏ sau đó mang rửa với nước sạch.
- Kế đến, dùng dao cắt hành tây thành các lát mỏng.
- Khử vị nồng của hành:
- Cho phần củ hành vừa cắt vào thau, thêm tiếp 4 muỗng cà phê muối vào. Dùng tay trộn và bóp đều khoảng 3 - 5 phút cho đến khi hành tây dịu bớt và tiết ra nước hăng, nồng.
- Để cho củ hành nghỉ khoảng 5 - 10 phút sau đó mang đi rửa lại với nước khoảng 3 - 4 lần rồi vắt thật ráo.
- Pha nước trộn gỏi:
- Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh giấm rồi khuấy thật đều để cho các gia vị hòa vào nhau
- Trộn gỏi:
- Cho hành tây đã sơ chế vào thau sau đó cho tiếp 4 muỗng canh nước trộn gỏi vào rồi trộn thật đều cho hành thấm gia vị là có thể thưởng thức.
- Mách nhỏ: Tùy vào khẩu vị của từng gia đình mà bạn có thể chủ động gia giảm lượng nước trộn gỏi sao cho vừa miệng nhé!
- Thành phẩm:
- Chỉ với vài bước làm đơn giản bạn đã có ngay món gỏi củ hành tây đầy thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi cả gia đình mình rồi đấy!
- Hành tây sau khi trộn vẫn giữ nguyên được độ giòn, ngọt, mùi thơm nhẹ dịu, không bị nồng hăng, đồng thời thấm đẫm nước trộn gỏi chua, ngọt đưa vị vô cùng. Món này bạn có thể dùng làm khai vị trong các bữa tiệc hoặc dùng ăn kèm với các món chiên, món kho hay món nướng để chóng ngấy cùng vô cùng tuyệt vời đấy!
-
Nguyên liệu:
- 3 lạng mực tươi
- 1 củ hành tây, 1 củ cà rốt
- 1 – 2 quả dưa chuột
- Hành phi, tỏi, ớt, gừng, rượu
- 20 gam lạc rang
- Các gia vị: muối, nước mắm, đường, dầu mè, tương ớt mỗi thứ 1 ít
- 4 thìa cà phê sốt cà chua.
Cách làm:
- Bước 1: Trước hết các bạn hãy đem mực sơ chế cho sạch. Bạn hãy bỏ phần túi mực đi, sau đó bạn hãy rửa sạch mực lại với gừng pha với rượu để khử đi mùi tanh của mực rồi rửa sạch lại với nước. Khi đã làm mực sạch thì các bạn hãy để mực ráo nước, sau đó khứa mực thành những đường chéo mỏng rồi thái mực thành những miếng vừa ăn. (Bạn cũng có thể thái chỉ to hay khoanh tròn)
- Bước 2: Tiếp đó các bạn hãy cho mực vào 1 cái tô rồi cho bột nêm, gừng đập dập vào trộn đều lên, sau đó cho vào nồi hấp chín
- Bước 3: Cà rốt rửa sạch rồi gọt vỏ thái sợi mỏng. Các bạn hãy ngâm cà rốt cùng với giấm khoảng 5 phút để cà rốt khi ăn sẽ giòn hơn. Dưa chuột nạo vỏ rồi cắt thành những miếng mỏng xéo và cho vào nước lạnh để ngâm. Hành tây bóc vỏ rửa sạch thái mỏng rồi cho vào ngâm cùng với giấm để có thể khử đi mùi hăng của hành tây và giúp cho hành tây giòn hơn.
- Bước 4: Pha nước mắm chua ngọt để trộn: bạn hãy lấy 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê tỏi ớt băm nhỏ cho vào trong 1 cái bát khuấy thật đều lên. Sau đó các bạn hãy nêm lại sao cho nước mắm có khẩu vị vừa với khẩu vị của gia đình là được.
- Bước 5: Mực đã hấp chín các bạn hãy gạt bỏ hết phần nước hấp ra rồi cho mực vào 1 cái bát cùng với nước sốt cà chua, 2 thìa tương ớt, 1 thìa canh dầu mè rồi trộn đều lên.
- Bước 6: Các loại rau củ đã ngâm các bạn hãy vắt kiệt nước rồi cho vào 1 cái âu sau đó cho nước mắm đã pha ở bước 4 vào trộn thật đều. Tiếp theo các bạn hãy chắt bớt phần nước thừa ra rồi cho phần mực đã trộn ở bước 5 vào rồi bạn hãy cho thêm ít nước sốt trộn đều tất cả lên và nêm lại các gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình.
- Bước 7: Cuối cùng các bạn chỉ cần cho món gỏi mực chua cay ra đĩa rồi rắc hành phi cùng với lạc rang lên trên món ăn. Khi ăn thì các bạn chỉ cần trộn đều lên và thưởng thức. Ban cũng có thể cho thêm tôm vào giúp món ăn hấp dẫn hơn nhé.
-
Nguyên liệu:
- Vịt: 1 con nặng khoảng 1,5 kg
- Bắp cải: 1 cái
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Húng quế: 1 bó nhỏ
- Rau mùi: 1 bó
- Gừng tươi: 1 củ
- Rượu trắng: 100ml
- Hành tím: 4 củ làm hành phi, 1 củ nướng để luộc vịt
- Đậu phộng: 50g
- Nước mắm ngon: 2 muỗng
- Đường: 1 muỗng
- Chanh tươi: 1 trái, bổ đôi, vắt lấy nước cốt để riêng
- Gừng tươi: 2 nhánh nhỏ
- Tỏi khô: 3 tép
- Ớt tươi: 1 trái
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Vịt sau khi mua về bạn rửa sạch, dùng muối chà xát nhiều lần lên khắp mình vịt rồi rửa lại với nước. Tiếp đó, bạn cạo vỏ, đập dập, băm nhỏ một nhánh gừng rồi trộn đều với rượu trắng, chà xát lần nữa lên toàn bộ thân vịt để khử mùi hôi đặc trưng.
- Bắp cải bóc bỏ phần lá già bên ngoài, cắt làm 4 phần, sau đó thái hoặc bào thành sợi nhỏ, đem rửa sạch với nước, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra để ráo.Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao bào bào thành những sợi nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt khoanh thật mỏng, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút cho hết mùi hăng của hành, đồng thời giúp hành giòn hơn, 1 nhánh gừng cạo vỏ, đập dập. Húng quế nhặt lá, rửa sạch, thái khúc. Rau mùi nhặt sạch, rửa sạch rồi thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Đậu phộng rang chín, tách lớp vỏ lụa, cho vào cối giã dập. Hành tím 4 củ bóc sạch vỏ, bào lát mỏng rồi đem đi phơi cho hành hơi héo là được, củ còn lại đem nướng thơm rồi bóc hết lớp vỏ ngoài.
Luộc vịt:
- Bạn cho vịt vào một cái nồi lớn, đổ lượng nước vừa đủ sao cho ngập cả con vịt, thêm vào nồi chút gừng đập dập, 1 củ hành tím nướng và một chút muối. Bắc lên bếp nấu.
- Sau khoảng 25 – 30 phút, bạn tiến hành kiểm tra vịt đã chín hay chưa bằng cách dùng đũa xăm thử vào da vịt, nếu thấy vịt không chảy ra nước màu đỏ là vịt đã chín, vớt vịt ra ngâm vào thau nước đá lạnh vài phút cho vịt trắng đẹp và có lớp da giòn. Sau đó vớt vịt ra ngoài, để ráo.
- Chặt vịt thành những miếng vừa ăn (bạn có thể lọc phần thịt lườn và thịt đùi rồi thái thành từng miếng nhỏ).
Làm nước trộn gỏi.
- Bạn cho tất cả nguyên liệu làm nước trộn gỏi vào tô trộn đều, bao gồm nước mắm, nước chanh, đường, nêm nếm và điều chỉnh cho vừa khẩu vị ăn.
Làm hành phi.
- Bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ ngập hành, đun sôi dầu. Khi dầu nóng, bạn cho toàn bộ phần hành đã phơi héo vào phi thơm vàng, để lửa nhỏ, thường xuyên đảo nhẹ tay cho hành ngập trong dầu và không bị cháy. Khi hành bắt đầu ngả vàng thì tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục đảo đều cho đến khi hành phô lại và chuyển sang màu vàng nâu. Lưu ý kẻo hành phi bị cháy. Khi hành đã đạt độ khô mong muốn, bạn dùng rây lọc vớt hành ra và để thật ráo dầu, sau đó cho vào chén.
Làm nước mắm gừng.
- Nước mắm gừng là thành phần không thể thiếu khi ăn gỏi vịt. Làm nước mắm gừng theo công thức dưới đây, bạn có thể áp dụng để chấm các món vịt luộc, thịt bò, cá rô phi chiên giòn, mực hấp…
- Bạn cho đường trắng, bột ngọt vào một cái chén, cho thêm nước sôi để nguội vào khuấy tan, thêm nước cốt chanh và nước mắm vào khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho gừng thái sợi, tỏi băm, ớt băm vào khuấy đều là xong.
Trộn gỏi.
- Bạn cho bắp cải, cà rốt, hành tây, thịt vịt chặt nhỏ vào một cái âu lớn, đổ hỗn hợp nước trộn gỏi vào trộn đều. Sau đó cho rau mùi, húng quế vào trộn tiếp, để khoảng 10 – 20 phút cho gỏi thấm gia vị rồi mới ăn.
-
Nguyên liệu:
- Chân gà: 500gr
- Gừng
- Hành, tỏi
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Rau dăm
- Muối, đường, nước mắm, hạt tiêu
- Chanh, dấm, ớt
- Hành khô phi thơm
Cách làm:
Phần chân gà
- Chân gà bóp với muối hạt, rửa sạch.
- Cắt hết phần móng chân gà.
- Cắt chân gà thành 2-3 phần tùy ý.
- Cho chân gà vào luộc với nước bỏ thêm một ít muối+ vài lát gừng + hành khô để khử mùi hôi.
- Chân gà sôi khoảng 5 phút thì vớt ra trụng ngay vào tô nước đã lạnh (việc này sẽ khiến da gà giòn hơn). Ngâm 15 phút.
- Chân gà nguội, da săn lại thì vớt ra để ráo.
Phần trộn gỏi + nước sốt chân gà bóp
- Hành tây: lột lớp vỏ ngoài, thái mỏng sau đó cho vào bát nước đá lạnh có pha thêm 1/2 muỗng dấm. Việc này giúp cho hành tây bớt hăng và ra nước. Ngâm 15 phút sau đó vớt ra để ráo.
- Cà rốt thái sợi, bóp sơ qua với một chút muối cho mềm và ra nước hoặc bạn có thể trần sơ qua cà rốt với nước sôi cho mềm.
- Nếu cà rốt bạn bóp với muối để cho mềm, thì sau khi cà rốt mềm bạn có thể rửa lại với nước hoặc không. Bóp cho cà rốt bớt nước rồi để ráo. Lưu ý: nếu như k rửa lại với nước thì khi nêm nếm nước sốt bạn cần điều chỉnh lại lượng mắm, muối vì trong cà rốt đã mặn sẵn do bóp muối rồi.
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ để ráo. Tỏi, ớt băm nhỏ.
- Pha hỗn hợp nước trộn gồm: mắm, đường, chanh, hạt tiêu, tỏi, ớt. Nêm nếm vừa ăn tùy khẩu vị.
- Lấy 1/2 phần nước trộn trộn với phần chân gà, trộn đều.
- Lấy 1/2 phần nước trộn trộn với hành tây, cà rốt. Sau khi trộn một thời gian thì sẽ thấy hành tây và cà rốt sẽ tiết ra nước, gạn bỏ phần nước đó đi.
- Cho chân gà, rau răm, hành tây, cà rốt đã trộn đều với nước trộn ra đĩa, rắc thêm một chút hành khô phi, đậu phộng rang lên trên và thưởng thức thôi nào.
-
Nguyên liệu:
- Phi lê cá 500 Gr(Cá tươi tùy thích)
- Thơm 1/3 Trái
- Hành tây 2 Củ
- Nước mắm 2 Muỗng canh
- Đường trắng 2 Muỗng canh
- Giấm 50 ml
- Đường trắng 1 Muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 1/2 Muỗng canh
- Tỏi phi 1 Muỗng canh
- Ớt sừng 1 Trái
Cách làm:
- Cá rửa sạch, lau khô, thái lát mỏng. Cho vào nồi gồm 1 lít nước, thơm cắt nhỏ, 1 củ hành tím cắt nhỏ, sả đập dập, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường. Đặt nồi lên bếp nấu sôi với lửa vừa. Để nồi sôi 10 phút mới cho từng ít cá vào trụng nhanh cho chín rồi vớt ra tô.
- Trong tô nhỏ trộn đều 1 muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường. Hành tây thái mỏng ngâm với 50ml giấm, 1 muỗng canh đường trong 15 phút. Sau đó cho cá, rau thơm, hành tây, ớt sừng thái sợi cho hết vào âu, chan chén nước mắm chanh vào trộn đều.
- Cho gỏi cá ra đĩa, để vài sợi ớt và vài cọng ngò om cùng tỏi hành phi. Món ngon này ăn kèm với bánh phồng tôm rất thích hợp.