Top 10 Công thức làm gỏi cuốn thơm ngon ngay tại nhà
Gỏi cuốn là món ăn phổ biến và được yêu thích thứ hai sau phở, hơn nữa đây còn là món ăn lọt top 50 món ngon nhất thế giới. Gỏi cuốn là một món ăn rất thanh ... xem thêm...đạm, không có nhiều dầu mỡ, thích hợp với bất kỳ thời tiết nào. Bạn yêu thích gỏi cuốn nhưng ngại ăn hàng quán không đảm bảo vệ sinh, thì hôm nay hãy cùng Toplist khám phá ngay các công thức và nguyên liệu đơn giản làm gỏi cuốn, bạn thử tự tay vào bếp làm cho cả gia đình cùng ăn nhé!
-
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 200 gr
- Thịt ba chỉ 250 gr
- Bánh tráng 10 miếng
- Bún tươi 300 gr
- Húng quế 50 gr
- Hẹ 20 gr
Cách làm:
- Bước 1: Rau húng quế và hẹ rửa và nhặt sạch, cắt bớt lá của hẹ. Tôm rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc chín, lột vỏ, xẻ làm đôi. Thịt ba chỉ cũng luộc chín với nước có cho vào một ít nước mắm, vớt ra để nguội rồi cắt mỏng.
- Bước 2: Thấm hơi ướt bánh tráng, xếp từng lớp bún, tôm, thịt, rau sống vào, thêm hẹ trang trí rồi cuốn lại chặt tay.
- Bước 3: Gỏi cuốn tôm thịt dùng làm món khai vị hoặc dùng ăn chơi, đổi bữa cho những ngày chán cơm đều tiện lợi vô cùng. Gỏi cuốn ít tinh bột và có thể cho nhiều rau nên không sợ tăng cân bạn nhé! Có thể chấm gỏi cuốn với mắm nêm, tương đen, nước mắm chua ngọt đều được.
-
Nguyên liệu:
- 0,5 kg Thịt ba rọi
- 400 g Rau má
- 2 củ cà rốt
- 1 củ Cải trắng
- 200 g Bún tươi
- Nước Dừa tươi
- Tương hạt
- Hành
- Bơ đậu phộng
- Đậu phộng hạt
- Hạt nêm
- Xương ống và Tủy
- Nước Tương
- Tỏi
- Ớt
- Mắm
- Bánh tráng
Cách làm:
- Bước 1: Thịt ba rọi rửa sạch, để ráo. Ướp thịt với tỏi băm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê hạt nêm Knorr, ½ muỗng cà phê đường rồi để 10 phút cho thịt thấm. Rau má bỏ phần lá vàng, úa, rửa sạch, để ráo.
- Bước 2: Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, xắt sợi sau đó ngâm với giấm, đường khoảng 15 phút, vớt ra, để ráo.Đun nóng chảo với ít dầu ăn, cho thịt ba rọi vào chiên vàng 2 mặt, sau đó cho nước dừa, để lửa liu riu đến khi cạn. Lấy thịt ra, xắt thành từng lát mỏng.
- Bước 3: Trải miếng bánh tráng, cho rau má, cà rốt, củ cải trắng, bún và thịt vào giữa, cuốn lại. Ăn kèm tương đậu phộng.Làm tương: cho tương hạt, hành phi, nước lọc, bơ đậu phộng vào máy xay nhuyễn. Đun sôi hỗn hợp, nêm hạt nêm Knorr, đường, rắc đậu phộng đập dập, cho ớt bằm lên.
- 0,5 kg Thịt ba rọi
-
Nguyên liệu:
- Trái bơ 1 quả (Sáp)
- Cà rốt 1 quả
- Dưa leo 1 quả
- Xà lách 8 lá (1 búp)
- Rau thơm 5 gr
- Bắp bò 16 miếng (Muối)
- Bánh tráng 8 miếng
Cách làm:
- Bước 1: Rau xà lách và rau thơm rửa sạch. Cà rốt, dưa leo cắt sợi theo chiều dài của gỏi cuốn định cuốn. Bơ bỏ vỏ, cắt thanh dài. Có thể thay bắp bò bằng thịt heo luộc, tôm luộc, thanh cua theo sở thích. Nếu ăn chay, có thể thay thịt bằng đậu chiên.
- Bước 2: Nhúng bánh tráng vào nước cho mềm rồi sắp các nguyên liệu vào bánh tráng, cuốn là hoàn thành. Khi ăn chấm với nước sốt mè rang.
-
Nguyên liệu:
- Bánh tráng 1 gr
- Bún tươi 100 gr
- Hẹ 15 gr
- Rau thơm 20 gr
- Cà rốt 1/4 củ
- Giá đỗ 50 gr
- Đậu hũ chiên 3 miếng
- Ớt 3 trái
- Dầu ăn 30 ml
Cách làm:
- Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi ngắn. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo. Hẹ rửa sạch rồi cắt đôi.
- Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo, chờ chảo nóng thì cho đậu hũ chiên vào chiên sơ lại rồi gắp ra đĩa. Sau đó cắt sợi dài khoảng 1cm.
- Bước 3: Cùng dùng chảo đó, đổ bớt dầu đi, để lại khoảng 1 muỗng cà phê dầu cho lên bếp đổ cà rốt vào xào sơ đến gần chín thì cho thêm giá đỗ vào xào cùng rồi tắt bếp.
- Bước 4: Bánh tráng nhúng nước cho mềm rồi đặt lên mặt phẳng hoặc đĩa lớn. Tiếp theo cho rau thơm và một ít bún tươi vào, cuốn một vòng để giữ rau cố định.
- Bước 5: Tiếp theo cho tiếp giá và cà rốt vào, dùng tay gấp 2 mép 2 bên lại để giá và cà rốt không bị rơi ra ngoài, cũng cuốn một lớp như đối với cuốn rau thơm vậy.
- Bước 6: Cuối cùng cho đậu hũ chiên và hẹ vào và cuốn lại đến hết mặt bánh tráng. Làm tương tự đến hết số nhân và bánh tráng.
- Bước 7: Vậy là món gỏi cuốn chay đã được hoàn thành, màu sắc bắt mắt hấp khiến ai cũng muốn thử dù là món chay. Khi ăn chấm với nước chấm ăn gỏi nhé!
-
Nguyên liệu:
- Bánh tráng 12 miếng
- Dưa leo 2 trái
- Ớt chuông 2 trái(1 vàng, 1 đỏ)
- Bắp cải tím 100 gr
- Bún tươi 100 gr
- Phần nước mắm
- Nước ép thơm 2 muỗng canh
- Nước mắm chay 1 muỗng canh
- Nước 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Tỏi 3 tép
- Ớt 1 trái(Ớt hiểm đỏ)
Cách làm:
- Bước 1: Tỏi và ớt hiểm băm nhỏ. Chuẩn bị một tô trộn lớn, cho tất cả các nguyên liệu làm nước chấm vào khuấy đều.
- Bước 2: Dưa chuột, ớt chuông đỏ, ớt chuông vàng, bắp cải đỏ và cà rốt cắt sợi.
- Bước 3: Chuẩn bị một tô nước đun sôi để nguội. Trước khi bắt đầu cuốn, nhúng ướt bánh tráng rồi mới trải ra mặt thớt sạch hoặc đĩa rộng, cho lần lượt các loại rau củ vào, cuối cùng là bún. Sau đó gấp 2 cạnh trái phải vào, và cuốn chặt tay.
- Bước 4: Xếp gỏi cuốn ra đĩa, dọn kèm cùng nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Bạn có thể cắt đôi miếng gỏi cuốn để tăng sự hấp dẫn cho món ăn.
-
Nguyên liệu:
- Thịt gà 150 gr (Ức)
- Cà rốt 100 gr
- Bún tươi 300 gr
- Rau mồng tơi 100 gr
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Ngò rí 10 gr
- Dầu ăn 7 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Nước tương 3 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Bánh tráng 1 gói
Cách làm:
- Bước 1: Thịt gà rửa sạch, cắt nhỏ rồi trộn đều với 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tỏi băm. Đặt tô thịt gà trong tủ lạnh khoảng 20 phút.
- Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi nhuyễn. Mồng tơi và ngò rí rửa sạch.
- Bước 3: Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho thịt gà đã ướp vào xào chín thì cho ra đĩa.
- Bước 4: Nhúng sơ miếng bánh tráng vào nước rồi trải đều ra.
- Bước 5: Cho lần lượt vào miếng bánh tráng gồm bún, thịt gà, lá mồng tơi, cà rốt và ngò rí cho vừa cuốn. Gấp 2 bên bánh tráng lại rồi nhẹ nhàng cuốn bánh lại.
- Bước 6: Thưởng thức gỏi cuốn thịt gà với nước tương cay tùy ý.
-
Nguyên liệu:
- Bánh tráng 1 gói
- Trái bơ 2 trái
- Cà rốt 3 củ
- Dưa leo 1 trái
- Dưa leo 1 trái
- Cải xoăn 100 gr
- Bắp cải tím 100 gr
- Lựu 1 trái
- Tía tô 50 gr
- Siro đường 2 muỗng canh
- Nước 2 muỗng canh
- Dầu olive 1 muỗng canh
- Giấm gạo 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng cà phê
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Gừng băm 1/4 muỗng cà phê
Cách làm:
- Bước 1: Nước sốt: cho 3 muỗng canh sốt Tahini, 2 muỗng siro, 2 muỗng nước, 1 muỗng dầu olive, 1 muỗng giấm gạo, 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, gừng băm vào máy sinh tố và xay thật nhuyễn mịn hỗn hợp rồi cho ra chén. Dưa leo cắt thanh dài, cà rốt bào sợi nhỏ. Bắp cải tím xắt sợi. Lựu tách lấy hạt. Lá tía tô, cải xoăn rửa sạch. Bơ gọt vỏ, xắt lát.
- Bước 2: Nhúng bánh tráng với chút nước trải ra thớt, đặt 2 lá tía tô lên bánh tráng rồi cho 2 lát bơ, tiếp đến đặt cải xoăn, dưa leo, cà rốt và lựu vào. Sau đó cuốn bánh tráng chặt tay tránh bị nát bánh nhé. Khi đã cuốn xong hết thì cắt gỏi cuốn ra làm đôi theo chiều xéo và xếp ra dĩa. Bạn cuốn như vậy đến khi hết nguyên liệu là xong nha.
- Bước 3: Gỏi cuốn bơ cầu vồng sốt Tahini đơn giản, dễ làm, thích hợp cho những ai ăn chay hay có ý định ăn kiêng thì có thể dùng món này nha. Vì gỏi cuốn này không hề có dầu mỡ hay thịt mà đều là rau củ quả tự nhiên tươi mát, rất tốt cho cơ thể.
-
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 10 con
- Bột chiên xù 150 gr
- Trứng gà 2 quả
- Bột chiên giòn 100 gr
- Dầu ăn 300 ml
- Bánh tráng 10 miếng
- Rau mầm 300 gr
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Ớt băm 1 muỗng cà phê
- Nước cốt chanh 15 ml
Cách làm:
- Bước 1: Đun nóng dầu ăn trong chảo. Tôm rửa sạch, cắt bỏ chân và râu tôm. Lăn lần lượt từng con qua trứng gà, bột chiên giòn, trứng gà rồi bột chiên xù. Thả tôm lăn bột vào chiên chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
- Bước 2: Chuẩn bị đồ chua và đồ xào trong đĩa. Thoa nước lên 1 mặt miếng bánh tráng cho bánh dịu và dai rồi trải ra mặt phẳng, thêm cải mầm, tôm chiên, đồ chua và đồ xào cho vừa cuốn, gắp mép 2 bên lại rồi cuộn tròn để bánh trán bịt kín phần nhân và tôm.
- Bước 3: Trong chén nhỏ, trộn đều 3 muỗng canh nước mắm với 15ml nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê ớt băm để làm nước chấm. Bày trí gỏi cuốn tôm chiên ra đĩa cho đẹp mắt và mời cả nhà cùng thưởng thức nhé!
-
Nguyên liệu:
- Bánh đa 150 gr(Bánh đa khô)
- Bánh tráng 200 gr
- Tai heo 200 gr(Tai heo ngâm giấm)
- Trứng gà 3 quả
- Thịt nạc 100 gr
- Xà lách 500 gr
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hành tím 2 củ
- Hạt nêm 2 muỗng cà phê
- Cà chua 2 trái
- Muối 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Bước 1: Thịt nạc dùng muối chà xát, rửa sạch, cắt hạt lựu, ướp hạt nêm, hành, tỏi băm nhỏ. Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu. Xào cà chua, thịt, thêm trứng vào đảo đều. Rau xà lách rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 2: Đun sôi với nước và chút muối trên lửa vừa, cho bánh đa vào luộc chín. Sợi bánh đa có màu trắng đục, vừa mềm, thả vào nước nước lạnh. Vớt ra để ráo nước.
- Bước 3: Dùng nước lọc phết lên bánh tráng sao cho đủ ẩm. Lần lượt đặt rau xà lách, trứng thịt, bánh đa và tai heo ngâm chua ngọt vào 1 đầu bánh tráng. Gấp 2 bên của bánh vào giữa và cuốn chặt.
- Bước 4: Gỏi cuốn bánh đa tùy khẩu vị mà bạn có thể dùng kèm với nước mắm chua ngọt, mắm nêm đều rất ngon. Do có cả bánh đa nên có thể dùng cho bữa xế của trẻ nhỏ và người lớn.
-
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 500 gr
- Rau thơm 200 gr
- Dưa leo 1 trái
- Chuối xanh 1 trái
- Me 100 gr(me ngào)
- Dừa 1 trái
- Tỏi 1/2 củ
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Bánh tráng 1 gói
- Bún tươi 500 gr
Cách làm:
- Bước 1: Dừa mua về chặt lấy nước, không cần lấy cái nhé. Tôm đất mua về nhớ làm sạch cắt bỏ đầu nếu muốn bạn nhé. Cho nước dừa ra nồi nấu sôi thật sôi, rồi cho tôm vào luộc.
- Bước 2: Tôm sau khi luộc chín mình lột vỏ tôm vì mình không thích vỏ cứng, bạn nào thích giòn cứ để vỏ lại nhé. Mình gợi ý các bạn mua bún tươi ăn cùng bánh tráng nhúng nước sẽ ngon hơn bánh tráng ăn liền vì nó khá mặn.
- Bước 3: Rau thơm mình rửa sạch bỏ cọng lấy lá ngâm nước muối cho sạch để không dính cặn bẩn nhe. Mình hay ăn gỏi cuốn cùng chuối sứ xanh. Mình ngâm me cùng nước sôi để me ra nước chua rồi pha cùng nước mắm và đường để hỗn hợp nước chấm chua chua ngọt ngọt ăn là mê. Cho bánh tráng nhúng nước cho mềm rồi cho bún và rau vào, nếu bạn muốn cuốn tôm đẹp hãy để tôm nằm ngược khi lật lên sẽ được như ý muốn nha.
- Bước 4: Gỏi cuốn chấm mắm me là món ăn quen thuộc nhưng ăn tôm lộc nước dừa sẽ ngọt thịt và rất giòn dai bạn nên thử một lần.