Top 10 Công thức nấu lẩu bò thơm ngon, hấp dẫn nhất

Phương Kem 281 0 Báo lỗi

Lẩu là một món ăn phổ biến đối với ẩm thực của người Việt trong những bữa ăn, bữa tiệc hay những buổi họp mặt gia đình, bè bạn. Lẩu đặc trưng với nồi nước nóng ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • Thịt bò, gân bò, sách bò sạch: khoảng 1kg
    • Xương lợn tươi, sạch: 500gr
    • Các loại nấm thông dụng: Nấm kim châm, nấm hương, nấm rơm,…
    • Rau ăn lẩu: rau cải (cải thảo, cải chíp, cải ngọt, cải xoong), rau cần, tía tô, ngải cứu.
    • Gia vị tẩm ướp: gừng, ớt, tỏi, xả, hoa hồi, hoa quế, tiêu, khoai môn, khoa tây, khoai sọ
    • Gia vị nấu: nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, dầu điều, 1 gói lẩu bò bán sẵn tại các cửa hàng tạp hóa hoặc đồ khô.
    • Chao
    • Đậu hũ: 3 bìa
    • Bún tươi: 1kg

    Cách làm:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

    • Xương lợn rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi cho vào nồi ninh. Khi ninh thì cho thêm hoa quế, hoa hồi vào cùng. Đồng thời nêm thêm gia vị hạt nêm để nước đậm đà, ngọt hơn. Cùng với đó cho thêm vài củ xả đã đập dập, và một củ hành nướng thơm vào. Ninh trong khoảng 1 tiếng để xương như cũng như ngấm gia vị.
    • Thịt bò tươi rửa sạch, thái lát mỏng ngang thớ thịt. Cho tất cả vào tô ướp cùng gừng đập dập, hạt tiêu xay và chút gia vị. Những gia vị này sẽ giúp thịt bò đỡ mùi cũng như khi nấu đậm đà hơn. Sau đó cho vào tủ lạnh một lúc. Để thịt bò khi thái miếng được đẹp mắt thì khi mua về bạn rửa sạch sau đó để lên ngăn đá tủ lạnh 45 phút đến 1 tiếng. Đến khi thái bạn sẽ thấy miếng thịt dễ thái và đẹp mắt hơn nhiều.
    • Gân bò và sách bò bạn rửa sạch, bóp cùng chanh và giấm cho mềm rồi rửa sạch, thái lát mỏng.
    • Các loại rau ăn lẩu cần được nhặt sạch, rửa với nước nhiều lần. Để đảm bảo vệ sinh bạn ngâm cùng nước muốn loãng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
    • Nấm cần được cắt bỏ chân và rửa sạch.
    • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khoang tròn hoặc thái miếng.
    • Khoai gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa đủ ăn
    • Đậu phụ cần rửa nhẹ nhàng để bớt vị chua sau đó cắt miếng mỏng vừa đủ để ngấm gia vị và dễ ăn.

    Bước 2: Nấu nước dùng lẩu bò thập cẩm:

    • Đặt nồi đựng nước lẩu lên bếp. Thêm dầu ăn vào nồi. Đến khi dầu sôi thì thêm hành, tỏi, sả, ớt thái nhỏ vào phi thơm vàng. Khi nghe thấy mùi thơm thì thêm 1 thìa dầu điều vào đảo đều rồi tắt bếp.
    • Nước xương ninh chắt lấy nước. Sau đó trút toàn bộ hỗn hợp hành, sả, tỏi vừa phi thơm vào nồi nước ninh. Đun sôi nước và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    • Đến khi nước sôi cho thêm hành tây và sa tế (tùy sở thích của bạn mà cho nhiều hay ít), gói nấu lẩu bò, chao, tiêu xay. Đến khi nước sôi lần nữa thì tắt bếp. Vậy là bạn đã có được nồi nước lẩu bò thơm ngon không thua kém nhà hàng rồi đấy!

    Bước 3: Thưởng thức thành quả:

    • Cho nước dùng vừa nấu lên bếp (bếp điện, bếp từ, bếp ga mini,..) rồi đặt ở giữa mâm để thuận tiện cho việc dùng bữa.
    • Bày các nguyên liệu như rau, nấm,… ra địa và đặt xung quanh mâm.
    • Đợi một chút cho nước lẩu sôi. Nước lẩu sôi thì trút khoai, đậu hũ, nấm, thịt, gân bò, sách bò vào. Trong lúc đợi các nguyên liệu này chín thì các bạn nhúng rau vào và thưởng thức món ăn ngon miệng này.

    Chỉ bằng những nguyên liệu dễ tìm, cách làm thì đơn giản vô cùng bạn đã chế biến được một nồi lẩu bò thơm ngon đúng điệu, chẳng thua kém nhà hàng nổi tiếng nào. Chắc chắn khi nếm thử nồi lẩu bò với hương vị đặc trưng của hoa hồi, hoa quê giữa tiết trời lạnh này bạn sẽ mê mẩn đấy!

    Cách nấu lẩu bò thập cẩm
    Cách nấu lẩu bò thập cẩm
    Cách nấu lẩu bò thập cẩm

  2. Lẩu bò nhúng dấm chắc chắn ai từng thử qua một lần sẽ nhớ mãi không quên cái hương vị chua chua của nước lẩu. Thịt bò được xắt mỏng nhúng sơ qua nước lẩu sôi bùng cảm nhận được vị mềm ngọt chấm kèm với chao hay nước mắm mặn thôi cũng đủ ghiền rồi.


    Đây là một trong những món lẩu vô cùng dễ làm, đến cả những anh chàng hay cô nàng vụng về bếp núc cũng sẽ thành công với món ăn này. Chỉ cần chọn phần thịt bò ngon, nêm nếm sơ qua phần nước lẩu cùng ít rau ăn kèm là thưởng thức được rồi đấy. Nếu còn lo lắng thì nhấn vào xem ngay chi tiết nấu nhé!


    Nguyên liệu:

    • Thịt bắp bò hoặc phile bò: 1kg
    • Dấm, mắm, gia vị, hành tây. Thêm nước dừa tươi để món ăn dậy mùi béo.
    • 0.5kg rau sống, giá, dứa, dưa leo, chuối xanh, cà rốt và các loại rau thơm thường dùng
    • Bún tươi

    Cách làm:

    Bước 1: Sơ chế thịt bò

    • Cũng giống như làm lẩu bò, thịt bò khi mua về bạn rửa sạch và để vào ngăn đá tủ lạnh chừng 30 phút để miếng thịt hơi cứng lại. Lúc này, khi thái, miếng thịt của bạn sẽ thành hình đẹp mắt, không bị nát và bạn cũng dễ thao tác hơn.
    • Thịt bò để làm món lẩu bò nhúng dấm cần được thái bản mỏng, miếng vừa ăn. Thịt càng mỏng càng dễ ngấm gia vị, món ăn càng hấp dẫn hơn. Sau khi thái xong bạn ướp cùng gia vị để khi ăn miếng thịt đậm đà. Có thể thêm gừng, tỏi tùy thích.
    • Thịt sau khi ướp bày ra đĩa sao cho đẹp mắt, hấp dẫn.

    Bước 2: Chế biến nước dấm nhúng:

    • Để nước lẩu có vị thơm, ngọt đặc trưng thì bạn nên chuẩn bị một nồi 0.5l nước hầm xương. Trút nước hầm vào một nồi lớn hơn để dễ thao tác nấu ăn. Cho thêm nước dừa tươi để đun. Bạn cũng có thể ép lấy 1/4 trái dứa lấy nước cho thêm vào nồi đun cùng.
    • Sau đó cho thêm 1 củ hành tây thái miếng hoặc thái sợi cùng với sả đã đập dập vào để nấu. Cuối cùng cho thêm 1/3 bát dấm vào nồi nước lẩu. Bạn không nên cho quá nhiều dấm vì sẽ chua quá, khi ăn khó cảm nhận được vị của thịt bò hay nước xương.
    • Chuẩn bị nước dấm nhúng xong thì cho lên bếp đun sôi nhẹ. Tùy vào khẩu vị mà nêm nếm gia vị thích hợp. Làm sao khi nếm nước dùng thấy đủ vị chua ngọt là đã thành công.

    Bước 3: Chuẩn bị nước chấm lẩu gân bò:

    • Ngoài nước dấm để nhúng thì trong cách nấu lẩu bò nhúng dấm cần thêm một loại nước nữa quan trọng không kém. Đó chính là nước chấm ăn kèm. Bát nước chấm có ngon hay không ảnh hưởng lớn đến việc món lẩu của bạn có ngon và đạt yêu cầu hay không.
    • Pha chế một bát nước chấm thịt bò không quá khó. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
      • Nước mắm ngon: 4 thìa
      • Đường tinh luyện: 6 thìa
      • Nước cốt chanh: 2 thìa
      • Tỏi, ớt, sả băm nhuyễn
      • Nước lọc: 4 thìa

    Sau khi có được tất cả các nguyên liệu trên bạn trộn đều lên, khuấy đến khi đường tan hẳn là đã có bát nước chấm ngon tuyệt.


    Bước 4: Thưởng thức thành quả:

    • Để thưởng thức trọn vẹn món lẩu bò nhúng dấm bạn cần chuẩn bị rau sống, rau thơm ăn kèm đã được rửa sạch, để ráo nước. Bày ra đĩa đẹp mắt cùng với củ quả ăn kèm, bún và bánh tráng.
    • Cho hỗn hợp nước dấm nhúng vào nồi lẩu và đun trên bếp (bếp ga, bếp từ,..). Khi nước sôi, bạn cho thịt bò vào nước nhúng. Để khoảng 1 phút gắp ra. Dùng bánh tráng xếp rau sống, rau thơm, củ quả ăn kèm và thịt bò vào trong rồi cuộn lại chấm nước mắm.

    Thế là ngoài cách nấu lẩu bò thông thường các bà nội trợ lại biết thêm một món ngon từ thịt bò dành cho những ngày gia đình quây quần. Chính sự hòa quyện tuyệt vời giữ vị chua ngọt, thanh mát của gia vị và rau củ đã khiến món lẩu bò nhúng dấm ai ăn một lần đều không thể quên.

    Cách nấu lẩu bò nhúng dấm
    Cách nấu lẩu bò nhúng dấm
    Cách nấu lẩu bò nhúng dấm
  3. Món lẩu bò nhúng mắm ruốc nghe khá lạ đúng không nè, đây là đặc sản của Bình Dương đó nha. Mùi mắm ruốc đặc trưng thơm lừng mà ngửi thôi cũng sẽ khiến cái bụng mình cồn cào rồi đó.


    Nguyên liệu: Cho 2 người

    • Thịt bò 300 gr
    • Mắm ruốc 2 muỗng canh
    • Bún tươi 500 gr
    • Cà tím 1 trái
    • Rau lẩu 1 ít (rau muống/ cải thìa/ giá)
    • Sả 2 nhánh
    • Tỏi 4 tép
    • Ớt 3 trái
    • Dầu ăn 1 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ bột ngọt)
    • Dụng cụ thực hiện: Nồi, bếp ga mini, muỗng, chén, dao,...

    Cách làm:

    Sơ chế thịt bò và các loại nguyên liệu:

    • Để rửa thịt bò sạch hơn, các bạn rửa thịt với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch, để cho ráo nước. Mang thịt bò cắt thành các miếng mỏng vừa phải, tùy theo sở thích của gia đình.
    • Tất cả rau dùng để nhúng lẩu đem đi ngâm muối, rửa sạch lại với nước.
    • Tỏi bóc vỏ, sả bỏ bớt lớp bên ngoài, đem cả 2 đi băm nhuyễn cùng với 2 trái ớt, còn 1 trái ớt mang đi cắt lát mỏng.
    • Cà tím rửa sạch, có thể gọt bỏ ít vỏ hoặc không gọt. Cắt cà tím thành các đoạn vừa miệng.

    Nấu nước lẩu:

    • Bắc nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chờ dầu nóng. Cho toàn bộ phần sả, tỏi và 2 trái ớt đã băm nhuyễn vào phi thơm.
    • Tiếp theo, cho 1.5 muỗng canh mắm ruốc vào xào trên lửa vừa cho dậy mùi thơm
    • Kế tiếp, cho 500ml nước vào nồi nấu sôi, khi nước thật sôi lên thì múc 1 ít nước dùng cho vào chén mắm ruốc còn lại, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và khuấy đều để làm nước chấm. Thêm 1 trái ớt đã cắt lát vào nước chấm để ngon hơn nha.
    • Tiếp tục, bạn cho cà tím vào nồi lẩu, nêm với 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt. Nếm nếm lại cho vừa với khẩu vị bạn nhé!
    • Cuối cùng cho nước dùng ra nồi lẩu chuẩn bị thịt bò, các loại rau là có thể thưởng thức bạn nhé!

    Thành phẩm:

    • Món lẩu bò mắm ruốc có mùi vị thơm lừng, mùi thơm rất đặc trưng. Nước lẩu vừa ăn, thơm ngon, nhúng miếng bò mềm ngọt.
    • Lẩu sẽ ngon hơn khi ăn kèm các loại rau kết hợp với bún tươi bạn. Món tuy đơn giản nhưng sẽ làm cả nhà sẽ thích lắm nha!
    Lẩu bò nhúng mắm ruốc
    Lẩu bò nhúng mắm ruốc
    Lẩu bò nhúng mắm ruốc
  4. Cánh mày râu chắc chẳng ai là không biết món lẩu gân bò. Đặc biệt, trong những buổi tiệc rượu, có được một nồi lẩu gân bò thật không còn gì tuyệt vời bằng. Hương vị nồng ấm của món lẩu gân bò sẽ giúp tiệc rượu thêm đầm ấm và vui tươi.


    Nguyên liệu:

    • Gân bò tươi: 500gr
    • Thịt bò tươi: 500gr
    • Xương bò đã làm sạch: 500gr
    • Gia vị ướp: hành tây, gừng, sả, ớt, sa tế, tỏi.
    • Gia vị nêm nếm, viên lẩu bò (mua tại các cửa hàng tạp hóa hoặc đồ khô),
    • Rau ăn kèm: Rau cả (cải chíp, cải thảo,…), rau cần, mùng tơi, rau muống.
    • Đậu hũ non: 5 bìa
    • Cà chua chín: 300gr
    • Nấm rơm: 200gr

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Bước đầu tiên trong cách nấu món lẩu gân bò chính là làm sạch tất cả nguyên liệu. Gân bò rửa sạch thái miếng vừa ăn. Thịt bò rửa sạch thái mỏng để nhúng. Xương bò rửa sạch và chặt thành từng khúc vừa phải.
    • Gia vị như hành tây, gừng bóc vỏ và rửa sạch. Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch. Cà chua sau khi rửa thì bổ múi cau cho đẹp mắt.
    • Các loại rau sống để nhúng lẩu cần được nhặt sạch phần già, héo úa. Rửa với nước sạch nhiều lần. Sau đó, ngâm cùng nước muối loãng. Trước khi ăn vớt ra, vảy ráo nước.

    Bước 2: Xử lý xương bò:

    • Xương bò sau khi chặt khúc nên chần qua nước sôi để bớt mùi hôi. Sau đó cho vào nồi đổ ngập nước, thêm gừng, xả đập dập, hành tây thái miếng và đun. Làm như này nước dùng sẽ rất thơm, ngọt.
    • Để nước dùng hoàn hảo nhất bạn nêm thêm chút muối và hạt nêm cho đậm đà. Cho thêm vào nước dùng 2 của hành tím nướng là hoàn hảo.

    Bước 3: Chế biến gân bò

    • Gân bò chần qua nước sôi cho sạch hoàn toàn. Bắc chảo lên bếp phi thơm hành tỏi. Sau đó cho gân bò cùng cà chua vào chảo xào. Nêm thêm nước mắm, muối, hạt nêm, sa tế, tiêu cho đậm đà. Sau khi cảm thấy gân bò đã ngấm gia vị thì trút toàn bộ vào nồi nước xương bò và ninh đến khi nhừ và ngọt nước là được.

    Bước 4: Hoàn thành:

    • Hầm được 40 tới 45 phút thì cho thêm viên lẩu bò vào. Kiểm tra lại nước dùng cho vừa miệng.
    • Cho nấm rơm và đậu hũ non thái mỏng vào nồi nước lẩu. Ngoài ra bạn cũng có thể cho thêm khoai lang và ngô ngọt để tạo hương vị.
    • Rau nhúng lẩu và thịt bò bày biện ra đĩa đẹp mắt để cùng thưởng thức với nước dùng.
    • Khi ăn lẩu bạn nên dùng bếp ga mini hoặc bếp từ để tiện cho việc nấu nướng và tiết kiệm diện tích.
    • Lẩu gân bò ăn cùng rau mùng tơi và rau cải thì vô cùng thích hợp. Không những không làm mất đi mùi vị vốn có của món lẩu mà nó còn khiến món lẩu thơm ngon, đậm vị hơn.
    • Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm bún và bánh đa ăn cùng cũng vô cùng thích hợp đấy!
    Cách nấu lẩu gân bò
    Cách nấu lẩu gân bò
    Cách nấu lẩu gân bò
  5. Thịt bò không chỉ nhiều chất bổ dưỡng mà còn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Lẩu bò chua cay sa tế là món ăn được chế biến từ thịt bò, rất phù hợp với những người nghiện ăn cay.


    Nguyên liệu:

    • Thịt nạm bò: 300gr
    • Thịt phi lê bò: 300gr
    • Cà chua: 1 quả to
    • Ớt sừng: 2 quả
    • Sả cây: 4-5 cây
    • Sả băm, hành tỏi
    • Tương ớt, bột bò kho, sa tế tôm
    • Nước dùng: 2 lít
    • Các loại gia vị thông thường và dấm gạo lên men.

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu làm lẩu bò sa tế:

    • Thịt bò phi lê thái mỏng, bày ra đĩa
    • Thịt nạm bò cắt miếng vừa ăn, có chiều day khoảng 1 cm. Nên thái thịt thành từng miếng nhỏ để quá trình nấu nhanh hơn, thịt thấm gia vị và tiết chất ngọt.
    • Ướp thịt bò với 1 muỗng canh thịt bò kho, 1 muỗng canh hành, tỏi băm, 1 muỗng canh sa tế, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng hạt nêm. Sau đó trộn đều lên cho thịt bò thấm.
    • Sả đập dập và cắt khúc
    • Ớt sừng đập dập, cắt khúc
    • Cà chua thái nhỏ

    Các bước làm lẩu bò sa tế:

    • Bước 1: Đặt nồi lên bếp, cho vào khoảng 1 muỗng dầu ăn, để cho dầu nóng, cho 1 muỗng canh hành tỏi băm vào, cho thêm 1 muỗng canh xả băm vào cho hành tỏi chuyển vàng.
    • Bước 2: Cho thịt bò xào chung cho thơm lên. Cho cà chua vào xào chung với thịt bò. Cho nửa muỗng cà phê đường, nửa muỗng cà phê muối, xào đều lên cho thịt bò thấm gia vị.
      Bước 3: Đổ 2 lít nước dùng vào nồi. Nước dùng nấu từ xương heo nhé các bạn để giúp món ăn ngọt đậm đà hơn. Tiếp theo cho vào nồi 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sa tế và 3 muỗng canh dấm gạo đun sôi, để lửa vừa, đun thêm khoảng 20 phút.
      Bước 4: Khi thịt bò đã mềm, ta đổ sả cây vào, nêm thêm 2 muông nước mắm. Khi ăn, ta múc nước lẩu bò ra nồi, nhúng thịt bò phi lê vào.
    • Lẩu bò có thể ăn kèm với mì và các loại rau như rau cải, dưa chuột, rau thơm,… Khi ăn, chúng ta rắc thêm 1 lớp đậu phộng lên trên, ăn sẽ rất ngon đấy. Món lẩu bò này sẽ là một món ngon lí tưởng cho những dịp họp mặt cuối tuần của gia đình và bạn bè đấy. Chúc các bạn thành công.
    Lẩu bò sa tế
    Lẩu bò sa tế
    Lẩu bò sa tế
  6. Nguyên liệu:

    • 1/2 kg đuôi bò.
    • 300gr xương heo.
    • 2 củ cải trắng.
    • 1/2 kg bún.
    • Chanh, tỏi, ớt, sả, gừng.
    • Rau mồng tơi, rau cần nước.
    • Tương bần (tương Bắc), bột ngọt, hạt nêm, đường, muối…

    Cách làm:

    Sơ chế:

    • Sả rửa sạch, đập dập.
    • Ớt rửa sạch, bỏ cuống, cắt lát.
    • Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
    • Gừng rửa sạch.
    • Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn.
    • Các loại rau rửa sạch, cắt vừa ăn, để ráo.
    • Đuôi bò mua về làm sạch, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
    • Xương heo rửa sạch, chặt miếng vừa ăn.
    • Cho xương heo vào ướp cùng 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
    • Đuôi bò cho vào tô ướp với 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt, chút sả ướp như xương heo.

    Cách làm:

    • Cho xương heo và nước lọc vào nồi áp suất hầm trong khoảng 10 phút, sau đó múc xương heo ra.
    • Gừng nước thơm, đập dập.
    • Tiếp đến, cho đuôi bò, củ cải trắng cùng gừng đập vào nồi áp suất hầm 15 phút rồi để nguội.
    • Cho thêm nước vào nồi đuôi bò (đủ số nước dùng cần ăn), nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
    • Pha nước chấm chanh, tỏi, tương bần để chấm.
    • Trút nước dùng sang nồi lẩu, ăn kèm với rau, bún và nước tương bần.
    • Cách dùng cũng đơn giản, chỉ cần hầm đuôi với nguyên liệu khác (thuốc bắc, khoai, củ, đậu…) là đã có món ngon bài thuốc. Để rút ngắn thời gian và giữ chất dinh dưỡng, nên dùng nồi áp suất hầm mềm đuôi, sau đó trút ra nồi thường, thêm nguyên liệu vào nấu tiếp.

    Lẩu đuôi bò dùng với mì, bánh phở hoặc bún cọng to, chấm với mắm nêm pha chua ngọt hoặc chao pha sa tế. Ngoài đuôi, có thể cho thêm gân bò, bao tử vào nấu chung, những phần này cũng cần sơ chế kỹ để khử mùi hôi. Nếu có gân thì hầm gân trước (hoặc hầm riêng gân và đuôi nếu dùng nồi áp suất), sau đó mới cho đuôi bò vào vì gân lâu chín hơn.


    Mách nhỏ: Khi phi hạt điều, đợi dầu thật nóng mới cho hạt điều vào. Dùng ớt khô để ướp, thịt sẽ ngon hơn ướp với ớt tươi. Củ sen sau khi gọt xong ngâm vào nước chanh pha loãng 5-10 phút để củ sen giòn và không bị thâm đen.


    Vậy là với những thao tác thật đơn giản bạn đã có ngay một nồi lẩu bò thập cẩm với hương thơm và béo ngậy của thịt bò, vị giòn giai của gân và sách bò. Chắc chắn rằng món ăn này sẽ dễ dàng “đốn tim” bất cứ ai một lần thử qua. Hi vọng rằng với công thức được giới thiệu trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

    Lẩu đuôi bò
    Lẩu đuôi bò
    Lẩu đuôi bò
  7. Nguyên liệu:

    • Thịt bò ba chỉ: 200 gr
    • Đuôi bò: 50 gr
    • Nạm bò: 50 gr
    • Nấm kim châm: 50 gr
    • Nấm rơm: 50 gr
    • Nấm linh chi: 50 gr
    • Hành tây: 1 củ
    • Khoai môn, củ sen, ngô, thảo quả, hồi, quế, gừng, hành tím, kỷ tử
    • Đường phèn, nước mắm, muối, sa tế
    • Đồ ăn kèm: rau cải, rau tía tô, lá hẹ, mỳ tôm, váng đậu, chao trắng

    Cách làm:

    Cách sơ chế thịt bò và các nguyên liệu nấu lẩu:

    • Thịt ba chỉ bò mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
    • Thịt ba chỉ bò rửa sạch, thái lát mỏng.
    • Đuôi bò cạo sạch, rửa với nước rồi thui qua lửa. Sau đó, đem chần với nước sôi rồi cắt thành từng miếng vừa ăn rồi đem đi hầm khoảng 20 phút.
    • Nạm bò rửa sạch, chần qua nước sôi rồi thái lát mỏng.
    • Các loại nấm rửa sạch, để ráo nước.
    • Các loại rau cải, rau tía tô, lá hẹ rửa sạch, để ráo nước rồi cắt khúc.
    • Khoai môn, củ sen làm sạch, rửa với nước rồi thái miếng vừa ăn. Sau đó, đem khoai môn và củ sen chiên thật vàng.
    • Quế, hồi, thảo quả rang lên thật thơm rồi cho vào một túi nhỏ.
    • Ngô rửa sạch, cắt thành từng khoanh dày 3 cm.

    Cách nấu:

    • Bắc nồi lên bếp, đổ nước hầm đuôi bò vào nồi.
    • Cho hành tím, gừng nướng, hành tây, túi gia vị thơm, ngô vào nồi và đun.
    • Cho tiếp đường, nước mắm, muối, sa tế vào và nêm nếm tùy khẩu vị.
    • Cho kỷ tử vào và tiếp tục đun đến khi sôi thì tắt bếp và đổ ra nồi lẩu.
    • Bày các loại rau, nấm, mỳ, váng đậu, chao trắng ra đĩa và thưởng thức món lẩu nấm ngon tuyệt cú mèo thôi nào.
    Lẩu nấm thịt bò với củ sen, khoai môn
    Lẩu nấm thịt bò với củ sen, khoai môn
    Lẩu nấm thịt bò với củ sen, khoai môn
  8. Lẩu bắp bò riêu cua sẽ đem đến cho bạn một hương vị mới lạ với riêu cua đồng mềm béo, cùng với sườn sụn, bắp bò được nấu mềm ngọt, nước lẩu thanh thanh thơm nhẹ mùi mắm tôm hẳn sẽ kích thích mọi giác quan của bạn khi thưởng thức đấy.


    Nguyên liệu: Cho 4 người

    • Cua đồng 1 kg
    • Sườn sụn 500 gr
    • Bắp bò 500 gr
    • Đậu hũ 200 gr
    • Bún sợi nhỏ 2 kg
    • Cà chua 300 gr
    • Tỏi 10 gr
    • Ớt 10 gr
    • Hoa chuối 200 gr
    • Tía tô 200 gr
    • Kinh giới 200 gr
    • Giá 200 gr
    • Xà lách 200 gr
    • Ngò tàu 200 gr
    • Cơm mẻ 10 gr
    • Dấm bỗng 10 gr (nếu có)
    • Mắm tôm 50 gr
    • Hạt nêm 10 gr
    • Đường 10 gr
    • Rau muống bào 200 gr
    • Muối 10 gr
    • Dầu ăn 10 ml

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Tỏi, cà chua, ớt : tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ, để riêng. Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi đem xắt múi cau. Ớt bỏ cuống, rửa sạch rồi xắt lát nhỏ, để riêng.
    • Rau sống: gồm rau muống bào, hoa chuối, xà lách, tía tô, kinh giới, giá và ngò tàu đem lặt sạch, rửa kỹ rồi ngâm nước muối pha loãng 15 phút rồi xả lại với nước sạch, vẩy khô và để ráo
    • Đậu hũ: rửa sạch và cắt miếng vừa ăn rồi để riêng.
    • Sườn sụn: rửa sạch, để ráo, sau đó thái miếng vừa ăn. Sau đó ướp sườn sụn với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe đường và 1/2 muỗng cafe tỏi băm nhỏ. Bạn trộn đều và để 30 phút cho sườn thấm gia vị.
    • Bắp bò rửa sạch với nước muối pha loãng rồi xả lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, xắt bắp bò thành những miếng mỏng vừa ăn. Sau khi xắt xong, bạn ướp bắp bò với 1 muỗng cafe hạt nêm và để khoảng 30 phút cho bắp bò thấm gia vị rồi xếp bắp bò ra đĩa, để riêng.
    • Cua đồng làm sạch, tách mình cua để khều lấy gạch cua và để riêng ra chén nhỏ. Tiếp theo, bạn đem cua rửa sạch rồi cho vào cối, cho thêm chút muối và giã nát (hoặc bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố để xay cua). Sau khi giã xong, bạn hãy lọc lấy nước và bỏ phần xác cua.

    Ninh (hầm) sườn cho nồi nước lẩu:

    • Đối với nồi bình thường: Đem sườn luộc sơ trước cho hết phần cặn bẩn và mùi hôi. Bắc nồi nước lên bếp và đun cho sôi, có thể cho vào một nhúm muối hoặc ít giấm tùy thích.
    • Khi nào nước sôi thì mới cho sườn vào, nước bắt đầu sôi lại và có bọt thì tắt bếp ngay và vớt sườn ra.Bắc tiếp một nồi nước khác và cho phần sườn đã chần lúc nãy vào từ đầu, bắt đầu hầm từ 30 - 45 phút cho sườn chín mềm và ra nước ngọt. Lưu ý: Tuyệt đối không cho muối vào ở bước này vì sẽ làm mất đi độ ngọt thanh tự nhiên của sườn. Đối với nồi áp suất: Bật bếp, cho sườn sụn đã thấm gia vị vào nồi áp suất đem ninh khoảng 15 - 20 phút cho sườn chín mềm.

    Làm gạch cua, chiên đậu hủ:

    • Làm gạch cua: Phi thơm tỏi băm nhỏ và cho phần gạch cua đã tách riêng lúc nãy vào xào chín, nêm thêm chút nước mắm cho vừa miệng rồi trút ra, để riêng.
    • Chiên đậu hủ: Bạn cho thêm dầu ăn vào sao cho ngập mặt chảo, chờ cho dầu sôi thì cho đậu hũ đã xắt miếng vào chiên chín vàng các mặt. Khi đậu hũ chín vàng, vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.

    Nấu riêu cua:

    • Bạn cho nồi nấu lẩu lên bếp, cho 1 chút dầu chiên đậu hũ vào nồi, cho thêm 1 muỗng tỏi băm (tùy ít hay nhiều) vào phi thơm. Khi tỏi dậy mùi thơm, bạn cho hết tô nước lọc cua vào, cho thêm 1 muỗng cafe mắm tôm, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường và 1 muỗng cafe muối vào, khuấy nhẹ tay rồi đun sôi.
    • Khi gạch cua nổi lên thì bạn cho nhỏ lửa, dùng vá (muôi) vớt hết gạch cua cho vào cái chén riêng để khi ăn lẩu thì dùng.
    • Tiếp theo, cho cà chua vào nồi nước lẩu, cho hết phần nước và sườn sụn đã ninh chín mềm vào, cho thêm 3 muỗng canh cơm mẻ, 2 muỗng canh dấm bỗng vào và đun cho sôi lại thì nêm nếm cho vừa miệng.
    • Mẹo thực hiện thành công: Sau khi đã lọc cua xong, bắc nồi nước lọc cua lên bếp, để lửa to, khuấy đều để gạch cua không bám ở đáy nồi. Khi nồi riêu cua bắt đầu nóng, bạn không khuấy nữa và hạ lửa vừa.

    Thành phẩm: Khi ăn, bạn bày thịt bắp bò, đậu rán, rau sống, hoa chuối và các loại rau ăn kèm xung quanh nồi lẩu rồi cùng gia đình quây quần thưởng thức nhé. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt theo ý thích của bạn.

    Lẩu bắp bò riêu cua
    Lẩu bắp bò riêu cua
    Lẩu bắp bò riêu cua
  9. Nguyên liệu:

    • Đuôi bò ngon: 1kg
    • Khoai môn: 250gr
    • Chao (cả nước và cái): 250gr
    • Thanh quế, hoa hồi, sa tế
    • Sả, hành tây, gừng, hành tím, tỏi, ớt
    • Bún tươi (hoặc phở tươi): 500gr
    • Nước dừa: 2 trái
    • Rau ăn kèm: rau cải, rau má, tía tô
    • Gia vị thông dụng

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Gọt sạch vỏ khoai môn, cắt thành từng miếng vừa ăn.
    • Ngâm vào nước muối loãng 15 phút để khoai không bị chuyển màu thâm đen và sạch hết nhớt.
    • Mang khoai môn đi luộc sơ.
    • Cho vỏ quế và hoa hồi vào chảo để rang cho thơm. Cho vào túi và đập nhuyễn.
    • Cạo sạch vỏ gừng, cắt thành từng lát mỏng.
    • Rửa sạch sả, cắt bỏ bớt phần lá, đập dập gốc sả. Lột sạch vỏ hành tây, cắt thành múi cau. Lột sạch vỏ 3-4 củ hành tím và 1 củ tỏi, mang đi băm nhuyễn.
    • Nhặt lá các loại rau ăn kèm, ngâm vào nước muối loãng 5 phút, rửa lại thật sạch dưới vòi nước, để vào rổ cho ráo.
    • Rửa sạch thịt bò, đợi ráo nước, cắt thành từng miếng vuông đều nhau vừa miệng ăn.
    • Ướp thịt bò cùng 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 250gr chao, hành tỏi băm nhuyễn, vỏ quế và hoa hồi đập nhuyễn. Trộn thật đều để thịt bò ngấm đều gia vị.
    • Đậy kín nắp chậu ướp, cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng để thịt bò thơm ngon, đậm vị hơn.

    Các bước nấu lẩu bò nấu chao:

    • Làm nóng nồi trên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Cho thêm hành tỏi phi thơm. Cho thịt bò vào xào đến khi săn lại.
    • Đổ nước dừa vào nồi, nấu 1 tiếng dưới lửa nhỏ đến khi thịt mềm. Cho khoai môn đã luộc nấu cùng với thịt bò thêm 10 phút nữa.
    • Thả các múi hành tây vào. Nêm nếm lại vừa ăn. Thả các loại rau ăn kèm vào, nấu hỗn hợp thêm 3 phút đến khi nước sôi mạnh lên thì tắt bếp.
    Lẩu bò nấu chao
    Lẩu bò nấu chao
    Lẩu bò nấu chao
    Lẩu bò nấu chao
  10. Nguyên liệu:

    • Thịt bắp bò, gân bò: 500 gr
    • Mẻ 1 chén
    • Cà chua: 2 quả
    • Dứa: 1 quả
    • Chuối chát: 2 quả
    • Dưa chuột: 3 quả
    • Khế xanh: 2 quả
    • Xà lách: 100 gr
    • Hành tây: 1 củ
    • Hành tím, tỏi, sả cây, ớt
    • Bún gạo: 500 gr
    • Bánh tráng cuốn: 1 – 2 thếp
    • Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn…

    Cách làm:

    Thực hiện sơ chế nguyên liệu:

    • Thịt bò nhúng lẩu bạn nên dùng bắp bò và gân bò sẽ ngon hơn. Sau khi mua thịt về bạn rửa sạch với nước muối loãng trước sau đó rửa lại lần nữa với nước lạnh cho sạch chất bẩn và mùi hôi. Sau đó bạn cắt thịt bò thành các miếng mỏng rồi xếp ra đĩa.
    • Mẻ trước khi nấu phải được lọc bỏ cặn. Bạn múc 3 thìa mẻ ra bát, thêm nước lọc, khuấy đều rồi lọc qua rây để lấy nước trong.
    • Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau.
    • Tỏi, gừng và hành tím bạn cũng bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ.
    • Sả tươi bạn cắt gốc, lột bớt bẹ già rồi đập dập, băm nhỏ.
    • Ớt bạn ngắt bổ cuống, rửa sạch rồi cắt bỏ hạt, thái miếng hoặc băm nhỏ.
    • Cà chua bạn ngắt cuống, rửa sạch rồi bổ miếng cau.
    • Dứa bạn gọt vỏ, khoét mắt, chẻ làm tư rồi thái miếng vừa ăn.
    • Dưa chuột bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái miếng dài vừa ăn để cuốn với bánh tráng.
    • Chuối chát bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi thái miếng mỏng, để cánh dao hơi lệch một chút, sau đó ngâm ngay chuối chát vào bát nước pha muối loãng để tránh bị thâm đen.
    • Khế chua bạn rửa sạch, cắt mép múi rồi thái theo hình sao của khế.
    • Xà lách bạn rửa sạch, ngâm với nước muối loãng trong 5 – 10 phút cho sạch chất bẩn rồi để ráo nước.

    Ướp thịt bò và nấu lẩu:

    • Thịt bò cần ướp trước để khi nhúng lẩu sẽ đậm đà hơn. Sau khi thái bạn ướp bò với 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu xay, 1 thìa gừng tươi rồi trộn đều.
    • Tiếp đó chúng ta tiến hành nấu nước lẩu.
    • Bạn bắc một chiếc nồi lên bếp, thêm 2 muỗng dầu ăn, dầu nóng bạn phi thơm hành, tỏi, sả rồi cho cà chua vào xào. Cà chua đã mềm bạn đổ nước mẻ vào, nước sôi bạn đổ 1,5 lít nước lọc vào nồi.
    • Nước sôi lại lần nữa bạn tiến hành nêm thêm 1 muỗng muối, ½ muỗng mì chính, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, khuấy đều, trút hành tây vào, đậy nắp rồi tắt bếp.

    Hoàn thành:

    • Bò nhúng lẩu chấm với mắm nêm mới đúng điệu.
    • Để làm mắm nêm, trước tiên bạn phi thơm hành tỏi băm trên chảo dầu, sau đó bạn cho 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng đường, 1 muỗng dấm ăn, 2 muỗng nước lọc, khuấy đều đến khi nước mắm sánh lại thì tắt bếp, rắc lên một chút mè rang sẽ càng ngon hơn.
    • Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn cùng tỏi, hành tím băm vào phi thơm. Khi dậy mùi bạn cho thơm băm nhỏ vào xào vừa chín tới. Tiếp đến, bạn cho nước lọc vào cùng với 3 muỗng mắm nêm và ít ớt băm vào. Khuấy đều tay đến khi mắm nêm sôi lên, thì bạn nêm thêm 2 muỗng đường, chút bột ngọt cho vừa ăn. Khuấy tan gia vị thì tắt bếp.
    Lẩu bò nhúng mẻ
    Lẩu bò nhúng mẻ
    Lẩu bò nhúng mẻ
    Lẩu bò nhúng mẻ




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy