Top 10 Công thức nấu phở thơm ngon, hấp dẫn nhất tại nhà

Phương Kem 65 0 Báo lỗi

Phở là món ăn quốc dân vô cùng được yêu thích ở nước ta. Tuy là món ăn bình dân nhưng lại ngon và có sức hút đặc biệt với mọi thực khách. Dưới đây, Toplist xin ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • Bò phi lê 1.2 kg
    • Xương ống bò 2 kg
    • Bắp bò 0.7 kg
    • Hoa hồi 50 gr
    • Bánh phở 1 kg
    • Đinh hương 100 gr
    • Thảo quả 100 gr
    • Hạt ngò 50 gr
    • Giá sống 300 gr
    • Sả 2 nhánh
    • Hành tây 1 củ
    • Vỏ quýt 100 gr
    • Rau ăn kèm 1 ít (ngò ôm/ngò gai)
    • Gừng 1 củ
    • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/hạt nêm/bột ngọt/tiêu/đường)

    Cách chế biến Phở bò:

    • Sơ chế nguyên liệu hầm nước dùng:
      • Cho sả cây vào nồi nước lớn, đun sôi sau đó cho xương ống bò vào chần qua một lần để khử mùi hôi của xương bò.
      • Tiếp đó cho xương ống bò vào khay nướng cùng với gừng và hành tây, rồi đặt khay vào lò nướng khoảng 5 đến 10 phút cho đến khi xương ống bò xém cạnh thì gắp xương ống bò thả vào thau nước đá.
      • Tiếp đến, trải một tấm khăn mùng sạch ra mặt phẳng, cho thảo quả, vỏ quýt, đinh hương, hoa hồi và hạt ngò vào giữa tấm khăn. Bạn túm các mép khăn lại bọc kín nguyên liệu sau đó cột túm bằng một sợi dây chỉ.
    • Nấu nước dùng phở:
      • Cho xương ống bò ninh trong nồi cùng hành tây, sả, gừng, và gói hỗn hợp gia vị đựng trong khăn mùng đã chuẩn bị trước để làm nước dùng.
      • Đun cho đến khi nước dùng chuyển qua màu vàng đục, có mùi thơm thì gắp xương ống bò, cùng gói gia vị và sả cây ra. Tiếp tục vớt hết các nguyên liệu còn lại trong nồi ra để nước dùng được trong hơn.
      • Bạn nêm vào nồi nước dùng chút muối, bột ngọt, hạt nêm và đường, khuấy đều, nêm nếm sao cho nước dùng có vị đậm đà vừa miệng là được.
    • Sơ chế nguyên liệu khác:
      • Lột vỏ hành tây rồi thái lát mỏng. Thái nhỏ hành ngò.
      • Thịt bò phi lê thái thành những lát mỏng, nên thái theo thớ để thịt bò không bị dai khi chế biến.
      • Luộc sơ bắp bò qua nước sôi để bắp bò săn lại rồi đem thái thành những miếng mỏng.
      • Chần giá cùng đầu hành qua nước sôi. Chần sơ bánh phở qua nước sôi 1 lần.
    • Thành phẩm:
      • Chuẩn bị tô lớn, cho hành giá vừa chần vào đáy tô, rồi đến bánh phở. Cho thịt bò phi lê và bắp bò thái lát vào tô, múc một muỗng hành ngò thái nhỏ cùng hành tây thái lát và một ít tiêu lên phía trên phần thịt bò và cuối cùng là chan nước dùng nóng hổi vào.
      • Phở bò có hương thơm đặc trưng của nước hầm xương bò và hoa hồi, vị ngọt béo kèm với bánh phở mịn. Thưởng thức bát phở khi còn nóng, bạn nhé!
    Phở bò
    Phở bò
    Phở bò
    Phở bò

  2. Nguyên liệu:

    • Bánh phở tươi 200 gr
    • Xương heo 1.5 kg
    • Gà ta 1.6 kg
    • Trứng non 100 gr
    • Củ cải trắng 100 gr
    • Hành tây 150 gr (3 củ)
    • Ngò rí 20 gr
    • Hành lá 1 cây
    • Hành tím 5 củ
    • Gừng 1 củ
    • Gia vị thuốc bắc 1 gói
    • Chanh 1 trái
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Hạt nêm gà 3 muỗng canh
    • Đường phèn 4 muỗng canh
    • Muối/ Bột ngọt 1 ít

    Cách chế biến Phở gà:

    • Sơ chế và hầm xương:
      • Đầu tiên, xương heo mua về bạn ngâm với nước muối pha loãng 5 - 7 phút. Kế đến, đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
      • Sau đó, bắc nồi lên bếp cùng 1 lít nước với lửa lớn. Nước lăn tăn sôi thì bạn cho toàn bộ phần xương heo đã sơ chế vào, tiến hành chần sơ khoảng 3 - 5 phút.
      • Thấy xương heo hơi săn lại thì bạn tắt bếp, đem xương heo rửa trực tiếp dưới vòi nước lạnh rồi để ráo.
    • Sơ chế các nguyên liệu khác:
      • Thịt gà mua về lấy 1 ít muối chà xát lên bề mặt thịt 3 - 5 phút, đồng thời loại bỏ luôn phần máu dơ còn sót lại, rồi bạn đem rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch, để ráo.
      • Củ cải trắng bạn bỏ đầu, rửa trực tiếp dưới vòi nước sạch, để ráo, cắt khoanh. Kế đến, bạn đem 1 củ hành tây lột vỏ, rồi dùng dao cắt mỏng.
      • Với hành lá, ngò rí thì bạn bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhuyễn nữa là được.
    • Luộc gà và trứng non:
      • Sơ chế nguyên liệu xong, bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 5 lít nước, toàn bộ phần xương heo đã chần sơ, 1 con gà ta, 1.5 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường phèn vào, tiến hành luộc trong vòng 10 phút với lửa lớn.
      • Nước đã sôi, bạn giảm xuống lửa nhỏ, tiếp tục luộc 20 phút nữa, đến khi gà chín thì bạn vớt gà ra thau nước đá 5 phút để thịt gà được săn lại, rồi vớt gà ra để ráo, cắt khúc vừa ăn.
      • Kế đến, bạn tiếp tục cho toàn bộ phần trứng non vào luộc trong vòng 5 - 7 phút. Khi trứng non chín, bạn vớt ra chén, để nguội.
    • Nướng và rang các nguyên liệu:
      • Bạn đặt vỉ nướng lên bếp cùng toàn bộ phần hành tím, gừng cắt lát, 2 củ hành tây và củ cải trắng, tiến hành nướng với lửa nhỏ khoảng 3 - 5 phút, đến khi thấy các nguyên liệu đã tỏa hương thơm thì tắt bếp.
      • Kế đến, bắc chảo lên bếp cùng toàn bộ phần gia vị thuốc bắc vào, rang với lửa nhỏ trong vòng 3 - 5 phút. Khi các gia vị tỏa ra hương thơm thì bạn tắt bếp.
    • Nấu phở:
      • Với nồi nước dùng lúc nãy, bạn cho trực tiếp toàn bộ phần củ cải trắng và hành tây vào, tiến hành nấu với lửa nhỏ 40 phút.
      • Đồng thời, lấy túi vải hoặc rây lọc rồi cho toàn bộ phần gia vị thuốc bắc vừa rang, gừng, củ hành tím, 4 nhánh gốc ngò rí và vỏ của 1 trái chanh vào. Sau đó, cho luôn vào nồi nước dùng.
      • Kế đến, bạn vớt tất cả nguyên liệu ra ngoài, rồi nêm 3 muỗng canh hạt nêm gà, 1.5 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường phèn, 1 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh nước mắm vào, dùng vá khuấy đều rồi nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi tắt bếp.
    • Hoàn thành:
      • Nước dùng đã nấu xong, thì đồng thời bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 200ml nước với lửa lớn. Nước sôi bạn cho toàn bộ bánh phở tươi vào chần sơ 2 phút, rồi cho ra tô.
      • Cuối cùng, bạn lần lượt thêm gà ta, trứng non, hành lá và chan lên nước dùng vừa nấu nữa thì thưởng thức ngay thôi nhé!
    • Thành phẩm:
      • Thật khó có thể tin được phở gà lại dễ dàng thực hiện đến thế các bạn nhỉ?
      • Tô phở nóng hổi với nước dùng ngọt thanh thật ấn tượng, quyện cùng bánh phở trắng nõn, thịt gà tươi ngon, săn chắc thịt và trứng non bùi bùi. Ôi hấp dẫn quá đi mất!
      • Ngoài ra, để phở gà được trọn vẹn hơn, bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống và chén tương ớt, tương đen để chấm cùng nhé!
    Phở gà
    Phở gà
    Phở gà
    Phở gà
  3. Nguyên liệu:

    • Bánh phở 1 kg
    • Thịt bò 300 gr (thịt gân)
    • Xương bò 800 gr
    • Quế 1/2 cây
    • Hoa hồi 3 cái
    • Thảo quả 1 quả
    • Gừng 1.5 củ
    • Gừng băm 1 muỗng cà phê
    • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
    • Tỏi 4 tép
    • Hành lá/ Ngò rí 1 ít
    • Bột nghệ 1 muỗng cà phê
    • Bột bắp 1 muỗng canh(có thể thay bằng bột năng)
    • Ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
    • Rượu vang đỏ 50 ml
    • Giấm 1.5 muỗng canh
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Muối 1 muỗng cà phê

    Cách chế biến Phở bò sốt vang

    • Sơ chế hương liệu:
      • Chuẩn bị một vỉ nướng trên bếp, chỉnh nhiệt độ ở mức vừa rồi cho 3 cái hoa hồi, 1 củ gừng, 1/2 thanh quế, 4 tép tỏi, 1 trái thảo quả lên.
      • Nướng sơ các loại hương liệu này trong vòng 1 - 2 phút sao cho vỏ bên ngoài hơi cháy xém và dậy mùi thơm.
    • Hầm xương:
      • Xương bò bạn rửa sạch rồi chần qua nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn.
      • Bắc lên bếp một nồi nước khoảng 800ml, rồi cho xương bò vào cùng với hoa hồi, quế, tỏi, thảo quả, gừng đã nướng, sau đó đun đậy nắp hầm xương trong khoảng 2 giờ.
      • Lưu ý: Để nước dùng được trong và ngon hơn, khi hầm xương bạn nhớ vớt sạch phần bọt nổi lên trên nhé!
      • Sau 2 giờ, bạn lấy ra tô lớn khoảng 7 muỗng múc canh lớn nước hầm xương dùng để thực hiện các bước tiếp theo.
    • Sơ chế và ướp bò:
      • Thịt gân bò bạn mua về rửa sạch với nước pha 1.5 muỗng canh giấm và 1/2 củ gừng để loại bỏ hết mùi tanh hôi, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
      • Tiếp theo, bạn thái thịt gân bò những miếng vuông cỡ 1 lóng tay.
      • Bạn ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng băm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối, 50 ml rượu vang đỏ. Trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
      • Mách nhỏ: Đối với các loại thịt đỏ, khi nấu ăn bạn nên dùng rượu vang đỏ sẽ hấp dẫn và phù hợp hơn nhé!
    • Nấu nước dùng:
      • Bắc nồi lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn, cho vào phần thịt bò đã ướp vào rồi xào săn trong khoảng 3 - 4 phút với lửa vừa.
      • Sau đó, bạn thêm vào nồi thịt bò phần nước hầm xương đã múc ra tô khi nãy. Đậy nắp và ninh với lửa nhỏ trong khoảng 1 giờ.
      • Sau khi ninh xong, bạn thêm 1 muỗng canh bột bắp (pha với nước theo tỉ lệ 1:2) vào rồi khuấy đều, đun li riu khoảng 1 - 2 phút nữa cho nước dùng sánh lại thì tắt bếp.
    • Hoàn thành:
      • Xếp 1 ít bánh phở ra tô, rắc lên trên 1 ít hành lá cắt nhỏ, tiếp đến chan nước dùng và xếp thịt bò sốt vang lên trên, đặt thêm 1 cọng ngò rí vào giữa tô phở nữa là hoàn thành.
    • Thành phẩm:
      • Phở bò sốt vang thành phẩm trông rất bắt mắt, mùi thơm dậy mũi, thịt bò thì mềm ngọt đậm vị, nước dùng ngọt thanh, tất cả cùng hòa quyện chung với sợi bún dai dai, tạo nên sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt.
      • Nếu chưa từng thử qua món phở này bạn hãy nếm thử một lần, chắc hẳn là bạn sẽ mê ngay đấy!
    Phở bò sốt vang
    Phở bò sốt vang
    Phở bò sốt vang
    Phở bò sốt vang
  4. Nguyên liệu:

    • Bánh phở tươi 100 gr
    • Gà ta 1 kg
    • Hoa hồi 2 cái
    • Gừng 1 củ
    • Hành tím 3 củ
    • Tỏi băm 1 muỗng canh
    • Hành tím băm 1 muỗng canh
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Nước cốt me 4 muỗng canh
    • Nước tương 3 muỗng canh
    • Nước luộc gà 60 ml
    • Hành phi 1 muỗng cà phê
    • Đậu phộng rang 1 muỗng canh (giã nhuyễn)
    • Rau thơm 1 ít
    • Đồ chua 1 ít
    • Nước cốt chanh 1.5 muỗng canh
    • Dầu ăn 1 muỗng canh
    • Muối/ đường 1 ít

    Cách chế biến Phở gà trộn chua ngọt:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • 3 củ hành tím và gừng bạn rửa sạch sau đó đi nướng cho thơm dậy mùi.
      • Gà ta mua về làm sạch, dùng muối chà xát lên thân gà để lấy đi các nhớt, máu và chất bẩn. Rửa sạch lại gà với nước lại một lần nữa.
      • Rau thơm lặt bỏ cọng, lá hư, rửa sạch rồi để ráo.
    • Luộc gà:
      • Cho 1 lít nước vào nồi, đổ ngập nước rồi đặt lên bếp. Thêm vào nồi 2 cái hoa hồi, gừng và hành tím nướng cùng 1 muỗng cà phê muối. Luộc gà với lửa vừa trong 30 phút cho gà chín mềm.
      • Sau khi gà chín, bạn vớt gà ra để nguội. Tiếp đến bạn xé gà ra thành từng sợi nhỏ, vừa ăn.
      • Mẹo nhỏ: Để biết gà chín hay chưa bạn có thể dùng đũa, xiên vào phần thịt gà. Nếu phần thịt không tiết ra máu, thịt gà mềm thì tức là gà đã chín.
    • Nấu sốt:
      • Làm sốt me
        • Đặt chảo lên bếp, thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn cho thêm 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước cốt me, 3 muỗng canh đường, 30ml nước luộc gà. Đun hỗn hợp sốt với lửa nhỏ vừa, khuấy đều tay cho các gia vị tan đều.
        • Khi phần nước sốt sôi, bạn tắt bếp và cho vào chén để nguội.
      • Làm sốt nước tương:
        • Cho vào chén 2 muỗng canh đường, 30ml nước luộc gà, 3 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều tay cho đường tan hoàn toàn. Vậy là bạn đã hoàn thành xong phần nước sốt cho phở gà.
    • Làm phở trộn gà:
      • Cho bánh phở, rau thơm, 1 ít đồ chua vào tô. Thêm thịt gà xé nhỏ cùng 1 ít đậu phộng rang cùng 1 chút hành tím phi giòn. Chan phần nước sốt phở lên rồi trộn đều là bạn đã hoàn thành bát phở gà trộn ngon miệng.
    • Thành phẩm:
      • Phở gà trộn có vị chua ngọt hài hoà, với sợi phở mềm, thịt gà thấm vị đậm đà, beo béo, hành phi và rau thơm thơm lừng siêu ngon. Đây chắc chắn sẽ là món ăn khiến gia đình bạn ăn hoài mà không thấy ngán đấy!
    Phở gà trộn chua ngọt
    Phở gà trộn chua ngọt
    Phở gà trộn chua ngọt
    Phở gà trộn chua ngọt
  5. Nguyên liệu:

    • Thịt nạm bò 150 gr
    • Bánh phở khô 100 gr
    • Hành boa rô 1 nhánh
    • Hành lá 3 nhánh
    • Hành tím 5 củ (cắt nhỏ)
    • Ớt 2 trái (cắt nhỏ)
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Nước mắm 1 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

    Cách chế biến Phở nạm bò:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Nạm bò sau khi mua về bạn rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa sạch lại với nước, để ráo rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
      • Ướp nạm bò với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1/2 phần hành tím cắt nhỏ. Ướp nạm bò trong vòng 20 phút cho gia vị thấm đều vào nạm.
      • Hành boa rô mua về rửa sạch, cắt lát mỏng.
      • Hành lá cắt khúc dài khoảng tầm 2 lóng tay, để riêng phần gốc hành và đầu hành.
    • Luộc sợi phở:
      • Phần bánh phở khô bạn rửa qua nước sạch rồi cho vào nồi, đun sôi 200ml nước nóng trên lửa lớn và đổ vào nồi chứa bánh phở. Nấu phở với lửa nhỏ trong vòng 3 phút để cho sợi phở được chín mềm.
      • Sau khi sợi phở chín và dần chuyển sang màu trắng đục thì bạn cho bánh phở ra rây, để ráo nước.
    • Nấu nước dùng:
      • Bắc nồi hoặc chảo lớn lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn ở lửa vừa rồi đổ nạm bò vào xào săn lại trong khoảng 5 phút.
      • Sau đó cho vào nồi 1 lít nước lọc, đun sôi rồi hạ xuống lửa nhỏ, hầm nạm bò trong 30 phút để nạm bò mềm ngon.
      • Kế tiếp, bạn thả vào nồi phần hành lá cùng gốc hành cắt khúc, nêm vào nồi nước 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
      • Tiếp tục hầm nồi nước dùng trong 10 phút nữa ở lửa nhỏ, sau đó nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Thành phẩm:
      • Vậy là đã hoàn thành xong món phở nạm bò cực kỳ thơm ngon, hấp dẫn rồi!
      • Món phở nạm bò có hương vị thơm ngon, nước dùng mang vị ngọt béo nhưng rất thanh mát, thơm thơm mùi hành và tỏi tây. Thịt bò thì mềm ngọt hấp dẫn.
      • Đảm bảo cả nhà sẽ thích mê món phở này đấy!
    Phở nạm bò
    Phở nạm bò
    Phở nạm bò
    Phở nạm bò
  6. Nguyên liệu:

    • Bánh phở tươi 500 gr
    • Thịt gà 1 kg
    • Hành tím 2 củ
    • Tỏi 2 củ
    • Gừng 1 củ
    • Rau thơm 100 gr (húng quế - húng lủi - rau ngò - giá)
    • Hành phi 1 ít
    • Đậu phộng rang 1 ít
    • Sa tế 2 muỗng canh
    • Bột bắp 1/2 muỗng cà phê
    • Nước tương 2 muỗng canh
    • Nước súp phở 1 gói
    • Giấm 1 ít
    • Gia vị thông dụng 1 ít (Muối - đường - bột ngọt - tiêu xay)

    Cách chế biến Phở gà trộn sa tế:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Gà mua về bạn rửa sạch với nước rồi dùng 1 ít muối cùng 1 ít giấm chà xát lên da gà cho sạch. Sau đó bạn rửa sạch gà lại với nước.
      • Lấy 1 củ hành tím bạn bóc vỏ cắt đôi, gừng bào bỏ vỏ rửa sạch cắt lát mỏng. Rau thơm bạn lặt lá bỏ cọng rồi rửa sạch để ráo.
      • Băm nhuyễn 1 củ hành tím và 1 củ tỏi để chuẩn bị cho phần sốt phở.
    • Luộc gà:
      • Bắc một nồi nước lên bếp, cho gà vào nồi, châm nước sao cho ngập mặt gà nhé. Tiếp đến bạn thêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 ít gừng cắt lát và 1 củ hành tím cắt đôi cùng gói súp gia vị phở. Bật lửa vừa và luộc gà trong 30 phút.
      • Sau 30 phút bạn vớt gà ra đĩa để nguội. Vớt bỏ túi súp phở cùng hành tím và gừng. Nêm vào nồi 1 chút xíu muối và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm.
      • Mẹo nhỏ: Để biết gà chín hay chưa bạn có thể dùng đũa, xiên vào phần thịt gà. Nếu phần thịt không tiết ra máu, thịt gà mềm thì tức là gà đã chín.
    • Nấu sốt:
      • Đặt chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh sa tế dầu. Bật lửa nhỏ vừa đun sa tế đến khi nóng thì bạn cho thêm hành và tỏi băm nhỏ vào phi thơm vàng.
      • Thêm tiếp vào phần sốt 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 50ml nước dùng phở, 1/2 muỗng cà phê bột bắp và 2 muỗng canh nước lọc. Khuấy đều tay và đun với lửa nhỏ vừa đến khi phần sốt sánh lại thì tắt bếp.
    • Làm phở trộn gà:
      • Gà sau khi để nguội, bạn xé thịt thành từng sợi vừa ăn. Cho bánh phở vào trụng với nước sôi trong 30 giây cho nóng bánh phở. Xóc bánh phở cho ráo nước rồi đổ vào tô.
      • Thêm vào tô rau thơm, gà xé sợi và 1 vá nước sốt phở. Trộn đều, thêm hành phi và đậu phộng rang cho tròn vị.
    • Thành phẩm:
      • Sốt phở gà đậm đà ngọt thơm quyện với vị béo thơm ngon của gà cùng bánh phở ngọt thơm. Vừa đơn giản lại vô cùng thơm ngon, thử ngay cho bữa cơm gia đình nhé.
    Phở gà trộn sa tế
    Phở gà trộn sa tế
    Phở gà trộn sa tế
    Phở gà trộn sa tế
  7. Nguyên liệu:

    • Phở 1 kg
    • Xương ống 2 kg
    • Gà 1 con
    • Thịt bò 1 kg
    • Thịt băm 500 gr
    • Tỏi băm 2 muỗng cà phê
    • Hành tím băm 3 muỗng cà phê
    • Hành tây 1 củ
    • Hành lá 2 nhánh
    • Hoa hồi 4 lát
    • Hạt ngò 1/2 muỗng cà phê
    • Đinh hương 15 nhánh
    • Đường phèn 1 muỗng cà phê
    • Dầu hào 3.5 muỗng canh
    • Nước tương 2.5 muỗng canh
    • Sa tế 1 muỗng cà phê
    • Tương ngọt 1 muỗng canh
    • Tương ớt 1 muỗng canh
    • Bột bắp pha loãng 1 muỗng canh
    • Bột năng 1/2 muỗng canh
    • Dầu ăn 4 muỗng canh
    • Rau sống 500 gr(giá/ húng quế/ xà lách)
    • Gia vị thông dụng 1 ít

    Cách chế biến Phở khô Gia Lai:

    Sơ chế xương ống và thịt gà:

    • Bạn ngâm gà trong nước muối loãng, rửa sạch bên ngoài lẫn bên trong gà, lấy hết các mạch máu dơ rồi rửa qua 2 - 3 lần nước sạch, cắt đôi và để ráo nước.
    • Tương tự như gà, bạn cũng ngâm xương ống heo trong nước muối loãng 15 phút, sau đó rửa lại với 2 - 3 lần nước sạch và để ráo.

    Ninh nước dùng:

    • Bạn bắc nồi lên bếp cùng 3 lít nước, khi nước sôi, cho gà và xương ống cùng 1 củ hành tây và hoa hồi, hạt ngò, đinh hương đã được rang vào.
    • Để nước dùng đậm đà, bạn nêm nếm với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường phèn. Sau đó, bạn đậy nắp, để lửa vừa và ninh nước dùng từ 1 - 2 tiếng.
    • Sau khi ninh, nước dùng sẽ trong, béo và ngọt thanh, để tăng thêm hương vị bạn có thể cho hành lá cắt khúc vào.

    Sơ chế và cắt thịt bò:

    • Để khử mùi hôi thịt bò, dùng muối chà xát lên thịt bò, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành từng lát mỏng.

    Ướp thịt bò và thịt băm:

    • Bạn cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng canh bột năng vào thịt bò rồi trộn đều, ướp từ 20 - 30 phút.
    • Tiếp theo, bạn cho 1/2 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê hành băm rồi trộn đều giúp gia vị thấm vào thịt băm.

    Xào thịt băm và nấu sốt:

    • Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm rồi phi thơm. Khi hành tỏi chuyển vàng, cho thịt băm vào xào đến khi săn lại.
    • Tiếp theo, bạn cho 50ml nước vào thịt băm, nêm nếm với 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột nêm rồi nấu sôi, vớt bọt.
    • Sau đó, bạn cho 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê sa tế vào đảo đều. Cuối cùng, cho 1 muỗng canh bột bắp pha loãng vào, nấu trên lửa nhỏ, khuấy đều tay giúp sốt có độ sánh, thơm hơn.

    Xào thịt bò:

    • Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn để lửa lớn và cho thịt bò vào xào nhanh từ 3 - 4 phút đến khi bò săn lại.

    Vớt và xé thịt gà:

    • Bạn vớt thịt gà ra, để ráo nước và xé thành từng lát mỏng vừa ăn.

    Trụng bánh phở:

    • Bạn nấu nước, khi nước sôi, cho bánh phở vào và trụng trong 1 phút rồi vớt ra. Để bánh vẫn giữ được độ dai và ngon, bạn không nên chần quá lâu trong nước.

    Thành phẩm:

    • Bạn cho bánh phở ra tô, tiếp theo là rau sống, thịt gà xé, thịt bò xào và cuối cùng là rưới phần nước sốt hấp dẫn lên trên, ăn cùng nước dùng nóng hổi là vô cùng tuyệt vời.
    Phở khô Gia Lai
    Phở khô Gia Lai
    Phở khô Gia Lai
    Phở khô Gia Lai
  8. Nguyên liệu:

    • Bánh phở khô 100 gr(có thể sử dụng phở gói hoặc phở tươi)
    • Thịt nạc vai 500 gr
    • Bột năng 1 thìa cà phê
    • Bột xá xíu 50 gr
    • Hành phi 10 gr
    • Đậu phộng rang 10 gr
    • Khoai lang 1 củ
    • Hành 2 củ
    • Tỏi 10 gr
    • Rau sống 100 gr

    Cách chế biến Phở chua Lạng Sơn:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Thịt rửa với nước muối loãng cho bớt mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch và cắt ra làm đôi, ướp 1 muỗng muối, trộn đều.
    • Luộc thịt với nước sôi có cho thêm 1 ít muối, giúp thịt có vị đậm đà hơn trong khoảng 7 - 10 phút. Sau đó vớt ra cho vào dĩa riêng.
    • Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch. Bào thành từng sợi nhỏ.
    • Hành, tỏi và ớt rửa sạch, sau đó đem băm nhỏ.

    Làm thịt xá xíu:

    • Cho vào thịt 1 thìa cà phê bột xá xíu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm trộn đều và ướp thịt trong khoảng 20 - 30 phút.
    • Sau đó cho thịt vào áp chảo cho thịt ngấm đều gia vị với lửa vừa, thấy thịt có mùi thơm, bên ngoài hơi cháy xém là được.

    Trụng bánh phở:

    • Cho bánh phở vào nồi nước sôi chần qua trong 30 giây thì vớt ra. Xả lại dưới dòng nước lạnh để bánh phở còn dai ngon không bị nát.

    Làm nước sốt phở chua:

    • Thêm vào chảo 1 chén nước cho 2 thìa đường, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa nước nắm, 2 thìa giấm. Cho vào chén 1 thìa bột năng trộn thêm ít nước đánh tan. Lấy ra 3 thìa cho vào chảo nước sốt trước đó.
    • Cho vào 1/2 thìa bột xá xíu, thêm 1 thìa dầu hào. Cho ra chén chỉ cần thêm ít ớt, tỏi băm là xong.

    Chiên khoai lang:

    • Lấy khoai lang bào nhỏ cho từ từ vào chảo dầu chiên với lửa nhỏ cho đến khi khoai lang vàng đều là được.

    Hoàn thành:

    • Thịt xá xíu đem cắt thành từng lát từ 1 - 2cm.
    • Cho bánh phở vào tô rắc lên ít hành phi, thêm khoai chiên, rau sống, đậu phộng rang, thịt cắt lát lên trên và chan đều nước sốt là có thể dùng rồi.
    • Món phở chua mới lạ với hương vị đậm đà của nước sốt quyện cùng từng lát thịt áp chảo thơm phức, mềm mềm, vị giòn giòn của khoai lang chiên và bùi bùi của đậu phộng rang khiến bạn ăn hoài không ngán!
    Phở chua Lạng Sơn
    Phở chua Lạng Sơn
    Phở chua Lạng Sơn
    Phở chua Lạng Sơn
  9. Nguyên liệu:

    • Vịt 1.5 kg
    • Bánh phở tươi 1 kg
    • Xương ống 1 kg
    • Hành tây 20 gr
    • Gừng 20 gr
    • Rau sống 500 gr
    • Hoa hồi 10 gr
    • Quế 10 gr

    Cách chế biến Phở vịt quay:

    Sơ chế xương ống heo:

    • Xương ống đem rửa sạch, cắt bỏ bớt thịt xung quanh xương. Cho vào nước sôi chần sơ qua để xương được loại bỏ chất bẩn.
    • Sau khi chần sơ xương ống qua nước sôi, vớt xương ra nước lạnh rửa sạch để loại bỏ chất bẩn bên ngoài và bên trong, đồng thời khử được mùi hôi của xương ống

    Nấu nước dùng:

    • Nướng gừng và hành tây. Cạo sạch và lột lớp vỏ bên ngoài cùng rồi rửa sạch lại với nước.
    • Cho xương ống vào nồi với khoảng 1 lít nước. Bật bếp và ninh xương ống trong vòng 1 tiếng. Cho hành tây và gừng đã nướng vào ninh chung cho ngọt nước. Cho vào một ít quế và hoa hồi tạo mùi thơm. Nêm thêm một ít bột canh bạn nhé.

    Trụng bánh phở:

    • Cho bánh phở vào bát lớn, đổ nước sôi vào trụng cho sợi phở được tơi và không bị dính. Sau đó vớt ra bát nhỏ khác để ráo.

    Hoàn thành:

    • Cắt vịt quay thành miếng vừa ăn rồi xếp lên trên bánh phở đã trụng. Cho thêm rau sống đã thái nhỏ vào. Rưới lên trên nước cốt của vịt quay (nếu có).
    Phở vịt quay
    Phở vịt quay
    Phở vịt quay
    Phở vịt quay
  10. Nguyên liệu:

    • Bánh phở 200 gr(có thể sử dụng loại phở ăn liền hay phở khô)
    • Xương ống heo 400 gr
    • Thịt bò 300 gr
    • Gừng 1 củ
    • Hành tím 3 củ
    • Quế 1 nhánh
    • Hoa hồi 1 cái
    • Thảo quả 10 gr
    • Gia vị nấu phở nêm sẵn 1 gói
    • Hành lá 1 muỗng canh(cắt nhỏ)
    • Rau ăn kèm 500 gr(ngò gai/quế/ngò om/...)
    • Rượu trắng 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm 1 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít

    Cách chế biến Phở xương heo:

    Sơ chế xương ống heo:

    • Xương ống heo mua về bạn cần rửa sơ với nước lạnh, rồi đem đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 1 - 1.5 giờ để sạch bớt chất bẩn và mùi tanh.
    • Vớt xương heo ra và rửa sơ với nước lạnh một lần nữa. Sau đó đem xương chần qua nước sôi khoảng 5 - 7 phút để loại bỏ hết chất bẩn và mùi tanh của thịt.
    • Vớt ra để ráo nước rồi mới tiến hành ninh nước dùng.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Thịt bò mua về bạn dùng 1 muỗng cà phê rượu trắng chà xát lên miếng thịt rồi rửa sơ lại với nước sạch, sau đó cho ra rổ để ráo nước.
    • Đặt thịt bò lên 1 cái thớt sạch rồi dùng dao bén cắt theo chiều ngang của thớ thịt để thịt bò không bị dai khi ăn.
    • Các loại rau ăn kèm bạn đem rửa với nước muối loãng, rồi rửa lại với nước sạch sau đó cho ra rổ để ráo nước là được.
    • Gừng không cần cạo vỏ mà chỉ cần đập dập. Củ hành tím thì bỏ vỏ và để nguyên để nấu nước dùng.

    Nấu nước dùng:

    • Bắc lên bếp 1 cái chảo chống dính và đun nóng, cho quế, hoa hồi và thảo quả vào để rang đều tay. Khi có mùi thơm thì cho tất cả ra 1 cái chén nhỏ.
    • Tiếp tục cho gừng đập dập và củ hành vào rang tương tự, ngửi thấy mùi thơm thì lấy ra khỏi chảo.
    • Bắc nồi lên bếp và cho vào nồi khoảng 1 lít nước, cho phần xương ống vào nồi, cho tiếp vào 1 gói gia vị nấu phở nêm sẵn.
    • Cho thêm các nguyên liệu đã rang thơm vào nấu chung với xương ống. Đậy nắp nồi và ninh khoảng 2 - 2.5 giờ.
    • Khi ninh gần xong thì bạn nêm nếm với 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và ít muối sao cho vừa ăn. Bạn không nên nêm quá nhiều gia vị vì nước dùng đã có vị ngọt thanh.
    • Sau đó, dùng rây hoặc tấm vải lược để lược lấy phần nước dùng. Cho vào 1 cái nồi mới và đun sôi lăn tăn.

    Trụng phở và thịt bò:

    • Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, khi nước sôi già thì bạn cho bánh phở vào và chần sơ khoảng 1 - 2 phút cho phở mềm. Sau đó cho ngay vào 1 thau nước lạnh hoặc xả với nước lạnh để giữ được độ dai.
    • Cho thịt bò vào một cái rây để trụng phần thịt bò vào nồi nước sôi, tùy theo bạn thích ăn tái hay chín để điều chỉnh thời gian cho phù hợp nhé.
    • Cho bánh phở ra tô, thêm hành, rau và thịt bò lên trên rồi chan nước dùng nóng lên trên tô và thưởng thức thôi.

    Thành phẩm:

    • Bánh phở trắng mềm và dai ngon, nước dùng đậm đà hấp dẫn. Các loại rau ăn kèm giòn ngon và tươi sống, bạn có thể ăn kèm với 1 chén tương đen hay tương ớt thì rất tuyệt vời.
    Phở xương heo
    Phở xương heo
    Phở xương heo
    Phở xương heo




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy