Top 10 Món súp chay thơm ngon với công thức đơn giản tại nhà
Súp là một trong các món ăn không thể thiếu trong thực đơn một bữa tiệc chay hay các mâm cỗ chay. Súp là món dễ ăn cũng dễ thực hiện với nhiều cách thực hiên ... xem thêm...khác nhau. Với bài viết này, Toplist sẽ chia sẽ đến bạn những món súp chay thơm ngon bỗ dưỡng đơn giản tại nhà, cùng vào bếp thực hiện nhé.
-
Nguyên liệu:
- Nấm mai tuyết nhĩ 50 gr(nấm bông tuyết - 1 cây)
- Mướp hương 300 gr
- Củ sắn 150 gr
- Củ cái xá bấu 50 gr
- Cà rốt 100 gr
- Chân nấm đông cô 20 gr
- Hành boa rô 1 cây
- Nấm bào ngư 50 gr
- Nấm rớm tươi 50 gr
- Bắp mỹ 100 gr
- Bột năng 50 gr
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị nồi nước dùng trước bằng cách hầm mướp hương, cà rốt, cải xá bấu, củ sắn, chân nấm đông cô khô với 1,5 lít nước và để nước sôi từ 5 - 8 phút thì tắt bếp và vớt hết nấm và củ bên trong nồi nước dùng ra.
- Nấm mai tuyết nhĩ trước khi nấu bạn phải ngâm nước ấm từ 1 đến 2 phút, đến khi nấm nở và có màu trắng thì vớt ra cho ráo nước. Khi nấm ráo nước thì bạn dùng kéo cắt thành những miếng nhỏ và bỏ phần cồi cứng đi.
- Sau đó bạn thái mỏng nấm rơm, nấm bào ngư thì chúng ta sẽ xé sợi.
- Tiếp đến là bắp mỹ, bạn nên tách hạt hoặc bào nhỏ.
- Hành boa rô thì bạn cắt nhỏ là được.
Nấu súp:
- Bạn pha 50g bột năng với 50ml nước nguội. Sau đó bật lửa nhỏ, vừa khuấy nồi nước dùng vừa đổ từ từ chén bột năng vào, rồi tiêp tục khuấy đến khi nồi nước sệt đều là được.
- Tiếp theo bạn sẽ bật lửa lớn bình thường lên đợi nước dùng sôi thì bạn cho hết nấm bào ngư, nấm rơm, nấm mai tuyết nhĩ đã được chuẩn bị vào và khuấy đều hỗn hợp súp lên.
- Khi nồi súp sôi lại thì bạn cho bắp mĩ vào và đảo đều lên, rồi nêm nếm lại gia vị cho thích hợp.
- Cuối cùng là bạn chỉ cần đợi nồi súp sôi lại rồi rắc hành boa rô lên và múc ra thưởng thức.
-
Nguyên liệu:
- Bắp Mỹ 1 trái
- Cà rốt 1 củ
- Củ sắn 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Tỏi 1 củ
- Bột năng 5 muỗng canh
- Tàu hũ ky 1 miếng
- Nấm tuyết 70 gr
- Cái lớn Nấm đùi gà 5 gr
- Nước lọc 2 lít
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường phèn 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm nấm 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Hành lá và ngò rí 20 gr
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Bắp lột vỏ, rửa sạch rồi để ráo, cắt khúc 5cm.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Nửa củ cà rốt dùng để cắt khúc khoảng 5cm, nửa còn lại bào thành sợi mỏng.
- Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm. Hành tây lột vỏ, cắt miếng nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, đập dập. Tàu hũ ky, nấm tuyết rửa cho sạch bụi bẩn, ngâm nước 15 phút cho mềm, sau đó cắt nhỏ.
- Nấm đùi gà ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.
Nấu súp:
- Bắc nồi to lên bếp, cho vào nồi 2 lít nước.
- Kế tiếp, cho lần lượt 1 trái bắp, 1 củ cà rốt, 1 củ sắn, 1 củ hành tây, 3 tép tỏi đã sơ chế vào nồi. Sau đó, hầm rau củ quả trên lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng để tiết ra hết chất ngọt.
- Sau 1 tiếng, bạn vớt rau củ quả ra là đã có một nồi nước dùng thanh ngọt.
- Nấu sôi lại nước dùng vừa hầm rồi cho vào nồi tàu hũ ky, nấm tuyết, nấm đùi gà đã cắt nhỏ.
- Tiếp đến, cho phần cà rốt đã bào sợi vào và nêm nếm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường phèn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm nấm.
- Pha 5 muỗng canh bột năng với nửa chén nước lọc. Cho từ từ hỗn hợp vừa pha vào nồi súp đang sôi, vừa cho vừa khuấy để bột năng chín đều, nước súp đặc lại.
- Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là đã hoàn tất.
- Múc súp cua ra tô, trang trí bằng tiêu, hành lá và ngò rí cắt nhuyễn.
-
Nguyên liệu:
- Cà rốt: 1 củ
- Bắp cải: 1/2 cái
- Nấm hương: 5-6 cái
- Nấm chay: 6 cái
- Bắp: 1 trái
- Bột năng
- Ngò thơm, cần tàu
- Giấm, dầu mè
Cách làm:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Bắp cải, cà rốt và các loại nấm rửa thật sạch với nước sau đó thái thành dạng sợi mỏng.
- Ngô cũng rửa sạch, tách hạt cho riêng một chiếc rổ nhỏ. Ngò thơm, cần tàu cũng rửa thật sạch, dùng dao băm nhỏ.
Tiến hành nấu súp chay:
- Chuẩn bị một chiếc nồi trên bếp lửa, cho một chút dầu ăn đun nóng, xào nấm hương thật thơm rồi cho nước cùng cà rốt, bắp cải, ngô, nấm chay lần lượt vào chảo.
- Khi bắp cải đã chín, cho 1 thìa cafe đường, 2 thìa cafe muối, 1 thìa bột nêm chay vào. Trộn bột năng với hai chén nước ấm rồi cho hỗn hợp bột vào súp khuấy đều tay không được vón cục.
- Tiếp tục cho nấm mèo vào, khuấy đều. Khi nước sôi khoảng 60 giây thì tắt lửa. Cho 1 thìa cafe giấm, 1 thìa cafe dầu mè vào, trộn đều tay. Cuối cùng, chuẩn bị một chiếc bát to đổ ra rắc ngò và cần vào súp.
- Món này ăn rất dễ ăn phù hợp với khẩu vị của tất cả mọi người và mọi lứa tuổi.
-
Nguyên liệu:
- Mọc viên chay: 1 gói
- Khoai tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Bắp ngô ngọt: 1 bắp
- Nấm kim châm: 1 túi
- Rau mùi: 1 nắm
- Gia vị: Hạt nêm, bột canh chay, bột năng
Cách làm:
Sơ chế súp mọc chay:
- Mọc viên chay mang giã đông.
- Ngô ngọt tách hạt, giữ lại phần lõi
- Khoai tây, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, thái sợi
- Nấm bỏ chân, rửa sạch, để ráo
Thực hiện nấu món súp mọc chay:
- Đun nước dùng, cho thêm lõi ngô vào để nước dùng thêm ngọt. Khi nước dùng sôi thì cho mọc viên chay vào nồi, đun từ 10 đến 15 phút cho mọc chín kỹ, sau đó thêm ngô vào.
- Khi ngô sôi đều khoảng 5 phút thì bỏ khoai tây và cà rốt thái sợi vào nồi. Cuối cùng cho nấm kim châm vào và nêm nếm bột canh, hạt nêm chay cho vừa với khẩu vị.
- Do nấm và khoai nhanh chín nên khi nước sôi nhẹ là bạn có thể hòa bột năng vào, cần đổ từ từ và khuấy đều cho đến khi nước sôi già rồi mới tắt bếp. Thêm vào súp chút rau mùi và múc ra bát rồi rắc thêm tiêu là có thể thưởng thức.
-
Nguyên liệu:
- Bí đỏ 1 trái
- Hành tây 1 củ
- Khoai tây 1 củ
- Kem tươi 1 muỗng cà phê
- Gia vị: bơ, tiêu, muối,...
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Bí gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
- Khoai tây, hành tây bỏ vỏ, rửa sạch thái hạt lựu. Tỏi, gừng bỏ vỏ rửa sạch sau đó băm nhỏ.
Xào các nguyên liệu:
- Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào chảo đun đến khi bơ tan chảy hết. Tiếp đến, bạn cho tỏi và gừng đã băm nhỏ vào phi vàng.
- Tiếp đến, bạn cho lần lượt hành tây, khoai tây và bí đỏ vào xào, đảo đều tay trong vòng 1 phút.
Nấu súp:
- Sau khi xào sơ nguyên liệu, bạn cho khoảng 400-500ml nước vào nồi hầm cho khoai tây và bí đỏ đến khi chín nhừ thì tắt bếp.
- Để hỗn hợp đã hầm nguội hẳn, bạn tiếp tục cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp.
Hoàn thành:
- Bạn đổ hỗn hợp đã xay nhuyễn vào nồi nấu sôi 1 lúc. Sau đó nêm muối, hạt tiêu sao cho vừa miệng. Nếu súp của bạn quá đặc, bạn có thể cho thêm một chút nước vào vào khuấy đều. Nếu bạn nấu súp dành cho trẻ em thì bạn nên cân nhắc lượng tiêu cho vào súp nhé!
- Sau khi nồi súp sôi lại lần nữa, bạn cho kem tươi vào nồi. Sau đó dùng thìa khuấy đều hỗn hợp. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món súp bí đỏ rồi đấy!
-
Nguyên liệu:
- Khoai tây 300 gr
- Hành boa rô 1 nhánh
- Ngò rí 1 nhánh
- Sữa tươi không đường 100 ml
- Váng sữa 100 ml
- Bơ 50 gr
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối,...
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Khoai tây mang đi rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành những miếng nhỏ. Mang khoai tây đi luộc hoặc hấp cách thủy cho khoai chín.
- Ngò rí giữ lại rễ mang đi rửa sạch và để ráo.
- Boa rô rửa sạch, dùng dao cắt thành những khúc ngắn, dài khoảng 4cm.
Xay nhuyễn khoai tây:
- Thêm vào máy xay sinh tố toàn bộ phần khoai tây cùng 100ml nước lọc, 50ml sữa tươi. Xay đến khi khoai tây nát đều, đặc thì cho thêm vào 50ml sữa tươi không đường và tiếp tục xay cho đến khi hỗn hợp khoai thật mịn.
Nấu súp:
- Cho phần khoai tây vừa xay vào một chảo, đun ở lửa vừa và cho thêm vào chảo rể ngò rí cùng boa rô đã làm sạch nấu cùng.
- Nêm vào khoai tây 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê đường. Khuấy nhẹ đều tay đến khi khoai tây sôi.
- Khoai tây sôi thì bạn vớt ngò rí và boa rô ra ngoài. Sau đó thêm vào chảo 100ml váng sữa cùng bơ lạt và tiếp tục khuấy đều cho hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.
-
Nguyên liệu:
- Tàu hủ ky tươi 100 gr
- Nấm bào ngư 100 gr
- Củ dền 100 gr
- Cà rốt 100 gr
- Bắp ngọt 100 gr(bắp Mỹ)
- Bột năng 10 gr
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Nấm bào ngư rửa sạch với nước giấm và muối, nếu nấm có bản to, bạn xé thành lát mỏng vì như vậy sẽ làm cho nấm giống thịt gà hơn. Tàu hủ ky rửa nhiều lần với nước để sạch hết bụi bẩn.
- Củ dền, cà rốt bào vỏ, rửa sạch sau đó thái hạt lựu. Bắp ngọt bạn có thể dùng dao rọc hoặc tách thành từng hột.
- Bạn cho bột năng vào chén cùng 10ml nước, khuấy đều để cho vào súp.
Nấu súp:
- Cho nồi nước lên bếp, khi nước sôi, cho củ dền, bắp và cà rốt vào nấu cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
- Sau 15 phút, cho nấm và tàu hủ ky vào nấu cùng. Khi súp sôi sau 5 phút nấu, bạn nêm nếm cùng 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, nửa muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh nước mắm.
- Cuối cùng, bạn cho bột năng vào. Một tay bạn cho bột vào, tay còn lại bạn nhớ khuấy đều nồi súp để tránh tình trạng bột bị vón cục nhé. Nấu súp thêm 5 phút nữa cho bột hòa tan và tắt bếp.
- Múc súp gà chay nóng hổi ra tô, thêm ít hành ngò xắt nhuyễn và tiêu lên trên.
-
Nguyên liệu:
- Đậu hũ cây 1 cây
- Hành boa rô 1 cây
- Tóc tiên 10 gr
- Bắp non 10 trái
- Gừng 1 củ
- Bột năng 50 gr
- Nước tương 1 muỗng canh
- Hạt nêm chay 1.5 muỗng canh
- Đường 1/3 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu hũ sau khi mua về, bạn rửa sơ với nước sạch rồi dùng dao cắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 1cm.
- Bắp non sau khi rửa sạch, bạn cắt thành những lát mỏng. Boa rô thì bạn lấy phần đầu trắng, rửa sạch rồi cắt thành những khoanh nhỏ.
- Gừng sau khi gọt sạch vỏ, rửa sạch thì bạn cắt thành từng sợi nhỏ. Còn rong tóc tiên thì bạn đem ngâm với nước lạnh trong vòng 5 phút để cho mềm và nở ra.
- Với bột năng, bạn đem pha loãng với 3 muỗng canh nước.
Nấu súp:
- Đun sôi 1.5 lít nước sôi. Khi nước đã sôi thì bạn để lửa nhỏ và khuấy bột năng lên cho đều rồi vừa khuấy đều nồi nước vừa đổ từ từ chén bột năng vào.
- Cứ khuấy đều nồi nước đến khi bạn thấy nước sánh lại thì cho bắp vào và khuấy lên.
- Tiếp theo là pha gia vị, trước khi cho gia vị vào nồi bạn hãy cho vào một cái chén 1.5 muỗng canh hạt nêm chay, 1/3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, rồi khuấy đều mọi thứ lên.
- Sau đó bạn lại vừa khuấy đều nồi súp vừa đổ hỗn hợp gia vị vào, rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Sau khi nếm gia vị xong thì bạn cho đậu hũ vào nồi và khuấy nhẹ lên.
- Bây giờ hãy vớt tóc tiên lên, vắt cho sạch nước và dùng kéo cắt nhỏ ra rồi vừa khuấy nồi súp vừa rắc tóc tiên vào.
- Khuấy nhẹ đến khi thấy nồi súp sôi thì bạn cho hành boa rô cùng gừng vào khuấy đều là có thể tắt bếp thưởng thức rồi.
-
Nguyên liệu:
- Bắp mỹ 1 trái
- Củ cải trắng 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Củ sen 4 củ
- Bắp cải 1/4 cái
- Hoa đậu biếc 10 gr
- Nấm đông cô tươi 100 gr
- Nấm tuyết 100 gr
- Nấm đùi gà 100 gr
- Nấm kim châm 100 gr
- Nấm ngọc châm trắng 100 gr
- Nấm ngọc châm nâu 100 gr
- Hạt nêm nấm hương 1 muỗng canh(hạt nêm chay)
- Nước mắm chay 1/2 muỗng canh
- Bột năng 1 muỗng canh
- Dầu mè 1/2 muỗng canh
- Rượu trắng 1/2 muỗng canh
- Gừng 1 nhánh
- Đường 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Các loại rau củ mua về rửa sạch với nước muối pha loãng.
- Bắp mỹ, cà rốt và củ cải trắng bỏ vỏ, cắt làm 2 khúc.
- Củ sen cắt làm tư. Bắp cải rửa loại bỏ lá sâu.
- Nấm tuyết ngâm nước cắt nhỏ cùng các loại nấm khác. Nấm đông cô cắt bỏ cuống, khứa hình chữ thập cho đẹp mắt. Nấm đùi gà cắt lát.
- Hoa đậu biếc tươi rửa sạch bụi bẩn.
Nấu nước dùng:
- Nấu 2.5 lít nước cùng bắp, củ sen, bắp cải, củ cải trắng, cà rốt, hoa đậu biếc từ 30 - 45 phút
- Nấu xong vớt phần rau củ ra, thu được 2 lít nước.
- Sau đó vớt bắp ra tách lấy hạt, cà rốt cắt tạo hình, củ sen cắt lát.
Chần sơ nấm:
- Nấu 1 nồi nước sôi cùng ít gừng và rễ ngò rí, chờ nước sôi thì thêm vào 1/2 muỗng canh rượu trắng, chần sơ các loại nấm trên trong khoảng 1 phút để khử mùi hăng, sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh để giữ độ tươi giòn của nấm.
Nấu súp:
- Cho 1 muỗng canh bột năng ra 1 chiếc bát con và 1 ít nước, đánh tan bột không để bị vón cục.
- Cho toàn bộ phần nấm, củ sen, cà rốt đã sơ chế, và bắp đã đãi hạt vào nồi nước dùng. Nêm gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng, thêm một ít dầu mè, đổ từ từ chén bột năng vào nồi, đồng thời khuấy đều cho bột được hoà tan, nấu thêm 5 phút thấy nước trong và hơi sệt lại thì tắt bếp.
-
Nguyên liệu:
- Củ sắn 100 gr (phần nước dùng)
- Su su 100 gr (phần nước dùng)
- Cà rốt 100 gr (phần nước dùng)
- Mướp hương 100 gr (phần nước dùng)
- Nấm hương 50 gr (phần nước dùng)
- Nấm rơm khô 50 gr (phần nước dùng)
- Củ cải muối 50 gr (phần nước dùng)
- Nấm đùi gà 100 gr (phần súp)
- Nấm bào ngư 100 gr (phần súp)
- Bột năng 50 gr (phần súp)
- Bắp ngọt 4 trái (phần súp)
- Gia vị 10 gr
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Nấm đùi gà và nấm bào ngư bạn rửa sạch rồi ngâm vào nước muối loãng 10 phút sau đó rửa lại lần nữa bằng nước sạch. Nấm bào ngư bạn xé sợi, nấm đùi gà cắt hạt lựu nhuyễn.
- Nếu bạn sử dụng bắp trái thì bạn lột vỏ, bào hạt sau đó cho hạt bắp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc nếu bạn thích ăn súp nhai được hạt thì bạn tách hạt để nguyên.
- Các loại rau củ dùng nấu nước dùng bao gồm cà rốt, su hào, xá bấu, nấm đông cô, nấm rơm khô, mướp hương, củ sắn bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo.
Nấu nước dùng:
- Bạn đun sôi 1,5 lít nước rồi cho tất cả các loại rau củ để nấu nước dùng vào nồi, hạ lửa nhỏ hầm trong vòng 90 phút rồi lọc lấy phần nước để nấu súp.
Nấu súp bắp:
- Bạn lấy 50g bột năng hòa tan với 50ml nước lạnh. Đun sôi lại nước dùng rồi hạ nhỏ lửa sau đó cho bột năng vừa pha vào từ từ, vừa cho vừa khuấy để bột tan hoàn toàn.
- Tiếp theo bạn cho phần nấm bào ngư xé sợi và nấm đùi gà cắt nhỏ vào nồi nước dùng, nêm vào 1 muỗng canh hạt nêm chay đun khoảng 2 phút.
- Bạn tiếp tục cho bắp vào nồi, khuấy đều, đun sôi thêm khoảng 3 - 4 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm:
- Bạn múc súp bắp ra chén, trang trí cho đẹp mắt và thưởng thức khi còn nóng là ngon nhất nhé. Với món súp bắp này bạn có thế dùng làm bữa sáng hoặc ăn khai vị trong những bữa tiệc, bữa cơm gia đình đều phù hợp.