Súp cua chay
Nguyên liệu:
- Bắp Mỹ 1 trái
- Cà rốt 1 củ
- Củ sắn 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Tỏi 1 củ
- Bột năng 5 muỗng canh
- Tàu hũ ky 1 miếng
- Nấm tuyết 70 gr
- Cái lớn Nấm đùi gà 5 gr
- Nước lọc 2 lít
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đường phèn 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm nấm 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1 muỗng cà phê
- Hành lá và ngò rí 20 gr
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Bắp lột vỏ, rửa sạch rồi để ráo, cắt khúc 5cm.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Nửa củ cà rốt dùng để cắt khúc khoảng 5cm, nửa còn lại bào thành sợi mỏng.
- Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm. Hành tây lột vỏ, cắt miếng nhỏ.
- Tỏi lột vỏ, đập dập. Tàu hũ ky, nấm tuyết rửa cho sạch bụi bẩn, ngâm nước 15 phút cho mềm, sau đó cắt nhỏ.
- Nấm đùi gà ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhuyễn.
Nấu súp:
- Bắc nồi to lên bếp, cho vào nồi 2 lít nước.
- Kế tiếp, cho lần lượt 1 trái bắp, 1 củ cà rốt, 1 củ sắn, 1 củ hành tây, 3 tép tỏi đã sơ chế vào nồi. Sau đó, hầm rau củ quả trên lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng để tiết ra hết chất ngọt.
- Sau 1 tiếng, bạn vớt rau củ quả ra là đã có một nồi nước dùng thanh ngọt.
- Nấu sôi lại nước dùng vừa hầm rồi cho vào nồi tàu hũ ky, nấm tuyết, nấm đùi gà đã cắt nhỏ.
- Tiếp đến, cho phần cà rốt đã bào sợi vào và nêm nếm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường phèn, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm nấm.
- Pha 5 muỗng canh bột năng với nửa chén nước lọc. Cho từ từ hỗn hợp vừa pha vào nồi súp đang sôi, vừa cho vừa khuấy để bột năng chín đều, nước súp đặc lại.
- Bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là đã hoàn tất.
- Múc súp cua ra tô, trang trí bằng tiêu, hành lá và ngò rí cắt nhuyễn.