Súp hoa đậu biếc chay
Nguyên liệu:
- Bắp mỹ 1 trái
- Củ cải trắng 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Củ sen 4 củ
- Bắp cải 1/4 cái
- Hoa đậu biếc 10 gr
- Nấm đông cô tươi 100 gr
- Nấm tuyết 100 gr
- Nấm đùi gà 100 gr
- Nấm kim châm 100 gr
- Nấm ngọc châm trắng 100 gr
- Nấm ngọc châm nâu 100 gr
- Hạt nêm nấm hương 1 muỗng canh(hạt nêm chay)
- Nước mắm chay 1/2 muỗng canh
- Bột năng 1 muỗng canh
- Dầu mè 1/2 muỗng canh
- Rượu trắng 1/2 muỗng canh
- Gừng 1 nhánh
- Đường 1 muỗng canh
- Muối 1/2 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Các loại rau củ mua về rửa sạch với nước muối pha loãng.
- Bắp mỹ, cà rốt và củ cải trắng bỏ vỏ, cắt làm 2 khúc.
- Củ sen cắt làm tư. Bắp cải rửa loại bỏ lá sâu.
- Nấm tuyết ngâm nước cắt nhỏ cùng các loại nấm khác. Nấm đông cô cắt bỏ cuống, khứa hình chữ thập cho đẹp mắt. Nấm đùi gà cắt lát.
- Hoa đậu biếc tươi rửa sạch bụi bẩn.
Nấu nước dùng:
- Nấu 2.5 lít nước cùng bắp, củ sen, bắp cải, củ cải trắng, cà rốt, hoa đậu biếc từ 30 - 45 phút
- Nấu xong vớt phần rau củ ra, thu được 2 lít nước.
- Sau đó vớt bắp ra tách lấy hạt, cà rốt cắt tạo hình, củ sen cắt lát.
Chần sơ nấm:
- Nấu 1 nồi nước sôi cùng ít gừng và rễ ngò rí, chờ nước sôi thì thêm vào 1/2 muỗng canh rượu trắng, chần sơ các loại nấm trên trong khoảng 1 phút để khử mùi hăng, sau đó vớt ra ngâm vào nước lạnh để giữ độ tươi giòn của nấm.
Nấu súp:
- Cho 1 muỗng canh bột năng ra 1 chiếc bát con và 1 ít nước, đánh tan bột không để bị vón cục.
- Cho toàn bộ phần nấm, củ sen, cà rốt đã sơ chế, và bắp đã đãi hạt vào nồi nước dùng. Nêm gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng, thêm một ít dầu mè, đổ từ từ chén bột năng vào nồi, đồng thời khuấy đều cho bột được hoà tan, nấu thêm 5 phút thấy nước trong và hơi sệt lại thì tắt bếp.