Top 10 Cách chế biến món sườn chay thơm ngon tại nhà

Loan Lắm Lời 187 0 Báo lỗi

Sườn chay là nguyên liệu được làm từ thực vật thuần chay và dễ kiếm tìm ở cửa hàng hay siêu thị bán đồ chay. Nguyên liệu này có thể chế biến thành nhiều món ăn ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • 200gr sườn non chay
    • Dầu ăn, đường, tương ớt, nước tương
    • Hành boarô
    • 1 củ sả
    • 1 trái ớt, me chua, mè rang

    Cách làm:

    • Sườn non ngâm vào nước khoảng nửa tiếng cho nở, sau đó xé nhỏ, để ráo và cho vào chảo chiên vàng.
    • Boa rô, sả, ớt rửa thật sạch, sau đó băm nhỏ.
    • Me chua ngâm vào chén nước ấm để được lấy nước me.
    • Cho chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn vào đun nóng. Sau đó cho boa rô, hành, sả và ớt băm vào chảo phi thơm.
    • Sau đó cho nước me chua, đường, nước tương, hạt nêm, tương ớt vào và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi tạo thành nước xốt sền sệt là có thể tắt bếp.
    • Cho sườn non vào xốt trộn đều lên, tắt bếp, rắc mè rang lên trên và thưởng thức.
    Sườn non chay rim me
    Sườn non chay rim me
    Sườn non chay rim me
    Sườn non chay rim me

  2. Nguyên liệu:

    • Sườn non chay 6 miếng
    • Dầu ăn 5 muỗng canh
    • Nước cốt chanh 3 muỗng canh
    • Tương ớt 2 muỗng canh
    • Đường 3 muỗng canh
    • Muối 1 muỗng cà phê
    • Tỏi 2 tép
    • Ớt sừng 1 trái

    Các làm:

    • Sườn non chay mua về bạn đem ngâm vào nước lạnh trong khoảng 45 - 60 phút để sườn mềm ra. Sau đó, dùng tay vắt sạch nước trong sườn rồi rửa lại với nước lạnh, tiếp tục vắt thêm 1 lần nữa.
    • Khi sườn đã khô, bạn cắt thành những miếng vừa ăn theo chiều ngang.
    • 2 tép tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt sừng mua về rửa sạch rồi đem băm nhỏ. Để ớt và tỏi băm riêng ra, không trộn lẫn với nhau.
    • Bắc chảo lên bếp và cho 3 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi. Đợi đến khi dầu trên chảo bắt đầu sôi lăn tăn thì cho sườn non đã cắt nhỏ vào chiên.
    • Để lửa vừa và trở tay liên tục để sườn không bị cháy. Khi các mặt của sườn non đã chín vàng thì vớt ra dĩa.
    • Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Tiếp đó, bạn cho lần lượt tỏi cùng ớt băm nhuyễn vào phi.
    • Khi tỏi và ớt đã dậy mùi thơm, bạn cho tiếp 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh tương ớt cùng 1 muỗng cà phê muối vào và khuấy đều tay.
    • Để lửa vừa và tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp sôi và bắt đầu sệt lại.
    • Khi hỗn hợp trên bếp đã sệt, bạn cho sườn non chiên vào và rim đều tay trong khoảng 5 phút. Sau đó tắt bếp rồi bày sườn non rim ra dĩa.
    Sườn non chay rim chanh
    Sườn non chay rim chanh
    Sườn non chay rim chanh
    Sườn non chay rim chanh
  3. Nguyên liệu:

    • Sườn non chay
    • Dầu ăn
    • Gia vị: muối, bột ngọt.

    Cách làm:

    • Sau khi sườn non chay mua về bạn ngâm vào trong nước cho đến khi sườn non chay mềm.
    • Vắt hết nước trong miếng sườn non chay ra hết đặc biệt càng hết nước bao nhiêu càng tốt vì khi bạn vắt vẫn còn nước thì khi chiên sườn non chay sẽ rất lâu, tốn rất nhiều thời gian của bạn.
    • Bạn xé những miếng sườn non chay này thành từng miếng nhỏ vừa ăn và sau đó ướp gia vị gồm có bột ngọt, muối.
    • Sau khi đợi cho gia vị thấm vào sườn non chay rồi thì chúng ta cho dầu vào chảo bắt đầu chiên sườn non chay nhưng bạn chú ý là cho dầu nhiều thì sườn non chay sẽ không hút nhiều dầu nhưng nếu bạn sợ ăn sẽ bị nhiều dầu trong miếng sườn non chay của mình, bạn đừng sợ điều đó vì khi đến đủ độ dòn thì miếng sườn sẽ không hút dầu nữa, nếu như bạn cho ít dầu thì sườn non chay càng chiên sẽ càng hút dầu nhiều hơn, khi chiên sườn non chay bạn phải chờ dầu trong chảo sôi thật sôi mới bỏ sườn non chay vào.
    • Chiên đều tay cho đến khi sườn vàng giòn 2 mặt thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
    • Đem sườn chiên xếp ra đĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt. Khi ăn kèm sốt tương ớt hoặc sốt mayonnaise, sườn chiên vàng ăn vừa giòn, vừa ngậy làm món ăn vặt ngon cực kì.
    Sườn non chay chiên
    Sườn non chay chiên
    Sườn non chay chiên
    Sườn non chay chiên
  4. Nguyên liệu:

    • 100gr sườn non chay
    • 1 muỗng hành băm
    • Nước tương, muối, đường

    Cách làm:

    • Ngâm sườn chay vào nước khoảng 30 phút cho sườn nở mềm. Sau đó sườn ra, xé thành miếng vừa ăn
    • Cho một chút dầu ăn vào chảo, đun nóng. Cho hành băm vào phi thơm rồi cho sườn non vào chiên vàng.
    • Thêm nước tương, muối và đường vào chảo với tỉ lệ vừa ăn (nêm nếm cho vừa miệng). Rim sườn khoảng 10 phút trên lửa nhỏ cho đến khi sườn ngấm gia vị và có màu nước tương rồi tắt bếp.
    • Múc sườn rim nước tương ra đĩa và thưởng thức ngay với cơm nóng ngọt không gì tuyệt bằng.
    Sườn chay rim nước tương
    Sườn chay rim nước tương
    Sườn chay rim nước tương
    Sườn chay rim nước tương
  5. Nguyên liệu:

    • Sườn non chay 5 miếng
    • Thơm 1/2 trái
    • Dưa leo 1 trái
    • Cà chua bi 100 gr
    • Hành tím 1 củ
    • Ngò rí 1 ít
    • Ớt 3 quả
    • Nước tương 1 muỗng canh
    • Giấm 1 muỗng canh
    • Nước mắm chay 1 muỗng canh
    • Đường/ muối 1 ít

    Cách làm:

    • Sườn non chay mua về đem đi ngâm nước khoảng 30 phút cho nở mềm rồi vớt ra, để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
    • Thơm gọt bỏ vỏ và mắt, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành miếng vừa ăn.
    • Dưa leo rửa sạch với nước rồi cắt làm bốn theo chiều dài của trái dưa. Kế tiếp, dùng dao cắt bỏ đi phần ruột dưa rồi cắt thành miếng vừa ăn. Sau đó, cho tất cả dưa leo vào một cái tô nhỏ cùng 1 ít muối rồi trộn đều trong khoảng 1 phút. Cuối cùng đem đi rửa lại với nước cho sạch rồi để ráo.
    • Cà chua bi rửa sạch, để ráo, cắt làm đôi. Hành tím bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Ngò rí cắt bỏ phần rễ, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
    • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 100ml dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho sườn non vào chiên trên lửa lớn và đảo đều liên tục đến khi nào các miếng sườn vàng giòn và có phần hơi cứng lại thì vớt ra.
    • Vẫn giữ chảo trên bếp, cho thơm vào xào sơ khoảng 3 phút. Kế tiếp, cho vào chảo 1 muỗng canh đường và xào tiếp khoảng 3 phút nữa.
    • Vẫn giữ chảo trên bếp (trong chảo vẫn còn dầu khi thực hiện xong các bước ở trên), cho hành tím vào phi thơm. Kế tiếp, cho vào chảo 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm rồi khuấy đều khoảng 1 phút cho gia vị tan hết.
    • Tiếp theo, cho sườn non vào xào sơ từ 3 - 5 phút rồi cho thơm, dưa leo vào xào tiếp từ 3 - 4 phút. Cho tiếp cà chua, 1 muỗng canh nước mắm chay vào xào đều tay thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng rắc một ít ngò rí cắt nhỏ, tiêu, ớt lên trên cùng là hoàn thành.
    Sườn non
    Sườn non
    Sườn non chay xào chua ngọt
    Sườn non chay xào chua ngọt
  6. Nguyên liệu:

    • Sườn non chay 150 gr
    • Sả 2 cây Tỏi 1 củ
    • Ớt 2 trái
    • Tương ớt 2 muỗng canh
    • Nước mắm chay 3 muỗng canh
    • Bột ngọt/ đường 1 ít
    • Dầu ăn 200 ml

    Cách làm:

    • Sườn non chay bạn mua về ngâm với nước trong 1 - 2 tiếng cho sườn non chay mềm đi thì bạn rửa sạch lại và vắt cho kiệt nước
    • Tiếp theo, bạn cho dùng tay xé nhỏ miếng sườn non chay thành các sợi vừa ăn có chiều rộng khoảng 1/2 lóng tay.
    • Bắc chảo lên bếp sau đó cho vào chảo khoảng 200ml dầu ăn và đợi đợi đến khi đầu sôi bạn dùng đũa đảo đều cho nhiệt độ của dầu được tản đều rồi cho sườn non chay xé sợi vào.
    • Chiên với lửa vừa khoảng 3 phút cho sườn non chay xé sợi giòn và hơi ngả vàng thì bạn tắt bếp và vớt liền sườn non chay ra, cho vào giấy thấm dầu.
    • Sả mua về bạn rửa sạch, cắt bỏ đầu, dùng dao bào thành các lát mỏng và băm nhuyễn.
    • Tỏi bạn tách tép, lột vỏ, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn. Ớt thì bạn cũng bỏ cuống rửa sạch cắt nhỏ và băm nhuyễn.
    • Cho bớt dầu ăn trong chảo ra chỉ chừa lại khoảng 1/2 muỗng canh dầu ăn trong chảo sau đó bật bếp lên và đun sôi dầu lần nữa với lửa vừa và cho sả băm và tỏi ớt băm vào.
    • Đảo đều với lửa nhỏ khoảng 3 phút cho hỗn hợp sả ớt tỏi vàng thơm thì bạn cho 3 muỗng canh nước mắm chay, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường và 2 muỗng canh tương ớt vào.
    • Trộn đều và nấu thêm 2 phút đến khi hỗn hợp sả ớt trong chảo sánh lại thì bạn cho sườn non chiên giòn vào, trộn đều với lửa vừa khoảng 1 phút cho những miếng sườn non chay áo đều hỗn hợp sả ớt và khô ráo thì hoàn tất.
    • Sườn non chay chiên sả ớt sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng ươm đẹp mắt tỏa ra mùi thơm hấp dẫn của sả ớt. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị giòn rụm của sườn non chay hòa cùng với vị mặn ngọt được nêm nếm tinh tế.
    • Món ăn này bạn có thể ăn cùng với cơm trắng nóng chấm cùng nước tương, tương cà hoặc tương ớt vô cùng cuốn vị. Nếu như bạn không thể ăn hết món ăn trong ngày bạn có thể cho vào hũ, đậy nắp kín lại và bảo quản ở nhiệt độ phòng.
    Sườn non chay chiên sả ớt
    Sườn non chay chiên sả ớt
    Sườn non chay chiên sả ớt
    Sườn non chay chiên sả ớt
  7. Nguyên liệu:

    • Sườn non chay 500 gr(đậu hũ ky)
    • Hạt nêm 1 muỗng canh
    • Đường 1.5 muỗng canh
    • Nước tương 2 muỗng canh
    • Dầu hào 1 muỗng canh
    • Ớt băm 10 gr
    • Sả băm 20 gr
    • Mè rang 10 gr
    • Nước chao 1/2 muỗng canh
    • Chao trắng 1/2 muỗng canh
    • Chao đỏ 1 muỗng canh
    • Nước màu 1 muỗng cà phê
    • Dầu ăn 2 muỗng canh

    Cách làm:

    • Sườn non chay sau khi mua về các bạn rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn, sau đó mang ngâm với nước khoảng 30 phút cho sườn nở mềm, vắt ráo.
    • Để pha sốt ướp sườn non chay, các bạn cho vào tô 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 10gr ớt băm, 20gr sả băm, 10gr mè rang, 1/2 muỗng canh nước chao, 1/2 muỗng canh chao trắng, 1 muỗng canh chao đỏ, 1 muỗng cà phê nước màu, 2 muỗng canh dầu ăn. Khuấy đều tay để gia vị tan đều.
    • Cho phần sườn non chay vào tô sốt, trộn đều và ướp sườn khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
    • Làm nóng lò ở 200 độ trong vòng 10 phút.
    • Cho sườn non chay ra khay rồi bỏ vào lò, nướng ở 200 độ trong vòng 5 – 10 phút là hoàn thành.
    Sườn non chay nướng mè
    Sườn non chay nướng mè
    Sườn non chay nướng mè
    Sườn non chay nướng mè
  8. Nguyên liệu:

    • Sườn chay 4 miếng
    • Chanh dây 1 quả
    • Hành tím 1 củ
    • Mè rang 10 gr
    • Xà lách, rau thơm, dưa leo 100 gr (rau ăn kèm tùy theo ý thích)

    Cách làm:

    • Rau xà lách, rau thơm, bạn nhặt bỏ phần già và gốc sau đó rửa sạch, để ráo.
    • Hành tím lột vỏ và băm nhỏ.
    • Chanh dây bạn lấy phần ruột lọc qua rây, bỏ hạt. Sau khi lọc lấy nước chanh dây bạn lấy lại một ít hạt cho vào sốt để trang trí cho đẹp mắt nếu thích nha.
    • Sườn non chay bạn ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm sau đó luộc sơ 3 phút để cho hết mùi hôi, sau đó rửa lại nước sạch và vắt khô.
    • Bạn cắt sườn miếng vừa ăn (tùy sở thích bạn cắt to hoặc nhỏ).
    • Bạn bắc chảo lên bếp đợi chảo thật nóng, thêm 3 muỗng canh dầu ăn vào.
    • Đợi dầu sôi lăn tăn, bạn cho sườn vào chiên cho vàng đều 2 mặt ở lửa nhỏ. Bạn để một mặt sườn vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở sớm sẽ làm nát sườn.
    • Khi sườn đã vàng bạn trút dầu và rang trên chảo thêm khoảng 5 phút cho khô, để khi thêm sốt vào thì sườn vẫn giữ được độ giòn.
    • Bạn bắc chảo lên bếp, đợi nóng bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi phi hành hành tím, khi hành đã thơm bạn thêm phần cốt chanh dây vào đảo đều, sau đó thêm 2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê nước mắm chay.
    • Bạn đảo đều thêm khoảng 1 phút cho sốt sệt lại rồi cho sườn đã chiên vào sốt, đảo đều cho sườn thấm gia vị sốt rồi tắt bếp.
    Sườn sốt chanh dây
    Sườn sốt chanh dây
    Sườn sốt chanh dây
    Sườn sốt chanh dây
  9. Nguyên liệu:

    • Sườn non chay 5 miếng
    • Nước dừa tươi 100 ml
    • Hành tím băm 2 muỗng cà phê
    • Sốt ướp đồ nướng 1 muỗng cà phê
    • Nước mắm chay 2 muỗng cà phê
    • Tương ớt 1 muỗng cà phê
    • Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
    • Dầu ăn 110 ml
    • Đường 1.5 muỗng canh

    Cách làm:

    Sơ chế và chiên sườn non chay:

    • Đầu tiên, với 5 miếng sườn non chay mua về bạn tiến hành ngâm cùng 200ml nước khoảng 60 phút, khi thấy sườn non chay nở mềm thì bạn đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
    • Đồng thời, bắc chảo lên bếp cùng 100ml dầu ăn với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi thì bạn cho toàn bộ sườn non chay đã sơ chế vào chiên 7 - 10 phút, đến khi vàng đều 2 mặt thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa để ráo dầu.

    Làm sốt khìa:

    • Kế đến, bắc chảo khác lên bếp cùng 2 muỗng cà phê (10ml) dầu ăn còn lại và 2 muỗng cà phê hành tím băm vào phi thơm với lửa vừa.
    • Sau đó, thêm nốt 1 muỗng cà phê sốt ướp đồ nướng, 1 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 1.5 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào, dùng đũa khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan với nhau.
    • Cuối cùng, bạn cho luôn 100ml nước dừa tươi vào, rồi nấu khoảng 3 - 5 phút, đến khi nước sốt hơi sánh lại là được.

    Khìa sườn non chay:

    • Cũng với cái chảo đó, khi nước sốt sôi trở lại thì bạn thêm nốt 5 miếng sườn non chay đã chiên vào, tiến hành khìa trong vòng 7 - 10 phút, đồng thời trở đều 2 mặt đến khi nước sốt cạn không còn nước thì bạn tắt bếp, cho ra dĩa là hoàn thành rồi đó!
    Sườn non chay khìa
    Sườn non chay khìa
    Sườn non chay khìa
    Sườn non chay khìa
  10. Nguyên liệu:

    • Sườn non chay khô 75 gr
    • Nấm đông cô khô 50 gr
    • Củ cải trắng 1 củ(150gr)
    • Hành lá 4 nhánh
    • Nước tương 3 muỗng canh
    • Dầu hào 2/3 muỗng canh
    • Xì dầu 2 muỗng canh
    • Dầu ăn 200 ml
    • Hạt nêm chay 2/3 muỗng canh
    • Đường, tiêu 1 ít

    Cách làm:

    Sơ chế các nguyên liệu:

    • Sườn non chay bạn ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho sườn non chín mềm thì bạn vớt sườn ra và rửa lại từ 1 - 2 lần với nước sau đó vắt khô để ráo.
    • Nấm đông cô mua về bạn ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút cho nấm nở mềm thì bạn rửa lại 2 - 3 lần với nước rồi vắt kiệt nước và để ráo.
    • Củ cải trắng mua về bạn dùng dao bào gọt vỏ sau đó rửa sạch và dùng dao cắt thành các các khoanh nhỏ vừa ăn có chiều độ dày khoảng 1/3 lóng tay. Nếu có những khoanh to bạn có thể chẻ đôi để khi kho bạn có thể dễ canh được thời gian để cải chín đều.
    • Hành lá chỉ cần cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

    Chiên sườn non:

    • Cho 200ml dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng bạn cho sườn non vào, chiên sơ và đảo đều với lửa trung bình khoảng 4 phút cho sườn non chay vàng sơ thì bạn gắp ra.

    Xào nấm và củ cải trắng:

    • Tiếp theo bạn lấy bớt phần dầu ăn trong chảo ra, chỉ chừa lại khoảng 1 muỗng canh dầu ăn sau đó bạn cho 1/2 phần đầu hành cắt nhỏ vào.
    • Đảo khoảng 1 phút với lửa lớn đến khi hành vàng thơm thì bạn cho củ cải trắng và nấm đông cô vào. Xào với lửa vừa trong khoảng 2 phút.

    Kho sườn chay:

    • Sau khi đã xào xong nấm đông cô và củ cải trắng bạn cho 500ml nước và sườn non đã chiên sơ vào. Hạ lửa nhỏ lại và nêm lần lượt 2/3 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước tương, 2/3 muỗng canh dầu hào và 2 muỗng canh xì dầu vào chảo.
    • Sau đó dùng đũa trộn đều cho các gia vị thấm đều vào nguyên liệu và kho tiếp với lửa vừa khoảng 25 phút cho nước kho trong chảo sắp cạn, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
    • Cuối cùng bạn cho phần hành lá cắt nhỏ còn lại và 1/2 muỗng cà phê tiêu lên bề mặt là bạn có thể múc ra dĩa và thưởng thức rồi!
    Sườn chay kho nấm đông cô
    Sườn chay kho nấm đông cô
    Sườn chay kho nấm đông cô
    Sườn chay kho nấm đông cô



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy