Top 10 Món canh chay thơm ngon, hấp dẫn nhất mà bạn nên biết

Thu Hoai 329 0 Báo lỗi

Món canh chay ngon dễ nấu ngày càng được các chị em phụ nữ ưa chuộng và chuẩn bị thường xuyên cho bữa ăn gia đình trong những ngày ăn chay. Tuỳ vào mục đích và ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • 250gr kimchi cắt miếng vừa ăn
    • 2 bìa đậu phụ cắt khối nhỏ
    • Nấm cắt nhỏ (nấm đông cô, nấm mỡ....)
    • Nước dùng rau củ ngọt (cà rốt, củ cải, củ đậu...)
    • 2 thìa dầu oliu
    • Vừng (mè)
    • Hành lá cắt nhỏ
    • 2 tép tỏi giã nhỏ
    • 1 thìa cà phê đường nâu
    • Muối hầm
    • 1 quả trứng
    • 1 thìa bột ớt Hàn Quốc (tùy khẩu vị có thể dùng ít hơn)

    Cách chế biến:

    • Bước 1: Làm nóng dầu oliu trong nồi rồi cho vừng vào rang. Khi thấy vừng thơm và chuyển sang màu vàng thì cho kim chi vào đảo khoảng 4 phút.
    • Bước 2: Cho nấm đã cắt + bột ớt + hành lá + tỏi vào rồi đảo đều
    • Bước 3: Thêm khoảng 750ml nước dùng. Đun sôi ở lửa vừa phải
    • Bước 4: Khi nước sôi thì tra đường và muối vừa ăn. Sau đó thêm đậu phụ vào, đảo nhẹ để đậu phụ không bị nát. Đun ở lửa nhỏ thêm 15 phút nữa là bạn có thể tắt bếp được rồi. Thêm trứng vào canh nếu thích nhé!
    Canh kim chi chay
    Canh kim chi chay
    Canh kim chi chay

  2. Nguyên liệu:

    • Ðu đủ xanh: 200 gr
    • Nấm rơm: 70 gr
    • Cà rốt: 50 gr
    • Hành, hạt nêm, muối, dầu ăn.

    Cách chế biến:

    • Ðu đủ gọt vỏ, chẻ đôi, bỏ hạt, thái thành lát dày khoảng 2cm rồi cắt làm đôi. Cà rốt tỉa hoa, thái lát dày 1cm. Nấm rơm cắt sạch phần gốc, rửa sơ rồi đem ngâm nước muối loãng 15 phút khử mùi, sau đó vớt ra để ráo.
    • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu thực vật rồi cho thêm chút hành thái lát vào phi thơm. Tiếp theo cho đu đủ vào, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, xào khoảng 2 phút cho đu đủ dậy mùi. Sau đó thêm vào nồi 700ml nước rồi hầm đu đủ 20 phút.
    • Sau khi hầm đu đủ thì cho thêm cà rốt và nấm rơm vào nồi, hầm thêm 10 phút. Cuối cùng nêm 1 muỗng canh hạt nêm vào, khuấy đều lên rồi tắt bếp.
    Canh đu đủ hầm nấm rơm
    Canh đu đủ hầm nấm rơm
    Canh đu đủ hầm nấm rơm
  3. Nguyên liệu:

    • 200gr thịt heo chay.
    • 5 lá bắp cải.
    • 5 miếng đậu hũ trắng.
    • 10 cọng hành lá.
    • 2 thìa cà phê hạt nêm.
    • 1/2 thìa cà phê muối.
    • 1 thìa cà phê tiêu.
    • 1 ít ngò rí.

    Cách chế biến:

    • Thịt heo chay ngâm mềm, xé nhỏ. Đậu hũ trắng cho vào khăn mỏng vắt ráo. Trộn đều thịt và đậu hũ, nêm hạt nêm, muối, tiêu vừa ăn. Lá bắp cải luộc chín tái, cắt miếng vuông. Trụng sơ hành lá vào nước sôi, vớt ra liền.
    • Trải lá cải ra, để lá bắp cải xéo, cho thịt và đậu hũ vào cuộn lại, dùng hành lá cột lại. Đun sôi 1 lít nước, cho các cuộn bắp cải vào nấu chín, nêm hạt nêm, muối vừa ăn. Tắt bếp, múc canh bắp cải ra tô, rắc thêm tiêu, ngò rí lên trên.
    • Lá bắp cải chỉ nên luộc sơ vì còn phải nấu chín lần nữa. Lấy nước dùng rau củ (hầm từ củ cải, cà rốt…, bỏ xác lấy nước) nấu canh sẽ ngon hơn.
    Canh bắp cải cuộn
    Canh bắp cải cuộn
    Canh bắp cải cuộn
  4. Nguyên liệu:

    • Nấm hương: 50 gr
    • Đậu phụ trắng: 1 bìa
    • Cà rốt: 1 củ
    • Hạt sen tươi: 100 gr
    • Hành lá, rau mùi
    • Gia vị: Hạt nêm chay, muối

    Cách chế biến:

    • Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông nhỏ
    • Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa cho đẹp rồi cắt khoanh tròn
    • Nấm hương ngâm với nước ấm cho mềm rồi cắt chân, rửa sạch để ráo nước
    • Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ
    • Đun sôi nước (khoảng 1 lít nước), cho nấm hương, cà rốt, hạt sen vào, nêm một thìa cafe muối rồi đun chín mềm. Sau đó, cho đậu vào đun sôi, nêm lại gia vị hạt nêm, muối cho vừa miệng thì cho hành, ngò vào và tắt bếp. Múc món chay ra bát là có thể thưởng thức được rồi.
    • Bát canh nấm chay trông thật ngon và hấp dẫn với nhiều rau củ, mùi nấm rất thơm. Vị hòa quyện của nấm, đậu, hạt sen rất ngon, bổ dưỡng và thanh tịnh. Thỉnh thoảng vào những ngày rằm hay mùng một đầu tháng hãy làm món canh cho thanh tịnh nhé.
    Canh nấm chay
    Canh nấm chay
    Canh nấm chay
  5. Nguyên liệu:

    • Mướp đắng
    • Đậu phụ
    • Nấm mèo
    • Cà rốt
    • Miến
    • Gia vị
    • Hành tím

    Cách chế biến:

    • Các bước thực hiện món chay canh mướp đắng đậu phụ– Sơ chế: ngâm nấm mèo và miến vào nước cho mềm ra, sau đó xắt nhuyễn nấm mèo và xắt miến thành sợi ngắn; xắt cà rốt thành sợi, sau đó băm nhỏ ra.
    • Bóp nát đậu phụ ra, trộn với nấm mèo, miến và cà rốt, nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
    • Ngâm rửa sạch mướp đắng, sau đó cắt thành từng khúc, bỏ ruột đi. Sau đó, bạn nhồi nhân đậu phụ vào mướp.
    • Trong nồi dầu nóng, bạn phi thơm hành tím lên. Cho 1 tô nước vào nồi, đến khi nước sôi thì bạn thả mướp vào, đun lửa vừa đến khi mướp mềm là được. Rắc thêm ngò và hành lá lên trên món chay.
    Mướp đắng
    Mướp đắng
    Canh mướp đắng đậu phụ
  6. Nguyên liệu:

    • Củ sen 400 gr
    • Hạt sen 100 gr
    • Nấm hương 30 gr
    • Dừa 1 trái
    • Cà rốt 2 củ
    • Đường phèn 1 muỗng canh
    • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
    • Táo tàu 50 gr
    • Củ mài 80 gr

    Cách chế biến:

    • Ngâm nở hạt sen, táo đỏ, nấm, hoài sơn (củ mài) khoảng 45 phút. Đổ nước dừa vào nồi, cho thêm nước vào để có nước canh khoảng 2 tô lớn. Cho hạt sen và hoài sơn vào nấu trước. Nấm sau khi ngâm nở thì vắt cho thật ráo nước. Nấu khoảng 15 phút rồi cho táo đỏ và nấm vào nấu cùng.
    • Nêm vào nồi 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Củ sen gọt vỏ, thái lát mỏng rồi cho vào nồi. Cà rốt gọt vỏ. cắt thành lát dày. Sau khi nấu được khoảng 20 phút nữa thì cho cà rốt vào. Nấu đến khi cà rốt chín là hoàn thành.
    • Món canh củ sen hầm táo đỏ với vị ngọt thanh từ nước dừa, đường phèn, củ sen sẽ là món ăn lí tưởng cho những ngày bạn thấy ngán thịt cá. Cách làm lại đơn giản, không quá cầu kì hay đòi hỏi nguyên liệu đắt tiền, khó mua. Còn chờ gì nữa mà không nấu thử món này ngay để đãi cả nhà nào.
    Canh củ sen hầm táo đỏ
    Canh củ sen hầm táo đỏ
    Canh củ sen hầm táo đỏ
  7. Nguyên liệu:

    • Rong biển khô: 100gr
    • Hạt sen khô hoặc tươi đều được. Nếu được, hãy dùng hạt sen tươi để rút ngắn thời gian nấu
    • Cà rốt: 1 củ nhỏ
    • Nấm rơm: 100gr
    • Gừng: 1 nhánh nhỏ: có tác dụng át chế mùi tanh của rong biển
    • Gia vị: hạt nêm chay, tiêu xay, muối

    Cách chế biến:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Cho rong biển khô vào nước ngâm cho nở rồi đem vớt ra để ráo nước.
      • Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa và thái miếng mỏng vừa.
      • Gừng cạo vỏ, đem đập rập.
      • Nấm rơm rửa sạch với nước ấm, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
      • Hạt sen tươi đem bóc bỏ vỏ, bỏ phần tâm sen đi, rửa sạch lại rồi để ráo nước.
    • Bước 2: Cho khoảng 500ml nước lạnh vào nồi, sau đó cho hạt sen cùng gừng đã dập vào đun. Đun trong khoảng 8 phút để hạt sen mềm hơn, sau đó mới tiếp tục cho cà rốt, nấm rơm vào nấu cùng. Nêm các loại gia vị. Đợi đến khi bạn thấy hạt sen đã chín mềm, cà rốt cũng chín tới thì mới bắt đầu cho rong biển vào. Đun sôi lại rồi tắt bếp là xong rồi. Rong biển không nên nấu quá lâu sẽ bị nhừ quá, ăn không ngon.
    Canh rong biển hạt sen
    Canh rong biển hạt sen
    Canh rong biển hạt sen
  8. Nguyên liệu:

    • Đậu hũ non: 100gr
    • Rong biển: 10gr
    • Cà rốt: 1 củ
    • Nước lọc: 1 lít
    • Bột nêm
    • Gừng tươi
    • Ngò rí

    Cách chế biến:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Rong biển khô trước tiên rửa qua nước. Sau đó cho vào một bát tô, đổ ngập nước rồi để ngâm khoảng 5 đến 10 phút, giúp rong biển nở ra để khi nấu không bị quá dai. Chú ý là không nên ngâm quá lâu tránh rong biển bị nát. Sau khi ngâm xong, rong biển đổ ra rổ để cho ráo nước. Đậu hũ non bỏ ra khỏi hộp, chú ý nhẹ tay để không bị nát. Dùng dao cắt đậu hũ thành những miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi tỉa hình hoa cho đẹp mắt, dùng dao cắt thành những lát vừa ăn. Gừng tươi rửa sạch, sau đó cạo cho sạch vỏ. Lấy dao đập dập gừng thành từng miếng nhỏ.
    • Bước 2: Khi thấy rong biển đã ráo nước thì cho vào bát tô. Ướp rong biển với một chút gia vị gồm: nửa thìa cà phê bột nêm, một chút dầu mè và nước cốt gừng. Dùng đũa trộn đều rong biển với các loại gia vị, để khoảng 10 phút để rong biển ngấm gia vị.
    • Bước 3: Đặt một nồi nước lên bếp, cho một lượng nước vừa đủ ăn, cho tiếp cà rốt đã cắt lát vào. Khi nước bắt đầu lăn tăn sôi thì cho đậu hũ cắt nhỏ vào. Sau đó, khi nước sôi thì cho rong biển vào cùng, thêm vài lát gừng đập dập. Nêm nếm thêm gia vị. Sau khoảng 5 phút thì cho nốt ngò lên chốc. Tắt bếp và múc canh ra bát thưởng thức.
    Canh rong biển đậu hũ
    Canh rong biển đậu hũ
    Canh rong biển đậu hũ
  9. Nguyên liệu:

    • Sườn non chay 2 miếng(ngâm mềm)
    • Bầu 1 quả
    • Ngò rí 20 gr
    • Nấm rơm 100 gr
    • Nấm bào ngư 100 gr
    • Bột năng 1 muỗng canh
    • Hành lá cắt nhỏ 15 gr

    Cách chế biến:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Nấm bào ngư và nấm rơm bạn mua về rửa sạch, cắt gốc, ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước giấm pha loãng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi hôi.
    • Nấm rơm to cắt đôi, nấm nhỏ giữ nguyên.
    • Bầu gọt vỏ, rửa sạch.
    • Hành lá cắt nhỏ.

    Làm nhân nhồi:

    • Sườn non chay xé nhỏ rồi cho vào cối giã nhuyễn. Hoặc bạn xé nhỏ rồi cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn.
    • Xé nhỏ nấm bào ngư vào cối, giã nát chung với phần sườn non chay.
    • Tiếp theo cho vào nhân 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 phần hành lá cắt nhỏ, 2/3 muỗng canh bột năng, trộn đều.
    • Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi trút phần hành lá còn lại vào phi thơm. Tiếp đó cho hỗn hợp sườn non nấm bào ngư vào xào với lửa vừa, bạn đảo đều tay đến khi thấy hỗn hợp khô lại là được.
    • Sau khi xào khoảng 20 phút bạn cho đầu ngò rí cắt nhỏ vào, trộn đều, tắt bếp.

    Nhồi thịt chay:

    • Bầu cắt thành từng khoanh dày khoảng 3cm. Bạn khoét bỏ ruột trong mỗi khoanh bầu, rồi lấy một lượng nhân vừa đủ nhồi vào bên trong. Ấn nhân chặt tay để khi hầm nhân sẽ dai ngon hơn.
    • Dùng phần bột năng còn lại thoa đều hai bên mặt nhân. Bột năng giúp nhân dính chặt hơn khi hầm.

    Nấu canh:

    • Cho vào nồi 600ml nước cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay khuấy đều.
    • Đun sôi nước rồi cho bầu vào nấu với lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút thì cho nấm rơm vào nấu thêm 2 phút, cuối cùng cắt nhỏ ngò rí vào khuấy đều, tắt bếp.n tiếp tục nhồi cho hết nguyên liệu nhé.
    Canh bầu nhồi thịt chay
    Canh bầu nhồi thịt chay
    Canh bầu nhồi thịt chay
    Canh bầu nhồi thịt chay
  10. Nguyên liệu:

    • 1 hộp đậu phụ non
    • 1 lát thơm
    • 2 quả cà chua
    • 200 gr đậu bắp
    • 4 nhánh dọc mùng (bạc hà)
    • Me khô (loại dùng để nấu canh chua)
    • Hành ba rô
    • Gia vị: Dầu ăn, đường, muối

    Cách thực hiện:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Đổ me ra bát, thêm nước sôi vào, chần me cho tan, sau đó lọc bỏ bã và giữ lại phần nước cốt me.
    • Thơm gọt bỏ mắt, cắt xéo. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Tước bỏ vỏ dọc mùng. Rửa sạch đậu bắp và dọc mùng, cắt lát xéo. Đậu phụ non rửa sạch, cắt khoanh tròn.

    Nấu canh chua:

    • Đun nóng một muỗng dầu ăn để phi đầu hành ba rô. Cho cà chua vào xào chín trong 3 phút, sau đó thêm thơm và nêm nếm vừa ăn.
    • Đổ 2 - 3 bát nước vào nồi đang nấu, đun sôi, thêm nước cốt me và đun tiếp 10 phút nữa.
    • Cho thêm đậu bắp và đun 5 phút.
    • Cuối cùng, cho đậu phụ non và dọc mùng vào, đun lửa nhỏ, nêm nếm lại cho thật vừa miệng rồi tắt bếp.
    Canh chua chay
    Canh chua chay
    Canh chua chay
    Canh chua chay




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy