Top 10 Món tráng miệng bằng tàu hủ thơm ngon, hấp dẫn nhất
Tàu hủ (Tào phớ) là món ăn có vị ngọt mát, thơm nhẹ là món ăn từ người già đến trẻ nhỏ đều yêu thích. Nếu bạn cũng yêu thích món ăn từ tàu hủ thì hãy khám phá ... xem thêm...ngay các công thức món tráng miệng bằng tàu hủ thơm ngon, hấp dẫn nhất mà Toplist sẽ giới thiệu đến bạn dưới đây.
-
Nguyên liệu:
- Tàu hũ lạnh
- 300ml sữa đậu nành (tự ngâm đậu, xay, lọc và nấu sữa)
- 220ml sữa tươi không đường (1 bịch)
- 60ml whipping cream
- 3 tsp gelatin bột
- Phần trân châu đường đen:
- 50g bột năng
- 5g bột gạo
- 5g bột ca cao
- 100g đường nâu Hàn Quốc
Cách làm:
- Đầu tiên trộn bột gạo với bột năng lại với nhau cho đồng nhất.Sau đó bắc nồi nước lên nấu sôi rồi cho 50gr đường nâu với bột cacao vào nấu tan thì tắt bếp.
- Đợi hỗn hợp đường nâu+cacao nguội thì tiến hành trộn bột, rưới từ từ hỗn hợp đường nâu+cacao vào hỗn hợp bột gạo+bột năng, vừa rưới vừa trộn đều sau cùng nhồi bột thành khối mịn, dẻo. Tiếp theo vo bột thành những viên tròn nhỏ, đường kính khoảng 0,5cm rồi phủ một ít bột năng còn lại lên trân châu, trộn đều đến khi các viên trân châu không dính vào nhau là được. Bắc nước sôi lên, cho trân châu vào luộc chín, đến khi trân châu nổi lên mặt nước bạn tắt bếp, đậy nắp ủ thêm 20 phút cho trân châu chín hoàn toàn, sau đó vớt chúng ra cho vào nước lạnh để hạt trân châu dai giòn không bị bở.
- Nếu có trân châu mua sẵn thfi các bạn chỉ cần luộc lên thôi nèNấu 50gr đường nâu với 70ml nước cho tan đều, rồi ngâm trân châu vào nước đường 30 phút để trân châu thấm đều vị ngọt.
- Đun sữa đậu nành, whipping, sữa tươi, đường cho tan vừa nóng, cho gelatin đã ngâm vào quậy tan đều rồi lượt cho mịn sau đó cho ra khuôn rồi cho vào tủ lạnh khoảng 8h cho đặc lại.
- Dùng muỗng múc pudding kèm nước đường, vài hột trân châu phủ lên pudding, món ăn mát lạnh đã hoàn thành.
- Tàu hũ lạnh
-
Nguyên liệu:
- Đậu hủ loại mềm, ẩm
- Bột nếp thường/Mochiko/Shiratamako
- Nước tương ngọt: nước tương, đường, rượu nấu ăn
Cách làm:
- Trộn đều mịn đậu hủ và bột nếp theo tỉ lệ 1:1, nếu khô thì cho từng thìa nước nhỏ vào trộn đến khi bột kết thành 1 khối nhé. Sau khi ra được 1 khối mịn đều thì chia ra thành các viên vừa ăn bằng nhau vo tròn. Luộc bánh trong nước sôi đến khi nổi lên mặt nước là bánh đã chín, để thêm tầm 1-2' rồi vớt ngay ra 1 tô nước đá.
- Pha nước tương ngọt với tỉ lệ 1:1:1. Khuấy đều đến khi đường tan hết.
- Xiên bánh dango vào các que, rưới nước tương lên là ăn được rồi !Nếu bạn thích ăn bánh hơi giòn một chút ở bên ngoài giống mình thì sau khi luộc bánh có thể áp chảo bánh dango đến khi mặt bánh hơi vàng giòn thì rưới sốt lên nhé !
-
Nguyên liệu:
- Chà là 10 quả (khô)
- Đậu hũ 250 g
- Sữa đậu nành 120 ml (không đường)
- Bột cà phê 2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Tinh chất vani 2 muỗng cà phê
- Bột hạnh nhân 120 g
- Bột cacao 2 muỗng cà phê
- Si rô cây phong 120 ml (maple syrup)
- Bơ hạnh nhân 1 muỗng canh
- Dầu dừa 60 ml(nấu ăn)
- Rượu rum 2 muỗng canh (tùy chọn)
Cách làm:
- Làm cốt bánh: Pha 2 muỗng cà phê bột cà phê hòa tan với 30ml nước nóng rồi để nguội. Cho 10 quả chà là khô vào máy xay sinh tố xay ở tốc độ vừa, khi chà là xay nhuyễn dính vào nhau thành một khối thì bạn tắt máy. Sau đó, dùng tay tách khối chà là thành những miếng nhỏ rồi cho lại vào máy xay, thêm cà phê đã pha, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, 120gr bột hạnh nhân vào và xay ở tốc độ cao cho hỗn hợp được hòa trộn vào nhau. Khi hỗn hợp chà là xay dính, mềm, dễ tạo hình là đạt.
- Làm kem đậu hủ: Bẻ vụ 250gr đậu hũ rồi cho vào máy xay rồi cho thêm 120ml si rô cây phong (maple syrup), 60 ml dầu dừa, 1 muỗng canh bơ hạnh nhân, 120ml sữa đậu nành, 1 muỗng canh tinh chất vani, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh rượu rum. Xay nhuyễn hỗn hợp trên với tốc độ vừa, đến khi hỗn hợp tan đều, sánh mịn.
- Làm bánh tiramisu đậu hủ: Bạn chuẩn bị 6 ly thủy tinh nhỏ miệng rộng rồi cho vào mỗi ly 1 muỗng canh hỗn hợp chà là xay nhuyễn. Sau đó, dùng tay nhấn dẹt chà là xuống đáy ly để tạo thành đế bánh rồi đổ từ từ kem đậu hũ lên trên, đến cách miệng ly 1 đốt ngón tay là được. Đổ bánh xong bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 4 tiếng để kem đậu hũ được đông lại. Khi kem đã đông, bạn lấy bánh ra rồi rây lên trên một chút bột cacao là xong.
- Thành phẩm: Bánh tiramisu hấp dẫn với kem đậu hũ ngọt dịu, béo ngậy lẫn với lớp bánh chà là ngon dẻo, hòa quyện cùng vị cà phê và socola sẽ khiến bạn mê mẩn không kém gì bánh tiramisu truyền thống.
-
Nguyên liệu:
- 1 đậu hũ non trắng (không phải đậu hũ trứng)
- 2 thìa ăn sữa tươi không đường
- 1 thìa cafe đường ăn kiêng
- 1 chút vanilla (không có không sao)
- 1 thìa ăn socola tan chảy/ bột cacao
- Chút socola bào/ bột cacao/bột matcha
Cách làm:
- Các bạn cho tất cả nguyên liệu bao gồm: sữa tươi không đường, đậu hũ non, vanilla và đường ăn kiêng vào máy xay, xay nhuyễn rồi cho socola tan chảy vào xay cùng.
- Sau đó ta cho hỗn hợp vào 1 chiếc bát nhỏ xinh xinh (bát thủy tinh sẽ đẹp hơn). Rắc socola bào lên mặt pudding. Cho vào tủ lạnh ngăn mát 1 tiếng hoặc ngăn đá 30 phút là được.Note: nếu là bột cacao hoặc bột matcha thì sau khi để trong tủ lạnh ra mới rắc lên mặt pudding.
- Thành quả là 1 chiếc pudding tráng miệng siêu ngon, béo, ngậy. Chúc các bạn thành công!
-
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Bột năng 200 g
- Sữa đậu nành không đường 1 lít
- Nước cốt dừa 200 ml
- Sữa đặc 50 ml
- Gừng 20 g (thái lát)
- Đường nâu 200 g
- Đường cát 60 g
- Muối 1 ít
Cách làm:
- Trộn hỗn hợp sữa đậu nành: Đầu tiên, bạn cho 200gr bột năng, 50gr đường, 50ml sữa đặc và 1 lít sữa đậu nành không đường, vào một cái bát lớn, khuấy đều. Sau đó, lọc hỗn hợp sữa qua rây để đảm bảo cho sữa được mịn, không bị vón cục.
- Nấu hỗn hợp sữa đậu nành: Đặt nồi sữa (sau khi được lọc) lên bếp, đun với lửa vừa, khuấy đều liên tục cho đến khi sữa đặc lại (khoảng 15 phút) thì tắt bếp.
- Đổ khuôn và làm lạnh: Trước tiên, bạn bọc và lót dưới đáy khuôn một lớp màng bọc thực phẩm. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp sữa (đã được nấu cô đặc) vào khuôn và trải đều. Bạn để khuôn sữa nguội, rồi đậy nắp kín trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm lạnh, tổng thời gian khoảng 2 tiếng là được.
- Nấu nước đường: Cho vào nồi 500ml nước cùng với 200gr đường nâu và 20gr gừng, khuấy đều và đun với lửa vừa cho đến khi đường tan và nhìn miếng gừng trong hơn so với ban đầu thì tắt bếp.
- Nấu nước cốt dừa: Bắc chiếc nồi khác lên bếp, đun với lửa vừa cùng 200ml nước cốt dừa, 10gr đường và 1 ít muối, khuấy đều. Vừa khuấy, bạn từ từ cho 15gr bột bắp (đã được pha loãng với nước), khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hơi sệt là được.
- Hoàn thiện món ăn: Tàu hũ, bạn lấy ra khỏi khuôn và dùng dao cắt thành miếng vuông vừa ăn, cho vào đĩa. Sau đó, bạn rưới nước đường gừng, nước cốt dừa và rắc thêm ít đậu phộng rang giã nhuyễn trước khi thưởng thức.
- Thành phẩm: Tàu hũ dẻo nước cốt dừa, ăn lạ miệng bởi lớp tàu hũ dẻo mềm, khi được kết hợp với nước đường gừng thơm ngon và nhất là vị béo của nước cốt dừa. Ăn một muỗng lại muốn ăn thêm nhiều muỗng khác nữa. Đây là một trong những món tráng miệng rất lý tưởng và phù hợp với mọi độ tuổi sau bữa ăn chính, bạn nhé!
-
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 3 Quả
- Đậu hũ non: 200 g
- Đường trắng: 100 g
- Sữa tươi: 300 ml
- Vani: 1 Muỗng cà phê
Cách làm:
- Cho 50g đường vào nồi cùng lượng nước vừa đủ ngập mặt đường, vặn lửa vừa đến khi nước đường keo lại và chuyển màu cánh gián là được.
- Nước đường để thật nguội rồi đổ vào khuôn bánh flan, như vậy sẽ giúp tránh tình trạng bánh bị loang lổ màu.
- Đánh tan trứng và 50g đường còn lại thật nhẹ nhàng, tránh tạo bọt khí làm rỗ bánh
- Xay nhuyễn đậu hũ bằng máy sinh tố rồi trộn đều với trứng. Tiếp theo, cho hỗn hợp trứng vào tô sữa tươi, khuấy đều. Sau khi khuấy, lọc qua rây để loại bỏ phôi trứng và đậu chưa tan được hết.
- Cuối cùng, cho vani vào, khuấy đều. Đổ bánh vào khuôn, để nghỉ 15 - 30 phút cho các bọt khí vỡ hết.
- Đặt bánh vào xửng hấp, phủ 2 lớp khăn lên trên để tránh rỗ mặt. Hấp bánh 15 phút, sau đó lật nắp, lau sạch hơi nước bám lên rồi hấp thêm 15 phút nữa. Giờ thì lấy các khay bánh ra, để nguội rồi cho vào tủ lạnh, khi ăn sẽ mát lắm đấy!
- Bánh flan đậu hũ non phiên bản mới này vừa lạ, vừa ngon, vừa hấp dẫn như các loại bánh flan thông thường. Nếu bạn là "fan" của bánh flan thì đừng bỏ lỡ nhé!
-
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non 200 g
- Bánh quy 60 g(tùy thích)
- Bơ lạt 35 g
- Hoa đậu biếc 22 g
- Whipping cream 250 ml(kem sữa tươi)
- Sữa đậu nành 130 ml
- Đường 60 g
- Nước 65 ml
Cách làm:
Làm đế bánh:
- Đầu tiên, bạn đập vụn 60gr bánh quy và đem trộn với 35gr bơ lạt đun chảy. Sau đó, cho phần bánh quy đã trộn vào khuôn và dàn đều.
Chiết màu hoa đậu biếc:
- Ngâm 10g hoa đậu biếc trong sữa đậu nành nóng 15 phút, sau đó cho qua rây để lọc lấy phần sữa màu.
Trộn hỗn hợp mousse:
- Đem xay nhuyễn 200g đậu hũ non với 30ml sữa đậu nành. Cho qua rây lọc để hỗn hợp được mịn.
- Đánh bông 250ml whipping cream với 40gr đường. Đánh đến khi hỗn hợp bông cứng và tạo chóp.
- Trộn đều hỗn hợp đậu hũ với whipping cream vừa đánh, sau đó chia hỗn hợp thành 3 phần bằng nhau.
Đổ lớp mousse thứ nhất:
- Ngâm 3g gelatin với một ít nước và ngâm 10 phút cho nở. Sau khi gelatin nở, bạn đem trộn với 2/3 sữa đậu nành đã ngâm hoa đậu biếc ở bước 2.
- Cho phần gelatin màu vào một phần hỗn hợp đậu hũ và trộn đều sau đó cho vào khuôn làm lạnh trong 1 tiếng.
Đổ lớp mousse thứ 2:
- Đun chảy 3g gelatin và trộn với 1/3 lượng sữa màu còn lại.
- Lấy phần hỗn hợp đậu hũ thứ 2 trộn đều với gelatin màu và cho lớp thứ 2 vào khuôn rồi tiếp tục cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.
Đổ lớp mousse thứ 3:
- Đun chảy 3g gelatin và cho vào hỗn hợp đậu hũ còn lại, trộn đều sau đó cho một nửa hỗn hợp này vào khuôn.
Tạo lớp loang màu sắc:
- Ngâm 12g hoa đậu biếc vào một ít nước nóng khoảng 15 phút để lấy màu.
- Trộn 1/2 nước màu hoa đậu biếc vừa ngâm vào hỗn hợp đậu hũ còn lại.
- Cho vào khuôn 1 phần hỗn hợp đậu hũ màu rồi láng tạo hiệu ứng sóng biển. Phần hỗn hợp đậu hũ còn lại đem trộn hết với 1/2 nước hoa đậu biếc để được màu đậm hơn rồi tiếp tục cho vào khuôn láng tạo hiệu ứng sóng biển.
- Cuối cùng, cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh 15 phút.
Tạo lớp tráng gương:
- Trộn đều 4g gelatin đun chảy với 20g đường và 65ml nước sau đó cho lên mặt bánh rồi làm lạnh trong 1 tiếng nữa là xong.
Thành phẩm:
- Dùng khăn nóng quấn quanh khuôn 30s hoặc dùng máy sấy hơ quanh khuôn 30s rồi nhẹ nhàng nhấc bánh ra khỏi khuôn.
- Bánh sau khi làm xong phân tầng màu sắc từ đậm đến nhạt đẹp mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị béo thơm của đậu hũ non kết hợp với sữa đậu nành.
-
Nguyên liệu:
- Sữa đậu nành 400 ml
- Tàu hũ non 200 g
- Dừa nạo 200 g
- Nước 200 ml
- Đường kính trắng 200 g
- Sầu riêng 200 g
- Bột gelatin 15 g
Cách làm:
Làm thạch tàu hũ:
- Cho 200 g tàu hũ non ra bát tô, dùng nĩa dầm nát phần tàu hũ non rồi trộn thêm vào khoảng 100 g đường kính trắng.
- Sau đó, đổ thêm vào hỗn hợp 400 ml sữa đậu nành rồi khuấy đều.
- Cho hỗn hợp tàu hũ non và sữa đậu nành vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi tàu hũ nhuyễn mịn rồi đỗ ra tô lớn, hớt bọt.
- Cho ngâm 15 g bột gelatin với 100 ml nước để ở nhiệt độ thường khoảng 10 phút.
- Khi thấy bột đã nở phồng ra thì bạn cho vào lò vi sóng, quay khoảng 45 giây cho bột tan hết với nước. Nếu khi bỏ ra, bột chưa tan hoàn toàn thì dùng thìa khuấy đều rồi cho vào lò khoảng 10 giây nữa đến khi bột tan hết.
- Đổ nước gelatin còn nóng vào hỗn hợp tàu hũ sữa đậu nành vừa xay, vừa đổ vừa khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại.
- Kế đến, đỗ hỗn hợp ra các khuôn nhỏ rồi bỏ vào tủ lạnh ít nhất 2 giờ cho đông lại
Làm nước cốt dừa:
- Cho 200 g dừa nạo vào máy xay sinh tố, đổ thêm 200 ml nước nóng già (nước sôi trên 100 độ C) vào rồi xay nhuyễn.
- Chuẩn bị 1 cái tô lớn, đặt rây lọc lên trên và phủ lên 1 chiếc khăn xô sữa.
- Đổ phần cơm dừa vừa xay ra rây, gói kín khăn xô lại rồi dùng tay vắt thật kỹ nước cốt dừa.
- Bạn có thể lặp lại 1 lần nữa với phần cơm dừa vừa vắt, tuy nhiên nước cốt sẽ không đặc và thơm bằng lần đầu.
- Đổ phần cơm dừa vừa xay ra rây, gói kín khăn xô lại rồi dùng tay vắt thật kỹ nước cốt dừa.
- Bạn có thể lặp lại 1 lần nữa với phần cơm dừa vừa vắt, tuy nhiên nước cốt sẽ không đặc và thơm bằng lần đầu.
Hoàn thành thành phẩm:
- Chuẩn bị một chiếc đĩa sâu hoặc 1 chiếc tô có kích cỡ vừa phải. Sau đó, cho phần thạch tàu hũ đã đông ra đĩa đã chuẩn bị.
- Để nguội phần nước cốt dừa vừa nấu, sau đó chan nước cốt dừa lên tàu hũ sao cho phần nước ngập ngang lưng miếng tàu hũ.
- Lấy phần nước sốt sầu riêng (làm bằng cách xay nhuyễn sầu riêng, whipping cream, sữa đặc theo tỷ lệ 2:2:1) cho vào bát tàu hũ khoảng 1 thìa canh là xong.
-
Nguyên liệu:
- Sữa đậu nành nguyên chất (Xay hạt đậu nành, lấy nước cốt): 300 ml
- Lá gelatin: 7,5 g (ngâm nước cho mềm)
- Bột trà xanh : 1 thìa cà phê
- Đường: 15 g
- Kem tươi whipping cream: 130 g
- Ít mật ong nguyên chất (không bắt buộc)
- Các khuôn nhỏ đổ tàu hũ.
Cách làm:
Nấu hỗn hợp sữa đậu nành:
- Bắc nồi, đổ sữa đậu nành hòa với đường vào đun nóng (không cần sôi), khuấy đều cho đường tan.
- Cho lá gelatin đã ngâm mềm vào nồi, khuấy chung.
- Đổ kem tươi và whipping cream vào hỗn hợp sữa đậu nành, nấu cùng.
- Pha bột trà xanh vào nồi, khuấy đều.
- Hỗn hợp tan hoàn toàn và mịn thì tắt bếp.
- Lọc lại hỗn hợp sữa đậu nành qua rây, lấy nước cốt, bỏ phần cặn và xác.
Cách làm tàu hủ Singapore vị trà xanh:
- Đổ hỗn hợp nước cốt nấu từ sữa đậu nành với kem tươi, gelatin ở bước trên vào các khuôn.
- Đổ hỗn hợp sữa đậu nành hương matcha vào khuôn/ hũ và đậy nắp.
- Đợi nguội thì cho các khuôn tàu hủ vào tủ lạnh, để ở ngăn mát khoảng 1 – 2 tiếng là có thể ăn ngay được.
- Cách làm tàu hủ Singapore vị trà xanh này khi thưởng thức có thể cho thêm ít mật ong lên trên để tăng hương vị hấp dẫn hơn.
-
Nguyên liệu:
- Bột tàu hủ 90g
- Trân châu đen 100g
- Lòng đỏ trứng gà 2 cái
- Đường 15g
- Sữa tươi không đường 100ml
- Kem tươi 100ml
- Bột bắp 5g
- Vanila 1 muỗng cà phê
- Sữa đặc tuýp Ông Thọ 30ml
Cách làm:
Làm tàu hũ:
- Đầu tiên, bạn sẽ chuẩn bị 500ml nước lọc hòa tan với 90g bột đậu phụ. Khi bột đã tan hết, bạn bắc nồi xuống đun đến khi sôi, đừng quên khuấy đều cho bột tan hết nhé.
- Đổ hỗn hợp vào tô hoặc khuôn . Pudding đậu hũ nguội bớt, bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 – 40 phút.
Làm kem trứng:
- Trộn 100ml kem tươi với 100ml sữa tươi, đun đến khi hỗn hợp bay hơi hết thì dừng lại.
- Đánh tan 3 lòng đỏ trứng gà với 50g đường cho đến khi lòng đỏ có màu vàng nhạt. Rây bột ngô vào và trộn cho đến khi mịn. Cho từ từ kem sữa vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, vừa đun vừa khuấy để hỗn hợp hòa quyện. Lọc hỗn hợp qua rây rồi cho vào nồi.
- Đun kem trứng trên lửa vừa, vừa đun vừa khuấy liên tục cho đến khi thấy nồi có hơi nóng bốc lên thì giảm lửa, tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại.
Làm trân châu đường đen:
- Đun nước sôi, cho 100gr trân châu vào, khuấy đều cho không dính, đậy nắp đun lửa nhỏ luộc chín trong 20-30 phút.
- Sau đó chắt bỏ phần nước đun trân châu, trộn trân châu với 100gr đường đen.
Trang trí:
- Cho tàu hũ ra đĩa, rưới sốt kem trứng lên trên cùng, thêm trân châu đen rồi phủ bột ca cao lên trên cùng. Với món tàu hũ kem trứng ca cao này các bạn nên thưởng thức khi còn lạnh sẽ ngon nhất nhé.