Tàu hũ sầu riêng
Nguyên liệu:
- Sữa đậu nành 400 ml
- Tàu hũ non 200 g
- Dừa nạo 200 g
- Nước 200 ml
- Đường kính trắng 200 g
- Sầu riêng 200 g
- Bột gelatin 15 g
Cách làm:
Làm thạch tàu hũ:
- Cho 200 g tàu hũ non ra bát tô, dùng nĩa dầm nát phần tàu hũ non rồi trộn thêm vào khoảng 100 g đường kính trắng.
- Sau đó, đổ thêm vào hỗn hợp 400 ml sữa đậu nành rồi khuấy đều.
- Cho hỗn hợp tàu hũ non và sữa đậu nành vào máy xay sinh tố, xay cho đến khi tàu hũ nhuyễn mịn rồi đỗ ra tô lớn, hớt bọt.
- Cho ngâm 15 g bột gelatin với 100 ml nước để ở nhiệt độ thường khoảng 10 phút.
- Khi thấy bột đã nở phồng ra thì bạn cho vào lò vi sóng, quay khoảng 45 giây cho bột tan hết với nước. Nếu khi bỏ ra, bột chưa tan hoàn toàn thì dùng thìa khuấy đều rồi cho vào lò khoảng 10 giây nữa đến khi bột tan hết.
- Đổ nước gelatin còn nóng vào hỗn hợp tàu hũ sữa đậu nành vừa xay, vừa đổ vừa khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại.
- Kế đến, đỗ hỗn hợp ra các khuôn nhỏ rồi bỏ vào tủ lạnh ít nhất 2 giờ cho đông lại
Làm nước cốt dừa:
- Cho 200 g dừa nạo vào máy xay sinh tố, đổ thêm 200 ml nước nóng già (nước sôi trên 100 độ C) vào rồi xay nhuyễn.
- Chuẩn bị 1 cái tô lớn, đặt rây lọc lên trên và phủ lên 1 chiếc khăn xô sữa.
- Đổ phần cơm dừa vừa xay ra rây, gói kín khăn xô lại rồi dùng tay vắt thật kỹ nước cốt dừa.
- Bạn có thể lặp lại 1 lần nữa với phần cơm dừa vừa vắt, tuy nhiên nước cốt sẽ không đặc và thơm bằng lần đầu.
- Đổ phần cơm dừa vừa xay ra rây, gói kín khăn xô lại rồi dùng tay vắt thật kỹ nước cốt dừa.
- Bạn có thể lặp lại 1 lần nữa với phần cơm dừa vừa vắt, tuy nhiên nước cốt sẽ không đặc và thơm bằng lần đầu.
Hoàn thành thành phẩm:
- Chuẩn bị một chiếc đĩa sâu hoặc 1 chiếc tô có kích cỡ vừa phải. Sau đó, cho phần thạch tàu hũ đã đông ra đĩa đã chuẩn bị.
- Để nguội phần nước cốt dừa vừa nấu, sau đó chan nước cốt dừa lên tàu hũ sao cho phần nước ngập ngang lưng miếng tàu hũ.
- Lấy phần nước sốt sầu riêng (làm bằng cách xay nhuyễn sầu riêng, whipping cream, sữa đặc theo tỷ lệ 2:2:1) cho vào bát tàu hũ khoảng 1 thìa canh là xong.