Tiramisu đậu hủ
Nguyên liệu:
- Chà là 10 quả (khô)
- Đậu hũ 250 g
- Sữa đậu nành 120 ml (không đường)
- Bột cà phê 2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Tinh chất vani 2 muỗng cà phê
- Bột hạnh nhân 120 g
- Bột cacao 2 muỗng cà phê
- Si rô cây phong 120 ml (maple syrup)
- Bơ hạnh nhân 1 muỗng canh
- Dầu dừa 60 ml(nấu ăn)
- Rượu rum 2 muỗng canh (tùy chọn)
Cách làm:
- Làm cốt bánh: Pha 2 muỗng cà phê bột cà phê hòa tan với 30ml nước nóng rồi để nguội. Cho 10 quả chà là khô vào máy xay sinh tố xay ở tốc độ vừa, khi chà là xay nhuyễn dính vào nhau thành một khối thì bạn tắt máy. Sau đó, dùng tay tách khối chà là thành những miếng nhỏ rồi cho lại vào máy xay, thêm cà phê đã pha, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tinh chất vani, 120gr bột hạnh nhân vào và xay ở tốc độ cao cho hỗn hợp được hòa trộn vào nhau. Khi hỗn hợp chà là xay dính, mềm, dễ tạo hình là đạt.
- Làm kem đậu hủ: Bẻ vụ 250gr đậu hũ rồi cho vào máy xay rồi cho thêm 120ml si rô cây phong (maple syrup), 60 ml dầu dừa, 1 muỗng canh bơ hạnh nhân, 120ml sữa đậu nành, 1 muỗng canh tinh chất vani, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh rượu rum. Xay nhuyễn hỗn hợp trên với tốc độ vừa, đến khi hỗn hợp tan đều, sánh mịn.
- Làm bánh tiramisu đậu hủ: Bạn chuẩn bị 6 ly thủy tinh nhỏ miệng rộng rồi cho vào mỗi ly 1 muỗng canh hỗn hợp chà là xay nhuyễn. Sau đó, dùng tay nhấn dẹt chà là xuống đáy ly để tạo thành đế bánh rồi đổ từ từ kem đậu hũ lên trên, đến cách miệng ly 1 đốt ngón tay là được. Đổ bánh xong bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 4 tiếng để kem đậu hũ được đông lại. Khi kem đã đông, bạn lấy bánh ra rồi rây lên trên một chút bột cacao là xong.
- Thành phẩm: Bánh tiramisu hấp dẫn với kem đậu hũ ngọt dịu, béo ngậy lẫn với lớp bánh chà là ngon dẻo, hòa quyện cùng vị cà phê và socola sẽ khiến bạn mê mẩn không kém gì bánh tiramisu truyền thống.