Top 10 Món ăn ngon từ tàu hũ ky mà bạn nên biết
Tàu hũ ky hay còn được biết đến với cái tên phù trúc hay váng đậu. Đây là loại thực phẩm từ đậu nành bắt nguồn tại Trung Quốc. Tàu hũ ky (váng đậu) không chỉ ... xem thêm...là một trong những món ăn an toàn, bổ dưỡng, phù hợp cho mọi lứa tuổi mà còn là nguyên liệu dễ dàng chế biến thành những món chay và mặn đối với mọi gia đình. Hãy cùng Toplist khám phá xem đó là những món ăn gì bạn nhé.
-
Nguyên liệu:
- Cọng đậu hũ khô 3 cái (khoảng 200g)
- Cà chua 1 trái
- Dưa leo 1 trái
- Rau xà lách 1 ít
- Đường 2 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 ít
- Hành lá 1 ít
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
- Nước mắm chay 1 ít
- Dầu ăn 1 ít
Cách làm:
Sơ chế tàu hũ ky:
- Tàu hũ ky khô bạn ngâm qua nước ấm cho mềm, sau khi đậu hũ ky khô mềm thì bạn cắt thành từng khúc dài khoảng tầm 1 ngón tay út.
- Sau đó bạn bắc 1 nồi nước lên bếp, khi nước sôi bùng lên thì bạn cho phần đậu hũ ky vào nồi và luộc khoảng 10 phút cho đậu hũ ky mềm hẳn nhé.
- Nếu bạn dùng đậu hũ ky tươi thì chỉ cần rửa sạch với nước rồi để ráo sau đó đem chiên là được.
- Sau khi đậu hũ ky mềm bạn vớt ra và để thật ráo nước trước khi đem chiên nhé.
Chiên tàu hũ ky:
- Cho vào chảo 1 ít dầu ăn, khi dầu hơi ấm và không cần quá nóng để tránh làm dầu bắn khi cho tàu hũ ky vào nhé.
- Cho tàu hũ ky đã ráo nước vào chảo, hạ lửa nhỏ và chiên cho miếng tàu hũ vàng đều các mặt. Trong khi chiên bạn nhớ trở đều các miếng tàu hũ để tránh bị cháy nhé.
- Khi tàu hũ vàng đều, giòn rụm thì bạn vớt ra, lót miếng giấy ăn để thấm bớt dầu trong tàu hũ ky nhé.
Làm sốt nước mắm:
- Cho vào chén 1 muỗng canh nước mắm chay, cho tiếp vào 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê ớt bột và 1 muỗng canh nước lọc rồi khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
- Tận dụng phần dầu chiên tàu hũ ky còn sót trong chảo, bạn bật bếp lên và để dầu nóng già. Sau đó bạn cho hành lá cắt nhỏ cùng tỏi băm vào chảo. Phi hành tỏi cho thơm vàng dậy mùi.
- Khi tỏi đã vàng thơm thì bạn cho chén nước mắm đã chuẩn bị vào chảo, khuấy đều với lửa nhỏ vừa đến khi nước mắm sôi.
Sốt nước mắm:
- Khi nước mắm sôi và hơi sánh lại thì bạn đổ phần tàu hũ ky đã chiên vào chảo. Trộn đều cho tàu hũ ky thấm hết phần nước sốt và nước sốt sánh và đặc lại thì bạn tắt bếp.
- Rau xà lách bạn rửa sạch rồi trang trí lên đĩa. Dưa leo rửa sạch, gọt bỏ vỏ cắt thành lát mỏng xếp quanh dĩa. Cà chua tỉa hoa theo ý thích rồi đặt lên rau xà lách làm điểm nhấn.
- Cho phần tàu hũ ky vào giữa đĩa, vậy là hoàn thành xong món ăn này rồi, cùng thưởng thức ngay thôi.
Thành phẩm:
- Đậu hũ ky sau khi chiên áo một lớp ớt tỏi vàng đẹp mắt, mùi thơm lừng, vị cay cay mặn mặn ngọt ngọt đậm đà. Cắn một miếng giòn tan ngay trong miệng. Món này có thể ăn chơi hoặc ăn cùng cơm nóng đều ngon nhé.
-
Nguyên liệu:
- Tàu hũ ky 150 g
- Dứa 200 g
- Hành lá 2 nhánh
- Dầu ăn 1/2 chén (chén ăn cơm)
- Nước mắm chay 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng cà phê
Cách làm:
Sơ chế các nguyên liệu:
- Dứa sau khi mua về bạn gọt vỏ, bỏ mắt dứa, rửa sạch rồi mang đi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Hành lá nhặt sạch lá hư, bỏ rễ rồi mang đi rửa. Sau đó cắt nhỏ phần đầu hành, phần lá hành bạn cắt khúc.
Chiên tàu hũ ky:
- Cho vào chảo khoảng 1/2 chén (chén ăn cơm) dầu ăn, đun nóng dầu rồi cho tàu hũ ky vào chiên với lửa vừa.
- Đảo đều cho tàu hũ vàng giòn tất cả các mặt thì vớt ra, để ráo dầu.
- Mách bạn: Bạn không nên chiên tàu hũ ky quá lâu vì nếu chiên lâu khi xào lên tàu hũ sẽ bị dai, ăn mất ngon.
Xào tàu hũ ky:
- Tận dụng cái chảo chiên tàu hũ ky vừa rồi, bạn đổ bớt dầu ăn ra, chừa lại trong chảo khoảng 1 muỗng canh dầu, cho hết phần đầu hành lá cắt nhỏ vào, phi thơm hành.
- Khi thấy hành lá đã thơm lên thì bạn cho phần tàu hũ đã chiên vào, xào với lửa vừa khoảng 1 phút thì cho tiếp dứa vào.
- Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng cà phê đường. Tiếp tục xào cho đến khi thơm chín sơ thì bạn cho khoảng 1 muỗng cà phê nước mắm chay vào.
- Đảo thêm 2 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho thêm hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
- Món tàu hũ ky xào dứa thơm ngon, hấp dẫn với màu vàng tươi của dứa và tàu hũ ky xen lẫn vào nhau, thêm chút xanh xanh của hành lá, vô cùng đẹp mắt.
- Tàu hũ ky mềm mềm, thơm thơm, thấm gia vị đậm đà, thêm chút chua chua, ngọt ngọt của thơm nữa thì ngon miễn bàn.
-
Nguyên liệu:
- Tàu hũ ky khô lớn 4 miếng
- Tiêu xay 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1 muỗng cà phê
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Nước lọc 1 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế tàu hũ ky:
- Tàu hũ ky đem rửa sạch với nước rồi vắt cho thật ráo nước. Cắt tàu hũ thành từng miếng nhỏ theo chiều ngang của miếng tàu hũ sao cho vừa ăn là được.
- Nếu bạn dùng tàu hũ tươi thì có thể rửa sạch, cắt rồi để ráo là có thể chế biến ngay.
Ướp tàu hũ ky:
- Tiếp đến bạn pha hỗn hợp sốt ướp gồm 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước lọc.
- Khuấy đều hỗn hợp sốt rồi quét lên đều mặt của miếng tàu hũ ky. Rồi dùng miếng tàu hũ khác chồng lên mặt tàu hũ tàu. Làm 4 lớp tương tự như vậy sau đó bạn ướp tàu hũ ky khoảng 10 - 15 phút cho tàu hũ thấm gia vị.
Chiên tàu hũ ky:
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 200ml dầu ăn rồi đun nóng. Dầu ăn nóng lên thì cho tàu hũ vào và chiên với lửa vừa hoặc nhỏ để tàu hũ chín đều và không bị khét.
- Chiên cho đến khi đậu hũ hơi chuyển sang màu vàng là được. Bạn không nên chiên quá vàng sẽ khiến tàu hũ bị đắng.
Thành phẩm: Tàu hũ ky chiên giòn là món ăn thực hiện vô cùng nhanh chóng và rất đơn giản. Chỉ cần bỏ ra một vài phút bạn đã có ngay một món ăn giòn ngon dành cho những ngày ngán thịt cá rồi đấy!
-
Nguyên liệu:
- 2 lá tàu hũ ky
- 2 quả khổ qua
- 3 tép tỏi
- Hành lá
- Gia vị: Bột nghệ, bột ngọt, hạt nêm, nước tương, dầu ăn, tiêu xay
Cách làm:
- Bước 1: Bạn chần tàu hũ ky trong nước sôi khoảng phút sau đó cho 3 muỗng cà phê bột nghệ vào để tạo màu vàng đẹp mắt cho những miếng tàu hũ ky. Sau khi bạn phần tàu hũ ky đã chín thì bạn lấy ra và để ráo nước.
- Bước 2: Khổ qua bạn rửa sạch rồi bổ dọc theo phần thân để lấy hết phần ruột phía bên trong ra. Sau đó bạn cho khổ qua vào nước muối và ngâm trong vòng 3 - 5 phút, sau khi ngâm xong thì bạn rửa khổ qua với nước sạch rồi để cho ráo nước.
- Bước 3: Hành lá bạn rửa sạch và cắt thành những đoạn nhỏ, tỏi bạn rửa sạch rồi bóc vỏ và băm cho thật nhuyễn.
- Bước 4: Đặt chảo lên bếp, sau đó cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu sôi thì bạn cho tỏi băm vào để phi thơm, sau khi tỏi đã vàng đều thì bạn cho phần tàu hũ ky đã chuẩn bị vào xào xơ. Trong lúc xào bạn nêm thêm vào ½ muỗng canh bột ngọt, ½ muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương và ½ muỗng cà phê tiêu.
- Bước 5: Tiếp tục xào tàu hũ trong vòng 3 phút, sau khi thấy tàu hũ ky đã chín đều thì bạn bắt đầu cho khổ qua vào xào chung. Bạn xào và đảo đều món ăn trên lửa vừa khoảng 5 phút, khi thấy món ăn đã chín đều thì thêm hành lá vào xào thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.
- Thành phẩm: Chỉ với vài bước đơn giả là bạn đã có cho mình một món chay thật thơm ngon và thanh đạm. Món ăn này vừa dễ làm, vừa ngon miệng, hương vị đắng nhẹ của khổ qua kết hợp cùng vị béo của tàu hũ ky đã tạo nên một hương vị ngon khó quên cho những người thưởng thức.
-
Nguyên liệu:
- 300g tàu hũ ky cọng tươi (bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị đều có)
- 5 tai nấm hương khô
- 100g nấm đùi gà baby
- 2 canh hành boa rô băm
- 1 muỗng canh sả băm
- 1 trái ớt sừng
- 50g cần tàu
- 2m mè trắng rang
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu sọ bể, đường, nước tương, bột ngọt, hạt nêm
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Tàu hũ ky cắt khúc dài khoảng 5cm. Sau đó bạn cho tàu hũ ky vào chảo dầu chiên cho vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
- Nấm hương rửa sạch cắt đôi.
- Nấm đùi gà baby rửa sạch cắt lát xéo.
- Cần tàu bỏ rễ, bỏ phần lá vàng cắt khúc.
Ướp gia vị:
- Bạn chuẩn bị 1 chiếc tô sau đó cho nấm đùi gà, tàu hũ ky vào tiếp đến cho 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm trộn đều, ướp trong 15 phút cho thấm gia vị.
Xào tàu hũ ky với nấm:
- Bắc chảo lên bếp, tiếp đến bạn đợi chảo nóng thì cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun sôi, cho tiếp hành boa rô, sả băm và 1 muỗng cà phê tiêu sọ bể vào xào thơm.
- Sau đó bạn cho hỗn hợp tàu hũ ky và nấm đùi gà đã được ướp gia vị trước đó vào xào chung, rồi thêm 2 muỗng canh nước lọc để lửa vừa và cho thêm nấm hương vào xào chung. Khi các nguyên liệu đã chín bạn cho cần tàu vào đảo đều tay rồi tắt bếp.
Thành phẩm: Múc đậu hũ ky xào nấm ra, rắc thêm chút mè rang lên trên và thưởng thức khi còn nóng với cơm, món tàu hũ ky xào nấm với mùi cần tàu, nấm hương thơm dịu, cùng vị tiêu sọ cay nhẹ, tàu hũ chiên vàng giòn, nấm hương ngọt đem lại món ăn thanh mát.
-
Nguyên liệu:
- 1 lá tàu hủ ky
- 1 miếng đậu hũ
- 1 nấm cây nhỏ
- 3 nấm đông cô tươi
- Vài cây bông hẹ
- 500ml nước dừa tươi
- Gia vị: Nước mắm, nước tương, hạt nêm, đường, nước màu, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Với món tàu hũ ky khìa nước dừa, bạn nên chọn tàu hũ ky khô là ngon nhất. Sau khi mua về, bạn nhúng tàu hủ ky vào trong nước lạnh 5 phút để lá tàu hủ ky mềm ra. Nhớ cắt phần rìa cứng của tàu hủ ky bỏ đi nha!
- Đậu hũ bạn cắt ra thành miếng vừa ăn rồi chiên vàng. Nấm cây, nấm đông cô cắt hạt lựu.
- Bông hẹ sau khi mua về bạn rửa sạch rồi trụng sơ qua nước nóng có thêm tí muối để bông hẹ được dẻo, dùng làm dây cột khi gói tàu hủ ky.
Xào nhân:
- Phần ruột đậu hũ lấy được bạn cho vào xào chung với nấm trên bếp
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đợi cho dầu nóng thì cho nấm cây và nấm đông cô đã được cắt hạt lựu vào xào. Cho thêm vào một ít hạt nêm. Bạn hạn chế nêm nếm quá nhiều gia vị vào trong nấm xào để phần nhân này được khô.
- Các gia vị sẽ làm cho nấm chảy nước, làm cho bạn khó gói với tàu hủ ky được. Đảo đều nấm dưới lửa lớn.
- Trong khi đang xào nấm, bạn dùng kéo và muỗng rồi tiến hành lấy toàn bộ phần ruột của đậu hũ ra. Phần ruột lấy được bạn cho vào xào chung với nấm trên bếp. Xào khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Gói tàu hũ ky:
- Cho miếng đậu hũ đã có nhân vào trong lá tàu hũ ky và gói lại
- Phần nhân sau khi xào xong, bạn nhồi tất cả lại bên trong ruột của miếng đậu hũ.
- Bạn cho miếng đậu hũ đã có nhân vào trong lá tàu hũ ky được ngâm mềm ra với nước rồi thực hiện gói lại sao cho gọn gàng, đẹp mắt. Sau khi gói xong, bạn dùng cọng hẹ để cột gói tàu hủ ky lại cho chắc chắn.
Áp chảo tàu hũ ky:
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào trong chảo đợi dầu nóng, bạn cho phần tàu hũ ky đã được gói ở bước 3 vào trong chảo, thực hiện áp chảo phần cuộn tàu hũ ky với lửa vừa. Bạn áp chảo vàng 2 bên tàu hũ ky là được.
Làm sốt khìa tàu hũ ky:
- Cho 500ml nước dừa tươi vào trong nồi, thêm vào 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, nửa muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước màu và 1,5 muỗng canh đường vào. Đun tới khi hỗn hợp sốt khìa sôi thì bạn cho tàu hũ ky đã chiên vàng đều 2 mặt vào trong nồi.
- Khìa có nghĩa là đảo thức ăn qua lại trong chảo dầu (hoặc nước sốt). Với món này, bạn khìa dưới lửa lớn. Bạn nên trở liên tục để cuộn tàu hũ ky thấm đều gia vị. Khìa tới khi phần sốt khìa cạn, thấm hết vào cuộn tàu hũ ky thì tắt bếp và xếp chúng ra dĩa để thưởng thức.
Thành phẩm:
- Tàu hủ ky khìa nước dừa là một món ăn thơm ngon, nhất là vào những ngày mưa
- Tàu hủ ky khìa nước dừa là một món ăn thơm ngon, nhất là vào những ngày mưa. Phần tàu hũ ky được khìa thấm vị, mặn ngọt hài hòa, ăn cùng với cơm trắng vừa miệng vô cùng. Tàu hủ ky chiên giòn, cắn vào lớp trong đậu hũ béo ngậy, nấm thì ngon thấm vị. Hòa quyện với nhau ăn lạ miệng mà ngon vô cùng.
-
Nguyên liệu:
- Tàu hũ ky 200 g
- Ớt chuông 1.5 trái (ớt chuông xanh/ đỏ/ vàng mỗi loại 1/2 trái)
- Bắp cải tím 100 g(1/4 cái bắp cải)
- Dầu ăn 200 ml
- Mè rang 1 muỗng cà phê
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm chay 1/2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ bột ngọt)
Cách làm:
Sơ chế và chiên tàu hũ ky:
- Tàu hũ ky bạn cắt thành từng miếng vừa ăn rồi chuẩn bị mang đi chiên.
- Cho vào chảo 200ml dầu ăn, đun nóng dầu. Cho tàu hũ ky vào chiên với lửa vừa cho đến khi tàu hũ vàng đều 2 mặt thì vớt ra. Để ráo dầu.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại:
- Ớt chuông bạn bỏ cuống, bỏ hạt và mang đi rửa sạch. Sau đó cắt ớt thành từng miếng vuông vừa ăn.
- Bắp cải tím bào mỏng rồi mang đi rửa, rồi để ráo nước. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
Xào tàu hũ ky:
- Tận dụng chảo dầu chiên tàu hũ vừa rồi để xào món ăn. Bạn đổ hết dầu thừa ra ngoài, chừa lại khoảng 1 muỗng canh dầu trong chảo, đun nóng.
- Tiếp theo cho tỏi băm vào, phi cho tỏi thơm vàng thì cho tàu hũ ky vào. Xào nhanh với lửa vừa khoảng 2 phút thì tắt bếp.
- Sau đó bạn cho vào 1/3 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê đường và trộn đều.
- Bật bếp để lửa vừa, xào sơ rồi cho tiếp ớt chuông vào. Xào với lửa vừa đến khi ớt chuông chín sơ thì bạn cho tiếp bắp cải tím vào.
- Xào thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp, thêm khoảng 1 muỗng cà phê dầu hào vào, trộn đều, thêm 1 muỗng cà phê mè rang lên trên nữa là có thể thưởng thức rồi.
Thành phẩm:
- Món tàu hũ ky xào ớt chuông thơm ngon, màu sắc xanh, đỏ, vàng, tím cực bắt mắt, thêm mè rang thơm nức mũi có khiến bạn thòm thèm.
- Miếng tàu hũ mềm mềm, thấm gia vị, nêm nếm mặn mặn, ngọt ngọt, ớt chuông tươi ngon , giòn ngọt. Ăn kèm món ăn này với cơm nóng thì cực kỳ đưa cơm.
-
Nguyên liệu
- Măng tươi 300 g (đã luộc chín)
- Lá lốt 20 lá
- Tàu hũ ky 30 g
- Ớt khô 5 trái
- Hạt nêm chay 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Dầu ăn 100 ml
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Măng mua về, bạn nên luộc sơ lại để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn. Cắt măng thành các lát dày khoảng 1/4 lóng tay.
- Lá lốt bỏ những lá hư và bị sâu, rửa sạch sau đó cắt nhuyễn.
- Đối với tàu hũ ky, bạn cắt thành các miếng dày 2 lóng tay.
Chiên tàu hũ ky:
- Đổ 100ml dầu ăn vào chảo, cho tàu hũ ky vào chiên trên lửa vừa cho đến khi vàng, vớt ra để ráo dầu.
Kho măng với tàu hũ ky:
- Để lại trong chảo 1 muỗng canh dầu ăn (tận dụng lại lượng dầu thừa đã chiên tàu hũ ky) đun nóng, cho ớt khô và măng vào đảo 5 phút.
- Tiếp đến nêm nếm các gia vị gồm 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt vào và trộn đều.
- Cuối cùng đổ 100ml nước lọc, lá lốt và tàu hũ ky chiên vào chảo, đảo đều và kho trên ngọn lửa trung bình khoảng 15 phút cho đến đi gần cạn nước thì tắt bếp.
Thành phẩm: Mang món ăn ra đĩa, rắc thêm ít tiêu lên trên để tăng thêm hương vị. Bạn có thể dùng măng kho tàu hũ ky với cơm trắng hoặc bánh mì, rau sống và dưa chua. Món ăn có vị ngọt thanh của măng, béo ngậy của tàu hũ ky, cay nồng của ớt và thơm nức của lá lốt. Đây là một món ăn chay đơn giản nhưng rất ngon miệng và bổ dưỡng. Bạn hãy thử làm theo công thức trên và cảm nhận nhé
-
Nguyên liệu:
- Tàu hũ ky 4 miếng
- Măng tươi 200g
- Nấm đùi gà 100g
- Đậu cô ve 100g
- Củ sắn 100g
- Sườn chay 100g
- Giò sống chay 100g
- Ớt sừng băm 2 muỗng cà phê
- Bột năng 2 muỗng cà phê
- Đồ chua 1 ít
- Ớt bột 2 muỗng cà phê
- Hành boa rô 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 20 g
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm sườn chay trước 1 - 2 tiếng, sau đó vớt ra vắt ráo nước và xé cọng vừa ăn.
- Ướp sườn chay với 1/3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1 muỗng ớt bột, trộn đều cho sườn thấm gia vị.
- Măng làm sạch phần vỏ, rửa sạch và luộc chín. Sau đó cắt sợi vừa ăn.
- Nấm đùi gà và củ sắn sau khi làm sạch vỏ cắt sợi. Đậu cô ve cắt xéo khoảng 3cm.
Chiên sườn chay:
- Đun nóng dầu trong chảo trên bếp, cho sườn chay vào chiên ngập dầu. Đến khi sườn ngả vàng và có độ giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Pha nước chấm:
- Cho vào chén 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê đường, 1/ 3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít đồ chua, 1 muỗng cà phê ớt sừng băm trộn đều hỗn hợp.
Xào rau củ:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu phi thơm hành boa rô. Sau đó cho măng tươi, nấm đùi gà, củ sắn và đậu cô ve vào xào.
- Cho vào 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay và 1/3 muỗng cà phê tiêu xào. Cuối cùng cho ớt sừng cắt sợi vào xào sơ và tắt bếp. Cho rau củ ra tô.
Trộn và cuốn nhân:
- Cho giò sống chay và sườn chay đã chiên giòn vào tô đựng rau củ và trộn đều hỗn hợp.
- Chuẩn bị hồ bột năng: cho bột năng và 1 ít nước lên bếp, vừa nấu vừa khuấy đến khi hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp, cho ra chén.
- Trải miếng tàu hũ ky bên dưới, cho 1 ít nhân lên trên và cuốn tròn lại. Dùng hồ bột năng dán phần mép lại.
Chiên tàu hũ ky:
- Bắc chảo dầu lên bếp, cho tàu hũ ky vào chiên ở lửa nhỏ. Đến khi các mặt tàu hũ ky vàng đều thì vớt ra thấm bớt dầu.
Thành phẩm:
- Cắt đôi cuộn tàu hũ ky và cho ra dĩa. Trang trí thêm 1 ít đồ chua và vài cọng ngò. Tàu hũ ky giòn tan trong miệng kết hợp với nhân rau củ ngon ngọt bên trong lại ăn kèm với nước chấm đậm đà, chắc chắn khi ăn vào sẽ khiến bạn thích thú cho xem.
-
Nguyên liệu
- Tàu hũ ky khô 1 miếng
- Bắp chuối 300g
- Rau càng cua 100g
- Đường, muối 1 ít
- Hành tím phi thơm 10g
- Đậu phộng rang 50g
- Tắc 2 trái
- Tỏi băm 2 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng canh
- Giấm 3 muỗng canh
- Nước mắm chay 2 muỗng canh
Cách làm:
Chiên tàu hũ ky:
- Tàu hũ ky miếng mua về bạn có thể ngâm trong nước cho mềm, rửa sạch. Sau đó lấy ra chờ ráo nước.
- Bắc lên bếp 1 cái chảo dầu đun đến khi dầu sôi thì cho tàu hũ ky vào chiên đến khi có màu vàng nhạt, giòn thì lấy ra khỏi chảo.
Làm nước trộn gỏi:
- Cho vào chén 3 muỗng canh giấm, 3 muỗng canh đường, dùng muỗng khuấy đều giúp đường nhanh tan hơn.
Sơ chế các loại rau:
- Bắp chuối mua về dùng dao cắt dạng sợi mỏng và dài. Rau càng cua rửa sạch cắt thành đoạn ngắn vừa ăn là được.
Trộn gỏi:
- Cho bắp chuối, rau càng cua vào thau lớn để chuẩn bị trộn gỏi, bóp nát 1 phần tàu hũ ky cho vào thau trộn chung. Thêm hành tím phi, đậu phộng rang và rưới đều nước giấm đường vào trộn đều hỗn hợp giúp món gỏi thấm đều nước trộn gỏi.
Làm nước chấm:
- Cho vào chén nước cốt của 2 trái tắc, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm chay, khuấy đều hỗn hợp lên. Thêm ớt băm và tỏi băm vào trộn đều là có thể dùng rồi.
Thành phẩm:
- Món gỏi sau khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt từ tàu hũ ky chiên vàng ươm, bắp chuối và cả màu xanh của rau càng cua. Khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn giòn của tàu hũ ky và bắp chuối bào sợi, gỏi trộn chua chua ngọt ngọt ăn kèm với nước chấm tỏi ớt thì ngon ngất ngây nhé!