Top 10 Món ăn làm từ sứa ngon nhất

Thu Hoai 7834 0 Báo lỗi

Sứa là một trong những nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon và rất được ưa chuộng bởi người dân từ nông thôn đến thành thị. Đi dọc từ Bắc vào Nam, vùng ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • 500g sứa (sứa tươi hoặc sứa sơ chế đóng gói sẵn)
    • 1 búp hoa chuối
    • 1 củ cà rốt
    • 1 trái xoài xanh
    • 20g mè
    • 1 quả chanh
    • Tỏi, ớt, rau thơm các loại
    • Nước mắm, đường, muối, giấm


    Cách làm:

    Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

    • Rửa sứa nhiều lần cho hết mặn. Cho sứa chần qua nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra để ráo
    • Mè rang cho chín vàng.
    • Cà rốt và xoài gọt vỏ, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ.
    • Tỏi và ớt băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt.
    • Hoa chuối thái sợi nhỏ và mỏng, ngâm vào nước muối và chút giấm cho hoa chuối được trắng. Sau đó rửa sạch lại với nước, vắt khô.

    Bước 2: Trộn gỏi

    • Cho 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, nước cốt chanh vào chén, khuấy đều cho đường tan hết.
    • Cho hoa chuối, cà rốt, xoài bào sợi, sứa vào tô lớn cùng với tỏi băm và ớt băm. Đổ chén nước mắm đã pha sẵn vào, trộn đều là được. Nêm nếm nếu chưa đậm đà thì có thể cho thêm gia vị vào.

    Thành phẩm: Bày gỏi sứa ra đĩa, rắc mè rang lên, trang trí thêm rau thơm và bắt đầu thưởng thức.
    Nộm sứa hoa chuối
    Nộm sứa hoa chuối
    Nộm sứa hoa chuối

  2. Nguyên liệu:

    • 1 gói sứa
    • 2 quả xoài xanh
    • Nửa củ cà rốt
    • Rau bạc hà
    • Lạc rang, tỏi ớt
    • Đường nước mắm


    Cách làm:

    • Mua sứa đóng gói sẵn về rửa qua nước lọc để ráo nước, xoài xanh - cà rốt bào sợi, tỏi ớt băm nhỏ.
    • Cho tất cả nguyên liệu ở bước 1 vào trộn chung với đường và nước mắm, đường và mắm mình tự ước lượng không cân đo đong đếm.
    • Trộn qua cho thấm rồi cho rau bạc hà vào trộn đều lên sau đó rắc lạc rang lên trên.
    Nộm sứa xoài xanh
    Nộm sứa xoài xanh
    Nộm sứa xoài xanh
  3. Nguyên liệu:

    • Chả cá thác lác
    • Cá tầm
    • Sứa
    • Cà chua
    • Hành tây
    • Hành lá - ngò
    • Thì là
    • Hàng tím - tỏi băm
    • Màu dầu điều
    • Mắm ruốc chà
    • Bột ngọt
    • Bột canh
    • Hạt nêm
    • Sa tế
    • Bún
    • Bắp cải - húng quế ăn kèm


    Cách làm:

    • Phần chả cá mình cho hành tím băm + hành lá + tiêu + nước mắm + xíu xiu muối + bột ngọt + và xíu dầu ăn để tất cả hỗn hợp cho vào túi nilong bóp đều 7-10 phút. Để khoảng 20 - 30 phút trong tủ lạnh, xong đem ra nhồi lần nữa rồi đem chiên.
    • Phần cá rửa sạch đem ướp xíu hạt nêm + nước mắm + tiêu + hành tím tỏi băm khoảng 15 phút rồi đem chiên vàng 2 mặt.
    • Hành tây mình áo chảo sau đó cho ra bát
    • Tiếp tục cho dầu màu điều vào xào tỏi hành tím băm sau đó cho 1mcf sate + cà chua cắt múi + củ hành tây xào sơ rồi, cho nước vào đun nước dùng mình dùng khoảng ~2 lít nước.
    • Nước sôi khoảng 5 - 7 phút mình bắt đầu nêm: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, và 1 thìa cà phê mắm ruốc chà. (phần nêm nếm tuỳ vào khẩu vị gia đình nha) k nên nêm nước mắm vào nước dùng nha mọi người k thì nồi nước dùng bị chua. Và cho đầu cá vào đun 20 phút. Sau đó cho phần cá chiên vàng đun tiếp 10 phút sau là tắt bếp. Vậy là xong nồi nước dùng rồi
    • Phần sứa mua về rửa sạch chần sơ nước sôi. Để ráo
    • Bắp cải húng quế rửa sạch. Bắp cải thì bào nhỏ ra rồi trụng nước sôi.
    • Chuẩn bị cá + sứa + chả sắp vào tô bún + cho nước dùng và hành lá ngò thì là cắt nhỏ vào và thưởng thức thôi.
    Bún sứa chả cá
    Bún sứa chả cá
    Bún sứa chả cá
  4. Nguyên liệu:

    • 1,5 lạng sứa
    • 2 lạng tôm tươi loại to
    • 2 lạng thịt ba chỉ
    • 1 củ cà rốt loại to
    • 1 củ hành tây nhỏ
    • 1 củ dưa chuột lớn
    • Rau mùi, ớt, chanh, tỏi
    • Một số gia vị: nước mắm, giấm, đường


    Cách làm:

    • Bước 1: Trước tiên cà rốt các bạn hãy gọt vỏ rửa sạch rồi thái thành sợi. Dưa chuột rửa sạch, để vỏ (các bạn ngâm qua với nước muối loãng khoảng 5 đến 10 phút để đảm bảo khi ăn) rồi sau đó bỏ ruột thái sợi, hành tây thái nhỏ thành sợi. Sau đó bạn hãy ngâm dưa chuột, cà rốt, hành tây với ít giấm, đường và nước mắm để khoảng 15 phút thì vớt ra. Tỏi các bạn hãy bóc vỏ rồi đập dập băm nhỏ. Rau mùi nhặt rửa sạch để cho ráo nước. Ớt bỏ hat, băm nhỏ.
    • Bước 2: Sứa rửa sạch rồi trần qua nước sôi để sứa chín rồi thái sứa thành những sợi vừa ăn.
    • Bước 3: Tôm rửa sạch rồi cho vào nồi luộc hoặc hấp chín sau đó bóc vỏ, bỏ đầu và giữ lại phần đuôi.
    • Bước 4: Thịt rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Khi luộc bạn hãy nhớ cho thêm ít muối vào nồi nước luộc để thịt đậm đà và ngon hơn. Khi thịt đã chín thì các bạn hãy vớt thịt ra để nguội rồi thái mỏng thành những miếng vừa ăn.
    • Bước 5: Khi đã chế biến xong tất cả các nguyên liệu thì các bạn hãy cho sứa, tôm, thịt, cà rốt, hành tây, ớt băm, tỏi băm vào trong 1 cái âu to rồi cho thêm 2 muỗng giấm, 3 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước mắm trộn thật đều các nguyên liệu và các gia vị với nhau rồi sau đó bạn hãy nêm lại cho vừa với khẩu vị của gia đình mình.
    • Bước 6: Khi đã trộn đều lên thì bạn hãy cho gỏi sứa tôm thịt ra đĩa rồi trang trí đĩa gỏi sao cho đẹp mắt và bạn hãy nhớ cho thêm rau mùi lên trên.
    Gỏi sứa tôm thịt
    Gỏi sứa tôm thịt
    Gỏi sứa tôm thịt
  5. Nguyên liệu:

    • 200g sứa
    • 300g tôm tươi
    • 150g thịt lợn phần mạc vai
    • 2 quả dưa chuột
    • 1 mớ rau thơm
    • 2 củ hành khô
    • 50g đường
    • 50ml giấm
    • 50ml nước mắm
    • 1 củ tỏi, 1 quả ớt
    • 20 lá nem
    • Đường
    • Hạt nêm, Bột gia vị
    • Dầu ăn
    • Nước đun sôi để nguội.


    Cách làm:

    • Sứa vắt bỏ nước. Hành khô băm nhuyễn. Rau thơm rửa sạch, để ráo. Tôm luộc chín, bóc nõn. Dưa chuột thái sợi.
    • Thịt nạc ướp với hành khô, bột gia vị, hạt nêm và đường cho thấm, đem rán chín, khi thịt nguội, thái lát mỏng.
    • Trải lá nem ra, cho rau thơm các loại, dưa chuột, sứa, thịt vào, đặt tôm vào rồi cuốn tròn chặt tay.
    • Pha nước chấm: Hòa tan đường, giấm vào nước mắm, rồi cho thêm 4 thìa súp nước đun sôi để nguội, thêm tỏi và ớt băm.
    Sứa cuốn tôm thịt
    Sứa cuốn tôm thịt
    Sứa cuốn tôm thịt
    Sứa cuốn tôm thịt
  6. Nguyên liệu:

    • 200g sứa
    • 4 con cá rô lớn
    • 4 trái cà chua
    • 400g bánh đa sợi nhỏ khô
    • 1 thìa cà phê bột nghệ
    • 2 thìa cà phê ớt bột
    • 2 thìa súp hạt nêm
    • 1 thìa súp nước mắm ngon
    • 1 thìa súp hành tím thái lát
    • 4 thìa súp dầu ăn.
    • Rau ăn kèm: Bù ngót, thìa là, cần nước trụng, cải cúc trụng.


    Cách làm:

    • Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối nhạt. Cá rô đánh vẩy làm sạch, cho cá vào nồi nước sôi nêm ít nước mắm, luộc chín. Vớt ra để nguội, tách lấy thịt, cho xương và đầu cá vào lại nồi hầm cho ra nước ngọt, lọc lấy nước dùng, nêm hạt nêm vừa ăn.
    • Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho ớt bột và bột nghệ vào trộn đều, cho tiếp cá vào xào, nêm ít hạt nêm, để lửa nhỏ cho cá thấm gia vị. Cà chua rửa sạch cắt hạt lựu, phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào sệt, nêm hạt nêm vừa ăn, tắt bếp.
    • Nấu sôi lại nước dùng. Trụng bánh đa xếp vào tô, cho sứa, cá rô và các loại rau ăn kèm vào, chan nước lèo lên trên, dùng nóng, nêm thêm ít ớt sa tế.
    Sứa
    Sứa
    Canh sứa cá rô
  7. Nguyên liệu:

    • 300g sứa
    • 100g thịt bò
    • 1 củ gừng
    • 1 củ tỏi
    • 100g hành tây
    • 1 củ cà-rốt
    • 50g cần tây
    • 50g tỏi tây
    • 2 thìa cà-phê bột gia vị
    • 1 thìa cà-phê hạt nêm
    • 1/4 thìa cà-phê tiêu
    • 1 thìa cà-phê nước mắm
    • Dầu ăn


    Cách làm:

    • Sứa chắt bỏ hết nước, gừng gọt vỏ, đập giập.
    • Tỏi bóc vỏ, đập giập.
    • Thịt bò thái lát mỏng, ướp với bột gia vị, gừng và 1/2 củ tỏi đập giập.
    • Hành tây bổ miếng cau. Cần tây, tỏi tây thái khúc 5cm.
    • Cà-rốt thái lát.
    • Phi thơm phần tỏi còn lại, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, tắt lửa, múc ra riêng.
    • Kế tiếp cho hành tây vào xào, thêm cần tây, tỏi tây, cà-rốt.
    • Sau cùng cho sứa vào đảo đều rồi nêm hạt nêm, nước mắm. Tắt lửa, cho thịt bò trở lại, đảo đều, rắc tiêu. Dùng nóng.
    Sứa xào thịt bò.
    Sứa xào thịt bò.
    Sứa xào thịt bò.
  8. Nguyên liệu:

    • Sứa 300 gr
    • Tai lợn 1 cái (tai heo)
    • Hành tây đã gọt vỏ 1/2 củ
    • Chanh 4 quả
    • Nước mắm 35 ml
    • Tỏi băm 1 muỗng canh
    • Ớt hiểm băm 1 muỗng canh
    • Lá húng lủi 1/2 chén
    • Rau kinh giới cắt nhuyễn 1 ít
    • Rau răm 1 ít
    • Rau ngò 1 ít
    • Bột canh 1/2 muỗng canh
    • Đường 2 muỗng canh

    Cách làm:

    • Sơ chế tai heo và sứa: Tai lợn mua về bạn rửa sạch. Xát dung dịch muối và nước cốt chanh lên tai để khử trùng và khử sạch mùi hôi. Sau đó ngâm tai lợn trong nước giấm pha loãng khoảng 10 phút. Sau 10 phút, bạn vớt tai heo ra và để ráo. Bắc lên bếp một nồi nước và cho tai lợn đã rửa sạch vào cùng 1/2 củ hành tây đã gọt vỏ, 1/2 muỗng canh bột canh, nước cốt 1 quả chanh và luộc chín tai heo ở lửa vừa. Khi tai lợn chín, bạn vớt ra và cho ngay vào tô nước đá rồi ngâm từ 15 - 20 phút. Tiếp theo, bạn vớt ra, để ráo và thái mỏng vừa ăn. Bạn pha muối và phèn vào nước đến khi hòa tan hoàn toàn. Ngâm sứa vừa mua qua 3 lần hỗn hợp nước với muối và phèn trên đến khi nào thịt sứa chuyến sang màu đỏ nhạt hoặc vàng nhạt. Sau đó, rửa sạch lại, để ráo.
    • Sơ chế các nguyên liệu khác: Cà rốt mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo và cắt sợi. Hoa chuối rửa sạch và để ráo.
    • Làm sốt trộn: Bạn cho vào chén 35ml nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh đường và khuấy đều cho đường tan. Tiếp theo, bạn thêm vào 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt hiểm băm và khuấy đều.
    • Trộn gỏi: Trong 1 cái tô, bạn cho cà rốt bào sợi, hoa chuối, sứa đã sơ chế, tai lợn cắt mỏng, 1/2 chén lá bạc hà hoặc húng lủi, 1 nhúm rau kinh giới cắt nhuyễn, 1 ít rau răm và 1 ít rau ngò cùng nước sốt rồi trộn đều cho gia vị thấm vào gỏi là xong.
    • Thành phẩm: Món nộm sứa tai lợn hấp dẫn đã hoàn thành. Nộm thơm, thấm vị, vừa ăn, tai lợn thì giòn giòn, sật sật cùng sứa giòn, thơm cùng các loại rau thơm lấn át mùi tanh của sứa giúp đánh thức vị giác. Món này ăn cùng cơm hay làm món nhậu nhâm nhi ngày hè cũng vô cùng thích hợp đó!
    Nộm sứa tai heo
    Nộm sứa tai heo
    Nộm sứa tai heo
    Nộm sứa tai heo
  9. Nguyên liệu:

    • Thịt sứa 350 gr
    • Đu đủ 1/2 trái
    • Cà rốt 1 củ
    • Ớt sừng 1 trái
    • Tỏi 3 tép
    • Chanh 1 trái
    • Rau răm 1 ít (khoảng 1 nắm tay)
    • Đậu phộng rang 1 muỗng canh
    • Dầu ăn 2 muỗng cà phê
    • Nước mắm 3 muỗng cà phê
    • Đường 5 muỗng cà phê

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu: Thịt sứa bạn mang đi rửa nhiều lần với nước sạch. Sau đó bạn trụng thịt sứa với nước nóng khoảng 80 độ C trong 2 phút, vớt ra để ráo, rồi cắt nhỏ thịt sứa nhỏ vừa ăn. Đu đủ bạn bỏ hạt, mang đu đu với cà rốt đi gọt vỏ, bào sợi, rửa sạch, vớt ra cho vào thau nước đá. Ớt sừng bạn rửa kỹ vỏ ớt, bỏ cuống và hạt rồi cũng cắt sợi rồi ngâm vào nước đá chung với đu đủ và cà rốt. Vởi rau răm, bạn nhặt lấy lá còn non, mang đi rửa và cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
    • Làm nước trộn nộm: Cho tỏi băm vào chén, vắt thêm nước cốt 1 trái chanh, 5 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm và khuấy đều để hỗn hợp hòa tan vào nhau.
    • Trộn các nguyên liệu: Cho đu đủ, cà rốt, ớt, thịt sứa vào thau và đổ hết phần nước trộn nộm vào, trộn đều lên. Sau đó bạn cho thêm khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, trộn lên và để trong 5 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị. Cuối cùng bạn cho thêm rau răm đã cắt nhỏ vào, trộn đều tay. Cho nộm ra dĩa và rắc thêm 1 muỗng canh đậu phộng rang nữa là có thể thưởng thức rồi!
    • Thành phẩm: Đĩa nộm sứa đu đủ vô cùng hấp dẫn với màu sắc tươi sáng từ đu đủ, cà rốt, ớt, sứa và rau răm vô cùng bắt mắt. Nộm có vị chua ngọt vừa phải, cay nhẹ kết hợp cùng với thịt sứa dai dai, nhai sựn sựt, đu đủ và cà rốt giòn ngọt, cuốn hút vô cùng. Bạn nhất định phải thử nhé!
    Nộm sứa đu đủ
    Nộm sứa đu đủ
    Nộm sứa đu đủ
    Nộm sứa đu đủ
  10. Nguyên liệu:

    • 200g sứa tươi làm sẵn
    • 2 quả ớt sừng khô
    • Hành tây, hành lá
    • Chanh, ngò rí
    • Các loại gia vị cơ bản như dầu ăn, dầu hào, tương ớt, sa tế, hạt nêm, bột ngọt

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên, sứa mang đi rửa sạch rồi mang đi ngâm với nước chanh vắt bỏ hạt trong khoảng 15 phút rồi đem đi rửa lại thêm 1 lần nữa. Cắt hành tây thành những múi cau vừa ăn, ớt sừng khô thì đem đi bằm nhuyễn.
    • Làm nước sốt để xào sứa: Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê bột ngọt và ½ muỗng cà phê hạt nêm vào trong chén. Trộn đều tay cho đến khi hỗn hợp sánh quyện lại với nhau là có thể sử dụng được rồi đấy.
    • Xào sứa: Sau khi đã trộn xong nước sốt của món ăn, bạn có thể tiến hành xào sứa. Đầu tiên là làm nóng chảo trước, khi chảo nóng rồi thì cho dầu ăn vào. Đợi dầu ăn sôi thì bạn cho lần lượt hành tây, ớt sừng và sứa để xào trên lửa to. Khi thấy sứa bắt đầu săn lại thì cho phần nước sốt đã chuẩn bị từ trước vào để vào tiếp để xào thức ăn cho chín. Sứa bắt đầu chín hẳn thì bạn hãy cho phần hành lá vào đảo vài lần rồi hẵng tắt bếp. Như vậy là món ăn sứa xào sa tế đã hoàn thành rồi. Giờ thì bày ra dĩa và trang trí thêm 1 chút ngò rí để cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nào!
    • Thành phẩm: Sứa xào sa tế có vị giòn sần sật cùng một chút cay nồng kích thích vị giác khiến hương vị món ăn trở nên thơm ngon và hấp dẫn. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không thay đổi thực đơn tối nay cho cả gia đình với món ăn cực kỳ lạ miệng và bắt cơm này nào? Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có thể thực hiện xong món sứa xào sa tế giòn thơm độc lạ đổi vị cho mâm cơm cả nhà tối nay. Chúc các bạn thành công với món ăn mới lạ và hấp dẫn này nhé!
    Sứa xào sa tế
    Sứa xào sa tế
    Sứa xào sa tế
    Sứa xào sa tế



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy