Top 6 Cách làm xoài lắc ngon nhất
Từ khi xuất hiện món xoài lắc đã khiến cho giới trẻ "điên đảo" vì độ ngon khó cưỡng và sự kết hợp khéo léo giữa các gia vị khiến cho người dùng càng ăn càng ... xem thêm...mê. Sau đây mình xin giới thiệu đến các bạn các cách làm món xoài lắc nhé! Chỉ với các bước cực kì đơn giản, bạn đã có trong tay món xoài lắc siêu "hot" rồi.
-
Nguyên liệu:
- 600g thịt xoài keo (khoảng 2 - 3 quả)
- Hỗn hợp 1 (dùng để ngâm xoài):
- 3 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường nâu
- 1,5 muỗng canh đường trắng
- ½ muỗng cà phê ớt bột
- Hỗn hợp 2 (dùng để lắc xoài):
- ½ muỗng cà phê ớt bột
- 2 muỗng cà phê muối tôm
- 1 muỗng cà phê đường nâu
- 1 muỗng cà phê đường trắng/ đường vàng
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế xoài. Bạn sẽ rửa sạch rồi gọt vỏ rồi cắt thành khúc nhỏ vừa ăn, sau đó ngâm vào nước đá lạnh trong 1 tiếng
- Bước 2: Làm hỗn hợp nước ngâm xoài. Bạn trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ở bước trên vào với nhau. Sau đó cho hỗn hợp lên bếp đun sôi, để nguội rồi tới khi bay hết mùi nước mắm.
- Bước 3: Ngâm xoài trong hỗn hợp. Vớt xoài đã ngâm trong nước đá lạnh lúc đầu để ráo rồi cho vào hỗn hợp mắm. Trộn đều xoài vào hỗn hợp, đảo đều để xoài thấm và ngấm trong khoảng 1h đến 1h30
- Bước 4: Làm hỗn hợp gia vị trộn xoài. Trộn tất cả nguyên liệu ở hỗn hợp 2 vào. Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm ớt bột vào nhé
- Bước 5: Cho xoài vào một hũ nhựa có nắp, (cho khoảng ½ hũ để chừa khoảng trống lắc nhé). Tiếp theo, cho hỗn hợp lắc ở bước 3 vào rồi đập nắp lại, lắc đều trong khoảng 30 giây. Như vậy là đã có món xoài lắc muối tôm ngon không cưỡng nổi.
-
Nguyên liệu:
- Xoài xanh: 1 kg
- Ruốc khô (tép khô)100 gram
- Chà bông (ruốc):50 gram
- Khô bò: 50 gram
- Muối tôm: 2 muỗng canh
- Ớt bột: 10 gram
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Đường cát: 3 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/4 muỗng cà phê
- Ớt bằm: 1/2 muỗng cà phê
- Ca sạch để lắc xoài
- Ly nhựa: 4 chiếc
Cách làm:- Bước 1: Pha mắm đường theo công thức: 1 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà phê ớt bằm. Cho tất cả gia vị vào nồi, đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp, để nguội.
- Bước 2: Trong lúc chờ mắm đường nguội, bạn gọt vỏ xoài, rửa sơ với nước muối pha loãng cho xoài bớt nhựa, rồi cắt thành miếng vừa ăn (dày mỏng, dài hay vuông tùy ý). Sau khi cắt, bạn có thể cho xoài vào ngăn mát tủ lạnh để tăng độ giòn.
- Bước 3: Lần lượt cho xoài, 2 muỗng muối tôm, nước mắm đường, 50 gram ruốc vào ca. Xóc đều tay cho các thành phần trên trộn lẫn với nhau.
- Bước 4: Trút xoài lắc ra ly sao cho xoài vừa ngang mặt ly nhựa. Lần lượt cho ruốc, chà bông và khô bò lên trên. Khi ăn, để phần ruốc, chà bông và khô bò không bị mềm do thấm mắm đường, bạn nên thưởng thức từ trên xuống.
-
Nguyên liệu:
- Xoài: 600g
- Đường kính: 60g
- Muối ớt: 15g
- Nước mắm: 2 muỗng
- Quất: 3 quả
- Ớt tươi: 2- 3 quả
Cách làm:- Bước 1: Sơ chế xoài. Rửa sạch xoài, có thể gọt vỏ hoặc không. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn ngay thì gọt vỏ sẽ nhanh ngấm gia vị hơn, và ăn sẽ đậm vị hơn. Cắt xoài chéo miếng dày khoảng 5-7cm (cắt tùy ý, nhưng không nên cắt mỏng quá sẽ làm xoài mất đi độ giòn).
- Bước 2: Chuẩn bị hỗn hợp gia vị. Bạn đun một bát đường và 2 thìa nước mắm đã chuẩn bị sẵn, đun cho đến khi tan và sánh lại rồi để nguội.
- Bước 3: Trộn hỗn hợp gia vị. Bạn trộn muối ớt đều với xoài đã cắt bên trên, rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào xóc đều lên. Ớt tươi bạn băm nhỏ, quất cắt đôi vắt vào hỗn hợp xoài, rồi trộn lẫn tất cả gia vị với nhau. Nếu bạn thích ăn cay thì cho thêm ít bột ớt vào để màu sắc của xoài lắc thêm đẹp mắt nhé!
- Bước 4: Đến bước này bạn chỉ cần xóc đều tay phần xoài đã ngâm, trộn đều với gia vị bên trên. Rồi để bên ngoài khoảng 2 – 3 tiếng là dùng được. Nếu muốn ăn lâu bạn có thể đậy nắp bảo quản trong tủ lạnh. Miếng xoài được lắc đều tay và ngấm gia vị, cắn một miếng là cảm nhận được ngay vị giòn của xoài, vị ngọt của đường,vị chua chua của xoài, cái cay cay tê tê của ớt. Chỉ tưởng tượng thôi đã thấy thèm rồi đúng không nào!
-
Nguyên liệu:
- 3 trái xoài keo vàng
- 1 chén nước mắm
- 3 chén nước
- 1 chén đường
- 1 chậu nước đá
- 1 muỗng (thìa ăn cơm) ớt bột xay.
- Muối tôm:200 gram ớt sừng (loại không cay)
- 50 gram ớt khô xay
- 10 gram tỏi bóc vỏ
- 50 gram tôm khô (loại nấu canh đã bỏ vỏ)
- 1 bịch muối bột canh (hay còn gọi bột canh tôm)
Cách làm:- Bước 1: Gọt vỏ xoài cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay, ngâm nước đá 1 giờ.
- Bước 2: Đường, mắm, nước cho vô xoong quậy tan để trên bếp cho sôi lăn tăn, tắt bếp cho ớt bột vào để nguội.
- Bước 3: Làm muối tôm... Ngâm tôm khô khoảng 10 phút, ớt sừng rửa sạch cắt làm 3 hoặc 4 để khi xay dễ hơn, tỏi bóc vỏ rửa sạch... Dùng máy xay sinh tố (cối lớn) cho: ớt sừng, tỏi, muối, ớt khô xay, tôm khô đã ngâm mềm vô chung hết và xay nhuyễn.Cho ra xoong loại dày, sử dụng cây đảo bằng gỗ, bật lửa nhỏ trộn từ trên xuống dưới tránh làm cháy muối và muối dính cạnh xoong. Muối đạt khi bạn đảo thấy muối nhẹ, cảm giác khô, bốc lên không dính tay là được. Cho ra tô để nguội.
- Bước 4: Vớt xoài ra rổ chờ ráo nước, cho vô tô lớn. Cho phần hỗn hợp nước mắm đã nấu ở bước 2 vào ngâm khoảng 1 giờ hoặc hơn.
- Bước 5: Xoài và muối đã ướp xong, muối cũng nguội, múc ra hộp nhựa có nắp khoảng 2/3 hộp cho 1 thìa muối tôm vô lắc đều.
-
Nguyên liệu:
- Xoài: 700g
- Đường vàng: 75g
- Nước mắm ngon: 30ml
- Muối tôm: 15g
- Bột ớt: 15g
- Một ít chà bông (Ruốc)
Cách làm:- Bước 1: Xoài mua về rửa sạch, gọt vỏ.
- Bước 2: Bổ xoài ra thành miếng nhỏ. Ngâm với nước đá khoảng 1 giờ. sau đó vớt ra để ráo nước.
- Bước 3: Cho xoài vào lọ, thêm các loại mắm muối gia vị vào rồi lắc đều lên là xong.
- Bước 4: Cuối cùng rắc thêm một ít chà bông lên trên nữa là hoàn thành món xoài lắc chà bông rồi nhé!
-
Nguyên liệu:
- Xoài keo 3 – 4 trái
- Đường
- Nước mắm
- Muối ớt (nên lựa chọn loại muối ớt Tây Ninh)
- Ớt tươi băm (có thể bỏ nếu không ăn cay)
Cách làm:
- Xoài mua về rửa sạch và gọt vỏ, cắt thành những miếng dài hoặc những miếng vuông tuỳ sở thích sao cho vừa ăn.
- Sau đó cho xoài vào ngăn mát tủ lạnh đến khi xoài có độ lạnh vừa đủ. Cách này sẽ giúp xoài được giòn hơn.
- Pha hỗn hợp gia vị làm muối ớt gồm: 3 phần đường, 1 phần nước mắm vào chảo. Vừa đun, bạn vừa khuấy nước sốt đến khi sôi, sau đó để nguội.
- Cho xoài vào hũ cùng với nước mắm đường đã nguội, một chút muối ớt, ớt tươi băm nếu thích ăn cay. Đậy chặt nắp rồi lắc cho thật đều trong 3 – 5 phút để từng miếng xoài thấm đều gia vị. Vậy là xong và có thể thưởng thức rồi.
- Xoài sau khi lắc cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng cho ngấm gia vị hoàn toàn là có thể ăn được.