Xoài lắc bò khô
Top 2 trong Top 6 Cách làm xoài lắc ngon nhất
Nguyên liệu:
- Xoài xanh: 1 kg
- Ruốc khô (tép khô)100 gram
- Chà bông (ruốc):50 gram
- Khô bò: 50 gram
- Muối tôm: 2 muỗng canh
- Ớt bột: 10 gram
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Đường cát: 3 muỗng canh
- Bột ngọt: 1/4 muỗng cà phê
- Ớt bằm: 1/2 muỗng cà phê
- Ca sạch để lắc xoài
- Ly nhựa: 4 chiếc
Cách làm:
- Bước 1: Pha mắm đường theo công thức: 1 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng canh đường + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + 1/2 muỗng cà phê ớt bằm. Cho tất cả gia vị vào nồi, đun sôi hỗn hợp rồi tắt bếp, để nguội.
- Bước 2: Trong lúc chờ mắm đường nguội, bạn gọt vỏ xoài, rửa sơ với nước muối pha loãng cho xoài bớt nhựa, rồi cắt thành miếng vừa ăn (dày mỏng, dài hay vuông tùy ý). Sau khi cắt, bạn có thể cho xoài vào ngăn mát tủ lạnh để tăng độ giòn.
- Bước 3: Lần lượt cho xoài, 2 muỗng muối tôm, nước mắm đường, 50 gram ruốc vào ca. Xóc đều tay cho các thành phần trên trộn lẫn với nhau.
- Bước 4: Trút xoài lắc ra ly sao cho xoài vừa ngang mặt ly nhựa. Lần lượt cho ruốc, chà bông và khô bò lên trên. Khi ăn, để phần ruốc, chà bông và khô bò không bị mềm do thấm mắm đường, bạn nên thưởng thức từ trên xuống.