Xoài lắc muối tôm tự chế
Top 4 trong Top 6 Cách làm xoài lắc ngon nhất
Nguyên liệu:
- 3 trái xoài keo vàng
- 1 chén nước mắm
- 3 chén nước
- 1 chén đường
- 1 chậu nước đá
- 1 muỗng (thìa ăn cơm) ớt bột xay.
- Muối tôm:200 gram ớt sừng (loại không cay)
- 50 gram ớt khô xay
- 10 gram tỏi bóc vỏ
- 50 gram tôm khô (loại nấu canh đã bỏ vỏ)
- 1 bịch muối bột canh (hay còn gọi bột canh tôm)
Cách làm:
- Bước 1: Gọt vỏ xoài cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay, ngâm nước đá 1 giờ.
- Bước 2: Đường, mắm, nước cho vô xoong quậy tan để trên bếp cho sôi lăn tăn, tắt bếp cho ớt bột vào để nguội.
- Bước 3: Làm muối tôm... Ngâm tôm khô khoảng 10 phút, ớt sừng rửa sạch cắt làm 3 hoặc 4 để khi xay dễ hơn, tỏi bóc vỏ rửa sạch... Dùng máy xay sinh tố (cối lớn) cho: ớt sừng, tỏi, muối, ớt khô xay, tôm khô đã ngâm mềm vô chung hết và xay nhuyễn.Cho ra xoong loại dày, sử dụng cây đảo bằng gỗ, bật lửa nhỏ trộn từ trên xuống dưới tránh làm cháy muối và muối dính cạnh xoong. Muối đạt khi bạn đảo thấy muối nhẹ, cảm giác khô, bốc lên không dính tay là được. Cho ra tô để nguội.
- Bước 4: Vớt xoài ra rổ chờ ráo nước, cho vô tô lớn. Cho phần hỗn hợp nước mắm đã nấu ở bước 2 vào ngâm khoảng 1 giờ hoặc hơn.
- Bước 5: Xoài và muối đã ướp xong, muối cũng nguội, múc ra hộp nhựa có nắp khoảng 2/3 hộp cho 1 thìa muối tôm vô lắc đều.