Top 10 Cách làm mực nướng ngon và hấp dẫn nhất tại nhà

Trọng Vương 236 0 Báo lỗi

Trong những bữa cơm gia đình hoặc những bữa tiệc nướng ngoài trời thì món mực nướng vẫn là món rất được nhiều người lựa chọn để thưởng thức. Cùng Toplist tìm ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • 700gr– 1kg mực tươi
    • Hành lá, chanh, lá chanh, ớt hiểm, ớt sừng không cay
    • Dầu ăn
    • Dầu điều, dầu hào
    • Hành tím, sả băm, tỏi băm
    • Các loại gia vị thông dụng: nước mắm, hạt nêm, muối

    Các bước thực hiện mực nướng muối ớt:

    Làm sạch mực:

    • Đầu tiên, bạn dùng 1 tay giữ chặt thân mực rồi dùng tay còn lại rút đầu và râu mực ra khỏi thân. Trên phần râu mực vừa rút ra, bạn nhẹ nhàng bóc túi mực ra và tuyệt đối không được làm vỡ túi mực này (bởi lẽ nếu túi mực bị vỡ, bạn sẽ phải rửa rất cực vì tanh và bị bẩn).
    • Tiếp theo, bạn dùng dao cắt bỏ mắt mực và loại bỏ luôn phần răng mực (nằm ở giữa phần cứng tụm lại hình tròn).
    • Đối với phần thân mực, bạn rút bỏ tiếp hết tất cả mai mực còn sót lại ở bên trong ruột của thân mực ra và rửa thật sạch. Để làm sạch được mùi tanh của mực, bạn nên chà mực với muối hột và gừng tươi, sau đó xả lại thật sạch với nước sạch.
    • Một số loại mực ngon sẽ có phần màu tím mỏng bên trên thân mực, phần này bạn không cần phải cạo sạch đi nhé!

    Làm xốt muối ớt để ướp:

    • Chuẩn bị 1 tô lớn và cho vào đó: 1 muỗng hành tím + 1 muỗng canh tỏi băm + ½ muỗng canh sả băm + 3 gốc hành lá + ½ muỗng canh ngò rí băm nhỏ + 3 lá chanh + 10 trái ớt hiểm đỏ (để nguyên trái) + 2 trái ớt sừng không cay (thái lát).
    • Nêm vào hỗn hợp trên ½ muỗng canh hạt nêm + ½ muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê dầu hào + 2 muỗng canh dầu điều + 3 muỗng canh dầu ăn.
    • Sau đó, bạn trộn thật đều nguyên liệu lên và cho vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn.

    Cách ướp mực nướng muối ớt:

    • Sau khi mực đã rửa sạch và để ráo nước, bạn khứa thân mực thành từng khứa, sau đó dùng tay bôi đều xốt ướp lên thân mực. Bạn ướp như thế trong ít nhất 40 phút.

    Hướng dẫn nướng mực ướp muối ớt:

    • Nếu bạn nướng mực bằng lò nướng: Bạn đặt mực đã ướp và lò nướng và nướng ở nhiệt độ là 180 độ C trong vòng 10 phút.
    • Nếu bạn nướng bằng than: Đặt mực lên vỉ và nướng trên than hồng cho đến khi mực chín.
    • Quả thực nếu bạn không có nhiều thời gian và sợ lỉnh kỉnh thì nướng bằng lò sẽ rất tiện lợi. Tuy nhiên, khi nướng bằng bếp than bạn sẽ cảm nhận thấy mực có độ dai, giòn và thơm hơn, mang đến cảm giác ngon hơn đấy.
    Mực nướng muối ớt
    Mực nướng muối ớt
    Mực nướng muối ớt

  2. Nguyên liệu:

    • 1kg mực ống nhỏ
    • 250gr thịt lợn xay
    • Ớt chuông
    • 1 củ hành khô băm nhỏ
    • 1 ít miến, mộc nhĩ, nấm hương
    • Các loại gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm…

    Cách làm mực nướng:

    Sơ chế mực:

    • Mực ống đem làm sạch và dùng khao khía nhẹ phần ở trên đầu (không khứa đứt) để giúp nhồi thịt vào bên trong được dễ dàng hơn.

    Cách ướp mực nướng ngon:

    • Gia vi ướp mực nướng như sau: cho thịt băm vào trong 1 bát lớn sau đó cho thêm nước mắm, hạt tiêu, đường, muối, hành và mộc nhĩ, miến thái nhỏ cùng với nhau.
    • Nhẹ nhàng nhồi phần thịt này vào trong từng con mực, không nên nhồi quá ít hay quá nhiều. Có thể sử dụng tăm nhọn để ghim phần đầu giúp nhân không bị rơi ra ngoài trong quá trình chế biến.

    Cách nướng mực:

    • Cách làm mực tươi nướng than hoa cũng khá đơn giản. Làm nóng khay vỉ nướng thịt với 1 chút dầu ăn sau đó cho mực lên trên bếp nướng. Thỉnh thoảng lật để mực được chín đều hơn. Vì có phần nhân thịt bên trong nên thời gian nướng mực cũng sẽ kéo dài hơn đó!
    Mực nhồi thịt nướng
    Mực nhồi thịt nướng
    Mực nhồi thịt nướng
  3. Nguyên liệu:

    • 1 con mực ống (có thể thay thế bằng mực trứng hoặc mực 1 nắng nướng sa tế)
    • 1 thìa canh sa tế
    • 1 thìa cafe mật ong
    • Sả, ớt, hành tím băm nhỏ
    • 1 thìa cafe dầu mè
    • 1 thìa cafe dầu ăn
    • Các loại gia vị khác: dầu hào, nước tương (xì dầu), hạt tiêu, dầu ăn
    • Rượu trắng
    • 1 nhánh gừng nhỏ

    Cách làm mực nướng sa tế ngon:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Bạn có thể lựa chọn mực trứng nướng sa tế hoặc mực ống. Sau khi mua, mực đem rửa sạch, tách bỏ phần túi mực, ruột và phần mắt.
    • Một cách làm món mực nướng sa tế thơm ngon chính là nên rửa bằng gừng và rượu trắng để loại bỏ mùi tanh của mực. Sau đó dùng rao khứa lên thân mực giúp khi nướng mực nhanh chín hơn. Sau khi rửa sạch để cho mực ráo nướng. (Nếu làm mực một nắng nướng sa tế thì không cần phải bỏ phần túi mực, mắt..)

    Cách ướp mực nướng sa tế:

    • Cách ướp mực nướng sate như sau: cho 1 canh sa tế vào trong 1 tô lớn (có thể tùy chỉnh độ cay của sate tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người).
    • Cho thêm các nguyên liệu khác vào như 1 thìa cafe mật ong, dầu mè, hạt tiêu, dầu hào, nước tương, hành tím, tỏi băm nhỏ sau đó trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau. Cuối cùng cho mực đã làm sạch vào rồi trộn đều cho ngấm gia vị và để trong 30 – 40 phút.

    Cách nướng mực:

    • Cuối cùng, đặt mực lên vỉ nướng inox hay khay nướng chống dính để nướng. Cách làm mực nướng sate ngon chính là sau khoảng vài phút bạn nên phết 1 chút dầu mè để mực không bị cháy. Với cách ướp mực nướng sa tế này đảm bảo ai ăn xong cũng tấm tắc khen ngon!
    Cách làm mực nướng sa tế ngon
    Cách làm mực nướng sa tế ngon
    Cách làm mực nướng sa tế ngon
  4. Nguyên liệu:

    • 500gr mực lá
    • 1 gói ngũ vị hương
    • 1 củ tỏi băm nhỏ
    • 2 củ sả và 2 củ hành tím băm
    • Các loại gia vị: ớt bột, đường, dầu ăn, gia vị,…

    Cách làm mực nướng ngon:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Lựa chọn mực lá nướng ngũ vị sẽ ngon hơn so với mực ống hay mực trứng. Mực tươi đem rửa sạch cùng với rượu và gừng sau đó để cho ráo nước.
    • Dùng dao khía nhỏ trên phần thân của mực.

    Cách ướp mực tươi nướng ngũ vị:

    • Sau khi mực đã ráo nước cho 1 gói ngũ vị hương, tỏi, sả và hành tây băm nhỏ vào trộn đều.
    • Cho thêm các loại gia vị để món mực nướng ngũ vị thêm phần hấp dẫn hơn: 1 thìa cafe ớt bột (có thể tùy chỉnh phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người), đường, dầu ăn và gia vị… và để trong khoảng 40 phút là có thể nướng chín!

    Cách nướng mực ngon:

    • Cách nướng mực tươi ngon và có màu sắc bắt mắt hơn chính là bạn sử dụng bếp nướng thịt than hoa. Sau khi đặt mực lên bếp bạn nên thường xuyên lật và phết thêm chút dầu mè để thịt mực không bị khô cũng như có màu sắc bắt mắt hơn!
    • Món ăn được xem là lựa chọn rất hữu ích cho thực đơn tiệc buffet cuối tuần khi đi cắm trại dã ngoại của bạn và gia đình.
    Mực tươi nướng ngũ vị
    Mực tươi nướng ngũ vị
    Mực tươi nướng ngũ vị
    Mực tươi nướng ngũ vị
  5. Nguyên liệu:

    • 1 con mực một nắng nướng lớn (có thể thay thế bằng mực trứng)
    • 2 tép tỏi băm, gừng băm
    • 1 thìa canh tương ớt
    • 1 thìa canh mật ong
    • 1 thìa cafe sốt cà chua
    • 1 thìa cafe dầu hào
    • 1 thìa cafe dầu vừng
    • 5gr vừng trắng rang
    • Muối, mắm, bột nêm
    • Dầu thực vật
    • Rượu trắng

    Cách làm mực nướng Hàn Quốc:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Rửa sạch mực giống như những cách làm mực tươi nướng ngon khác (nhớ loại bỏ phần ruột và phần mực đen nhé). Sau đó dùng dao khía lên bề mặt của mực.

    Cách ướp mực tươi nướng Hàn Quốc:

    • Gia vị ướp mực nướng bao gồm: cho tỏi, gừng băm vào trong chén nhỏ sau đó cho thêm tương ớt Hàn Quốc, mật ong, mù tạt và xì dầu vào rồi trộn đều các nguyên liệu cho tan hết.
    • Bạn cho tỏi, gừng băm vào chén rồi cho tương ớt Hàn Quốc, mật ong, mù tạt và xì dầu vào. Cho hỗn hợp nước sốt này vào cùng với mực. Nên để dư ra 1 bát nhỏ để phết lên khi nướng trên bếp.
    • Ngoài mực lá bạn cũng cũng có thể thay thế bằng mực ống hoặc mực trứng, cách làm mực trứng nướng cũng tương tự như vậy! Đây cũng được xem là một trong các món nướng tại nhà dễ làm mà bạn nên áp dụng đó!

    Cách nướng mực bằng lò nướng / lò vi sóng:

    • Nếu bạn không muốn sử dụng bếp nướng cồn, gas hay than hoa thì cũng có thể nướng mực bằng lò vi sóng với những thao tác đơn giản. Cách nướng mực tươi bằng lò vi sóng như sau: bạn cho mực vào trong khay nướng sau đó chọn chế độ nướng khoảng 10 – 15 phút.
    Mực nướng Hàn Quốc
    Mực nướng Hàn Quốc
    Mực nướng Hàn Quốc
    Mực nướng Hàn Quốc
  6. Nguyên liệu:

    • 400 gr mực ống, mực trứng hoặc mực cơm nướng
    • Mực ống: 350 gr.
    • Bí non: 100 gr.
    • Dưa leo.
    • Hành lá, ớt hiểm
    • Sả, tỏi băm nhỏ
    • Các loại gia vị: nước mắm, giấm, muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, dầu ăn…

    Cách làm mực tươi nướng kiểu Thái:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Cũng giống với cách sơ chế mực ống, mực tươi sau khi mua về đem rửa sạch với muối. Loại bỏ phần ruột ở bên trong và phần mực đen ở mắt.
    • Dùng dao khía những rãnh trên thân mực để chín nhanh hơn. Để khô cho ráo nước rồi đem đi ướp với các loại gia vị

    Cách ướp mực nướng kiểu Thái:

    • Ướp mực cùng với 3 thìa nước măm, 2 thìa dầu ăn, sả tỏi băm nhỏ, ớt hiểm trong khoảng chừng 20-30 phút để mực ngấm đều gia vị hơn.
    • Bí non và dưa leo rửa sạch sau đó cắt thành những lát mỏng rồi cho giấm, đường vào trộn đều ăn kèm cùng với mực nướng cũng rất ngon và hấp dẫn đó!
    • Ngoài ra, với công thức này bạn cũng có thể áp dụng cho cả mực một nắng. Cách làm mực 1 nắng nướng kiểu Thái như sau: cho các nguyên liệu gia vị trộn đều cùng với mực sau đó cho lên bếp để nướng.
    • Trong quá trình nướng nên lật thường xuyên để thịt mực có màu bắt mắt hơn. Cách nướng mực một nắng khá đơn giản, bên cạnh việc sử dụng bếp thì bạn cũng có thể nướng trực tiếp bằng cồn hoặc nướng trong lò vi sóng nhé!
    Cách làm món mực nướng kiểu Thái
    Cách làm món mực nướng kiểu Thái
    Cách làm món mực nướng kiểu Thái
    Cách làm món mực nướng kiểu Thái
  7. Nguyên liệu:

    • 200 gr mực ống nhỏ (khoảng 4 con)
    • 100 gr thịt xay
    • 50 gr giò sống
    • 5 cây sả
    • 4 lá dứa
    • 1 trái ớt sừng
    • Sả băm, tỏi băm, ớt băm
    • Gia vị: tiêu, ớt bột, tương ớt, tắc, nước mắm, đường, hạt nêm

    Cách làm mực lụi nướng sả:

    Bước 1: Sơ chế

    • Đầu tiên bạn lấy một cây sả đập và cắt khúc dài 20cm, sau đó băm nhỏ, lấy khoảng một muỗng canh. Tiếp đó bạn cắt nhỏ ớt sừng.

    Bước 2: Ướp gia vị

    • Đầu tiên bạn ướp thịt xay với 1 muỗng hạt nêm, 1 ít tiêu, trộn đều cho thịt thấm gia vị sau đó cho giò sống, ớt băm, sả băm vào trộn đều. Bạn nên ướp thịt xay trước khi cho giò sống vào, để món ăn có vị hài hòa và ngon hơn nhé.
    • Tiếp tục ướp mực với nửa muỗng hạt nêm và 1 ít ớt bột, để thấm đều gia vị.

    Bước 3: Nhồi mực

    • Bước tiếp theo bạn lấy 4 cây sả và cắt đoạn 10 cm, dùng kéo cắt hở một chút ở phần đuôi mực, để nhân vào dễ hơn.
    • Sau đó nhồi hỗn hợp thịt vào khoảng 3/4 thân mực, dùng cây sả cắm vào giữa phần nhân.
    • Lưu ý: Bạn nên để nhân mỏng để mực được chín đều và tăng hương sả cho món ăn
    • Tiếp theo bạn nhồi râu mực vào sau đó sử dụng lá dứa đã chần qua nước sôi cột phần đầu mực với cây sả lại.

    Bước 4: Nướng mực và pha nước chấm

    • Bạn bật nóng lò nướng khoảng 220 độ C, cho mực lụi sả vào nướng khoảng 15 phút đến khi mực chín, sau đó lấy mực ra khỏi lò. Để pha nước chấm mắm sả, bạn cho 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, nặn thêm vào 1 trái tắc. Khi nếm vị chua ngọt vừa thì thêm nửa muỗng sả băm, tỏi băm và 1/3 ớt băm vào sau đó khuấy đều.Khi món mực lụi nướng sả đã chín, bạn cắt mực thành khoanh tròn, xếp ra dĩa, trang trí và thưởng thức cùng nước chấm mắm sả. Bạn thấy món mực lụi nướng sả này thế nào? Còn chần chờ gì mà không vào bếp làm món ăn hấp dẫn này cho cả nhà của bạn ngay thôi nào.
    Mực lụi nướng sả
    Mực lụi nướng sả
    Mực lụi nướng sả
    Mực lụi nướng sả
  8. Nguyên liệu:

    • Mực tươi ngon
    • Tỏi
    • Ớt
    • Hành tím
    • Rau răm
    • Chanh
    • Xà lách
    • Gia vị: muối, đường, dầu điều (hoặc thay bằng sa tế), nước mắm, tiêu

    Cách làm mực nướng mọi:

    • Bước 1: Mực tươi rửa sạch bằng nước muối gừng hoặc rửa với rượu, tráng lại bằng nước sạch, để ráo nước
    • Bước 2: Rạch vài đường trên thân của mực, lưu ý không được rạch quá sâu
    • Bước 3: Giã nhuyễn tỏi, ớt, hành. Thêm vào 1 chút muối và đường
    • Bước 4: Rưới phần tỏi ớt lên thân mực và trong bụng của mực, bọc kín, ướp trong vòng 20 phút
    • Bước 5: Cho nước mắm, đường, 1 chút muối vào trong xoong, đun với lửa nhỏ khi sôi và đường muối tan hết thì tắt bếp, đổ ra bát con. Vắt thêm chanh vào bát nước mắm, thêm chút ớt, tiêu xay, khuấy đều. Đây là nước chấm mực, nước chấm đạt chuẩn là hơi có độ sền sệt
    • Bước 6: Đem mực nướng trên than hồng, quét thêm 1 lớp dầu ăn lên mực
    • Bước 7: Bày ra đĩa, thưởng thức cùng nước chấm và rau đã chuẩn bị sẵn.
    Mực nướng mọi
    Mực nướng mọi
    Mực nướng mọi
    Mực nướng mọi
  9. Nguyên liệu:

    • Mực tươi 800gr – 1kg
    • Chao 300gr – 400gr
    • Chanh tươi, tía tô, rượu, tỏi, sa tế, đường, dầu mè, hành
    • Than và vỉ nướng
    • Dầu điều ( có hoặc không )

    Cách làm mực nướng chao:
    Sơ chế mực:

    • Rửa sạch mực với nước muối hoặc với rượu để loại bỏ mùi tanh
    • Bỏ hết phần da và ruột
    • Dùng dao khía mực thành từng đoạn như ô ca rô
    • Ướp mực với sa tế, nước cốt chanh, tỏi, hành và 150 – 200g chao
    • Dùng tay trộn đều cho thấm gia vị, ướp khoảng 30 phút
    • Chuẩn bị chao và rau ăn kèm
    • Dùng hết số chao còn lại và cho một ít đường để giảm vị mặn của chao
    • Giã 2 – 3 quả ớt ( tuỳ độ cay ) và tỏi đến khi đều
    • Trộn chao với ớt và tỏi đã chuẩn bị, trộn đều và nêm nếm gia vị để điều chỉnh độ mặn của chao
    • Củ kiệu, dưa leo, hành tây, lá tía tô, rau sống là những loại rau ăn với mực rất thích hợp

    Nướng mực:

    • Đốt than đến khi than đỏ và đủ lửa
    • Cho mực lên vỉ nướng đến khi hết bề mặt vỉ
    • Lật đều vỉ mực để tránh tình trạng mực bị cháy
    • Trong lúc đảo, sử dụng một ít dầu điều để mực không cháy và có màu đẹp hơn
    • Mực vàng, khô và săn lại là đã chín. Cho xuống và thưởng thức thôi nào.
    Mực nướng chao
    Mực nướng chao
    Mực nướng chao
    Mực nướng chao
  10. Nguyên liệu:

    • Mực ống: 190gr
    • Hành tây: 75gr
    • Cà rốt: 45gr
    • Rượu gia vị: 15 ml
    • Bơ: 10gr
    • Bột thìa là: 1.20 gr
    • Gia vị: tương ớt, ớt bột, muối, sa tế, tiêu…

    Cách làm mực nướng giấy bạc:

    • Rửa sạch nguyên liệu, hành tây thái múi cau, cà rốt thái lát.
    • Mực làm sạch, ướp với chút muối, tiêu, bột thìa là, bột ớt, sa tế, rượu gia vị khoảng 10 phút.
    • Phết bơ lên khay nước có bọc giấy nhôm, thêm hành tây, cà rốt lên.
    • Đặt mực lên trên, bỏ vào lò nướng ở 180 độ C tầm 10 phút là được.
    • Cho mực nướng ra đĩa, cắt khoanh và thưởng thức cùng muối ớt xanh cay thơm sẽ rất ngon.
    Mực nướng giấy bạc
    Mực nướng giấy bạc
    Mực nướng giấy bạc
    Mực nướng giấy bạc




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy