Top 7 món ăn ngon từ nấm và cách làm đơn giản tại nhà

06-04-2020 7 1181 1 0 Báo lỗi

Ngày nay nhiều người đang thay đổi chế độ ăn nhiều thực vật hoặc ăn chay thay vì chế độ ăn nhiều thịt và chất béo. Thiên nhiên đã ưu ái cung cấp cho chúng ta một loại thực vật nhiều dinh dưỡng hơn cả thịt động vật mà vẫn đảm bảo cho khẩu phần ăn lành mạnh của bạn, đó là Nấm. Ngoài nguồn dinh dưỡng dồi dào nấm còn là loại thực phẩm đa dạng và hợp túi tiền của mọi tầng lớp nên rất được ưa chuộng. Chính vì vậy hôm nay Toplist sẽ chia sẻ đến các bạn những món ăn ngon từ nấm và cách làm đơn giản tại nhà

1 Nguyễn Hạnh

Nấm rơm kho nước tương

Nhắc tới các món ăn chay từ nấm, ta khó có thể bỏ qua nấm rơm – một nguyên liệu vừa phổ biến, vừa rẻ lại vừa bổ dưỡng. Kết hợp loại nấm này với nước tương cùng một vài loại gia vị khác là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon tuyệt vời rồi đấy! Hãy thử ngay cách làm các món ăn chay từ nấm với món Nấm rơm kho nước tương nhé!

    • Thời gian chuẩn bị: 20 phút
    • Thực hiện: 30 phút
    • Số lượng: 4 người


    Chuẩn bị:


    • 500 gram nấm rơm búp
    • 2 thìa dầu ăn thực vật
    • Gia vị các loại: Nước tương, muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt và hạt nêm chay.


    Các bước thực hiện:


    • Bước 1: Rửa sạch nấm rơm búp rồi ngâm trong nước muối loãng 10 phút. Tiếp đó vớt nấm ra, để cho ráo nước rồi đem cắt đôi, ướp với 1 thìa canh nước tương, nửa thìa bột nêm chay và để nguyên trong 10 phút để cho gia vị được ngấm.
    • Bước 2: Khi nấm đã ngấm gia vị, cho vào niêu đất, thêm nước lọc vừa đủ, cho nước tương + muối sao cho vừa khẩu vị.
    • Bước 3: Đun nồi nấm với lửa nhỏ tới khi hỗn hợp nước trong nồi sền sệt thì bỏ thêm dầu ăn + tiêu vào và trộn cho đều, sau đó tắt bếp, múc ra dùng kèm với cơm nóng.
      Nấm rơm kho nước tương
      Nấm rơm kho nước tương
      Nấm rơm kho nước tương
      Nấm rơm kho nước tương

      2 Nguyễn Hạnh

      Nấm kim châm hấp nước tương

      Nấm kim châm có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, được dùng trong chữa các bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch. Món chay từ nấm kim châm thì vô cùng ngon, trong đó món nấm kim châm hấp nước tương thì được phổ biến rộng rãi hơn cả.

          • Thời gian chuẩn bị: 10 phút
          • Thực hiện: 10 phút
          • Số lượng: 4 người


          Nguyên liệu:


          • 2 gói nấm kim châm(tùy vào lượng người ăn)
          • hành tươi
          • 1 quả ớt nhỏ
          • Gia vị: sa tế,muối


          Các bước thực hiện:


          • Bước 1: Nấm kim châm cắt bỏ phần chân nấm sau đó xé nhỏ ra rồi rửa sạch với nước sau đó vớt ra vắt kỹ nước và để ráo nước.
          • Bước 2: Cho nấm kim châm vào đĩa rồi cho 2 thìa cafe nước tương + 1 quả ớt sừng băm nhỏ + 1 thìa cafe sa tế sau đó để ướp 10 phút rồi cho vào hấp.
          • Bước 3: Hấp nấm khoảng 10 phút sau cho nấm chín thì tắt bếp cho nấm ra rồi rắc hành băm nhuyễn nên trên và thưởng thức ngay cùng lúc nóng với cơm trắng.
          Nấm kim châm hấp nước tương
          Nấm kim châm hấp nước tương
          Nấm kim châm hấp nước tương
          Nấm kim châm hấp nước tương
          3 Nguyễn Hạnh

          Nấm hương xào cải chíp

          Nấm hương là một loại nấm vô cùng quen thuộc với chúng ta, món ăn chế biến từ nấm hương mang một hương vị ngon riêng đặc trưng. Dưới đây là gợi ý về cách làm món nấm hương xào cải chíp dễ làm và tiết kiệm thời gian.


          • Thời gian chuẩn bị: 10 phút
          • Thực hiện: 10 phút
          • Số lượng: 4 người

          Nguyên liệu:


          • 1 mớ cả chíp
          • 1 quả ớt to vừa
          • 1 g nấm hương
          • 1 củ tỏi
          • Gia vị: Dầu ăn, bột canh


          Các bước thực hiện:


          • Bước 1: Sơ chế các gia vị tỏi đập dập, cải chíp rửa sạch cắt đôi, nấm rửa sạch,ngâm nước ấm 5 phút, ớt thái lát. Cho nước vào nồi đem đun nóng già, cho rau cải chíp vào luộc đến gần chín vớt cho ra rổ.
          • Bước 2: Đem ớt, tỏi, các gia vị cho vào chảo đun lên với dầu ăn đến vàng có mùi thơm rồi cho nấm cùng rau vào đảo đều tay. Bày ra đĩa sao cho đẹp ,mắt. Món ăn chay kèm với cơm cực ngon
          Nấm hương xào cải chíp
          Nấm hương xào cải chíp
          Nấm hương xào cải chíp
          Nấm hương xào cải chíp
          4 Nguyễn Hạnh

          Nem nấm chay

          Kể cả khi bạn không là tín đồ của những món ăn chay thì khi được thưởng thức món nem nấm chay thì thấy chắc chắn sẽ rất ấn tượng. Tuy rằng nguyên liệu chủ đạo là nấm thôi nhưng khi ăn thấy rất vừa miệng, vẫn beo béo, ngậy ngậy như thường, đặc biệt trong nấm có rất nhiều protein, vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Các bạn hãy cùng tham khảo cách làm món nem nấm chay cực ngon miệng mà Toplist chia sẻ ngay sau đây nhé.


          • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
          • Thực hiện: 30 phút
          • Số lượng: 4 người


          Nguyên liệu:


          • Các loại nấm: Nấm kim châm nấm đùi gà, nấm mỡ, nấm hương khô.
          • Giá đỗ: 100gr.
          • Bánh đa nem.
          • Gia vị: Muối, chanh, mắm chay, dầu ăn, hạt tiêu.

          Các bước thực hiện:


          • Bước 1: Với món nem nấm này, chúng mình có thể sử dụng linh hoạt trong việc chọn nấm, có thể chọn nấm kim châm, đùi gà hoặc nấm mỡ, hay nấm hương tươi, nấm thủy tiên... đều cho hương vị rất thơm ngon. Nấm mua về các nàng cắt bỏ chân nấm, rửa sạch
          • Bước 2: Nấm đùi gà xắt sợi nhỏ, Nấm hương xắt nhuyễn.
          • Bước
          • 3: Đặt nồi nước sôi, thêm chút muối và trần qua nấm kim châm, nấm đùi gà xắt sợi. Sau đó vắt cho ráo nước. Việc trần qua nước sôi và vắt bớt nước ở nấm sẽ có tác dụng giúp nấm không bị ra nước trong quá trình rán nem các nàng nhé
          • Bước 4:Trộn chung các loại nấm, giá và 1 thìa muối, đeo bao tay vào và trộn thật đều. Nếu thích nem có vị thơm thơm đặc trưng, trong phần nhân chúng mình có thể cho thêm 1 thìa hạt tiêu nữa nhé
          • Bước 5: chuẩn bị bánh đa nem và gói thành từng chiếc. Về cách cuốn nem thì chúng mình cũng cuốn như loại nem thông thường vẫn hay làm. bánh đa nem thì tùy từng loại. Có loại bạn nhúng vào nước ấm pha thêm mấy giọt chanh cho giòn bánh, có loại thì bạn có thể quấn trực tiếp. Cách quấn như sau: Cho nhân nấm vào giữa bánh, gấp hai mép vào với nhau. Sau đó quấn từ trên xuống dưới.
          • Bước 6: chuẩn bị 1 cái chảo chống dính để rán nem, đợi chảo nóng thì cho 1 muôi dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng già các nàng thả từng chiếc nem vào chảo, rán trên lửa vừa, thỉnh thoảng lật nem nhẹ nhàng để miếng nem không bị vỡ và cháy, chiên đến khi nem chuyển màu xém vàng thì gắp nem ra đĩa, có thể đặt trên giấy thấm dầu cho lượng dầu ăn trôi bớt ra.
          • Bước 7: Nước chấm cho món nem nấm chay về cơ bản mình pha giống như các loại nem thông thường, chỉ khác là với những nàng ăn chay chúng mình sử dụng nước mắm chay để thay thế cho nước mắm bình thường nhé, pha cho nước mắm có đủ vị chua cay mặn ngọt là được. Đầu tiên cho cho 2 thìa mắm ra bát, thêm 2 thìa nước, thêm đường và chút dấm nêm vào cho vừa độ chua và độ ngọt. Sau đó thêm chút nước cốt chanh, tỏi, ớt bằm nhỏ, khuấy đều thấy vừa miệng là được.


            Nem nấm chay
            Nem nấm chay
            Nem nấm chay
            Nem nấm chay
            5 Nguyễn Hạnh

            Pate nấm

            Món pate nấm chay nếu làm chuẩn vị, đầy đủ nguyên liệu thì cũng rất ngon và có cái đặc biệt rất riêng.


            • Thời gian chuẩn bị: 20 phút
            • Thực hiện: 40 phút
            • Số lượng: 4 người


            Nguyên liệu:


            • Các loại nấm: Nấm bào ngư, nấm rơm, nấm đùi gà,…
            • Đậu hủ trắng: 2-3 miếng.
            • Bột đậu đỏ, bột đậu đen : 50gram.
            • Tỏi tây và gia vị nêm, bơ.


            Các bước thực hiện:


            • Bước 1: Đầu tiên rửa nấm sạch sẽ, cắt bỏ gốc, ngâm nước muối pha loãng sau đó rửa sạch, băm thật nhuyễn. Đậu hủ trắng cũng vậy, bóp nhuyễn sau khi đã rửa sạch.
            • Bước 2: Cho nấm, đậu phụ đã nhuyễn vào tô, thêm gia vị là đường và muối ướp trong vòng 10-15 phút. Phi thơm tỏi tây, cho hỗn hợp trên vào xào. Khi đã cạn bớt hơi nước thì bạn cho thêm bột đậu đen, bột đậu đỏ và bơ vào cùng. Đảo thật đều tay cho hỗn hợp chín đều, thêm đường, muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị.
            • Bước 3: Chuẩn bị khuôn, thoa đều bơ lên xung quanh khuôn để chống dính. Cho hỗn hợp vừa chế biến vào rồi ném thật chặt. Cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 15- 20 phút sau đó để nguội rồi bỏ tủ lạnh. Chờ 20 phút qua đi là bạn đã có thể thưởng thức món pate nấm chay vô cùng thơm ngon đậm đà.
            PATE NẤM
            PATE NẤM
            PATE NẤM
            PATE NẤM
            6 Nguyễn Hạnh

            Ruốc nấm hương chay

            Ruốc chay là một thức ăn chay vô cùng tiện dụng, thường được ăn với cơm hoặc xôi. Với các cách làm ruốc chay từ nấm hương sau đây, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian nấu cơm mà vẫn có được những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng.


            • Thời gian chuẩn bị: 10 phút
            • Thực hiện: 15 phút
            • Số lượng: 4 người


            Nguyên liệu:


            • Chân nấm hương: 200gr. Làm ruốc chay chỉ cần chân nấm hương nên bạn chuẩn bị nguyên liệu này.
            • Gia vị: Muối, hạt nêm, dầu ăn.
            • 1 hũ thủy tinh có nắp đậy.


            Các bước thực hiện:

            • Bước 1: Chân nấm hương rửa sạch, cắt nhỏ, băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố để cho nấm hương được tơi. Bật bếp, chờ cho chảo nóng lên thì cho chân nấm vào đảo đều tay. Tiếp đến cho nước vào nấu cùng, lửa to.
            • Bước 2: Khi nước sâm sấp bạn nêm nếm gia vị theo công thức: Muối, hạt nêm, dầu ăn thực vật vào, tất cả trộn đều và đảo đều tay, lúc này để lửa nhỏ. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi ruốc nấm bắt đầu khô lại là có thể tắt bếp, không nên để quá lâu sẽ khiến sợi ruốc khô và dai.
            • Bước 3: Cuối cùng, đổ ra đĩa cho ruốc nguội thì cho vào hũ thủy tinh là bạn đã hoàn thành cách làm ruốc nấm rồi, cất nơi thoáng mát để dùng dần.
            Ruốc nấm hương chay
            Ruốc nấm hương chay
            Ruốc nấm hương chay
            Ruốc nấm hương chay
            7 Nguyễn Hạnh

            Nấm hấp sả

            Nấm hấp sả là món tiếp theo mà Toplist không thể không nhắc đến, hương thơm của sả hòa với vị ngọt của nấm sẽ khiến bạn thấy đồ ăn chay cũng vô cùng hấp dẫn.


            • Thời gian chuẩn bị: 10 phút
            • Thực hiện: 15 phút
            • Số lượng: 4 người


            Nguyên liệu:


            • Các loại nấm: Nấm bào ngư, nấm rơm.
            • Sả, Lá chanh non
            • Chanh tươi, muối, tiêu.


            Các bước thực hiện:


            • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
              • Nấm bạn nên ngâm qua nước sôi cho mềm. Sau đó, rửa lại lại bằng nước muối pha loãng. Cuối cùng là nước lạnh, cắt đôi, để ráo.
              • Sả: Cắt bỏ gốc, rửa sạch, đập dập, cắt khúc 5cm. Lá chanh non: rửa sạch, để ráo
            • Bước 2: Sử dụng nồi đất hoặc nồi inox dày chuyên dụng hấp. Xếp sả và lá chanh vào dưới đáy nồi, sau đó để các loại nấm lên trên, lượng gia vị bỏ vào tùy theo độ mặn nhạt bạn muốn ăn.
            • Bước 3: Đổ vào nồi 200ml nước lạnh, bắc nồi lên bếp, đậy vung kín, đun lửa vừa đến khi nước sôi thì dùng đũa xóc đều rồi tắt bếp. Trộn gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu và 2 thìa nước cốt chanh tươi dùng để ăn kèm với món nấm hấp sả.
            Nấm hấp sả
            Nấm hấp sả
            Nấm hấp sả
            Nấm hấp sả




            Khách quan đầy đủ chính xác

            Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

            Công Ty cổ Phần Toplist
            Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
            Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
            Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
            Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng