Top 15 Món chay ngon từ nấm và cách làm đơn giản tại nhà

Nguyễn Hạnh 27493 1 Báo lỗi

Ngoài nguồn dinh dưỡng dồi dào, nấm còn là loại thực phẩm đa dụng và hợp túi tiền của mọi tầng lớp nên rất được ưa chuộng. Chính vì vậy, các món ăn chay thơm ... xem thêm...

  1. Kể cả khi bạn không là tín đồ của những món ăn chay thì khi được thưởng thức món nem nấm chay thì chắc chắn sẽ thấy rất ấn tượng. Nguyên liệu chủ đạo là nấm nhưng khi ăn thấy rất vừa miệng, vẫn beo béo, ngậy ngậy như thường, đặc biệt trong nấm có rất nhiều protein, vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Hãy lưu lại công thức này nhé!


      Nguyên liệu:

      • Các loại nấm: nấm kim châm nấm đùi gà, nấm mỡ, nấm hương khô.
      • Giá đỗ: 100g.
      • Bánh đa nem.
      • Gia vị: muối, chanh, mắm chay, dầu ăn, hạt tiêu.


      Cách làm:

      • Bước 1: Bạn có thể sử dụng linh hoạt trong việc chọn nấm: nấm kim châm, đùi gà, nấm mỡ, hay nấm hương tươi,.. đều cho hương vị rất thơm ngon. Nấm mua về cắt bỏ chân nấm, rửa sạch và xắt nhuyễn.
      • Bước 2: Xắt nhuyễn nấm và giá, cho gia vị và trộn đều.
      • Bước 3: Bánh đa nem thì tùy từng loại, có loại bạn nhúng vào nước ấm pha thêm mấy giọt chanh cho giòn bánh, có loại thì bạn có thể quấn trực tiếp. Cách quấn như sau: Cho nhân nấm vào giữa bánh, gấp hai mép vào với nhau. Sau đó quấn từ trên xuống dưới.
      • Bước 4: Bắc chảo lên bếp và cho 1 muôi dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng già thì thả từng chiếc nem vào chảo, rán trên lửa vừa, thỉnh thoảng lật nem nhẹ nhàng để miếng nem không bị vỡ và cháy, chiên đến khi nem chuyển màu xém vàng thì gắp nem ra đĩa, có thể đặt trên giấy thấm dầu cho lượng dầu ăn trôi bớt ra.
      • Bước 5: Pha nước chấm: đầu tiên cho 2 thìa mắm ra bát, thêm 2 thìa nước, thêm đường và chút dấm nêm vào cho vừa độ chua và độ ngọt. Sau đó thêm chút nước cốt chanh, tỏi, ớt bằm nhỏ, khuấy đều thấy vừa miệng là được (nếu bạn ăn chay thì sử dụng nước mắm chay để thay thế cho nước mắm bình thường).

      Hy vọng với cách làm nem nấm chay bên trên bạn có thể thực hiện món ăn này thật thành công và góp phần làm cho bữa cơm, bữa tiệc của mình trở nên đặc sắc hơn.

        Nem nấm chay thơm ngon
        Nem nấm chay thơm ngon
        Nem nấm chay
        Nem nấm chay

      • Nhắc tới các món ăn chay từ nấm, ta không thể bỏ qua nấm rơm - một nguyên liệu vừa phổ biến, vừa rẻ lại vừa bổ dưỡng. Kết hợp loại nấm này với nước tương và cùng một vài loại gia vị khác là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon tuyệt vời. Hãy thử ngay cách làm các món ăn chay từ nấm với món Nấm rơm kho nước tương nhé!


          Nguyên liệu:

          • 500g nấm rơm búp.
          • 2 thìa dầu ăn thực vật.
          • Gia vị các loại: nước tương, muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt và hạt nêm chay.


          Cách làm:

          • Bước 1: Rửa sạch nấm rơm búp rồi ngâm trong nước muối loãng 10 phút. Tiếp đó vớt nấm ra, để cho ráo nước rồi đem cắt đôi, ướp với 1 thìa canh nước tương, nửa thìa bột nêm chay và để nguyên trong 10 phút để cho gia vị được ngấm.
          • Bước 2: Khi nấm đã ngấm gia vị, cho vào niêu đất, thêm nước lọc vừa đủ, cho nước tương và muối sao cho vừa khẩu vị.
          • Bước 3: Đun nồi nấm với lửa nhỏ tới khi hỗn hợp nước trong nồi sền sệt thì bỏ thêm dầu ăn và tiêu vào và trộn cho đều, sau đó tắt bếp, múc ra dùng kèm với cơm nóng.

          Món nấm rơm kho tương được làm với công thức mà Toplist chia sẻ như trên đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng.

            Nấm rơm kho nước tương
            Nấm rơm kho nước tương
            Nấm rơm kho nước tương
            Nấm rơm kho nước tương
          1. Được mệnh danh là "lộc trời cho", nấm mối luôn được săn đón trên thị trường bởi tính quý hiếm và những công dụng thần kỳ đối với sức khỏe con người của nó. Không chỉ có vậy, nấm mối có hương vị thanh thoát, thơm ngọt hoàn toàn tự nhiên. Chế biến nấm mối không cần dùng quá nhiều gia vị, chỉ cần một đĩa nấm mối hấp cùng sả đơn thuần là đủ khiến ngày mưa của mỗi gia đình thêm ấm áp.

            Nguyên liệu:

            • 0,5kg nấm mối.
            • Gạo ngon.
            • Boa rô, rau ngò thơm.
            • Hạt tiêu xay nhuyễn.
            • Gia vị hạt nêm chay.


            Cách làm:

            • Bước 1: Nấm mối cạo rửa sạch với muối, để ráo. Vo gạo sạch sau đó cho vào nồi nấu cháo.
            • Bước 2: Đun chảo nóng, phi thơm boa rô, cho nấm vào xào. Nêm 2 thìa nhỏ muối, 2 thìa nhỏ hạt nêm, 1 thìa nhỏ đường, xào nhanh tay.
            • Bước 3: Khi nấm chín, cho nấm đã xào vào cháo, nêm lại gia vị vừa ăn.
            • Bước 4: Tắt bếp, rắc rau ngò thơm và hạt tiêu lên trên.

            Không cần thịt thà, chỉ cần mỗi mình nấm mối cũng đủ giúp nồi cháo của bạn thơm ngon lại đủ chất rồi. Nấm mối nấu cháo chay là món ngon không thể bỏ qua cho thực đơn thanh đạm mà đầy đủ dưỡng chất cho người thuộc phái "Vegan" hay "giảm béo" bạn nhé!

              Nấm mối nấu cháo chay
              Nấm mối nấu cháo chay
              Nấm mối
              Nấm mối
            • Có thể nói, ai không quen ăn chay cũng có thể phải phải lòng ngay món Chân nấm hương kho mặn này ngay lần đầu nếm thử. Do bởi đây là món ăn thơm ngon, hấp dẫn không kém gì đồ ăn mặn, sẽ dễ dàng lừa được vị giác của người thèm ăn thịt cá bởi hương vị quyến rũ của nó.

              Nguyên liệu:

              • 100 g chân nấm hương.
              • 1 muỗng canh nước mắm chay.
              • 2 muỗng canh nước tương.
              • 2 - 3 muỗng cafe đường.
              • Hạt tiêu, ớt tươi (tùy thích).


              Cách làm:

              • Bước 1: Chân nấm đông cô ngâm mềm (ngâm qua đêm), sau đó rửa sạch, luộc qua 2 - 3 lần nước, vắt ráo rồi lấy chày hay dao to đập dập.
              • Bước 2: Cho 1 muỗng dầu ăn vào nồi, cho đường, nước mắm chay, nước tương, hạt tiêu vào nấu sôi lên, cho chân nấm vào đảo đều khoảng 5 - 7 phút cho ngấm. Cho thêm 1 ít nước hơi xăm xắp. Đậy vung om nhỏ lửa khoảng 15 phút thì tắt bếp.
              • Bước 3: Nếu thích ăn cay thì cho thêm ớt tươi. Món này ăn với cơm trắng hoặc xôi trắng, cháo trắng đều ngon.

              Dù bạn là ai cũng không thể bỏ qua món ăn cực kỳ đơn giản mà vô cùng hấp dẫn, có sức thu hút mạnh với các tín đồ ẩm thực này đấy. Hãy tham khảo theo công thức chế biến đơn giản trên và thêm vào menu của gia đình mình ngay nào.

              Món chân nấm hương kho mặn
              Món chân nấm hương kho mặn
              Chân nấm hương
              Chân nấm hương
            • Có rất nhiều món ăn được chế biến từ nấm, cầu kì có, đơn giản có và Toplist sẽ giới thiệu cho các bạn món nấm xào cải chíp đơn giản dễ làm. Món ăn đơn giản, không gây ngấy mà vẫn giữ được dinh dưỡng cao.

              Nguyên liệu:

              • 1 mớ cả chíp.
              • 1 quả ớt to vừa.
              • 1 g nấm hương.
              • 1 củ tỏi.
              • Gia vị: dầu ăn, bột canh.

              Cách làm:

              • Bước 1: Sơ chế các gia vị tỏi đập dập, cải chíp rửa sạch cắt đôi, nấm rửa sạch, ngâm nước ấm 5 phút, ớt thái lát. Cho nước vào nồi đem đun nóng già, cho rau cải chíp vào luộc đến gần chín vớt cho ra rổ.
              • Bước 2: Đem ớt, tỏi, các gia vị cho vào chảo đun lên với dầu ăn đến vàng có mùi thơm rồi cho nấm cùng rau vào đảo đều tay. Món ăn chay kèm với cơm cực ngon.

              Nấm hương là một loại nấm vô cùng quen thuộc với chúng ta, món ăn chế biến từ nấm hương mang một hương vị ngon riêng đặc trưng. Bên trên là gợi ý về cách làm món nấm hương xào cải chíp dễ làm và tiết kiệm thời gian.

              Nấm hương xào cải chíp
              Nấm hương xào cải chíp
              Nấm hương xào cải chíp
              Nấm hương xào cải chíp
            • Ruốc chay là một thức ăn chay vô cùng tiện dụng, thường được ăn với cơm hoặc xôi. Với các cách làm ruốc chay từ nấm hương sau đây, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian nấu cơm mà vẫn có được những bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng.


                Nguyên liệu:

                • Chân nấm hương: 200g ( Làm ruốc chay chỉ cần chân nấm hương nên bạn chuẩn bị nguyên liệu này).
                • Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn.
                • 1 hũ thủy tinh có nắp đậy.


                Cách thực hiện:

                • Bước 1: Chân nấm hương rửa sạch, cắt nhỏ, băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố để cho nấm hương được tơi. Bật bếp, chờ cho chảo nóng lên thì cho chân nấm vào đảo đều tay. Tiếp đến cho nước vào nấu cùng, lửa to.
                • Bước 2: Khi nước sâm sấp bạn nêm nếm gia vị theo công thức: Muối, hạt nêm, dầu ăn thực vật vào, tất cả trộn đều và đảo đều tay, lúc này để lửa nhỏ. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi ruốc nấm bắt đầu khô lại là có thể tắt bếp, không nên để quá lâu sẽ khiến sợi ruốc khô và dai.
                • Bước 3: Cuối cùng, đổ ra đĩa cho ruốc nguội thì cho vào hũ thủy tinh là bạn đã hoàn thành cách làm ruốc nấm rồi, cất nơi thoáng mát để dùng dần.

                Còn chần chờ gì nữa mà bạn chưa lưu công thức món ruốc chay từ nấm hương này vào thực đơn của gia đình, chế biến trong những ngày ăn chay hay ăn mặn đều bắt cơm.

                Ruốc nấm hương chay
                Ruốc nấm hương chay
                Ruốc nấm hương chay
                Ruốc nấm hương chay
              • Chân nấm đông cô kho nước dừa là món ăn vô cùng thơm ngon, ngọt và nhiều dinh dưỡng, không thể thiếu trong thực đơn các món chay làm từ nấm. Khi ăn với cơm nóng, món này sẽ làm cho người ăn không thể dừng lại bởi mùi vị đặc trưng và quyến rũ của nó. Mời bạn cùng vào bếp để thực hiện nhé!


                  Nguyên liệu:

                  • 50g chân nấm đông cô khô.
                  • 300 ml nước dừa xiêm.
                  • Gia vị muối, tiêu xanh, đường, nước tương, dầu mè, dầu hào chay.
                  • Boa rô, ớt, dầu ăn, 2 lát gừng.


                  Cách làm:

                  • Bước 1: Chân nấm ngâm ít nhất 4h cho nở cắt bỏ phần già.
                  • Bước 2: Luộc 5 phút với nước và chút muối. Xả nước lạnh, vắt ráo.
                  • Bước 3: Bắc chảo dầu phi thơm boa rô, cho nước tương, đường, tiêu, ớt, dầu hào, gừng vào.
                  • Bước 4: Cho chân nấm vào đảo đều. Sau đó đổ nước dừa xiêm vào xâm xấp kho khoảng 20 phút.
                  • Bước 5: Kho tới khi nước sắc xuống, kẹo kẹo vừa ăn thì tắt bếp. Cho vài giọt dầu mè. Dùng nóng với cơm trắng là ngon nhất.


                  Với món ăn này bạn không cần mất quá nhiều thời gian trong khâu chuẩn bị và chế biến mà vẫn có một món chay để chiêu đãi gia đình, ăn vừa lạ miệng vừa tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.

                  Chân nấm đông cô kho nước dừa
                  Chân nấm đông cô kho nước dừa
                  Chân nấm đông cô khô
                  Chân nấm đông cô khô
                • Súp mai tuyết bào ngư chay là món ăn khai vị hoặc ăn chơi cao cấp với thành phần các loại nấm vô cùng dinh dưỡng, ngon ngọt tự nhiên lại thanh đạm. Nấm tuyết nhĩ là một trong những loại nấm có rất nhiều công dụng cực tốt cho sức khỏe, trong món này còn có các loại nấm khác đều rất tốt cho sức khỏe, chất dinh dưỡng cao. Hãy lưu lại cách chế biến món ngon này nhé.


                    Nguyên liệu:

                    • Một nồi nước dùng khoảng 2 lít và nguyên liệu nấu lấy nước: 100g củ sắn, 200g mướp. hương, 1 đoạn cải xá bấu, 100g cà rốt, 200g chân nấm đông cô, 20g nấm rơm khô, 1 đoạn boa rô.
                    • Nguyên liệu để bỏ vào nồi súp: 1 cây nấm mai tuyết nhĩ khô, 50g nấm bào ngư, 50g nấm rơm tươi, 100g bắp mỹ.
                    • Bột năng hoặc bột bắp để tạo độ sệt cho súp.
                    • Gia vị: hạt nêm chay hoặc muối, đường, bột ngọt tùy ý thích.
                    • Tiêu hạt hoặc rau ngò tùy ý.


                    Cách làm:

                    • Bước 1: Đem các nguyên liệu sử dụng cho nồi nước dùng rửa sạch rồi nấu xong vớt ra, chỉ để lại nồi nước dùng đã được nấu ngọt.
                    • Bước 2: Ngâm nấm tuyết với nước rồi dùng kéo cắt nhỏ ra. Nấm rơm xắt thành từng miếng mỏng, nấm bào ngư thì xé sợi dọc theo xớ nấm.
                    • Bước 3: Cho 50g bột năng vào bát đựng 100ml nước lạnh (không được dùng nước nóng vì sẽ bị đặc sệt lại) để tạo độ sánh của súp bằng cách đổ vào chung rồi khuấy đều. Để lửa nhỏ rồi đổ bát hỗn hợp vào nồi nước dùng, một tay đổ từ từ, 1 tay kia khuấy đều đến khi nước có độ sóng sánh nhất định nhưng không để cho quá đặc sánh sẽ dễ ngán khi ăn súp. Sau đó bật lửa lớn nấu sôi nồi nước súp, gia vị cho sau cùng do chất ngọt đã có sẵn từ củ quả và nấm sẽ khiến nồi súp không cần thêm gia vị trước.
                    • Bước 4: Đổ các loại nấm đã sơ chế vào nồi súp nấu cho đến khi sôi, sau đó mới nêm nếm cho vừa ăn, vớt bớt bọt sôi lên từ nồi súp cho nước súp được trong. Cho bắp mỹ vào nồi súp, chờ đến khi sôi lên là tắt lửa liền để bắp mỹ không bị xác xơ vì bắp mỹ không thể nấu quá lâu như bắp dẻo thông thường.
                    • Bước 5: Múc súp ra chén dùng, có thể rắc tiêu hoặc ít rau ngò lên cho thơm hơn tùy ý mỗi người.

                    Trên đây là các chế biến món súp mai tuyết bào ngư chay cực kì đơn giản chỉ trong 30 phút bạn có thể thêm vào thực đơn buổi sáng hoặc những khi nào bạn thích để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé.

                    Súp mai tuyết bào ngư chay
                    Súp mai tuyết bào ngư chay
                    Súp mai tuyết bào ngư chay
                  • Gỏi nấm đùi gà chay là món ngon dễ làm cho người ăn chay, đặc biệt với công thức dùng chanh dây thay vì dùng chanh bình thường, cộng với đậu hũ chiên kết hợp, chúng ta sẽ có một món gỏi chay hấp dẫn, hương vị thơm ngon đặc biệt


                      Nguyên liệu:

                      • 1 cây nấm đùi gà 150g.
                      • 1/2 củ cà rốt.
                      • 1 củ hành tây nhỏ.
                      • 1 miếng đậu hũ chiên.
                      • Rau răm, đậu phộng rang, ớt trái.
                      • 3 muỗng nước cốt chanh dây.
                      • Bánh phồng tôm chay.
                      • Gia vị: đường, nước mắm chay.


                      Cách làm:

                      • Bước 1: Xắt đậu hũ mỏng chừng 5 ly rồi đem chiên hơi giòn, cho vàng hai mặt. Nấm đùi gà rửa sạch xong xắt đôi rồi chẻ mỗi khúc ra làm 2 miếng xong bắc nồi nước lên bếp, cho ít muối đường, bỏ nấm vào luộc khoảng 3 - 5 phút vớt ra.
                      • Bước 2: Trong lúc luộc nấm có thể chiên đậu hũ trong chảo dầu, cho vàng đều hai mặt là được. Trong lúc chờ nấm và đậu hũ chín, xắt cà rốt thành lát mỏng vừa xong xắt thành sợi nhỏ. Lúc này đậu hũ vàng rồi gắp ra để nguội. Nấm chín rồi cũng vớt ra, bỏ vào tô nước đá cho nấm có độ giòn. Nước luộc nấm còn dư bỏ phần cà rốt vừa xắt vào trụng sơ khoảng 2 phút cho vừa héo là được xong vớt ra bỏ vào tô nước đá cho có độ giòn.
                      • Bước 3: Củ hành tây xắt sao cho thật mỏng xong để vào tô nước đá, cho vào 1 thìa nước đường đảo đều để hành trong và giòn hơn, lại khử bớt mùi hăng của hành tây.
                      • Bước 4: Chắt lọc nước cốt của 3 trái chanh dây, bỏ hạt. Cắt sợi đậu hũ đã chiên, nấm đùi gà cũng đem xắt sợi giống cà rốt.
                      • Bước 5: Làm nước hỗn hợp để trộn gỏi thì cần lấy 3 thìa nước cốt chanh dây bỏ vào chén, cho 4 thìa đường vào, tiếp đến là 3 thìa nước mắm chay. Đảo đều hỗn hợp rồi lấy kéo xắt ớt trái cho vào hỗn hợp vừa trộn, quậy đều cho tan hết đường.
                      • Bước 6: Chiên bánh phồng tôm xong, bỏ hết vật liệu trộn gỏi vào cùng hỗn hợp nước sốt trộn đều. Sau đó bỏ rau răm vào trộn tiếp rồi gặp ra dĩa, rắc đậu phộng lên. Ăn chung với bánh phồng tôm.

                      Với món gỏi nấm đùi gà, bạn có thể chế biến trong bữa ăn hằng ngày hoặc làm món khai vị trong các bữa tiệc. Với thành phần nguyên liệu được làm từ rau củ quả, món ăn này thích hợp cho những người ăn kiêng và cả những người ăn chay.

                      Gỏi nấm đùi gà chay
                      Gỏi nấm đùi gà chay
                      Gỏi nấm đùi gà chay
                    • Dừa ấp nấm cà ri xanh là món ăn chay mới lạ, hương vị thơm ngon và rất bổ dưỡng. Hương vị cà ri xanh đến từ Thái Lan cay the, nước cốt dừa thơm béo, bên trong là các loại nấm dai dai và khoai lang ngọt bùi.


                        Nguyên liệu:

                        • Sốt cà ri xanh 30g.
                        • Nước cốt dừa 200g.
                        • Nấm đông cô 80g.
                        • Nấm linh chi trắng 80g.
                        • Nấm linh chi nâu 80g.
                        • Nấm đùi gà 80g.
                        • Nấm rơm 80g.
                        • Khoai lang 80g.
                        • Đậu Hà Lan 80g.
                        • Boa rô 15g.
                        • Gừng 5g.
                        • Lá chanh 5g.
                        • Dầu ăn 1 muỗng canh (dầu thực vật).
                        • Hạt nêm Knorr 2 muỗng canh (hạt nêm Nấm hương chay).
                        • Đường trắng 3 muỗng canh.


                        Cách làm:

                        • Bước 1: 80g nấm đông cô cắt bỏ chân, tỉa hoa. 80g nấm rơm, nấm linh chi nâu và linh chi trắng mỗi loại cắt bỏ chân. Đem tất cả các loại nấm rửa sạch qua nước lạnh. Đun sôi một nồi nước, cho vào đó 5g gừng thái lát rồi cho các loại nấm vào trụng sơ để khử mùi sau đó vớt ra để ráo nước. 80g khoai lang gọt vỏ, cắt hạt lựu và 80g nấm đùi gà cắt hạt lựu.
                        • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu thực vật sau đó cho 15g hành boa rô băm vào phi thơm. Tiếp theo cho khoai lang và nấm đùi gà vào xào lên. Nêm nếm với 1/2 muỗng canh hạt nêm nấm hương chay Knorr rồi đảo đều.
                        • Bước 3: Trộn hỗn hợp 30g sốt cà ri xanh, 3 muỗng canh đường, 200ml nước cốt dừa và 1,5 muỗng canh hạt nêm Knorr lại với nhau cho đều.
                        • Bước 4: Chuẩn bị trái dừa, cho hỗn hợp nấm đã trụng, khoai lang và nấm đùi gà xào cùng 80g đậu Hà Lan vào bên trong. Chế hỗn hợp sốt cà ri xanh vào trái dừa, dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp bên trong sau đó rắc 5g lá chanh thái sợi lên trên.
                        • Bước 5: Đặt dừa vào xửng hấp 30 phút cho chín.

                        Dừa ấp nấm cà ri xanh chay là món ăn rất lạ miệng mang hương vị vô cùng thơm ngon, đậm đà lại cực kỳ bổ dưỡng bởi những nguyên vật liệu phong phú, lại vừa dễ làm bạn ạ!

                        Dừa ấp nấm cà ri xanh chay
                        Dừa ấp nấm cà ri xanh chay
                        Dừa ấp nấm cà ri xanh chay
                        Dừa ấp nấm cà ri xanh chay
                      • Nấm kim châm có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, được dùng trong chữa các bệnh như tăng huyết áp, xơ vữa động mạch. Món chay từ nấm kim châm thì vô cùng ngon, trong đó món nấm kim châm hấp nước tương thì được phổ biến rộng rãi hơn cả.


                          Nguyên liệu:

                          • 2 gói nấm kim châm (tùy vào lượng người ăn).
                          • hành tươi.
                          • 1 quả ớt nhỏ.
                          • Gia vị: sa tế,muối.


                          Cách làm:

                          • Bước 1: Nấm kim châm cắt bỏ phần chân nấm sau đó xé nhỏ ra rồi rửa sạch với nước sau đó vớt ra vắt kỹ nước và để ráo nước.
                          • Bước 2: Cho nấm kim châm vào đĩa rồi cho 2 thìa cafe nước tương, 1 quả ớt sừng băm nhỏ, 1 thìa cafe sa tế sau đó để ướp 10 phút rồi cho vào hấp.
                          • Bước 3: Hấp nấm khoảng 10 phút sau cho nấm chín thì tắt bếp cho nấm ra rồi rắc hành băm nhuyễn nên trên và thưởng thức ngay cùng lúc nóng với cơm trắng.

                          Với công thức hấp này nấm kim châm vẫn giữ được độ ngọt thanh và giòn tự nhiên mà không cần quá nhiều gia vị, góp mặt trong bữa ăn của gia đình sẽ làm bữa ăn gia đình bạn thêm phong phú hơn mà không bị nhàm chán.

                          Nấm kim châm hấp nước tương
                          Nấm kim châm hấp nước tương
                          Nấm kim châm hấp nước tương
                          Nấm kim châm hấp nước tương
                        • Tiếp theo đây giới thiệu bạn thêm một món pate chay được chế biến từ nấm có vị riêng biệt, món pate nấm này rất đặc trưng với vị nấm ngọt và đậm đà. Thu hút người dùng bởi khi ăn kèm với bánh mì thì vị pate kèm với bánh mì rất ngon và điều đặc biệt hơn là món này được bảo quản trong một thời gian để bạn có thể dự trữ và dùng dần.


                            Nguyên liệu:

                            • Các loại nấm: nấm bào ngư, nấm rơm, nấm đùi gà,…
                            • Đậu hủ trắng: 2-3 miếng.
                            • Bột đậu đỏ, bột đậu đen: 50g.
                            • Tỏi tây và gia vị nêm, bơ.


                            Cách làm:

                            • Bước 1: Đầu tiên rửa nấm sạch sẽ, cắt bỏ gốc, ngâm nước muối pha loãng sau đó rửa sạch, băm thật nhuyễn. Đậu hủ trắng cũng vậy, bóp nhuyễn sau khi đã rửa sạch.
                            • Bước 2: Cho nấm, đậu phụ đã nhuyễn vào tô, thêm gia vị là đường và muối ướp trong vòng 10-15 phút. Phi thơm tỏi tây, cho hỗn hợp trên vào xào. Khi đã cạn bớt hơi nước thì bạn cho thêm bột đậu đen, bột đậu đỏ và bơ vào cùng. Đảo thật đều tay cho hỗn hợp chín đều, thêm đường, muối, hạt nêm cho vừa khẩu vị.
                            • Bước 3: Chuẩn bị khuôn, thoa đều bơ lên xung quanh khuôn để chống dính. Cho hỗn hợp vừa chế biến vào rồi ném thật chặt. Cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 15- 20 phút sau đó để nguội rồi bỏ tủ lạnh. Chờ 20 phút qua đi là bạn đã có thể thưởng thức món pate nấm chay vô cùng thơm ngon đậm đà.

                            Với công thức được chia sẻ bên trên Toplist hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công món pate từ nấm này, dùng trong bữa sáng của gia đình cũng rất tiện lợi.

                            Pate nấm chay
                            Pate nấm chay
                            Pate nấm chay
                            Pate nấm chay
                          • Nấm bào ngư, nấm rơm là một trong những loại nấm bổ dưỡng và được sử dụng trong các món ăn khác nhau, trong đó phải kể đến một món hấp thơm ngon là nấm hấp sả. Đây chính là món tiếp theo mà Toplist không thể không nhắc đến, hương thơm của sả hòa với vị ngọt của nấm sẽ khiến bạn thấy đồ ăn chay cũng vô cùng hấp dẫn.


                              Nguyên liệu:

                              • Các loại nấm: nấm bào ngư, nấm rơm.
                              • Sả, lá chanh non.
                              • Chanh tươi, muối, tiêu.


                              Cách làm:

                              • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: nấm bạn nên ngâm qua nước sôi cho mềm. Sau đó, rửa lại lại bằng nước muối pha loãng. Cuối cùng là nước lạnh, cắt đôi, để ráo. Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch, đập dập, cắt khúc 5cm. Lá chanh non rửa sạch, để ráo.
                              • Bước 2: Sử dụng nồi đất hoặc nồi inox dày chuyên dụng hấp. Xếp sả và lá chanh vào dưới đáy nồi, sau đó để các loại nấm lên trên, lượng gia vị bỏ vào tùy theo độ mặn nhạt bạn muốn ăn.
                              • Bước 3: Đổ vào nồi 200ml nước lạnh, bắc nồi lên bếp, đậy vung kín, đun lửa vừa đến khi nước sôi thì dùng đũa xóc đều rồi tắt bếp. Trộn gia vị muối, bột ngọt, tiêu và 2 thìa nước cốt chanh tươi dùng để ăn kèm với món nấm hấp sả.

                              Bên trên là cách làm nấm hấp sả ngon ngọt tự nhiên đơn giản tại nhà mà Toplist giới thiệu, mong rằng bạn sẽ bạn sẽ có thêm cho mình những công thức mới cho bữa ăn gia đình của mình.

                              Nấm hấp sả
                              Nấm hấp sả
                              Nấm hấp sả
                              Nấm hấp sả
                            • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều khô bò giả, kém chất lượng bán tràn lan trong khi khô bò thật, ngon giá khá đắt, lại không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì lý do này mà nhiều bà nội trợ đã chế biến giả bò khô chay từ nấm hương có hương vị thơm ngon chẳng kém gì khô bò thật, rất thích hợp với những người ăn chay hoặc thích đổi bữa.


                                Nguyên liệu:

                                • Chân nấm hương khô 200g.
                                • Ngũ vị hương 2 gói.
                                • Sả 3 cây, tương ớt, ớt bột, ớt tươi.
                                • Gia vị: bột nêm chay, mắm, muối, đường, dầu ăn.


                                  Cách làm:

                                  • Bước 1: Khâu quan trọng nhất để có được món khô bò chay thơm ngon, để được lâu là chọn được chân nấm hương đúng chuẩn có màu trắng sáng, mập mạp, hương thơm rất đặc trưng.
                                  • Bước 2: Chân nấm hương mua về phải rửa thật sạch, sau đó ngâm khoảng 2 - 3 tiếng trong nước ấm cho mềm và nở bung. Lúc này, đặt 1 nồi nước lên bếp, đổ chân nấm hương đã ngâm nở vào đun sôi chừng 5 phút. Vớt nấm ra, để nguội bớt rồi vắt kiệt nước, tước chân nấm thành sợi nhỏ rồi cho vào cối giã tơi. Nên giã chân nấm hương bằng tay để khô bò chay thơm ngon, giòn dai hơn mà không bị nát.
                                  • Bước 3: Sả bỏ gốc, bỏ vỏ ngoài rồi rửa sạch, dập dập và tước sả thành sợi nhỏ.
                                  • Bước 4: Pha hỗn hợp gồm 1 muỗng đường kính, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm ngon và sả tước sợi rồi cho chân nấm hương giã dập vào ướp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho thêm ớt bột (tùy vào độ ăn cay của gia đình mà cho ít hoặc nhiều tùy thích) và 1,5 gói ngũ vị hương vào.
                                  • Bước 5: Trộn thật đều để nấm hương ngấm đều gia vị và ướp tầm 1 giờ đồng hồ. Sau đó, đặt chảo chống dính đế dày lên bếp, chờ chảo nóng cho 3 muỗng dầu ăn vào để phi thơm sả. Trút chân nấm hương đã tẩm ướp gia vị vào xào săn.

                                  Để đổi món cho những ngày ăn chay, hãy chế biến món bò khô chay bằng chân nấm xem, đảm bảo cả gia đình sẽ thích mê cho mà xem.

                                  Khô bò chân nấm hương chay ngon tuyệt
                                  Khô bò chân nấm hương chay ngon tuyệt
                                  Khô bò chân nấm hương chay
                                  Khô bò chân nấm hương chay
                                • Đây là món ăn được nhiều người yêu thích vì vị ngọt thanh của nấm mối đen được giữ trọn vẹn trong lớp giấy bạc. Hơn nữa, chất dinh dưỡng của nấm mối đen thì không thua gì nấm mối trắng mọc tự nhiên, chỉ là nấm mối đen được trồng hữu cơ và được bán với sản lượng lớn và thường xuyên. Hãy cùng tìm hiểu món ăn rất hấp dẫn này nhé!


                                    Nguyên liệu:

                                    • 200g nấm mối đen tươi.
                                    • 3 miếng đậu hũ non.
                                    • 1 chùm tiêu xanh, rau củ quả (cà rốt, bí xanh, cải bẹ xanh,…).
                                    • 1 miếng giấy bạc, nước tương chay, hạt nêm chay, đường, ớt, ngò, dầu ăn.


                                    Cách làm:

                                    • Bước 1: Cắt đậu hũ non, rau củ hình khối. Nấm rửa sạch rồi để ráo nước.
                                    • Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn nóng cho cà rốt, bí xanh, cải bẹ xanh. Kế tiếp nêm nếm nước tương chay, hạt nêm chay, đường theo khẩu vị của bạn. Sau đó cho nấm mối vào và trộn đều tất cả lại với nhau, rồi tắt lửa.
                                    • Bước 3: Đổ hỗn hợp đã sơ chế lên lớp giấy bạc, cuộn lại rồi để vào lò ở nhiệt độ 200 độ C. Sau 20 phút bạn lấy ra, cho ngò và tiêu xanh lên trên và thưởng thức thành quả của mình.

                                    Đối với món hấp này sẽ giữ trọn được vị ngọt thanh của nấm mối đen, đồng thời lượng nước ngọt được tích ra trong quá trình hấp vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng bên trong.

                                    Nấm mối đen hấp giấy bạc chay
                                    Nấm mối đen hấp giấy bạc chay
                                    Nấm mối đen rất ngon và tốt cho sức khỏe
                                    Nấm mối đen rất ngon và tốt cho sức khỏe




                                  Công Ty cổ Phần Toplist
                                  Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
                                  Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
                                  Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
                                  Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
                                  Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy