Top 10 món ăn bổ dưỡng cho mùa đông và cách làm đơn giản tại nhà

26-11-2016 10 1957 0 0 Báo lỗi

Mùa đông mùa của không khí lạnh tràn về cũng là thời điểm dễ mắc phải các loại bệnh cúm đầu mùa. Chính vì vậy bạn và gia đình mình cần chuyển hướng ăn những món ăn có tác dụng giữ ấm cơ thể vào mùa đông, đồng thời ngăn ngừa các loại bệnh nhưng vẫn phải đảm bảo chứa nhiều dinh dưỡng, cũng như độ hấp dẫn của các món trong bữa ăn gia đình.

1 Jin Jin

Canh bồ câu hầm

Với món ăn này, chỉ cần nghe qua tên cũng khiến nhiều người muốn được thưởng thức ngay, đây sẽ là món ăn bổ dưỡng có tác dụng nâng cao đề kháng và giúp cơ thể khỏe mạnh. Sự kết hợp giữa nhiều vị thuốc bắc sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh tật trong mùa đông lạnh giá.
Nguyên liệu làm nên món ăn:
+ Nguyên con bồ câu, làm sạch lông bỏ nội tạng
+ Các vị thuốc bắc: Ba kích thiện, hoài sơn, câu quất mỗi loại từ 15 - 20 gam
+ Nước sạch
Với món ăn này cách chế biến rất đơn giản:
Sử dụng 3 vị thuốc kể trên, nhồi vào thân chim bồ câu, sau đó bạn đặt nguyên con vào nồi sứ với lượng nước đầy ngập, rồi ninh cho đến khi nào thịt nhừ, có thể cho một chút muối để món ăn trở nên đậm đà hơn. Với món ăn này 1 tuần bạn nên ăn 2 bữa để đảm bảo tốt cho sức khỏe, chú ý với những người bị nhiệt và thận không nên ăn món canh bồ câu hầm này.
Món chim bồ câu hầm hấp dẫn
Món chim bồ câu hầm hấp dẫn

2 Jin Jin

Nước mã thầy củ cải đỏ

Món ăn này có tác dụng rất tốt cho da tránh khô nẻ vào mùa đông, được coi như thức uống làm ấm cơ thể vào mùa giá lạnh. Với nguyên liệu và cách chế biến cũng vô cùng đơn giản.
Nguyên liệu:
 + Củ cải đỏ, mã thầy, hạnh nhân, táo ngọt mỗi loại 15g.
+ 1 miếng trần bì.
Cách chế biến:
Gọt sạch vỏ củ cải đỏ, mã thầy, hạnh nhân, táo ngọt, mỗi thứ sắt đều thành khối lập phương, cho toàn bộ mọi thứ vào nồi, đổ ngập nước đun nhỏ lửa trong khoảng 3 giờ. Như vậy món canh hầm mã thầy và củ cải đỏ đã hoàn thành, giúp bạn thưởng thức món ăn vừa bổ dưỡng, nấu đơn giản mà vẫn giữ sức khỏe cho cả nhà trong những ngày mùa về.
Củ mã thầy
Củ mã thầy
Củ cải đỏ
Củ cải đỏ
3 Jin Jin

Canh hoa bách hợp với nhân sen và thịt nạc

Với tên gọi đủ dài để bạn có thể đọc được hết những vị để chế biến nên món ăn đặc biệt này, một món ăn có tác dụng bổ tỳ vị cho những người mới ốm dậy hoặc cho những ai có sức khỏe yếu cần được bồi bổ như những người cao tuổi chẳng hạn. Với món ăn này bạn có thể ngày ăn 2 lần để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà.
Nguyên liệu:
+ Các nguyên liệu để bạn nấu canh như thường
+ Ngoài ra còn thêm các vị nhân sen, hoa bách hợp và thịt nạc mỗi loại từ 30 - 100 gam
Cách chế biến:
Khi nấu canh bạn cho các nguyên liệu trên vào nấu chung cho đến khi chín đều mọi thứ, sau đó bạn có thể cùng cả nhà thưởng thức món ăn hấp dẫn này rồi.
Món canh với màu sắc hấp dẫn và bổ dưỡng
Món canh với màu sắc hấp dẫn và bổ dưỡng
4 Jin Jin

Canh cá chép đậu đỏ

Lại một món ăn nghe tên thật sang trọng và hấp dẫn, món canh cá chép đậu đỏ dành cho những người bị suy nhược cơ thể, bí tiểu tiện, chữa các bệnh phù tay chân, viêm gan mãn tính,... Cũng như có vai trò trong việc nâng cao sức khỏe. Với món canh này bạn nên cho người bệnh ăn từ 2 đến 3 lần một tuần.
Nguyên liệu:
Cá chép tươi làm sạch từ 300 - 500 gam
+ Đậu đỏ hạt nhỏ 100g
+ Các gia vị khác vỏ quýt và gừng
+ Muối, đường, tiêu xay
Cách chế biến:
Đổ vào nồi đất khoảng 2 lít nước nấu đến khi nào nước sôi thì thả các gia vị vỏ quýt, gừng, hạt đậu đỏ vào nồi nấu đến chừng khi nước cạn còn 1.5 lít nước với tất cả ra tô, tiếp tục đun sôi nước rồi thả cá vào nồi ninh, thêm chút muối, hành lá rồi nấu đến khi nào chín vừa tầm, bạn múc thức ăn ra tô rắc thêm chút tiêu để mùi thơm cho món ăn.
Canh cá chép đậu đỏ thơm ngon hấp dẫn cho người bệnh
Canh cá chép đậu đỏ thơm ngon hấp dẫn cho người bệnh
5 Jin Jin

Cháo gừng hành

Một món ăn quá quen thuộc và có lẽ cũng rất dễ nấu, với món cháo này sẽ giúp bạn chữa các bệnh về cảm cúm cũng như làm ấm cơ thể, dễ ăn và dễ tiêu hóa, giúp dạ dày khỏe mạnh và đảm bảo ai cũng có thể ăn được ngay cả trẻ nhỏ. 
Nguyên liệu:
+ 60 gam gạo tẻ
+ 20 gam gừng
+ 30 gam hành củ
+ 5 gam muối ăn
Cách chế biến:
Vo gạo cho nước vừa đủ để hầm, đến khi nào cháo chín cho chút muối cùng với gừng hành băm nhỏ, nếu bạn muốn làm mất mùi hăng của gừng và hành có thể thêm chút lửa để gừng và hành chín hơn.
Cháo hành gừng món ăn quen thuộc có thể chữa được bệnh
Cháo hành gừng món ăn quen thuộc có thể chữa được bệnh
6 Jin Jin

Canh tôm củ cải trắng

Món ăn này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giữ ấm cơ thể, ích dương khí, dưỡng phế, kiện tì, trừ thấp, ngày nên ăn 1 lần và ăn lúc nóng.
Nguyên liệu:
+ Củ cải trắng 150 gam
+ Đậu hũ và tôm mỗi loại 100 gam
+ Gừng, hành, tỏi, dầu ăn và các gia vị khác
Cách chế biến:
Củ cải và đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông, gừng, hành, tỏi đập nát giã nhỏ, tôm rửa sạch. Sau khi chuẩn bị xong bạn bắc nồi nóng đổ dầu vào cho gừng, hành phi thơm, rồi đổ nước và cho củ cải nấu với lửa lớn, tiếp đó cho các thứ còn lại vào nấu với lửa nhỏ cho tới khi chín, cho gia vị để vừa ăn. Như vậy món canh tôm củ cải đã hoàn thành.
Món canh hấp dẫn canh tôm củ cải trắng
Món canh hấp dẫn canh tôm củ cải trắng
7 Jin Jin

Cháo khoai mài

Đây là món cháo khá dễ nấu có tác dụng bổ dương khí, kiện tì, tăng cường sức khỏe và rất mát cho cơ thể, ăn nóng giúp ấm bụng, tốt cho hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu:
Khoai mài tươi 150 gam
+ Đậu ván trắng 15 gam
+ Gạo nếp 50 gam
Cách chế biến:
Khoai mài nạo vỏ rửa sạch, sau đó cắt thành lát hoặc miếng cỡ vừa, gạo vo sạch nấu cùng đậu ván tầm khoảng 30 phút sau đó cho khoai, cùng một chút muối rồi nấu đến khi thành cháo. Món ăn này được dùng vào bữa sáng sẽ rất hợp lý.


Cháo khoai mài
Cháo khoai mài
8 Jin Jin

Thịt dê hầm táo, gừng

Đây là món ăn rất tốt cho những người yếu thận, bệnh thận dương hư, cơ thể suy nhược.
Nguyên liệu:
Thịt dê 150 gam
+ Hồng táo 10 quả
+ Gừng tươi 20 gam
+ Các loại gia vị khác
Cách chế biến:
Thịt dê sau khi rửa sạch được ướp gia vị trong thời gian khoảng 30 phút để ngấm đều vào thịt. Sau đó táo và gừng gọt vỏ rửa sạch cắt thành lát, rồi đun sôi với nước khoảng 30 phút rồi cho thịt dê vào nấu đến khi nhừ, nêm chút gia vị để món ăn thêm đậm đà vừa tới.
Thịt dê hầm với gừng và táo
Thịt dê hầm với gừng và táo
9 Jin Jin

Bò hầm rượu vang

Đây là món ăn mang phong cách phương tây, và được nhiều gia đình ưa chuộng bởi rất hợp với không khí lạnh mùa đông cũng như dễ kết hợp với nhiều món ăn người Việt, đồng thời với độ dinh dưỡng của món cũng chẳng kém cạnh gì các món ăn Việt khác. Món bò hầm rượu vang có tác dụng bồi bổ sinh khí, làm ấm cơ thể.
Nguyên liệu:
+ Thịt bò 400 gam
+ Cà rốt 1 củ
+ Khoai tây 2 củ
+ Hành tây nửa củ
+ Tỏi 1 củ
+ Rượu vang đỏ 1/2 chén
+ Nước xốt cà chua 3/4 chén
Cách chế biến:
Thịt bò sau khi rửa cắt miếng vuông, khoai tây và cà rốt nạo vỏ thái miếng còn hành tây thì cắt miếng vuông, và tỏi thì thái lát mỏng. Sau khi sơ chế xong, bạn đun nóng chảo cho dầu vào phi thơm tỏi, tiếp đó bỏ thịt vào xào nêm chút hạt nêm, muối cho vừa vặn, đến khi thịt chín tái cho khoai tây, cà rốt, hành tây vào đảo đều. Sau khi gia vị đã ngấm đều bạn cho tiếp rượu vang cùng với nước sốt cà chua với một chút nước, vặn nhỏ lửa cho đến khi thịt chín mềm và canh sánh lại là ta đã hoàn thành món bò hầm rượu vang cho cả nhà.
Bò hầm rượu vang phong cách châu Âu
Bò hầm rượu vang phong cách châu Âu
10 Jin Jin

Lẩu gà ngải cứu

Còn gì vui hơn khi mùa đông này cùng bạn bè, gia đình ngồi quanh bếp lẩu thưởng thức món lẩu gà cùng ngải cứu thơm phức. Trong đông y ngải cứu có rất nhiều tác dụng trong việc chữa bệnh như: Chữa đau bụng (nhất đau bụng kinh nguyệt), giúp an thai, sơ cứu vết thương, trị các loại mụn, giúp máu lưu thông tốt, cũng như một vài các bệnh về người già khác,... Ngoài ra trong món ăn này còn nhiều vị thuốc khác còn có nhiều tác dụng ngăn và phòng trừ các loại bệnh khác.
Nguyên liệu:
Gà mái tơ 1 con
+ Vị thuốc: Rễ sâm, hoài sơn, ý dĩ, kỷ tử, long nhãn, táo đen, táo đỏ, hạt sen,... 
+ Nấm kim châm
+ Nấm hải sản
+ Rau ngải cứu
+ Váng đậu
+ Trứng vịt lộn
+ Đậu phụ
+ Bánh đa khô
Cách chế biến như sau:
Gà sau khi làm sạch cắt miếng vừa, sau đó tẩm ướp gia vị cho thật ngon. Nấm để làm cho trắng, bạn pha chút bột năng hoặc bột sắn với nước rồi ngâm nấm đến khi nào trắng thì đem ra rửa sạch. Còn đậu phụ cắt miếng, ngải cứu nhặt rửa sạch, bánh đa khô ngâm nở để ráo, váng đậu thì chiên sơ. Với gói thuốc bắc bạn cho vào bếp ninh thành nước dùng nồi lẩu. Như vậy nồi lẩu của bạn đã hoàn thành chỉ cần mọi người thưởng thức là xong, rất nhanh phải không nào.

Món lẩu đầy hấp dẫn cho mùa đông lạnh
Món lẩu đầy hấp dẫn cho mùa đông lạnh




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng