Top 10 món xôi thơm ngon và cách làm đơn giản tại nhà

25-11-2016 10 2108 1 0 Báo lỗi

Xôi là 1 trong những món ăn phổ biến của Việt Nam, không chỉ là món ăn sáng hằng ngày mà còn là món không thể thiếu trong những bữa cỗ. Vừa ngon vừa cung cấp đủ năng lượng cho bữa ăn. Hãy cùng tham khảo để trổ tài vào bếp nhé.

1 Thương Tuyết

Xôi lá dứa

Mùi thơm nhẹ dịu của lá dứa, béo ngậy của nước cốt dừa cộng với màu sắc bắt mắt sẽ làm món xôi lá dứa này của chúng ta khiến người ăn không thể quên.
Nguyên liệu:
  • 250 gram gạo nếp 
  • 8 - 12 lá dứa 
  • 50 gram dừa nạo sợi 
  • 35 gram đường cát 
  • 20 gram gừng 
Cách làm:
  • Bước 1: Lá dứa rửa sạch thái nhỏ và đem xay với ít nước lọc sau đó đem lọc lấy nước.
  • Bước 2: Giữ lại 1 bát nhỏ còn lại cho vào gạo ngâm trong khoảng 8 - 10 tiếng.
  • Bước 3: Vừng rang chín, giã ra, gạo sau khi ngâm xong thì vớt ra nấu đến khi chín thì trộn với nước lá dứa, dừa nạo, vừng, đường cho đều.
Xôi lá dứa

2 Thương Tuyết

Xôi lá cẩm khoai môn

Với sự hòa quyện ngọt bùi của khoai sự dẻo thơm của gạo nếp cùng với đậu phộng, dừa non đảm bảo sẽ đánh thức vị giác của bạn.
Nguyên liệu
:
  • 300 gram gạo nếp 
  • 200 gram khoai 
  • 80 gram lá cẩm 
  • 50 gram dừa non 
  • 1 ít đậu phộng rang giã nhỏ, mè trắng rang vàng, muối, đường 
Cách làm:
  • Bước 1: Khoai môn cắt nhỏ thành hình hạt lựu. Cho 700 ml nước nấu với lá cẩm cho ra nước rồi chắt lấy nước. Chia làm 2 phần, 1 phần đem luộc với khoai. 
  • Bước 2: Gạo nếp vo sạch để ráo rồi cho phần nước lá cẩm còn lại vào nấu cùng 1 ít muối. Khi nước sôi ta chắt hết nước đi rồi đổ gạo nếp và khoai vào chõ nồi cơm điện nấu chín.
  • Bước 3: Dừa non rắc lên xôi, đậu phộng, mè trắng, đường trộn lại với nhau để ăn với xôi.
Xôi lá cẩm khoai môn
3 Thương Tuyết

Xôi sầu riêng

Món xôi sầu riêng đậm hương vị miền Tây lạ miệng. Để có được hương vị ngon lạ đúng chuẩn này bạn nên tham khảo cách làm dưới đây để xôi được đúng vị nhé.
Nguyên liệu
:
  • 1 kg gạo nếp 
  • 300 gram đậu xanh 
  • 1 chén nước cốt dừa 
  • 2 - 3 múi sầu riêng 
  • 1 ít muối, đường
Cách làm:
  • Bước 1: Gạo ngâm qua đêm rồi vo sạch để ráo, sau đó trộn với 1 ít đậu xanh và muối và cho vào nấu. Trong khi nấu ta căn thời gian chia làm 2 đợt cho nước cốt dừa, mỗi lần cho 2 thìa cà phê, vừa cho vừa xới đều.
  • Bước 2: Đậu xanh cũng cho ngâm trước rồi vớt ra để ráo, sau đó cho vào nồi cơm điện nấu cùng 1/2 chén nước cốt dừa và 1 ít muối.
  • Bước 3: Khi đậu chín và nồi rút nước thành hỗn hợp sền sệt ta tán đều đậu rồi cho ít đường vào tán cho đều. 
  • Bước 4: Sầu riêng bỏ hột, xé nhỏ trộn với đậu xanh. Xôi chín ta bắc ra cho ít đường rồi trộn đều, sau đó múc ra đĩa đổ hỗn hợp sầu riêng đậu xanh phủ lên xôi là hoàn tất. 
Xôi sầu riêng
4 Thương Tuyết

Xôi xéo

Màu xôi vàng ruộm phủ trên từng lát xéo đậu cũng vàng óng ả, vừa ngon miệng vừa lạ mắt nên là món ăn thân thuộc, bữa sáng của người dân và rất nhiều lứa học sinh. 
Nguyên liệu
:
  • 300 gram gạo nếp 
  • 90 gram đậu xanh 
  • 2 thìa cà phê bột nghệ 
  • 1 ít hành khô dầu ăn, muối
Cách làm:
  • Bước 1: Gạo vo sạch ngâm qua đêm với 1 ít muối, nước và bột nghệ. Sau đó vo lại với nước sạch và để ráo. 
  • Bước 2: Cho gạo vào hấp qua 20 phút, thỉnh thoảng xới lên cho gạo chín đều. 
  • Bước 3: Đậu xanh cho ngâm nước khoảng 3 - 4 giờ rồi vo lại với nước để ráo và trộn với 1 ít muối.
  • Bước 4: Đậu xanh cũng cho hấp như gạo trong khoảng 15 - 20 phút chín đều là được. 
  • Bước 5: Xay nhuyễn đậu ra rồi nắm chặt thành những nắm tròn, hành khô thái mỏng phi thơm, đến khi có màu vàng thì để ra đĩa có sẵn giấy thấm dầu. 
  • Bước 6: Cho xôi ra đĩa, đậu xanh thái mỏng đặt lên mặt xôi, rắc hành khô và cho 1 ít dầu phi hành lên để xôi thơm ngon, đậm đà.
Xôi xéo
5 Thương Tuyết

Gà bó xôi

Gà bó xôi hay còn có cái tên khác là gà không lối thoát. Với cái tên đặc biệt cùng với hương vị thơm ngon, giòn tan béo ngậy. Vậy cùng tham khảo cách làm để vào bếp thôi. 
Nguyên liệu
:
  • 1 con gà 
  • 450 gram gạo nếp 
  • 50 gram hành tím 
  • 1 muỗng canh dầu ăn 
  • 1/2 muỗng canh muối 
  • 1/2 muỗng canh đường 
  • 1 muỗng canh bột ngọt
Cách làm:
  • Bước 1: Gạo vo sạch đem hấp chín, gà làm sạch cho hành tím, gia vị vào ướp rồi bắc lên bếp hấp chín. 
  • Bước 2: Trải miếng nylon ra mâm sao cho miếng nylon có thể bọc kín con gà. Trải xôi ra kín hết miếng nylon dày khoảng 5 mm. 
  • Bước 3: Cho gà vào giữa bọc kín lại cho chặt rồi cho vào tủ đông. 
  • Bước 4: Khi ăn bỏ ra chiên với lửa lớn đến khi xôi và gà chín là xong.
Gà bó xôi
6 Thương Tuyết

Xôi gà nấm hương

Hạt nếp dẻo thơm hòa quyện cùng thịt gà nấm hương nên những quán bán xôi luôn đông khách, sao bạn không nghĩ tới việc tự tay làm cho cả nhà ăn vừa thơm ngon vừa sạch sẽ nhỉ. 
Nguyên liệu
:
  • 300 gram gạo nếp 
  • 200 gram thịt gà 
  • 30 gram nấm hương 
  • 1 ít gia vị mắm, hành khô, dầu ăn, hành lá 
Cách làm:
  • Bước 1: Gạo ngâm trong 3 - 4 giờ, thịt gà lọc xương rồi thái lát, nấm ngâm nước, rửa sạch thái sợi chỉ, hành khô băm nhỏ. 
  • Bước 2: Phi thơm hành khô thì cho thịt gà và gia vị vào xào cùng, khi hành vàng giòn thì vớt ra. 
  • Bước 3: Cho hành lá vào mỡ vừa phi hành khô xòn xối lên trên xôi. 
  • Bước 4: Khi thịt gà chín cho nấm vào xào rồi chia 2 phần, 1 phần trộn với gạo nếp đã ngâm cho lên đồ. 
  • Bước 5: Khi xôi chín để ra đĩa, cho phần xôi còn lại, hành khô, hành lá lên trên cùng là xong.
Xôi gà nấm hương
7 Thương Tuyết

Xôi chim bồ câu

Thịt chim rất nhiều bổ dưỡng cùng với vị dẻo thơm của xôi sẽ làm bữa sáng của bạn thơm ngon mà đầy dưỡng chất. 
Nguyên liệu
:
  • 450 gram bột nếp 
  • 1 con chim bồ câu 
  • 5 củ hành khô 
  • 1 ít mỡ lợn, mắm, muối, đường
Cách làm:
  • Bước 1: Ngâm gạo trong 4 - 5 giờ rồi vo lại gạo và để ráo nước. Sau đó trộn đều với đường,mỡ, muối đem hấp chín rồi để nguội. 
  • Bước 2: Chim băm nhỏ cả xương rồi giã với các gia vị, sau đó cho lên rang vàng với ít nước mắm. 
  • Bước 3: Hành bóc vỏ thái nhỏ phi vàng. 
  • Bước 4: Đơm xôi ra đĩa cho thịt chim, cuối cùng là hành khô lên.
Xôi chim bồ câu
8 Thương Tuyết

Xôi cuộn

Vị thơm của trứng, vị dẻo thơm bên trong của gạo là món xôi mới mẻ, bắt mắt. Hãy tham khảo qua để trổ tài mỗi khi có dịp nhé.
Nguyên liệu
:
  • 300 gram gạo nếp 
  • 50 gram nấm mèo 
  • 80 gram hành tây 
  • 2 quả trứng 
  • Dầu ăn 
  • 1 ít đường, muối, hạt nêm 
Cách làm:
  • Bước 1: Gạo vo sạch nấu chín, nấm mèo, hành tây rửa sạch thái hạt lựu, trứng đánh tan. 
  • Bước 2: Bắc chảo cho 1 ít dầu, khi dầu nóng cho hành tây vào xào thơm thì cho nấm, đường, hạt nêm, muối, xôi vào đảo cho thật đều. 
  • Bước 3: Lấy xôi ra lăn thành những cây tròn, trứng tráng mỏng, khi trứng vàng ta cho xôi vào cuốn nhanh rồi mang ra cắt thành những khoanh là xong.
Xôi cuộn
9 Thương Tuyết

Xôi trắng lạp xưởng

Những hạt xôi dẻo mềm cùng với mùi thơm của nấm hương, ngọt đậm của lạp xưởng và tôm sẽ cho bạn bữa sáng thật ngon miệng.
Nguyên liệu:
  • 400 gram gạo nếp 
  • 16 tai nấm hương 
  • 1/2 bát tôm khô 
  • 2 củ hành tím 
  • 2 cây lạp xưởng 
  • 1 ít muối, xì dầu, hành khô đã phi
Cách làm:
  • Bước 1: Gạo vo sạch và ngâm khoảng 25 - 35 phút rồi cho gạo vào nồi cùng nước nấu lên với ít muối. 
  • Bước 2: Nấm ngâm mềm rồi cắt sợi nhỏ, tôm ngâm qua nước rồi để ráo, hành thái mỏng, lạp xưởng thái nhỏ. 
  • Bước 3: Cho hành vào phi thơm rồi cho mắm, lạp xưởng vào xào cùng với ít xì dầu. Tiếp đó cho tôm cùng 1 ít nước để xào cho nhân được chín và không bị khô quá. 
  • Bước 4: Khi nhân chín ta tắt bếp trộn đều với ít hạt tiêu.
  • Bước 5: Xôi chín trải ra đĩa rồi trải nhân lên. 
Xôi trắng lạp xưởng
10 Thương Tuyết

Xôi vò

Dù các hạt xôi có tách rời nhau nhưng từng hạt xôi vẫn rất dẻo. Xôi vò được biết đến rộng rãi như trong các mâm cơm, mâm cỗ hay được sử dụng trong món xôi chè đấy nhé. 
Nguyên liệu
:
  • 500 gram gạo nếp 
  • 50 gram mỡ 
  • 250 gram đậu xanh bỏ vỏ 
  • 1 ít muối 
Cách làm:
  • Bước 1: Cho gạo vào ngâm với nước trong 8 - 10 giờ rồi rửa lại với nước và để ráo. Đậu xanh ngâm nước rồi nấu chín, sau đó dùng thìa tán nhuyễn rồi nắm thành những nắm to bằng bàn tay. 
  • Bước 2: Cho gạo vào chõ nấu đến khi chín thì để nguội. 
  • Bước 3: Đổ đậu xanh, 1 ít mỡ, nước sôi vào trộn đều và nấu thêm 1 lần nữa cho đến khi chín là xong.
Xôi vò




Món xôi thơm ngon nhất
Top 6 Món xôi thơm ngon nhất
Vân Vân 13-10-2016 6 1144 1 1

Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng