Xôi xéo
Màu xôi vàng ruộm phủ trên từng lát xéo đậu cũng vàng óng ả, vừa ngon miệng vừa lạ mắt nên là món ăn thân thuộc, bữa sáng của người dân và rất nhiều lứa học sinh.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu:
- 300 gram gạo nếp
- 90 gram đậu xanh
- 2 thìa cà phê bột nghệ
- 1 ít hành khô dầu ăn, muối
- Bước 1: Gạo vo sạch ngâm qua đêm với 1 ít muối, nước và bột nghệ. Sau đó vo lại với nước sạch và để ráo.
- Bước 2: Cho gạo vào hấp qua 20 phút, thỉnh thoảng xới lên cho gạo chín đều.
- Bước 3: Đậu xanh cho ngâm nước khoảng 3 - 4 giờ rồi vo lại với nước để ráo và trộn với 1 ít muối.
- Bước 4: Đậu xanh cũng cho hấp như gạo trong khoảng 15 - 20 phút chín đều là được.
- Bước 5: Xay nhuyễn đậu ra rồi nắm chặt thành những nắm tròn, hành khô thái mỏng phi thơm, đến khi có màu vàng thì để ra đĩa có sẵn giấy thấm dầu.
- Bước 6: Cho xôi ra đĩa, đậu xanh thái mỏng đặt lên mặt xôi, rắc hành khô và cho 1 ít dầu phi hành lên để xôi thơm ngon, đậm đà.