Mực nướng chao
Nguyên liệu:
- Mực tươi 800gr – 1kg
- Chao 300gr – 400gr
- Chanh tươi, tía tô, rượu, tỏi, sa tế, đường, dầu mè, hành
- Than và vỉ nướng
- Dầu điều ( có hoặc không )
Cách làm mực nướng chao:
Sơ chế mực:
- Rửa sạch mực với nước muối hoặc với rượu để loại bỏ mùi tanh
- Bỏ hết phần da và ruột
- Dùng dao khía mực thành từng đoạn như ô ca rô
- Ướp mực với sa tế, nước cốt chanh, tỏi, hành và 150 – 200g chao
- Dùng tay trộn đều cho thấm gia vị, ướp khoảng 30 phút
- Chuẩn bị chao và rau ăn kèm
- Dùng hết số chao còn lại và cho một ít đường để giảm vị mặn của chao
- Giã 2 – 3 quả ớt ( tuỳ độ cay ) và tỏi đến khi đều
- Trộn chao với ớt và tỏi đã chuẩn bị, trộn đều và nêm nếm gia vị để điều chỉnh độ mặn của chao
- Củ kiệu, dưa leo, hành tây, lá tía tô, rau sống là những loại rau ăn với mực rất thích hợp
Nướng mực:
- Đốt than đến khi than đỏ và đủ lửa
- Cho mực lên vỉ nướng đến khi hết bề mặt vỉ
- Lật đều vỉ mực để tránh tình trạng mực bị cháy
- Trong lúc đảo, sử dụng một ít dầu điều để mực không cháy và có màu đẹp hơn
- Mực vàng, khô và săn lại là đã chín. Cho xuống và thưởng thức thôi nào.