Top 10 món ăn từ thịt lợn ngon "quên sầu"

24-09-2019 10 308 0 0 Báo lỗi

Thịt lợn đã là nguyên liệu chính trong nhiều món ăn thường ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách "biến tấu" để không trở nên nhàm chán với loại thực phẩm này. Sau đây là một số món ngon được làm thịt lợn, mời chị em cùng tham khảo.

1 Hương Merino

Thịt lợn om chuối

Thay vì sử dụng thịt ếch khá "mắc" tiền, bây giờ ếch lại được nuôi nhiều khiến thịt bã không ngon ta nên sử dụng thịt lợn để thay thế. Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai là loại thịt được sử dụng trong món ăn này, thịt không quá mỡ vừa dai lại có độ mềm vừa phải ăn rất ngọt. Thịt thái miếng vừa ăn, xào cho săn lại trong lửa lớn thêm ước cùng chuối, đậu om nhỏ lửa, nước vừa cạn, chuối mềm sệt sệt cho thêm tía tô là món ăn hoàn tất. Mùi vị rất dậy hương vị đồng quê, ngon chẳng kém gì thịt ếch. Miếng thịt không bị khô hòa quyện cùng chuối, đậu món ăn thơm ngon rất đưa cơm.

Thịt om chuối đậu
Thịt om chuối đậu

2 Hương Merino

Ruốc từ thịt lợn

Đây không còn là món ăn xa lạ với ai nữa, nó còn được gọi là "đặc sản" của sinh viên. Mỗi lần về quê kèm theo những thứ đồ lỉnh kỉnh khi thì lạc vừng, khi thì rau củ nhà quê, món ruốc luôn được bà hay mẹ chuẩn bị để cho lũ sinh sinh viên chúng tôi mang theo. Khá là tiết kiệm, cứu cánh vào cuối tháng của sinh viên. Chỉ cần có nồi cơm nóng mà ăn cùng ruốc nở bông, ngon ngọt từ thịt thì cũng ấm lòng, đủ dinh dưỡng lắm rồi. Chỉ cần xào thịt lợn thật khô rồi xé nhỏ, rang lại cho khô rồi cho vào cối giã thật kỹ, hoặc cho vào máy xay cho ruốc nở bông đều nhau. Món ăn này được bảo quản khá là lâu, ăn kèm với bánh mì, cơm nóng, xôi đều rất hợp.

Ruốc thịt lợn
Ruốc thịt lợn
3 Hương Merino

Thịt lợn sốt đậu

Thịt lợn sốt cà chua cùng đậu đã là món ăn khá quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình. Nên chọn thịt ba chỉ để không bị quá ngấy, dễ ăn, cà chua quả chín mọng để tạo nước sốt màu đẹp. Sau khi xào săn thịt ta cho cà chua vào đảo đều cùng gia vị, đảo cho nhuyễn, thêm một chút nước sâm sấp mặt thịt sau đó thêm đậu rán vào, đun cạn còn 2/3 thì cho rau thơm, hạt tiêu. Lưu ý: sau khi cho thêm đậu ta hạn chế dùng đũa đảo khiến đậu có thể bị nát. Thịt lợn sốt đậu món ăn 2 trong 1 vô cùng tiện lợi, thơm ngon hấp dẫn.
thịt lợn sốt đậu
thịt lợn sốt đậu
4 Hương Merino

Thịt lợn băm xào ngô

Những miếng thịt được băm hoặc xay nhỏ nên có khả năng ngấm gia vị tốt khiến món ăn thêm đậm đà. Nấu thịt băm cũng khá là đơn giản, thời gian nấu cũng khá nhanh, thích hợp với những người có quỹ thời gian eo hẹp. Bạn chỉ cần xay thịt, chuẩn bị trái bắp ngọt gỡ hạt, cùng chút bơ cho dậy mùi và các nguyên liệu cơ bản. Lưu ý nên chọn thịt nạc vai để xây sẽ không bị khô. Phi hành củ cho thơm, xào thịt băm cùng gia vị cho ngấm sau đó đổ hạt ngô ngọt vào, lưu ý không nên xào quá lâu khiến món ăn bị khô, sau cùng đảo đều với chút bơ, đảm bảo mùi thơm sẽ bay tới cuối phố. 

thịt lợn xào ngô
thịt lợn xào ngô
5 Hương Merino

Thịt lợn xào su su

Thịt lợn chứa nhiều đạm mà kết hợp với quả su su nhiều vitamin, khoáng chất thì đúng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Món ăn sẽ rất đưa cơm, ngon mà không sợ bị ngán, rất hài hòa giữa các vị ngọt. Sử dụng thịt nạc vai để xào không bị khô, cùng những gia vị cơ bản, su su lựa loại vừa non. Su su gọt bỏ vỏ, thái sợi vừa ăn, thịt nạc thái mỏng. Tuy nhiên ta nên ướp gia vị bao gồm hạt tiêu, muối, bột ngọt ít nhất là 15 phút cho thịt ngấm đều. Bắc chảo nóng, xào săn thịt với hành phi sau đó thêm sự sự đảo đều. Lưu ý không nên xào su su quá lâu làm mất chất khoáng và vitamin có trong rau củ. Món thịt lợn xào này cũng không gây ngấy nên không cần quá nhiều món ăn kèm.

Thịt lợn xào su su
Thịt lợn xào su su
6 Hương Merino

Thịt lợn nướng

Thịt lợ nướng được ưa chuộng vào mùa đông bởi thời tiết se lạnh, cùng quây quần bên nhau vừa nướng thịt vừa ăn những xiên thịt rưới tương ớt cay nóng hòa cùng vị đậm đà của thịt thì ngon hết xẩy. Món ăn này còn rất phù hợp với những chuyến đi dã ngoại, phượt tạo sự hứng thú mối liên kết tập thể, góp phần cho chuyến đi thú vị hơn. Nên chọn thịt ba chỉ có phần nạc và mỡ xen kẽ nhau, khiến món ăn không bị ngấy, khi nướng không bị khô. Ướp thịt cùng xả, giềng, ngũ vị hương, chút hành tỏi, hạt tiêu và cuối cùng hãy xiên vào thanh tre. Thịt nướng ngon nhất là trên bếp than hoa, bếp củi chứ không phải là một số bếp nướng hiện đại. Những xiên thịt nướng vàng ươm, nóng hổi ăn kèm với rau thơm kẹp trong bánh mì vào những buổi chiều se lạnh thì thật là tuyệt vời.

thịt lợn nướng
thịt lợn nướng
7 Hương Merino

Thịt lợn quay

Thịt lợn quay được khá nhiều người yêu thích, bởi lớp da giòn ngậy, thịt không bị khô chín mềm nhiều nước thịt. Nếu bạn sẵn có bếp than quay, hãy sử dụng miếng thịt to bản nhét bên trong là lá móc mật, giúp dậy mùi thơm. Gia vị gồm có: hạt tiêu, muối, giấm, đường, rượu, bột ngũ vị hương, màu đỏ thực phẩm. Trộn tất cả thành một hỗn hợp ướp miếng thịt và quay trên bếp, thỉnh thoảng hãy quét một lớp mật ong giúp bì giòn ngon, đậm đà. Món ăn này ăn kèm cùng cơm trắng, bánh mì hay cuộn lại cùng rau thơm trong bánh tráng chấm cùng nước mắm chua ngọt đúng là ngon hết xẩy.

Thịt lợn quay
Thịt lợn quay
8 Hương Merino

Thịt lợn rang cháy cạnh

Không cần tốn quá nhiều thời gian mà vẫn có được món ăn mặn, hấp dẫn, thịt rang cháy cạnh đang là món ăn được ưa chuộng nhiều ở bữa cơm gia đình Việt. Nguyên liệu cũng khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị thịt ba chỉ, hành củ và hành hoa, hạt tiêu. Cách làm rất đơn giản mà cô nàng nào vụng cũng có thể làm được nhanh chóng, đun sôi 1 -2 thìa dầu ăn cho thịt vào đảo đều rang cháy cạnh thịt săn lại thì gia vị, cùng 1 thìa đường vào, đảo đều đến khi miếng thịt có màu vàng cánh gián thì cho thêm hành hoa và sử dụng được. Món ăn đơn giản này ăn cùng với cơm nóng, canh rau ngót thì rất được "lòng" các ông chồng, khiến bà mẹ chồng phải gật gù khen ngon, tiết kiệm thời gian làm nhiều công việc khác.

thịt rang cháy cạnh
thịt rang cháy cạnh
9 Hương Merino

Thịt luộc

Đừng nghĩ món thịt luộc nghe có vẻ đơn giản, việc gì phải học nhưng để chế biến chúng một cách ngon nhất thì không phải ai cũng biết. Điều quan trọng nhất là lựa chọn thịt nạc vai, thịt ba chỉ thật tươi để món thịt luộc trắng, hấp dẫn. Hãy luộc sơ thịt với 1 thìa giấm gạo, chút muối, bước này giúp làm sạch thịt, miếng thịt trắng hơn. Bước chính hãy luộc thịt cùng hành củ đập dập, chút hạt nêm lưu ý chỉ khi nước sôi mới cho thịt vào, sau 10 phút thử độ chín bằng đũa tre. Nếu thịt không còn nước màu hồng à thịt đã chín, hãy bỏ ra vào tô nước lạnh để thịt nguội, không bị khô và thẫm màu. Sau cùng hãy sử dụng dao nhọn thái theo thớ thịt, miếng thịt sẽ mỏng, không dai. Món ăn đơn giản này chấm với nước mắm nguyên chất Cát Hải Hải Phòng thì thật là tuyệt vời, rất thơm, hương vị độ đậm đà của mắm cá biển hòa quyện cùng miếng thịt mỏng ngon ngọt nhiều đạm ăn cùng cơm nóng ăn bao nhiêu cũng không ngán được.

Thịt luộc
Thịt luộc
10 Hương Merino

Thịt lợn kho trứng

Món ăn đậm vị miền Nam rất được yêu thích, không chỉ các gia đình trong đó mà còn làm vừa lòng tất cả những người thưởng thức. Món ăn này có đặc điểm là dùng nước cốt dừa để kho thịt, khiến thịt có vị ngọt thơm tự nhiên. Sử dụng trứng vịt cỏ, to vừa phải, thịt ba chỉ hoặc thịt mông thái miếng vuông. Trứng sau khi luộc lột vỏ cho vào cùng hỗn hợp thịt đã xào cùng hành phi từ từ trước, thêm nước hàng, nước cốt dừa sâm sấp mặt thịt và trứng, thêm gia vị súp, mì chính để món kho đậm đà. Sau khi nước cốt dừa cạn, thịt và trứng có màu vàng cánh gián là sử dụng được. Thêm chút hành lá và hạt tiêu giã rối để món ăn thêm phần lôi cuốn khứu giác. Món thịt kho trứng này bạn dùng với cơm nóng là phù hợp nhất. Riêng phần nước kho, bạn nên trộn thêm một ít nước sôi và sử dụng để chấm rau, củ luộc thì thật tuyệt vời đấy nhé

Thịt lợn kho trứng
Thịt lợn kho trứng




Khách quan đầy đủ chính xác

Là top 3 tiêu chí mà Toplist.vn luôn luôn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích nhất cho cộng đồng

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: O369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng