Ruốc từ thịt lợn
Đây không còn là món ăn xa lạ với ai nữa, nó còn được gọi là "đặc sản" của sinh viên. Mỗi lần về quê kèm theo những thứ đồ lỉnh kỉnh khi thì lạc vừng, khi thì rau củ nhà quê, món ruốc luôn được bà hay mẹ chuẩn bị để cho lũ sinh sinh viên chúng tôi mang theo. Khá là tiết kiệm, cứu cánh vào cuối tháng của sinh viên. Chỉ cần có nồi cơm nóng mà ăn cùng ruốc nở bông, ngon ngọt từ thịt thì cũng ấm lòng, đủ dinh dưỡng lắm rồi. Chỉ cần xào thịt lợn thật khô rồi xé nhỏ, rang lại cho khô rồi cho vào cối giã thật kỹ, hoặc cho vào máy xay cho ruốc nở bông đều nhau. Món ăn này được bảo quản khá là lâu, ăn kèm với bánh mì, cơm nóng, xôi đều rất hợp.
Nguyên liệu:
- Thịt thăn heo 1 kg
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
Cách làm:
- Cắt thịt thành miếng nhỏ dày 2cm, ướp thịt với gia vị như muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, đường và củ hành nướng băm nhỏ
- Phơi nắng thịt trong khoảng 1 giờ cho thịt săn lại, thớ thịt đậm màu. Như vậy khi nấu thịt sẽ có màu nâu nhạt, không cần dùng phẩm màu
- Bạn cho 1 muỗng cà phê muối, nước mắm, giấm vào trong nước hấp thịt. Muối và nước mắm trong nước khi sôi bay hơi sẽ giúp thịt đậm đà hơn, còn giấm làm thịt mềm hơn
- Thịt sau khi hấp chính bạn xé nhỏ và giã dập thịt. Cố gắng tán đều chày để thịt tơi, thịt càng tơi ruốc sên càng mau hơn
- Bạn cho chảo lên bếp lửa lớn, cho vào 1 chút dầu ăn, khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn cho 1 ký thịt. Dầu nóng bạn mới bắt đầu cho thịt vào đảo đều
- Khi thấy thịt hơi khô, dưới chảo có mảng bám thì tắt bếp, đảo thịt đồng thời cào mảng bám ra khỏi mặt chảo
- Chảo thịt bắt đầu nguội thì tiếp tục bật lửa và lặp lại 2 – 3 lần. Việc này giúp thịt tơi, thấm gia vị và không bị cháy
- Thịt nguội bạn cho thịt vào chày tiếp tục giả thịt. Lần giã thịt này sẽ giúp ruốc tơi bông
- Giã xong thịt lần 2 bạn tiếp tục cho thịt lên chảo và đảo với lửa lớn lần nữa cho ruốc khô hoàn toàn.