Top 10 Món ăn ngon nhất được chế biến từ bắp bò mà bạn nên biết

Trọng Vương 239 0 Báo lỗi

So với các phần thịt khác trong cùng một con bò, thì bắp bò được đánh giá là ngon, dai và đậm đà nhất. Từ phần bắp, các chị em nội trợ có thể chế biến được ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • Bắp bò 1 kg
    • Hoa hồi 3 cái
    • Nụ đinh hương 10 cái
    • Quế 1 cây(nhánh)
    • Gừng 1 củ
    • Tỏi 1 củ
    • Tiêu hột 1 thìa canh
    • Nước mắm ngon 300 ml
    • Đường vàng 300 gr
    • Muối 1 thìa canh
    • Nước lọc 2 lít

    Cách chế biến:

    Đun nước mắm:

    • Bắc nồi lên bếp, cho vào 300gr đường vàng cùng 300ml nước mắm ngon.
    • Đun sôi hỗn hợp cho tan hết đường, nước mắm hơi đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

    Luộc bắp bò:

    • Cho vào nồi 2 lít nước, đun sôi. Khi nước sôi thì thả vào ba cái hoa hồi, 10 nụ đinh hương, 1 nhánh quế, 1 củ gừng, 1 thìa canh tiêu hột, 1 thìa canh muối. Đun cho sôi nước lại thì bạn thả bò vào luộc chín.
    • Luộc bắp bò nhanh hay chậm tùy thuộc vào độ dày của miếng bắp bò nhưng luộc khoảng 30 phút bạn dùng đũa đâm vào miếng thịt bò không thấy chảy ra nước hồng tức là bò đã chín, không cần luộc bò nhừ.
    • Bạn chuẩn bị 1 thau nước đá lạnh, khi bắp bò chín bạn vớt ra ngâm vào thau nước đá 15 phút. Bắp bò thả vào bát đá lạnh để bắp bò nguội mà không bị thâm phía ngoài.
    • Sau 15 phút bạn lấy bò ra, để ráo.

    Ngâm thịt bò:

    • Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo.
    • Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.
    • Đậy kín lọ và ngâm bò từ 3 - 5 ngày là có thể dùng được.

    Thành phẩm:

    • Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thơm ngon.
    • Bắp bò ngâm mắm có vị mặn vừa phải, vị cay the the và mùi thơm nồng đặc trưng của tỏi, ăn vào vô cùng bị cuốn hút đấy!
    Bắp bò ngâm mắm
    Bắp bò ngâm mắm
    Bắp bò ngâm mắm
    Bắp bò ngâm mắm

  2. Nguyên liệu:

    • Thịt bắp bò 500 gr
    • Sả 3 cây
    • Gừng 4 lát
    • Quế 2 nhánh
    • Thảo quả 30 gr(1 - 2 trái)
    • Hoa hồi 4 cái
    • Ớt 10 trái
    • Tỏi 10 tép
    • Giấm ăn 150 ml
    • Nước mắm 150 ml
    • Tiêu hạt 1 muỗng cà phê
    • Muối/ Đường 1 ít

    Cách chế biến:

    Sơ chế và luộc thịt bò:

    • Củ gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt lát. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch.
    • Sả rửa sạch, đập dập. Ớt rửa sạch, bỏ cuống.
    • Bắc nồi nước lên bếp, mở lửa lớn cho nước mau sôi. Nước sôi rồi thì cho vào 3 cây sả đập dập, 4 lát gừng, 1 muỗng cà phê muối, 2 nhánh quế, 1 trái thảo quả, 4 cái hoa hồi và thịt bò vào.
    • Luộc khoảng 40 phút. Sau đó, lấy bắp bò ra và cho vào 1 thau nước lạnh ngâm khoảng 10 phút để làm nguội bắp bò.

    Nấu nước sốt:

    • Bắc nồi lên bếp, mở lửa lớn và cho vào nồi 150ml nước lọc, 150ml nước mắm, 150ml giấm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen, khuấy đều rồi đợi sôi, sau đó tắt bếp và để nguội.

    Ngâm bắp bò:

    • Chuẩn bị 1 cái hũ thủy tinh, cho lần lượt vào đó 5 trái ớt, 5 tép tỏi, thịt bò rồi cho thêm tiếp 5 trái ớt, 5 tép tỏi lên trên. Sau đó, cho hỗn hợp nước sốt lên trên cùng và đập nắp lại.
    • Cho hũ vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 ngày là có thể thưởng thức.
    • Mách nhỏ: Bạn cần tiệt trùng hũ đựng trước khi đựng để đảm bảo vệ sinh, bằng cách rửa hũ với nước sôi rồi lấy khăn lau thật khô mới tiến hành ngâm để giúp thịt bò bảo quản được lâu hơn nhé!

    Thành phẩm:

    • Bắp bò ngâm giấm vừa hoàn thành xong mang mùi hương đặc trưng từ nước sốt, thịt bò mềm vừa ăn hòa quyện cùng với vị chua chua cay cay từ giấm và ớt.
    • Món ăn sẽ tuyệt vời hơn khi bạn thưởng thức nó cùng với cơm đấy. Chúc các bạn ngon miệng!
    Bắp bò ngâm dấm
    Bắp bò ngâm dấm
    Bắp bò ngâm dấm
    Bắp bò ngâm dấm
  3. Nguyên liệu:

    • Thịt bò bắp 500 gr
    • Hành tây 1 củ
    • Tỏi 3 tép
    • Ớt 2 trái
    • Sả 1 cây
    • Mẻ 1 chén
    • Thơm 1/2 trái
    • Chuối chát 3 trái
    • Hành phi 1 muỗng cà phê
    • Rau ăn kèm 1 ít
    • Bún tươi ăn kèm 500 gr
    • Mắm nêm 5 muỗng canh
    • Dầu ăn 4 muỗng cà phê
    • Đường/ hạt nêm 1 ít

    Cách chế biến:
    Sơ chế thịt bò:

    • Thịt bò rửa sạch với nước rồi để ráo, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
    • Ướp thịt bò với khoảng 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê hành phi.
    • Đảo đều cho mềm. Ướp bò khoảng 20 - 30 phút cho bò thấm.

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Rau sống các loại nhặt sạch, rửa sạch với nước rồi để ráo. Bạn có thể ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho sạch hơn rồi rửa lại với nước, để ráo.
    • Chuối chát bạn lột bỏ phần vỏ, ngâm vào nước có pha chút chanh, muối để chuối trắng rồi khi nào gần ăn thì cắt lát mỏng.
    • Sả làm sạch, đập dập, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ tỏi và sả. Thơm gọt bỏ vỏ, cắt bỏ hết mắt.
    • Sau đó, băm thật nhỏ một ít thơm để làm mắm nêm. Còn lại cắt nhỏ vừa ăn.
    • Hành tây làm sạch, cắt múi hoặc cắt khoanh vừa ăn.

    Làm mắm nêm:

    • Pha mắm nêm với: 2 - 3 muỗng cà phê đường, thêm thơm đã băm nhỏ vào, thêm khoảng 1 - 2 tép tỏi băm vào. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm 1 ít ớt băm. Khuấy đều cho đường tan.

    Làm bò nhúng mẻ:

    • Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho vào nồi 2 - 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi lăn tăn thì cho sả băm vào phi thơm.
    • Cho khoảng 1 lít nước lọc hoặc 1 lít nước dừa (nếu có) vào nồi, đun cho sôi, vớt hết bọt nếu có.
    • Cho mẻ vào một cái rây và lọc lấy nước cho vào nồi lẩu. Bạn chỉ lấy nước mẻ thôi nhé, cơm mẻ lẫn vào nước lẩu sẽ không ngon.
    • Nêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều, bạn có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình.
    • Hoàn thành: Cho thêm hành tây đã cắt vừa ăn vào nồi là có thể bắt đầu nhúng thịt bò vào và thưởng thức rồi.

    Thành phẩm:

    • Bò nhúng mẻ thơm ngon hấp dẫn với thịt bò dai ngon, đậm đà với vị thơm thơm, chua chua của nước lẩu thật tuyệt vời đúng không nào?
    • Bạn cũng có thể ăn kèm với bánh tráng với ít rau sống, nhúng thịt bò vào nước lẩu cho chín tái cuốn lại, chấm thêm với mắm nêm đã pha nữa thì thật hoàn hảo.
    • Lưu ý một chút là khi ăn, bạn đừng nhúng thịt bò lâu quá, thịt sẽ bị dai, không ngon.
    Bắp bò nhúng mẻ
    Bắp bò nhúng mẻ
    Bắp bò nhúng mẻ
    Bắp bò nhúng mẻ
  4. Nguyên liệu:

    • Bắp bò 1 miếng
    • Tiêu xanh 2 nhánh
    • Dứa 1/2 trái(thơm)
    • Sốt ướp thịt nướng 4 muỗng cà phê
    • Sa tế tôm 1 muỗng cà phê
    • Dầu hào 1 muỗng cà phê
    • Tương ớt xí muội 4 muỗng canh
    • Dầu ăn 1 muỗng canh

    Cách chế biến:

    Sơ chế bắp bò:

    • Trước tiên bạn cần rửa sạch thịt bắp bò và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh cho sạch.
    • Bắp bò đem đập đều sơ qua cho mềm, sau đó đem cắt phần mỡ ở ngoài da, tiếp theo dùng dao khứa vài đường xéo trên 2 mặt miếng thịt.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Tiêu xanh đem rửa sạch rồi lải lấy hạt.
    • Dứa gọt vỏ, cắt nhỏ rồi băm nhuyễn.
    • Cách gọt vỏ dứa nhanh, đơn giản
    • Đầu tiên đem cắt bỏ 2 đầu của quả dứa, tiếp theo gọt sạch phần vỏ xung quanh và loại bỏ các mắt của quả dứa bằng cách cắt xéo và cắt hình chữ V để loại bỏ chúng.

    Ướp bắp bò:

    • Ướp thịt bò với hạt tiêu xanh đã lải, 4 muỗng cà phê sốt ướp thịt nướng, 1 muỗng cà phê sa tế tôm, 1 muỗng cà phê dầu hào, trộn đều và để bò thấm gia vị từ 20 - 30 phút.

    Làm nước sốt phết bắp bò:

    • Cho dứa đã giã nhuyễn vào ray lọc, sau đó dùng muỗng ép lấy nước.
    • Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khi dầu nóng thì cho nước dứa vào, cho 4 muỗng canh tương ớt xí muội vào, trộn đều hỗn hợp và nấu đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp và cho nước sốt ra chén.

    Nướng bắp bò:

    • Cho bắp bò lên vỉ nướng và nướng đến khi thịt gần chín thì phết 1 nửa lượng nước sốt lên thịt rồi nướng đến khi thịt chín đều thì gắp ra.

    Thành phẩm:

    • Thịt bò dai ngọt, thơm ngon kết hợp với vị thơm của tiêu xanh và nước sốt đậm đà. Đây chắc chắn nên là món ăn được bổ sung vào thực đơn đổi bữa hằng ngày, giúp cho bữa ăn thêm đa dạng, phong phú và không kém phần đặc sắc.
    Bắp bò nướng tiêu xanh
    Bắp bò nướng tiêu xanh
    Bắp bò nướng tiêu xanh
    Bắp bò nướng tiêu xanh
  5. Nguyên liệu:

    • Tai heo 2 cái
    • Thịt bắp bò 300 gr
    • Giấm 50 ml
    • Gừng 1 miếng
    • Chanh 1 quả
    • Hành tím 2 củ
    • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/tiêu/bột ngọt)

    Cách chế biến:
    Sơ chế bắp bò:

    • Rửa sạch bắp bò với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch.
    • Tiếp theo, xoa bóp đều miếng bắp bò với muối và bột ngọt rồi ướp 15 phút cho thấm gia vị.

    Sơ chế tai heo:

    • Dùng dao cạo sạch lông của tai heo, sau đó cắt bỏ phần dơ bên trong tai.
    • Tiếp theo, rửa sạch tai heo với hỗn hợp nước muối và giấm trong 5 - 10 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch, để ráo.
    • Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, 1 muỗng cà phê muối, 1 củ hành tím đập dập, 50ml giấm. Khi nước sôi, cho tai heo vào chần sơ từ 2 - 3 phút.
    • Chuẩn bị 1 tô nước pha cùng nước cốt chanh, sau đó cho tai heo vào ngâm trong 15 phút cho nguội hoàn toàn.
    • Cuối cùng, vớt tai heo ra để ráo nước rồi lau cho khô.

    Cuộn tai heo:

    • Xếp 2 tai heo nối tiếp nhau, sau đó đặt miếng bắp bò lên, rắc đều tiêu lên bắp bò.
    • Tiếp theo, cuộn tròn tai heo lại rồi dùng dây buộc thật chặt.
    • Cuối cùng, gói kín tai heo bằng 1 lớp giấy bạc và dùng dây buộc chặt lại.

    Luộc tai heo:

    • Bắc nồi nước lên bếp, cho vào tai heo, 1 củ hành tím đập dập, 1 miếng gừng đập dập.
    • Luộc tai heo trên lửa trung bình khoảng 30 phút, sau đó bạn tắt bếp và ủ tai heo trong nồi thêm 10 phút nữa.
    • Tiếp theo, vớt ra để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 5 - 6 tiếng cho tai heo cứng lại.

    Hoàn thành:

    • Khi tai heo cứng lại, bạn dùng dao cắt thành nhiều miếng có độ dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ là có thể thưởng thức.

    Thành phẩm:

    • Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ giòn sần sật của tai heo, thịt bò thì mềm ngọt, đan xen cùng chút cay nhẹ của tiêu. Bạn có thể chấm món ăn cùng với nước mắm cay hoặc tương ớt cũng đều rất ngon.
    Tai heo cuộn bắp bò
    Tai heo cuộn bắp bò
    Tai heo cuộn bắp bò
    Tai heo cuộn bắp bò
  6. Nguyên liệu:

    • Bắp bò 400 gr
    • Gừng 1 nhánh
    • Hành tây 1 củ
    • Sả 2 cây
    • Ớt 1 trái
    • Hành tím 5 củ
    • Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ Tiêu/ Hạt nêm)

    Cách chế biến:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Hành tây, hành tím và gừng bạn mua về lột vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng ra.
    • Sả và ớt bạn rửa sạch và cắt miếng nhỏ.

    Sơ chế bắp bò:

    • Rửa sạch bắp bò với nước muối loãng, sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
    • Sau đó bạn ướp bắp bò với 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và xoa bóp đều miếng bắp bò.
    • Tiếp đến bạn đặt 1/2 phần nguyên liệu đã chuẩn bị lên trên bắp bò và dùng dây cuộn lại. Phần nguyên liệu còn lại bạn đặt trên dĩa xung quanh bắp bò.

    Hấp món ăn:

    • Bắc một nồi 500ml nước lên bếp, khi nước trong nồi đã sôi thì bạn cho dĩa thịt bắp bò vào hấp trong vòng 30 phút.

    Thành phẩm:

    • Thịt bò bạn cắt mỏng và xếp ra dĩa. Miếng thịt bò mềm mềm, khi ăn vừa cảm nhận được vị ngọt của bò, vị thơm cay của gừng kèm theo ớt, sả và mùi thơm đặc trưng của hành tây và hành tím.
    • Đảm bảo đây sẽ là một món ăn phù hợp không chỉ trong những bữa cơm gia đình mà còn là những bữa tiệc. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!
    Bắp bò hấp
    Bắp bò hấp
    Bắp bò hấp
    Bắp bò hấp
  7. Nguyên liệu:

    • Bắp bò 700 gr
    • Hoa hồi 6 cái
    • Gừng 10 miếng(thái lát)
    • Hành lá 1/2 chén(thái khúc)
    • Muối 1 muỗng cà phê
    • Xì dầu 2 muỗng canh
    • Dầu ăn 3 muỗng canh

    Cách chế biến:

    Sơ chế thịt bò:

    • Bạn chọn mua bắp bò có kích thước cỡ bàn tay người lớn là được. Sau đó, bạn chỉ cần rửa sơ qua nước và để ráo. Tránh rửa quá kĩ vì dễ làm mất chất dinh dưỡng trong thịt bò.

    Chần sơ bắp bò:

    • Đặt nồi nước lên bếp, bạn cho bắp bò vào nồi và đậy nắp, vặn lửa lớn để đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó, vớt bắp bò ra đĩa.

    Chuẩn bị nước luộc:

    • Lấy nồi sạch, đặt lên bếp, chỉnh lửa vừa để làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Tiếp đó, bạn cho thêm 10 lát gừng tươi, 1/2 chén hành lá thái khúc, 1 thanh quế và 6 cái hoa hồi, xào khoảng 1 phút.
    • Bạn tiếp tục cho thêm 4 muỗng canh đường, dùng muỗng khuấy đều rồi mới cho vào 1.5 lít nước lọc, 2 muỗng canh xì dầu và 1 muỗng cà phê muối. Khuấy hỗn hợp thêm lần nữa.

    Luộc bắp bò:

    • Bạn cho bắp bò vào nồi nước luộc, đậy nắp, rồi vặn lửa lớn để tiến hành luộc mềm thịt khoảng 1 - 2 tiếng.

    Thành phẩm:

    • Bắp bò nhờ luộc trong nước gồm có quế, gừng và hoa hồi nên khử được hầu hết các mùi tanh hôi vốn có của thịt bò. Không những thế, miếng bắp bò có độ dai mềm vừa phải và vị béo ngọt nhẹ.
    • Bạn có thể dùng bắp bò chấm kèm với nước mắm chua ngọt, cuộn với bún và bánh tráng. Thậm chí, có thể dùng nó làm món gỏi và món nước như bún bò.
    Bắp bò luộc
    Bắp bò luộc
    Bắp bò luộc
    Bắp bò luộc
  8. Nguyên liệu:

    • Thịt bắp bò 500 gr
    • Sả 4 nhánh
    • Tỏi 3 tép
    • Gừng 1 nhánh
    • Dầu ăn 7 muỗng cà phê
    • Hạt nêm 2 muỗng cà phê
    • Muối 1.5 muỗng cà phê
    • Tiêu 1.5 muỗng cà phê
    • Đường 1 muỗng cà phê

    Cách chế biến:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Gừng gọt vỏ, đập dập, 1/2 đem băm nhuyễn, 1/2 cắt sợi. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
    • 2 nhánh sả cắt khúc khoảng 1.5 lóng tay. 2 nhánh sả còn lại cắt lát mỏng.
    • Sau đó dùng dao băm nhuyễn: sả cắt lát, tỏi và 1/2 phần gừng băm để chúng trộn đều với nhau.

    Sơ chế thịt bắp bò:

    • Để khử mùi hôi thịt bắp bò, bạn dùng 1/2 phần gừng băm còn lại chà xát khắp bề mặt thịt, sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.
    • Dùng dao cắt bỏ đi lớp màng trắng bao bên ngoài phần thịt bắp bò giúp khử mùi hôi triệt để

    Ướp thịt:

    • Phần thịt bắp bò sau khi sơ chế, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
    • Đem ướp phần thịt bắp bò vừa cắt với 1/2 phần sả, gừng, tỏi băm nhuyễn; 1 muỗng cà phê hạt nêm; 1/2 muỗng cà phê muối; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 2 muỗng cà phê dầu ăn.
    • Dùng đũa đảo đều rồi ướp thịt khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị

    Xào thịt bắp bò:

    • Bắc nồi lên bếp, cho vào 5 muỗng cà phê dầu ăn, sau đó cho phần sả, gừng, tỏi băm nhuyễn còn lại vào, xào đều tay cho đến khi dậy mùi thơm.
    • Tiếp tục cho phần sả cắt khúc vào, đảo đều cho vàng và dậy mùi thơm thì cho phần thịt bắp bò đã ướp vào, xào đều tay cho đến khi thịt hơi săn lại.

    Kho thịt bắp bò:

    • Khi thịt bò hơi săn lại thì cho vào nồi 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu.
    • Xào liên tục cho thịt bò thấm đều gia vị thì cho khoảng 100ml nước lọc vào. Đậy nắp nồi và kho thịt bò với lửa nhỏ cho đến khi nước kho cạn lại, ngập khoảng 1/2 phần thịt bò thì tắt lửa là hoàn thành.

    Thành phẩm:

    • Thịt bắp bò kho gừng sả thơm lừng, dậy mùi vô cùng hấp dẫn, kích thích vị giác bất cứ ai trong gia đình đấy.
    • Thịt bò mềm, thấm gia vị đậm đà kết hợp với gừng, sả, tỏi thơm thơm, cay nhẹ, ăn kèm với chén cơm nóng, bún hoặc bánh mì và dùng kèm với chén nước tương tỏi ớt là hết sẩy đấy nhé!
    Bắp bò kho gừng
    Bắp bò kho gừng
    Bắp bò kho gừng
    Bắp bò kho gừng
  9. Nguyên liệu :

    • 500 gr cua đồng
    • 500 gr xương bay ninh nước dùng
    • 400 gr thịt bò tươi
    • 200 gr sườn sụn
    • 200 gr giò tai (tùy chọn)
    • 6 bìa đậu phụ
    • 4 quả cà chua
    • 2 quả trứng vịt lộn (tùy chọn cho ngọt nước)
    • Hành khô, gừng
    • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, đường, giấm bỗng, mắm tôm
    • Rau ăn kèm: Rau muống, hoa chuối, tía tô, nấm kim châm, tía tô, hành lá...
    • Bún, mỳ tôm, váng đậu (tùy chọn)
    • Dầu ăn, dầu màu điều (tùy chọn)

    Cách chế biến:

    Sơ chế cua:

    • Cua đồng mua về cho vào thau/chậu cùng chút muối hạt xóc mạnh rồi rửa nhiều lần cho sạch.
    • Bóc mai tách yếm, khều gạch vàng để riêng. Rửa sạch phần thân của lần nữa, cho vào cối cùng chút muối hạt, giã nhuyễn cho tới khi dính lại. Muối giúp cho protein trong thịt cua kết dính lại.
    • Cho khoảng 1,5 - 1,8 lít nước, dùng tay bóp kỹ cho thịt cua tan ra, để lắng và lọc lấy nước.
    • Tiếp tục giã và lọc kỹ vài lần để lấy hết phần thịt cua. Sau đó, cho vào nồi bật lửa vừa và khuấy đều theo 1 chiều để thịt riêu cua không bén đáy nồi. Khi thịt riêu cua tách nước, nổi dần lên thì hạ lửa nhỏ, dùng muôi múc riêng ra bát, ép chặt nước để thịt riêu cua riêng.

    Phần nước dùng cua để làm nước dùng lẩu:

    • Phi chút dầu màu điều với hành khô, cho gạch cua vào chưng cho dậy mùi thơm và lên màu nâu vàng đẹp mắt. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, rán vàng giòn đều, vớt ra đĩa để riêng.
    • Hành khô bóc bỏ vỏ, thái đều tay và chiên vàng giòn. Quan trọng nhất khi làm hành phi là canh thời điểm hành đạt: hành chiên se lại, hơi ngả vàng thì tắt bếp, vớt nhanh ra để vào giấy thấm dầu, dàn đều. Khi nguội, hành sẽ vàng và giòn rụm. Xem cách làm hành phi tại đây
    • Làm nước dùng lẩu: Xương hom chần sơ, rửa sạch rồi đem ninh nhỏ lửa 1 tiếng để lấy nước dùng ngọt tự nhiên, lọc lấy nước dùng trong.
    • Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Cho 3 thìa canh dầu màu điều phi thơm cùng hành khô, trút 1/2 lượng cà chua vào, nêm chút nước mắm xào sơ tạo màu. Đổ nước ninh xương, nước dùng cua vào nồi, trút phần cà chua đã xào và số cà chua còn lại vào.
    • Thêm đậu phụ rán, váng đậu, thịt riêu cua, gạch cua chưng, chút hành phi vào. Nêm nếm muối, nước mắm, mắm tôm, hạt nêm, chút đường cho dịu vị rồi xuống từ từ giấm bỗng nếp sao cho vừa miệng là được.
    • Giấm bỗng nêm sau cùng để tạo vị chua thanh và giữ mùi vị cho món lẩu.

    Chuẩn bị đồ nhúng lẩu:

    • Thịt bò thái ngang thớ miếng mỏng, ướp chút gừng thái sợi và dầu ăn cho bò mềm ngọt. Sườn sụn thái mỏng. Giò tai cắt miếng vừa ăn. Thêm xúc xích cho các bạn nhỏ (tùy chọn).
    • Các loại rau củ quả rửa sạch, vẩy ráo nước, bày ra đĩa. Thêm trứng vịt lộn để món lẩu thêm ngọt nước (tùy chọn).
    • Khi ăn đun sôi nước dùng riêu cua. Rồi nhúng thịt bò, sườn sụn, giò tai và các loại rau ăn nóng.
    Lẩu riêu cua bắp bò
    Lẩu riêu cua bắp bò
    Lẩu riêu cua bắp bò
    Lẩu riêu cua bắp bò
  10. Nguyên liệu:

    • Bắp bò 150 gr
    • Măng non 100 gr
    • Ớt 10 gr
    • Hành lá 10 gr
    • Dầu hào 1 muỗng cà phê
    • Hành tím 10 gr
    • Tỏi 10 gr
    • Nước mắm 2 muỗng canh
    • Nước dùng 100 ml
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Tiêu xanh 5 gr
    • Tương ớt 2 muỗng cà phê
    • Gia vị 1 ít

    Cách chế biến:

    Luộc măng và sơ chế nguyên liệu:

    • Hành tím cắt lát mỏng. Tỏi đem băm nhỏ.
    • Măng sau khi mua về, bỏ vỏ, phần cứng và sơ. Lấy phần lõi mềm rồi rửa sạch. Cắt măng thành các khúc vừa ăn rồi ngâm măng qua nước muối pha loãng khoảng 4 tiếng thì cho măng vào nồi rồi luộc khoảng 20 - 30 phút rồi vớt ra để ráo

    Thắng nước màu và kho bắp bò:

    • Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho tỏi vào phi vàng thơm, sau đó vớt ra.
    • Cho 2 muỗng canh đường vào nấu đến khi đường có màu nâu sáng (nâu cánh gián) trên lửa nhỏ. Tiếp tục cho 100ml nước lọc, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng cà phê dầu hào vào và nấu sôi, cho bắp bò vào nấu trong 20 phút ở lửa nhỏ.

    Cho măng vào kho:

    • Cho tiếp vào nồi thịt kho 100gr măng non, 5gr tiêu xanh, 10gr hành tím cắt lát và 10gr ớt và nấu thêm 15 phút trên lửa vừa cho đến khi nước cạn và sệt lại thì tắt bếp, rắc ít hành lá và tỏi phi lên, cuối cùng là bày ra dĩa.
    Bắp bò kho măng
    Bắp bò kho măng
    Bắp bò kho măng
    Bắp bò kho măng




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy