Bắp bò ngâm dấm
Nguyên liệu:
- Thịt bắp bò 500 gr
- Sả 3 cây
- Gừng 4 lát
- Quế 2 nhánh
- Thảo quả 30 gr(1 - 2 trái)
- Hoa hồi 4 cái
- Ớt 10 trái
- Tỏi 10 tép
- Giấm ăn 150 ml
- Nước mắm 150 ml
- Tiêu hạt 1 muỗng cà phê
- Muối/ Đường 1 ít
Cách chế biến:
Sơ chế và luộc thịt bò:
- Củ gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt lát. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch.
- Sả rửa sạch, đập dập. Ớt rửa sạch, bỏ cuống.
- Bắc nồi nước lên bếp, mở lửa lớn cho nước mau sôi. Nước sôi rồi thì cho vào 3 cây sả đập dập, 4 lát gừng, 1 muỗng cà phê muối, 2 nhánh quế, 1 trái thảo quả, 4 cái hoa hồi và thịt bò vào.
- Luộc khoảng 40 phút. Sau đó, lấy bắp bò ra và cho vào 1 thau nước lạnh ngâm khoảng 10 phút để làm nguội bắp bò.
Nấu nước sốt:
- Bắc nồi lên bếp, mở lửa lớn và cho vào nồi 150ml nước lọc, 150ml nước mắm, 150ml giấm, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen, khuấy đều rồi đợi sôi, sau đó tắt bếp và để nguội.
Ngâm bắp bò:
- Chuẩn bị 1 cái hũ thủy tinh, cho lần lượt vào đó 5 trái ớt, 5 tép tỏi, thịt bò rồi cho thêm tiếp 5 trái ớt, 5 tép tỏi lên trên. Sau đó, cho hỗn hợp nước sốt lên trên cùng và đập nắp lại.
- Cho hũ vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 - 4 ngày là có thể thưởng thức.
- Mách nhỏ: Bạn cần tiệt trùng hũ đựng trước khi đựng để đảm bảo vệ sinh, bằng cách rửa hũ với nước sôi rồi lấy khăn lau thật khô mới tiến hành ngâm để giúp thịt bò bảo quản được lâu hơn nhé!
Thành phẩm:
- Bắp bò ngâm giấm vừa hoàn thành xong mang mùi hương đặc trưng từ nước sốt, thịt bò mềm vừa ăn hòa quyện cùng với vị chua chua cay cay từ giấm và ớt.
- Món ăn sẽ tuyệt vời hơn khi bạn thưởng thức nó cùng với cơm đấy. Chúc các bạn ngon miệng!