Bắp bò nhúng mẻ
Nguyên liệu:
- Thịt bò bắp 500 gr
- Hành tây 1 củ
- Tỏi 3 tép
- Ớt 2 trái
- Sả 1 cây
- Mẻ 1 chén
- Thơm 1/2 trái
- Chuối chát 3 trái
- Hành phi 1 muỗng cà phê
- Rau ăn kèm 1 ít
- Bún tươi ăn kèm 500 gr
- Mắm nêm 5 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng cà phê
- Đường/ hạt nêm 1 ít
Cách chế biến:
Sơ chế thịt bò:
- Thịt bò rửa sạch với nước rồi để ráo, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
- Ướp thịt bò với khoảng 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê hành phi.
- Đảo đều cho mềm. Ướp bò khoảng 20 - 30 phút cho bò thấm.
Sơ chế nguyên liệu:
- Rau sống các loại nhặt sạch, rửa sạch với nước rồi để ráo. Bạn có thể ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho sạch hơn rồi rửa lại với nước, để ráo.
- Chuối chát bạn lột bỏ phần vỏ, ngâm vào nước có pha chút chanh, muối để chuối trắng rồi khi nào gần ăn thì cắt lát mỏng.
- Sả làm sạch, đập dập, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ tỏi và sả. Thơm gọt bỏ vỏ, cắt bỏ hết mắt.
- Sau đó, băm thật nhỏ một ít thơm để làm mắm nêm. Còn lại cắt nhỏ vừa ăn.
- Hành tây làm sạch, cắt múi hoặc cắt khoanh vừa ăn.
Làm mắm nêm:
- Pha mắm nêm với: 2 - 3 muỗng cà phê đường, thêm thơm đã băm nhỏ vào, thêm khoảng 1 - 2 tép tỏi băm vào. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm 1 ít ớt băm. Khuấy đều cho đường tan.
Làm bò nhúng mẻ:
- Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho vào nồi 2 - 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi lăn tăn thì cho sả băm vào phi thơm.
- Cho khoảng 1 lít nước lọc hoặc 1 lít nước dừa (nếu có) vào nồi, đun cho sôi, vớt hết bọt nếu có.
- Cho mẻ vào một cái rây và lọc lấy nước cho vào nồi lẩu. Bạn chỉ lấy nước mẻ thôi nhé, cơm mẻ lẫn vào nước lẩu sẽ không ngon.
- Nêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều, bạn có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình.
- Hoàn thành: Cho thêm hành tây đã cắt vừa ăn vào nồi là có thể bắt đầu nhúng thịt bò vào và thưởng thức rồi.
Thành phẩm:
- Bò nhúng mẻ thơm ngon hấp dẫn với thịt bò dai ngon, đậm đà với vị thơm thơm, chua chua của nước lẩu thật tuyệt vời đúng không nào?
- Bạn cũng có thể ăn kèm với bánh tráng với ít rau sống, nhúng thịt bò vào nước lẩu cho chín tái cuốn lại, chấm thêm với mắm nêm đã pha nữa thì thật hoàn hảo.
- Lưu ý một chút là khi ăn, bạn đừng nhúng thịt bò lâu quá, thịt sẽ bị dai, không ngon.