Top 10 Món ăn ngon nhất được chế biến từ ớt chuông mà bạn nên biết
Ớt chuông là một nguyên liệu rất phổ biến trong bữa ăn gia đình. Ngoài vẻ đẹp và màu sắc tươi tắn, loại quả này cũng rất tốt cho sức khỏe. Cùng Toplist điểm ... xem thêm...qua các món ăn ngon nhất được chế biến từ ớt chuông nhé!
-
Các món ăn chế biến từ mực tươi đều là các món ăn rất hấp dẫn, đặc biệt mực tươi kết hợp các loại rau củ xào ăn hoài không ngán. Các bạn cùng vào bếp với Toplist để chế biến món xào từ mực vô cùng đơn giản ra sao nhé!
Nguyên liệu:
- Mực 200gr
- Ớt chuông 2 quả
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Cần tây 20gr
- Gừng 20gr
- Rượu trắng 1/2 chén
- Hành lá 10gr
- Giấm ăn 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/hạt nêm/đường/bột ngọt)
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Mực tươi làm sạch, bỏ da và các bộ phận như túi mực, ruột, mắt,... Với loại mực nhỏ bạt cắt thành khoanh tròn khoảng 1,5cm, mực lớn bạn cắt thành những miếng vừa ăn.
- Gừng tươi đập dập đun sôi cùng 1/2 chén nước lạnh, 1/2 chén rượu trắng. Mực đã sơ chế cho vào hỗn hợp rượu gừng đun sôi, chần sơ trong khoảng 1 phút để khử mùi tanh. Sau đó, vớt mực ra xả với nước lạnh giúp mực được giòn dai và sạch mùi rượu.
- Các nguyên liệu khác, bạn sơ chế như sau:
- Ớt chuông bổ dọc, bỏ hạt, thái thành những miếng vuông khoảng 3cm.
- Cà rốt rửa sạch, thái miếng mỏng. Nếu thích bạn tỉa hoa cà rốt cho đẹp.
- Hành tây lột vỏ cắt múi cau rồi cắt đôi.
- Cần tây nhặt bớt lá già, cắt khúc dài khoảng 5cm.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn.
Làm nước sốt chua ngọt:
- Cho vào chén các nguyên liệu sau: 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng bột canh, 1/2 muỗng canh giấm gạo, 3 muỗng canh tương cà, 3 muỗng canh nước lọc. Trộn đều tất cả cho tan thành hỗn hợp hơi sền sệt.
Xào mực:
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng cơm dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Đổ mực vô chảo xào hơi săn lại.
- Tiếp theo cho các loại rau củ gồm hành tây, ớt chuông, cà rốt và 1/3 muỗng gừng băm vào chảo xào nhanh khoảng 1 phút.
- Sau đó cho nước sốt vào xào đến khi mực chín bạn cho cần tây và hành lá vào đảo thêm vài cái rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
- Lấy mực xào ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt. Bạn dùng mực xào chua ngọt kèm cơm hoặc làm món nhậu đều rất ngon nhé.
-
Nguyên liệu:
- Thịt bò 300gr (thịt nạc)
- Ớt chuông 3 trái
- Hành tây 1 củ
- Tỏi 4 tép
- Nước tương 2 muỗng cà phê(xì dầu)
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Tiêu xay/ hạt nêm 1 ít
Cách chế biến:
Sơ chế và ướp bò:
- Thị bò sau khi mua về bạn rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Ớt chuông bỏ ruột, bỏ cuống và cắt sợi hoặc cắt dấu phẩy. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
- Bạn có thể nhai kẹo cao su liên tục khi cắt hành tây, việc bạn phải mở miệng thường xuyên sẽ giúp bạn hút bớt các hạt li ti bắn ra trong lúc cắt hành trước khi chúng bay lên mắt bạn.
- Để không bị cay mắt khi cắt hành tây bạn có thể cho chúng vào tủ lạnh 15 - 20 phút trước khi cắt.
- Bạn cũng có thể cắt hành tây dưới vòi nước hoặc dùng khoai tây chà lên 2 mặt dao.
Xào bò:
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng dầu và cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho thịt bò đã tẩm ướp gia vị vào, xào nhanh với lửa lớn khoảng 2 phút cho thịt bò tái lại.
- Thêm vào chảo 2 muỗng canh nước, đảo đều và cho hành tây, ớt chuông vào. Để món ăn thêm đậm đà thì bạn nêm thêm 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, xào thêm khoảng 3 - 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Trước khi tắt bếp bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn nhé, cuối cùng thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay là có thể thưởng thức rồi.
Thành phẩm:
- Như vậy là đã có ngay món thịt bò xào ớt chuông hành tây để chiêu đãi cả nhà rồi.
- Thịt bò mềm, thấm vị, xào vừa chín tới nên vẫn giữ được độ mềm, ngọt của thịt, ớt chuông tươi giòn, hành tây thơm ngọt là sự kết hợp rất hài hòa, khi nếm thử đảm bảo bạn sẽ thích món ăn này ngay.
-
Nguyên liệu:
- Ớt chuông 2 trái (đỏ/vàng và xanh)
- Tôm 150gr
- Cần tây 100gr
- Tỏi 4 tép
- Gia vị thông dụng 10gr (dầu ăn/bột canh/muối/tiêu)
Cách chế biến:
Sơ chế tôm:
- Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ. Rửa sạch tôm và để ráo.
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
Sơ chế nguyên liệu khác:
- Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hột và cắt thành miếng vừa ăn. Cần tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi lột sạch đập dập.
Ướp tôm với gia vị:
- Cho tôm vào tô, cho 1/2 muỗng cà phê bột canh (hoặc có thể thay bằng muối), 1 ít dầu ăn và 1 ít bột tiêu và trộn đều cho tôm thắm gia vị.
Xào sơ tôm:
- Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm. Cho tôm vào xào cho đến khi tôm săn lại thì cho ra tô.
Xào ớt chuông với tôm:
- Cho ớt chuông vào chảo đã xào tôm, xào sơ với lửa vừa. Cho tôm và cần tây vào xào khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm:
- Cho ớt chuông và tôm xào ra dĩa, rắc 1 ít tiêu bên trên và thế là món ăn đã hoàn thành. Vị ngọt của ớt chuông hòa quyện cùng tôm ăn kèm với cơm thì còn gì bằng.
-
Nguyên liệu:
- Trứng 3 quả
- Ớt chuông 2 trái (xanh và đỏ)
- Hành lá 1 nhánh
- Tỏi 2 tép
- Gia vị thông dụng 10 gr (tiêu/đường/muối/dầu ăn/hạt nêm)
Cách chế biến:
Sơ chế ớt chuông:
- Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống và hạt, sau đó cắt miếng vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi lột sạch vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Đánh hỗn hợp trứng:
- Đập 3 quả trứng vào tô dùng phới đánh đều. Vừa đánh trứng vừa cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh hạt nêm.
Xào ớt chuông với trứng:
- Bắc chảo dầu lên bếp, phi thơm tỏi và cho ớt chuông vào xào với lửa lớn trong 2 phút.
- Cho trứng vào xào chung với ớt chuông, dùng vá đảo đều và vét xung quanh chảo để trứng không bị khét. Xào đến khi trứng chín thì cho hành lá vào đảo sơ và tắt bếp.
Thành phẩm:
- Cho ớt chuông xào trứng ra dĩa và rắc 1 ít tiêu bên trên. Trứng beo béo kết hợp với ớt chuông giòn ngọt lạ cực kì dễ thực hiện, chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình.
-
Nguyên liệu:
- Thịt gà 400gr
- Ớt chuông 2 trái (xanh và đỏ)
- Hành tây 1 củ
- Tỏi băm 2 muỗng canh
- Hành tím băm 2 muỗng canh
- Hành lá 4 nhánh
Cách chế biến:
Sơ chế thịt gà:
- Ức gà bạn mua về bỏ da, rửa với nước sau đó dùng muối chà xát đều lên miếng ức rồi rửa lại bằng nước sạch để khử mùi tanh, để ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô.
Ức gà cắt miếng vừa ăn.
- Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho ức gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
Sơ chế ớt chuông:
- Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống và hạt, sau đó cắt miếng vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành tây cắt miếng vừa ăn, hành lá cắt lấy gốc hành và cắt khúc vừa ăn.
Ướp thịt gà với gia vị:
- Cho thịt gà ra tô ướp với 2 muỗng cà phê hành băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và trộn đều, sau đó để thịt gà thấm gia vị trong 10 - 15 phút.
Xào ớt chuông với thịt gà:
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần tỏi băm còn lại, cho thịt gà vào xào khoảng 1 phút, sau đó cho vào 1/2 chén nước lọc và tiếp tục xào cho đến khi thịt gà săn lại.
- Cho ớt chuông vào xào với lửa lớn khoảng 2 phút thì cho hành tây vào xào thêm 2 phút, cho vào 1 muỗng cà phê nước mắm. Cuối cùng cho gốc hành lá vào xào sơ và nêm nếm cho vừa với khẩu vị gia đình. Tắt bếp cho ớt và gà xào ra dĩa.
- Nếu có thời gian, bạn nên xào thịt gà trước để thịt gà chín và khi xào với ớt sẽ không bị ra quá nhiều nước.
- Khi xào ớt chuông bạn nên xào với lửa lớn để ớt không bị ra nước nhé!
Thành phẩm:
- Ớt chuông xào thịt gà là món ăn vừa thơm ngon, giòn ngọt vừa giàu chất dinh dưỡng, hứa hẹn là sự lựa chọn thú vị cho bữa cơm gia đình.
-
Nguyên liệu:
- Trứng gà ta: 6 quả
- Ớt chuông xanh: 1 trái
- Ớt chuông đỏ: 1 trái
- Ớt chuông vàng: 1 trái
- Gia vị: Tiêu, dầu ăn, hạt nêm Knorr thịt thăn xương ống
- Ăn kèm: Phô mai tam giác, tương cà, tương ớt, nước tương
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Các loại ớt chuông sau khi rửa sạch, để ráo nước thì cắt bỏ đầu, đuôi, tách lõi để khoanh ớt có kích thước khoảng 1 cm, đồng đều và đẹp mắt.
- Ớt chuông thường có mùi hăng khó chịu. Nếu khử được mùi hăng, loại quả này sẽ ngon hơn. Để khử mùi hăng này, bạn có thể ngâm các khoanh ớt vào nước lạnh có pha chút muối và giấm.
Chế biến:
- Làm nóng chảo, cho một lượng vừa đủ dầu ăn.
- Dầu sôi nhẹ, bạn đặt khoanh ớt chuông vào chảo, dùng đũa ép chặt khoanh ớt vào đáy chảo. Tiếp đó, đập trứng gà vào lòng miếng ớt chuông.
- Nêm một ít hạt nêm lên bề mặt trứng để món ăn thêm đậm đà. Chiên trứng vừa chín lòng đào thì tắt bếp.
Thành phẩm:
- Lấy trứng ốp la ớt chuông ra đĩa, rắc thêm tiêu. Nếu gia đình có trẻ nhỏ, bạn có thể trang trí sáng tạo hơn bằng cách vẽ thêm mắt, mũi, miệng lên trứng bằng hạt đậu hoặc tương ớt, tương cà chua.
-
Nguyên Liệu:
Cho phần salad:
- 2 quả ớt chuông đỏ
- 12 quả ô liu: thái khoanh tròn
- Vài nhánh cần tây: tướt vỏ, cắt khúc và thái lát mỏng trước khi ngâm nước đá, riêng lá đem băm nhỏ.
- Vài lá rau diếp: rửa sạch, để ráo và thái nhỏ
- 1 củ tỏi
- 6 lát bánh mì: phết tỏi và nướng giòn
- 10ml dầu oliu
Phần nước sốt:
- 60ml giấm
- 60ml dầu ô liu
- 60ml nước ép ớt chuông
- 30g mù tạt vàng
- 10ml mật ong
- Ít tiêu và muối
Cách chế biến:
- Làm nóng chảo không dùng dầu, sau đó cho ớt chuông vào nướng đến khi ấn thấy mềm. Sau khi ớt chín, cắt các miếng dài dọc trái. Lúc này, bạn chia làm hai phần, một đem trộn với ít muối và một giữ nguyên để trộn gỏi. Để ớt như vậy trong nửa tiếng để thấm vị. Khi đủ thời gian để ớt thấm, bạn lấy ngoài ép cho nước ớt chảy hết ra. Phần nước này chính là nước ép ớt chuông bạn sẽ dùng để tạo ra hương vị nước sốt.
- Trộn đều phần nước ép ớt chuông vừa có được với các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần nước sốt, sau đó đem xay nhuyễn. Dùng rây lọc lại hỗn hợp này, bạn sẽ có được phần nước sốt rất ấn tượng về mùi vị.
- Trộn đều phần ớt chuông còn lại với cần tây và rau diếp. Sau cùng hãy tưới nước sốt vào trộn đều lần nữa và dọn kèm bánh mì tỏi.
Thành phẩm:
- Khi dọn, đừng quên trang trí với những lát oliu cắt khoanh và vài cọng ngò nhé!
-
Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai xay 800gr
- Trứng gà 2 quả
- Ớt chuông 1 kg
- Phô mai Mozzarella 200gr
- Nước lọc 200ml
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Tỏi 1 củ
- Rau ăn kèm 100gr (Ngò rí/ rau mùi/ rau ngò/...)
- Hành tím 5 củ
- Nấm hương khô 8gr (hoặc nấm đông cô khô)
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Gia vị 10gr (muối/đường/tiêu xay)
- Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, lò nướng, chảo, bếp,...
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Ớt chuông rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt bỏ cuống. Sau đó, khoét một lỗ tròn ở phần cuống đã cắt bỏ, lấy hết phần hạt và ruột ở bên trong. Phần thịt ớt còn thừa ở cuống, bạn băm nhỏ hoặc cho vào máy xay và xay nhuyễn.
- Nấm hương khô, rửa cho sạch bụi bẩn, ngâm vào trong nước ấm cho mềm, sau đó cắt cuống và băm nhỏ.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Đầu tiên bạn cần phải ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
- Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến ngay.
Trộn nhân:
- Cho vào tô 800gr thịt nạc vai xay, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều cho thịt ngấm đều gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo dầu ăn và một phần tỏi, hành tím. Đảo đều cho đến khi tỏi và hành vàng đều.
- Cho vào tô thịt phần nấm đông cô đã băm nhỏ, hành lá cắt nhuyễn, 100gr phô mai Mozzarella, 2 quả trứng gà, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu mè, hành tỏi đã phi vàng, 1/2 lượng ớt đã băm nhỏ.
- Dùng tay trộn hỗn hợp trong vòng 5 phút để tất cả hỗn hợp dai ngon và hòa quyện với nhau.
Nhồi nhân:
- Nhồi nén chặt nhân vào bên trong quả ớt chuông.
Nướng ớt chuông:
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.
- Xếp ớt chuông vào khay nướng và cho vào lò. Nướng ớt ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút.
- Dùng tăm xiên vào phần nhân. Nếu thấy khô ráo, không dính tăm là phần nhân đã chín.
- Sau đó, cho thêm phô mai Mozzarella lên bề mặt ớt và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút để phô mai tan chảy, có màu vàng đẹp mắt.
Làm nước sốt:
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, hành lá cắt khúc, một ít phần tỏi, hành tím, ớt băm còn lại vào chảo phi thơm.
- Kế tiếp, cho phần nhân thịt còn dư vào và đảo đều đến khi phần thịt chín.Cho tiếp 200ml nước lọc, 2 muỗng canh nước tương vào và nấu sôi hỗn hợp.
- Hòa 1 muỗng canh bột bắp vào 2 muỗng canh nước lọc và khuấy tan.
- Cho từ từ phần bột bắp vào phần nước sốt, đảo đều đến khi đạt được độ sệt mong muốn.
Hoàn thành:
- Xếp ớt ra dĩa. Sau đó, bạn rưới phần nước sốt lên trên, trang trí bằng hành lá hoặc ngò rí là đã hoàn tất.
Thành phẩm:
- Ớt nhồi thịt phô mai khi ăn có vị thanh ngọt, hơi hăng của phần vỏ ớt. Phần nhân bên trong dai giòn, đậm vị. Kèm theo đó là độ béo ngậy của lớp phô mai tan chảy và đậm đà của nước sốt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
-
Nguyên liệu:
- 600g sườn non
- 50g hành tây
- 200g ớt chuông
- Bột năng
- Cần tây
- Tỏi, hành tím, gừng
- Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, tương ớt, tương cà, dầu hào, giấm, nước mắm, muối, dầu ăn
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Sườn sau khi mua về, bạn rửa qua với nước sạch rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 4cm cho vừa ăn. Cho vào tô 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm, khuấy đều rồi cho sườn vào ngâm trong 15 phút.
- Ớt chuông bỏ cuống, bỏ hạt và ruột, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt hình khối. Cần tây gọt bỏ trễ, rửa sạch, cắt khúc 5cm. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Gừng, hành tím lột bỏ vỏ, một nửa băm nhuyễn, một nửa bạn thái lát.
Luộc sườn:
- Bật nồi nước với lửa vừa sau đó cho vào vài lát hành tím, gừng và 1 muỗng cà phê muối. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho 600g sườn vào luộc trong khoảng 10 - 15 phút thì vớt ra tô để ráo nước.
Ướp sườn:
- Cho vào tô 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu. Trộn đều cho sườn thấm gia vị rồi đem ướp trong 10 phút.
- Sau khi ướp sườn xong, bạn rắc vào khoảng 3 muỗng canh bột năng rồi xốc đều cho bột năng áo bên ngoài miếng sườn một lớp mỏng.
Chiên sườn:
- Cho vào chảo 100ml dầu ăn sau đó đợi dầu sôi thì cho sườn vào chiên với lửa vừa. Trở sườn liên tục cho đến khi thấy săn lại và vàng đều bên ngoài thì vớt ra.
Pha nước sốt chua ngọt:
- Cho vào chén 1 muỗng canh dầu hào, 1.5 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau để tạo thành hỗn hợp sốt.
Xào sườn:
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn tiếp đến cho thêm 1 muỗng canh hành, tỏi, gừng băm. Phi cho đến khi hành tỏi gừng bắt đầu thơm thì cho ớt chuông và hành tây vào, đảo đều với lửa lớn khoảng 2 phút.
- Sau đó bạn hạ lửa vừa rồi cho hỗn hợp sốt vào. Kế tiếp là cho thêm sườn vào và đảo đều để sốt được áo một lớp bên ngoài miếng sườn. Sau cùng thì cho cần tây vào để tạo vị thơm rồi tắt bếp, cho ra đĩa bày trí.
Thành phẩm:
- Những miếng sườn được áo lớp nước sốt chua ngọt bóng bẩy trông thật hấp dẫn đúng không nào. Sườn mềm, không bị mất đi độ ngọt tự nhiên bên cạnh đó là phần nước sốt chua chua, ngọt ngọt cùng vị cay cay của tương ớt và cảm giác giòn sần sật từ ớt chuông quả thật là khó thể nào cưỡng lại được.
-
Nguyên liệu:
- Thịt heo 500 gr
- Ớt chuông 3 quả
- Hành tây 1 củ
- Hành lá 1 nhánh
- Ớt 1 trái
- Hành tím 1 củ
- Nước màu thực phẩm 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê Tiêu/hạt nêm 1 ít
Cách chế biến:
Sơ chế và ướp thịt lợn:
- Thịt lợn sau khi mua về sơ chế để loại bỏ chất dơ và khử mùi hôi đặc trưng, sau đó để ráo rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, cắt bỏ rễ, cắt nhuyễn.
- Cho thịt lợn vào tô, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê nước màu, 1 ít hành lá vào rồi trộn đều tay. Ướp thịt trong vòng 15 phút để gia vị thấm đều.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại:
- Ớt chuông bạn mua về mang rửa sạch với nước nhiều lần rồi để ráo. Sau đó tiến hành cắt bỏ hai đầu, loại bỏ phần ruột bên trong rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn.
- Hành tây rửa qua với nước, bóc sạch vỏ, cắt thành từng miếng kích thước tương tự ớt chuông. Ớt rửa sạch rồi cắt lát, hành tím bóc vỏ rồi cắt khoanh.
Xào thịt:
- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng khoảng 5 phút thì cho thịt vào xào, lưu ý đảo thịt nhanh tay trên nhiệt độ cao khoảng 5 phút đến khi thịt săn lại và dậy mùi thơm.
- Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng lên khoảng 5 phút thì cho tỏi băm và ớt vào phi thơm, cho ớt chuông vào xào đều tay khoảng 2 - 3 phút thì nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào đảo đều.
- Cho hành tây đã cắt sẵn vào xào chung khoảng 1 phút, lưu ý đảo nhanh tay và không để quá chín. Tiếp theo cho phần thịt đã xào trước đó vào, liên tục đảo đều để các nguyên liệu thấm vị với nhau. Trình bày món ăn ra đĩa và bắt đầu thưởng thức.
Thành phẩm:
- Thịt lợn xào ớt chuông hành tây đậm đà thơm ngon màu sắc lại bắt mắt vô cùng. Thịt ướp vừa phải, hợp khẩu vị, ớt chuông giòn giòn quyện cùng vị hành tây cay nồng tạo nên một món ăn cực kì "đưa cơm" lại rất nhiều chất dinh dưỡng.