Ớt chuông xào tôm
Nguyên liệu:
- Ớt chuông 2 trái (đỏ/vàng và xanh)
- Tôm 150gr
- Cần tây 100gr
- Tỏi 4 tép
- Gia vị thông dụng 10gr (dầu ăn/bột canh/muối/tiêu)
Cách chế biến:
Sơ chế tôm:
- Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vào thân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ. Rửa sạch tôm và để ráo.
- Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
- Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
Sơ chế nguyên liệu khác:
- Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ cuống, bỏ hột và cắt thành miếng vừa ăn. Cần tây rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi lột sạch đập dập.
Ướp tôm với gia vị:
- Cho tôm vào tô, cho 1/2 muỗng cà phê bột canh (hoặc có thể thay bằng muối), 1 ít dầu ăn và 1 ít bột tiêu và trộn đều cho tôm thắm gia vị.
Xào sơ tôm:
- Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào phi thơm. Cho tôm vào xào cho đến khi tôm săn lại thì cho ra tô.
Xào ớt chuông với tôm:
- Cho ớt chuông vào chảo đã xào tôm, xào sơ với lửa vừa. Cho tôm và cần tây vào xào khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm:
- Cho ớt chuông và tôm xào ra dĩa, rắc 1 ít tiêu bên trên và thế là món ăn đã hoàn thành. Vị ngọt của ớt chuông hòa quyện cùng tôm ăn kèm với cơm thì còn gì bằng.