Ớt chuông nhồi thịt phô mai nướng
Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai xay 800gr
- Trứng gà 2 quả
- Ớt chuông 1 kg
- Phô mai Mozzarella 200gr
- Nước lọc 200ml
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Tỏi 1 củ
- Rau ăn kèm 100gr (Ngò rí/ rau mùi/ rau ngò/...)
- Hành tím 5 củ
- Nấm hương khô 8gr (hoặc nấm đông cô khô)
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Gia vị 10gr (muối/đường/tiêu xay)
- Dụng cụ thực hiện: Máy xay sinh tố, lò nướng, chảo, bếp,...
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Ớt chuông rửa sạch, để ráo rồi dùng dao cắt bỏ cuống. Sau đó, khoét một lỗ tròn ở phần cuống đã cắt bỏ, lấy hết phần hạt và ruột ở bên trong. Phần thịt ớt còn thừa ở cuống, bạn băm nhỏ hoặc cho vào máy xay và xay nhuyễn.
- Nấm hương khô, rửa cho sạch bụi bẩn, ngâm vào trong nước ấm cho mềm, sau đó cắt cuống và băm nhỏ.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Đầu tiên bạn cần phải ngâm nấm hương với nước nóng từ 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm nở ra.
- Sau đó dùng tay chà xát nhẹ nhàng để sạch hết chất bẩn rồi rửa lại với nước sạch là có thể chế biến ngay.
Trộn nhân:
- Cho vào tô 800gr thịt nạc vai xay, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều cho thịt ngấm đều gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo dầu ăn và một phần tỏi, hành tím. Đảo đều cho đến khi tỏi và hành vàng đều.
- Cho vào tô thịt phần nấm đông cô đã băm nhỏ, hành lá cắt nhuyễn, 100gr phô mai Mozzarella, 2 quả trứng gà, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh dầu mè, hành tỏi đã phi vàng, 1/2 lượng ớt đã băm nhỏ.
- Dùng tay trộn hỗn hợp trong vòng 5 phút để tất cả hỗn hợp dai ngon và hòa quyện với nhau.
Nhồi nhân:
- Nhồi nén chặt nhân vào bên trong quả ớt chuông.
Nướng ớt chuông:
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút.
- Xếp ớt chuông vào khay nướng và cho vào lò. Nướng ớt ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 30 phút.
- Dùng tăm xiên vào phần nhân. Nếu thấy khô ráo, không dính tăm là phần nhân đã chín.
- Sau đó, cho thêm phô mai Mozzarella lên bề mặt ớt và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 10 phút để phô mai tan chảy, có màu vàng đẹp mắt.
Làm nước sốt:
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, hành lá cắt khúc, một ít phần tỏi, hành tím, ớt băm còn lại vào chảo phi thơm.
- Kế tiếp, cho phần nhân thịt còn dư vào và đảo đều đến khi phần thịt chín.Cho tiếp 200ml nước lọc, 2 muỗng canh nước tương vào và nấu sôi hỗn hợp.
- Hòa 1 muỗng canh bột bắp vào 2 muỗng canh nước lọc và khuấy tan.
- Cho từ từ phần bột bắp vào phần nước sốt, đảo đều đến khi đạt được độ sệt mong muốn.
Hoàn thành:
- Xếp ớt ra dĩa. Sau đó, bạn rưới phần nước sốt lên trên, trang trí bằng hành lá hoặc ngò rí là đã hoàn tất.
Thành phẩm:
- Ớt nhồi thịt phô mai khi ăn có vị thanh ngọt, hơi hăng của phần vỏ ớt. Phần nhân bên trong dai giòn, đậm vị. Kèm theo đó là độ béo ngậy của lớp phô mai tan chảy và đậm đà của nước sốt chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.