Ớt chuông xào chua ngọt (sườn xào chua ngọt)
Nguyên liệu:
- 600g sườn non
- 50g hành tây
- 200g ớt chuông
- Bột năng
- Cần tây
- Tỏi, hành tím, gừng
- Gia vị: Đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, tương ớt, tương cà, dầu hào, giấm, nước mắm, muối, dầu ăn
Cách chế biến:
Sơ chế nguyên liệu:
- Sườn sau khi mua về, bạn rửa qua với nước sạch rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 4cm cho vừa ăn. Cho vào tô 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh giấm, khuấy đều rồi cho sườn vào ngâm trong 15 phút.
- Ớt chuông bỏ cuống, bỏ hạt và ruột, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt hình khối. Cần tây gọt bỏ trễ, rửa sạch, cắt khúc 5cm. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Gừng, hành tím lột bỏ vỏ, một nửa băm nhuyễn, một nửa bạn thái lát.
Luộc sườn:
- Bật nồi nước với lửa vừa sau đó cho vào vài lát hành tím, gừng và 1 muỗng cà phê muối. Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho 600g sườn vào luộc trong khoảng 10 - 15 phút thì vớt ra tô để ráo nước.
Ướp sườn:
- Cho vào tô 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 ít tiêu. Trộn đều cho sườn thấm gia vị rồi đem ướp trong 10 phút.
- Sau khi ướp sườn xong, bạn rắc vào khoảng 3 muỗng canh bột năng rồi xốc đều cho bột năng áo bên ngoài miếng sườn một lớp mỏng.
Chiên sườn:
- Cho vào chảo 100ml dầu ăn sau đó đợi dầu sôi thì cho sườn vào chiên với lửa vừa. Trở sườn liên tục cho đến khi thấy săn lại và vàng đều bên ngoài thì vớt ra.
Pha nước sốt chua ngọt:
- Cho vào chén 1 muỗng canh dầu hào, 1.5 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau để tạo thành hỗn hợp sốt.
Xào sườn:
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn tiếp đến cho thêm 1 muỗng canh hành, tỏi, gừng băm. Phi cho đến khi hành tỏi gừng bắt đầu thơm thì cho ớt chuông và hành tây vào, đảo đều với lửa lớn khoảng 2 phút.
- Sau đó bạn hạ lửa vừa rồi cho hỗn hợp sốt vào. Kế tiếp là cho thêm sườn vào và đảo đều để sốt được áo một lớp bên ngoài miếng sườn. Sau cùng thì cho cần tây vào để tạo vị thơm rồi tắt bếp, cho ra đĩa bày trí.
Thành phẩm:
- Những miếng sườn được áo lớp nước sốt chua ngọt bóng bẩy trông thật hấp dẫn đúng không nào. Sườn mềm, không bị mất đi độ ngọt tự nhiên bên cạnh đó là phần nước sốt chua chua, ngọt ngọt cùng vị cay cay của tương ớt và cảm giác giòn sần sật từ ớt chuông quả thật là khó thể nào cưỡng lại được.