Top 10 Món ăn ngon nhất được chế biến từ nấm kim châm
Nấm kim châm tuy nhỏ nhắn nhưng lại có hương vị ngọt thanh tự nhiên, ngon giòn và giàu dinh dưỡng. Chúng còn được gọi là nấm ích não bởi những lợi ích bổ trợ ... xem thêm...cho hệ não bộ cực tốt như giúp tăng cường trí nhớ, giảm đãng trí ở người già. Cùng Toplist tìm hiểu các món ăn ngon nhất được chế biến từ nấm kim châm nhé!
-
Nguyên liệu:
- Nấm kim châm tươi: 50g - 100g
- Trứng vịt: 2 quả
- Đậu que: 50g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Hành lá: 2 nhánh/cây
- Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
- Tiêu hạt: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
Cách thực hiện:
- Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch với muối, tách ra từng nhánh nhỏ vừa. Cà rốt và đậu que sẽ rửa sạch rồi cắt nhỏ hạt lựu. Hành lá thì ta cắt khúc nhỏ. Nấm kim châm cắt nhỏ hoặc cắt nhuyễn luôn.
- Đập cả 2 trái trứng vào chén rồi cho thêm nước mắm, tiêu xay, hạt tiêu vào xong dùng đũa khuấy đều lên.
- Cho dầu ăn vào chảo rồi thảy luôn phần đầu hành đã cắt khúc vào để phi thơm vài đường.
- Cho nấm đã cắt nhuyễn và cà rốt, đậu que vào chảo và thêm 1 muỗng canh nước lọc vô rồi đảo đều chảo cho chín.
- Khi đã thấy chín thì bạn cho trứng vào chảo luôn và trộn đều nhé.
- Đảo đều tay để cho phần trứng và rau củ tơi ra.
Như vậy là bạn đã hoàn tất cách chế biến nấm kim châm xào trứng rồi đó. Bây giờ bạn có thể cho trứng nấm ra dĩa để thưởng thức, hãy nhớ rắc thêm 1 ít tiêu nữa cho dậy mùi thơm nha, món này phải ăn ngay cùng với cơm nóng sẽ rất ngon.
-
Nguyên liệu:
- Nấm kim châm: 200g
- Thịt lợn: 100g
- Tôm: 100g
- Cà rốt
- Nấm mèo một tai
- Bột chiên giòn
- Gia vị, tương ớt.
Cách thực hiện:
- Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch với muối, tách ra từng nhánh nhỏ vừa.
- Tôm, thịt rửa sạch băm nhỏ.
- Cà rốt thái hạt lựu, nấm mèo ngâm nở mềm cắt nhỏ.
- Cho ít dầu vào chảo, thêm hành băm vào phi thơm cho tôm thịt vào xào, thêm 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ hạt nêm, 2 thìa nhỏ dầu hào, nước mắm vào. Đổ tiếp cà rốt, nấm mèo vào xào chín. Cuối cùng, rắc hành lá thái nhỏ và tiêu.
- Hoà 1/2 túi bột chiên giòn với nước lọc thành dạng sệt.
- Chảo nóng cho dầu ăn vào, tiếp đó nhúng từng nhánh nấm vào bột chiên, khi bỏ nấm dùng tay lắc nhẹ nấm cho nấm được xoè ra vừa đẹp vừa giòn đều.
- Khi ăn nấm chiên giòn hãy chấm với tôm thịt băm hoặc tương ớt, đảm bảo sẽ rất ngon!
-
Nguyên liệu:
- 1/2 gói nấm kim châm
- 1 lòng đỏ trứng gà ta
- 4 muỗng cf bột mì hữu cơ
- 4 - 5 muỗng cf bột chiên giòn Nhật
- 1 ít hạt nêm rau củ Nhật, 1 vài hạt tiêu xay (các bé dưới 1 tuổi bỏ qua)
Cách thực hiện:
- Nấm cắt bỏ phần gốc. Rửa sạch để ráo. Cắt đôi nấm hoặc để nguyên.
- Đánh tan lòng đỏ trứng. Trộn trứng với bột mì, hạt nêm, hạt tiêu. Khuấy đều. Thêm 1 - 2 muỗng nước lọc. Hỗn hợp trứng bột hơi sệt là được nha.
- Gắp nấm kim châm nhúng qua hỗn hợp trứng ở trên.
- Rồi lăn qua lớp bột chiên giòn.
- Chảo nóng cho ít dầu hạt cải vào. Lần lượt cho nấm vào chiên chín vàng đều 2 mặt.
- Gắp ra dĩa có lót giấy thấm bớt dầu.
Với cách thực hiện món chả nấm kim châm vô cùng đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon để thưởng thức rồi đúng không nào. Nếu bạn đã thực hiện thành công thì hãy để lại bình luận cho Toplist biết với nhé!
-
Nguyên liệu:
- Thịt heo xay 300g
- Nấm kim châm 200g
- Cà chua 2 trái
- Hành tím 1 củ
- Ớt hiểm 2 trái
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm, muối, tiêu, đường)
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Cà chua mua về bạn rửa sạch, để ráo và cắt hạt lựu. Nấm kim châm bạn cắt bỏ phần gốc, tách nhỏ, rửa sạch rồi vớt ra rổ để ráo. Hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng.
- Xào cà chua và nấm: Bạn bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi đầu nóng, bạn cho hành tím đã cắt vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho cà chua đã cắt hạt lựu vào đảo đều và nấu trong 3 phút. Sau đó, cho nấm đã sơ chế vào xào tiếp khoảng 2 phút nữa.
- Bạn cho vào chảo khoảng 100ml nước và thêm vào 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, nấu đến khi nước sôi thì cho cho thịt xay vào và nấu thêm 7 phút. Cắt nhỏ 1 ít ớt cho vào nếu bạn thích ăn cay nhé. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi khi nước sôi lần nữa thì tắt bếp.
-
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò
- 150g nấm kim châm
- 20ml dầu ăn
- 1 lít nước lọc
- 5 trái ớt chuông
- 5 tép tỏi
- 1/2 củ gừng
- 1 muỗng canh xốt ớt chuông
- 2 muỗng canh nước xốt chua ngọt
- Gia vị: Đường, tiêu, muối
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Thịt bò thái lát mỏng (hoặc mua loại thái sẵn trong siêu thị), chần qua nước sôi cho đến khi thịt đổi màu đều thì vớt ra tô. Nấm kim châm rửa sạch, ớt, gừng, tỏi xắt hạt lựu.
- Luộc nấm: Bạn có thể tận dụng nước luộc bò để nhúng nấm. Chần nấm khoảng 2 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
- Nấu súp: Bạn đun nóng 20ml dầu ăn rồi cho thêm gừng, tỏi và sốt ớt chuông vào, khuấy đều rồi đun sôi. Tiếp đó, bạn đổ khoảng 1 lít nước lọc vào hỗn hợp trên rồi cho ½ thìa café tiêu, 1 thìa muối và một ½ thìa đường vào. Sau khi nêm nếm vừa ăn, bạn cho thịt bò và ớt chuông vào, chờ nước sôi rồi tắt bếp
- Thêm nấm: Bạn lấy một lượng nấm kim chi vừa ăn, bỏ ra tô rồi đổ nước súp lên trên. Nếu ăn cay hơn thì bạn có thể ăn thêm ớt.
Vậy là món canh thịt bò nấm kim châm đã hoàn thành rồi. Nước súp đậm đà cùng miếng thịt dai ngọt kết hợp với nấm kim châm giòn giòn sựt sựt, quá đã phải không nào. Thời tiết se lạnh hay những lúc trời mưa mà có một bát canh thịt bò nấm kim châm nóng hổi, thơm ngon thì còn gì bằng? Nhanh nhanh thực hiện món ăn bổ dưỡng này đi nhé!
-
Nguyên liệu:
- Giò sống: 50g
- Thịt nạc vai xay: 100g
- Cà chua: 2 quả
- Một ít hành hoa, rau mùi
- Vài nhánh mộc nhĩ và nấm hương
- Vài nhánh hành khô và tỏi
- Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, mì chính (tùy ý, nếu không muốn cho hạt nêm và mì chính, bạn có thể thay thế bằng bột canh), nước mắm vừa đủ
- 300g nấm kim châm
Cách thực hiện:
- Đem cà chua rửa sạch và thái nhuyễn 2 quả, quả còn lại bổ múi cau. Mùi và hành lá nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Mộc nhĩ nấm hương ngâm nước nóng cho nở rồi rửa sạch băm nhỏ. Cắt bỏ chân nấm kim châm và rửa sạch, để ráo.
- Trộn đều giò sống với thịt nạc vai xay, mộc nhĩ nấm hương băm nhỏ cho đều, thêm chút tiêu và 1 thìa cà phê hạt nêm rồi nặn viên nhỏ bằng đầu ngón tay.
- Băm nhuyễn hành khô và tỏi rồi phi thơm và cho cà chua thái vào xào chín.
- Cà chua chín nhừ thì chế vào 1 lít nước và nấu cho sôi. Khi nước sôi ta cho từng viên mọc thịt vào, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm cùng mì chính (nếu thích), 2 thìa nước mắm và nấu đến khi những viên mọc nổi lên là được.
- Thả tiếp nấm kim châm, cà chua bổ múi cau vào nồi nấu sôi trong 1 phút. Rắc hành hoa vào nồi canh cùng chút rau mùi, khuấy nhẹ rồi tắt bếp và múc ra bát tô.
Canh nấm kim châm mọc thịt có thể ăn kèm với một số loại rau sống mà các bạn ưa thích cũng sẽ rất ngon. Thêm vào đó, những viên mọc nhỏ xinh, béo ngậy ngập trong bát nước canh chua ngon vô cùng.
-
Nguyên liệu:
- 1/2 lon gạo tẻ
- 1/8 lon gạo nếp
- 500g nấm hỗn hợp gồm nấm đùi gà, bào ngư, linh chi, nấm kim châm
- 100g nước cốt dừa
- 500ml nước dừa tươi
- ½ củ cà rốt
- ½ củ sắn
- Hành lá, ngò
- Tỏi băm
- Hành phi
- Gia vị nêm chay
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Cắt ngang rễ nấm kim châm, ngâm với nước muối loãng và rửa sạch. Vo gạo sạch và ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó nấu với nước dừa tươi cho nở đều hạt. Sơ chế các loại nấm, rửa sạch vắt ráo cắt miếng vừa ăn. Lột vỏ củ sắn và cà rốt rồi cắt hạt lựu.
- Nấu cháo nấm kim châm: Đem hấp củ sắn và cà rốt. Phi tỏi đến khi dấy mùi rồi cho nấm vào xào và nêm gia vị. Cho nấm vừa xào vào cháo và nêm lại. Tiếp đó, bỏ củ sắn và cà rốt đã hấp vào, thêm nước cốt dừa. Nấu vừa sôi thì nhỏ lửa lại. Canh cháo đến khi đặc vừa ăn. Thêm hành lá, ngò, tiêu, hành phi để tăng thêm mùi vị của món cháo.
Cháo nấm kim châm tuy thanh đạm nhưng giàu dinh dưỡng vô cùng và cũng vô cùng hấp dẫn bởi món cháo vừa đầy đủ sắc, hương, vị rất thích hợp với người ăn chay hoặc người chỉ ăn tốt cho sức khỏe
-
Nguyên liệu:
- Nấm Kim Châm: 150g
- Hành lá: 50g
- Mướp non: 2 quả
- Bột nấm hương (hoặc bột ngọt): 1-2 muỗng cà phê
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Đường: 1/2 muỗng cà phê
- Hành tím: 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi bằm: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Gia vị có thể thêm bớt tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình nhé
Sở dĩ dùng bột nấm hương vì nó sẽ thay thế cho bột ngọt. Bột nấm hương với vị Umami tự nhiên và 100% từ nấm hương nên rất tốt cho sức khỏe, không gây hại đến cơ thể như bột ngọt. Nếu bạn không có bột nấm hương thì có thể dùng tạm bột ngọt.
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Nấm cắt bỏ gốc, rửa sạch với muối, tách ra từng nhánh nhỏ vừa. Mướp bạn sẽ tiến hành gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc theo sở thích.
- Bạn bắt chảo lên bếp, bật lửa vừa chờ nóng chảo 1 chút rồi cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn. Đợi dầu nóng lên rồi cho hành tím, tỏi băm vào xào cho thơm. Sau khi hành và tỏi đã thơm rồi, bạn cho tiếp mướp vào để xào. Xào tới khi mướp héo rồi bạn cho Nấm kim châm vào xào cùng, nhớ nêm nếm chút cho vừa vị rồi đợi mướp với nấm chín là có thể tắt bếp. Cuối cùng, bạn có thể cho hành lá và tiêu vào, trộn đều tay chút là xong.
Vậy là mình đã hoàn tất món nấm kim châm xào chay cực thơm ngon hấp dẫn rồi đó các bạn. Cho ra đĩa và thưởng thức cùng cơm nóng là hết xảy nghen. Có thể làm vào các ngày chay hay ngày thường tùy bạn.
-
Tiếp theo sẽ làm một món ăn từ nấm kim châm mà Toplist tin chắc rằng ai cũng có thể tự vào bếp làm được đó chính là nấm kim châm xào bơ tỏi. Nguyên liệu lại vô cùng đơn giản, dễ tìm.
Nguyên liệu:
- 400g nấm kim châm
- 15g bơ
- 20g tỏi băm
- 5g hành lá tước sợi
- Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, dầu hào
Cách thực hiện:
- Sơ chế nguyên liệu: Nấm kim châm bạn đem cắt bỏ phần gốc, tách nấm ra và rửa thật sạch.
- Xào nấm kim châm với bơ tỏi: Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì bạn cho bơ vào, đun cho bơ tan chảy ra tiếp đến bỏ tỏi băm vào xào thơm. Cuối cùng bạn cho nấm kim châm vào xào chung, nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, đảo đều tay trong 2 phút thì tắt bếp.
Múc nấm kim châm xào bơ tỏi ra đĩa, ăn chung với cơm trắng sẽ rất ngon. Nấm kim châm dai dai, ngọt ngọt quyện cùng vị béo thơm của bơ tỏi, cực kỳ hấp dẫn, đưa cơm.
-
Nguyên liệu:
- 300g thịt bò
- 300g nấm kim châm
- Gừng, tỏi
- Gia vị: Muối, tương, đường trắng, rượu, hạt nêm, dầu hào, tiêu.
Cách thực hiện:
- Cho 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh rượu, đường trắng vào nồi, thêm hạt nêm, dầu hào, bắc lên bếp nấu cho đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt lửa.
- Nấm kim châm rửa sạch, ngâm trong nước có hòa tan 1/2 muỗng cà phê muối khoảng 5 phút. Vớt nấm kim châm ra, rửa lại với nước lạnh, để ráo. Đặt miếng thịt bò ba chỉ ra thớt, cho nấm kim châm vào, cuộn chặt tay.
- Bắc chảo lên bếp cùng một chút dầu ăn tráng đều chảo. Khi chảo nóng đều thì cho thịt bò vào áp chảo, rắc thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu.
- Khi thịt bò chuyển màu gần chín thì phết hỗn hợp gia vị nước tương ở bước 1 lên, nấu thêm 1 phút, tắt bếp.
Bò cuộn nấm kim châm là một món ăn được đa số mọi người rất yêu thích, thịt bò ăn cùng nấm kim châm dai giòn làm sao có thể chối từ!