Top 10 Món ăn ngon, hấp dẫn nhất từ nấm rơm

Phương Kem 639 0 Báo lỗi

Nấm rơm không chỉ là một tinh hoa trong ẩm thực châu Á mà còn chứa rất nhiều dưỡng chất có tác dụng chữa bệnh. Mỗi ngày Toplist hy vọng sẽ giới thiệu đến bạn ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • 1 con gà khoảng 1kg
    • 200gr nấm rơm
    • 200gr nấm linh chi nâu
    • 200gr nấm linh chi trắng
    • 50gr nấm đông cô
    • Hành ngò, tỏi
    • Gia vị: đường. bột ngọt, muối, tiêu, dầu ăn

    Cách làm:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
      • Cắt bỏ gốc của các loại nấm, sau đó cắt nấm đông cô, nấm rơm thành miếng vừa . Rửa sạch sau đó bóp nhẹ cho ráo nước
      • Gà sau khi bóp muối rửa sạch thì bạn chặt thành từng miếng vừa ăn
    • Bước 2: Nấu canh
      • Bắc nồi lên bếp và cho vào 4 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm đến khi tỏi hơi vàng thì cho gà vào xào chung. Khi gà hơi săn lại bạn đổ vào nồi 2 lít nước lọc và nấu với lửa vừa trong vòng 30 phút. Thường xuyên vớt bọt để nước trong.
      • Nêm vào nước dùng 2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng canh đường.
      • Khi gà mềm bạn cho nấm đông cô vào nấu chung. Khi nước sôi trở lại tiếp tục cho nấm rơm vào.
      • Tiếp tục cho các loại nấm còn lại vào và đợi nước sôi trở lại thì tắt bếp là hoàn thành.
    • Thành phẩm: Bát canh gà nóng hổi đậm đà, ngon ngọt từ nấm và thịt gà vừa ấm bụng vừa bổ dưỡng rất thích hợp trong những ngày mưa lạnh. Khi ăn bạn có thể ăn kèm cơm trắng hoặc bún tươi tùy theo sở thích của gia đình.
    Canh gà nấu nấm rơm
    Canh gà nấu nấm rơm
    Canh gà nấu nấm rơm
    Canh gà nấu nấm rơm

  2. Nhắc tới các món ăn chay từ nấm, ta khó có thể bỏ qua nấm rơm – một nguyên liệu vừa phổ biến, vừa rẻ lại vừa bổ dưỡng. Kết hợp loại nấm này với nước tương cùng một vài loại gia vị khác là bạn đã có ngay một món ăn thơm ngon tuyệt vời rồi đấy! Hãy thử ngay cách làm các món ăn chay từ nấm với món nấm rơm kho nước tương nhé!


    Nguyên liệu:

    • 500 gr nấm rơm búp
    • 2 thìa dầu ăn thực vật
    • Gia vị các loại: Nước tương, muối, hạt tiêu, đường, bột ngọt và hạt nêm chay.

    Cách làm:

    • Bước 1: Rửa sạch nấm rơm búp rồi ngâm trong nước muối loãng 10 phút. Tiếp đó vớt nấm ra, để cho ráo nước rồi đem cắt đôi, ướp với 1 thìa canh nước tương, nửa thìa bột nêm chay và để nguyên trong 10 phút để cho gia vị được ngấm.
    • Bước 2: Khi nấm đã ngấm gia vị, cho vào niêu đất, thêm nước lọc vừa đủ, cho nước tương + muối sao cho vừa khẩu vị.
    • Bước 3: Đun nồi nấm với lửa nhỏ tới khi hỗn hợp nước trong nồi sền sệt thì bỏ thêm dầu ăn + tiêu vào và trộn cho đều, sau đó tắt bếp, múc ra dùng kèm với cơm nóng.
    Nấm rơm kho nước tương
    Nấm rơm kho nước tương
    Nấm rơm kho nước tương
    Nấm rơm kho nước tương
  3. Nguyên liệu:

    • 500gr nấm rơm
    • Hành lá, ớt ( tùy theo khẩu vị)
    • 2 củ hành tím
    • 3 nhánh tỏi
    • Gia vị: Đường, nước mắm chay hoặc mặn, bột ngọt, bột nêm, dầu ăn, tiêu

    Cách làm:

    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
      • Đầu tiên bạn cắt những cục nấm rơm có kích thước lớn ra làm hai hoặc làm bốn để khi kho nấm rơm ngấm gia vị hơn. Sau đó ngâm nấm với nước muối trong vòng 5 phút để loại bỏ nhớt và các chất bẩn rồi rửa sạch, vắt nhẹ tay cho bớt nước và để ráo.
    • Bước 2: Xào nấm
      • Ướp nấm trong vòng 15 phút với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, sau đó đảo đều lên để các gia vị thấm vào nấm.
      • Tiếp theo bắt chảo lên bếp và cho vào 1 ít dầu ăn, khi dầu ăn nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi bắt đầu hơi vàng tiếp tục cho nấm rơm vào xào chung, xào với lửa lớn trong khoảng 3-5 phút đến khi nấm hơi săn thì tắt bếp.
    • Bước 3: Kho nấm:
      • Bắc nồi lên bếp và cho vào một ít dầu ăn, khi dầu nóng cho hành băm vào phi thơm, khi hành phi vừa vàng thì bạn cho khoảng nửa chén nước lọc và khoảng 5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê tiêu rồi khuấy đều lên.
      • Cho nấm rơm vào kho với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp hơi kẹo kẹo lại, nêm nếm lại cho vừa ăn. Sau đó thêm hành lá và ớt cắt nhỏ vào và tắt lửa.
    • Thành phẩm: Món nấm rơm kho quẹt với hương vị đậm đà cay cay ngọt ngọt ăn chung với rau xà lách rất là đưa cơm luôn đó.
    Nấm rơm kho quẹt
    Nấm rơm kho quẹt
    Nấm rơm kho quẹt
    Nấm rơm kho quẹt
  4. Nguyên liệu:

    • 250gr thịt ba chỉ
    • 200gr nấm rơm
    • 350gr đậu hũ trắng
    • 2-3 củ hành
    • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, muối tiêu

    Cách làm:

    • Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
      • Thịt sau khi bóp muối rửa sạch và cắt thành từng khối vuông vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hành băm, trộn đều để thịt thấm gia vị.
      • Phần nấm rơm sau khi rửa sạch ngâm muối thì bạn khía nhẹ đầu nấm để khi kho thấm gia vị hơn.
      • Đậu hũ rửa sạch cắt thành từng khối vuông nhỏ.
    • Bước 2 Kho thịt:
      • Chiên đậu hũ đến khi vàng giòn, rớt ra cho ráo dầu
      • Bắc lên bếp 2 muỗng canh dầu với 1 muỗng canh đường để thắng màu. Khi đường có màu cánh gián thì bạn cho hành tím băm vào phi lên cho thơm.
      • Tiếp tục cho thịt vào xào lên, khi thịt thấm đều nước màu rồi thì bạn cho nước vào hơi sâm sấp mặt thịt. Chờ đến khi nước sôi lên, cho nấm và đậu hũ vào kho lửa vừa trong 20 phút
      • Khi kho khoảng 10 phút thì bạn cho vào khoảng 2 muỗng canh nước mắm (tùy khẩu vị) sau đó đảo đều lên.
      • Sau khi kho khoảng 20 phút đến khi thịt chín mềm thì tắt bếp.
    • Thành phẩm: Nồi thịt kho nấm thơm nức đậm đà, nước sốt sền sệt ngọt ngọt mặn mặn ăn chung với cơm nóng thì đúng là hết xảy.
    Thịt kho đậu hũ nấm rơm
    Thịt kho đậu hũ nấm rơm
    Thịt kho đậu hũ nấm rơm
    Thịt kho đậu hũ nấm rơm
  5. Nguyên liệu:

    • Thịt bò: 150gr
    • Cà rốt: 1 củ
    • Nấm rơm: 100gr
    • Nấm trâm vàng: 100gr
    • Hành lá, rau mùi, cần tây: 100gr
    • Ớt sừng đỏ: 5 trái
    • Hành tây: 1 củ
    • Gia vị: Hành khô, tỏi, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, dầu ăn.

    Cách làm:

    • Thịt bò rửa qua, thái miếng mỏng.
    • Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ phần chân, ngâm nước muối 15 phút rồi bổ đôi, cây nấm bé thì để nguyên
    • Cần tây rửa sạch, thái từng đoạn dài khoảng 3 cm.
    • Tỏi đập dập, phi thơm rồi cho bò vào xào lửa lớn, nêm thêm chút muối.
    • Bò xào chín tái. Sau đó thì cho nấm rơm, cần tây vào xào cùng, thêm muối vừa khẩu vị.
    • Nấm và cần tây đã chín, tắt bếp rồi rắc chút hạt tiêu lên.
    Nấm rơm xào thịt bò
    Nấm rơm xào thịt bò
    Nấm rơm xào thịt bò
    Nấm rơm xào thịt bò
  6. Nguyên liệu:

    • Thịt ba chỉ: 300gr
    • Nấm rơm: 150gr
    • Hành củ, hành lá, ớt.
    • Gia vị: Nước mắm, bột nêm, đường, nước màu dừa, tiêu, muối.

    Cách làm:

    • Thịt ba chỉ rửa sạch với chút muối, để ráo, thái miếng nhỏ. Chú ý: Khi kho với nấm rơm thì các bạn thái thịt nhỏ hơn một chút so với các món kho khác.
    • Ướp thịt với hành củ bằm nhỏ, nước mắm, bột nêm, nước màu dừa (hoặc nước hàng), xíu đường để khoảng 15-20 phút cho thịt ngấm. Nếu không quen tỷ lệ các loại gia vị, bạn có thể sử dụng gói gia vị thịt kho mua sẵn.
    • Nấm rơm cắt bỏ chân, phần dập nát, rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo có thêm chút muối khoảng 30 phút cho nấm sạch, trắng. Nếu không có nước vo gạo bạn sử dụng nước lã có thêm chút muối là được. Sau đó, vớt ra rổ, rửa lại với nước cho sạch, để ráo.
    • Bắc nồi lên bếp, cho thịt vào đảo cho săn. Khi thịt săn, thêm chút nước sôi sao cho ngập mặt thịt, kho với lửa vừa đến khi nước gần cạn, thịt chín mềm.
    • Cho nấm rơm vào đảo kỹ, kho thêm khoảng 5-7 phút nữa. Nêm nếm cho vừa ăn. Tắt bếp, rắc chút hành lá xắt nhỏ, ớt xắt và xíu tiêu là được.
    Nấm rơm kho thịt ba chỉ
    Nấm rơm kho thịt ba chỉ
    Nấm rơm kho thịt ba chỉ
    Nấm rơm kho thịt ba chỉ
  7. Nguyên liệu:

    • 300gr nấm rơm
    • Nước tương, đường, muối tiêu, tiêu, dầu mè, dầu hào, boa rô, dầu ăn.

    Cách làm:

    • Nấm rơm cắt sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng, sau đó rửa nhiều lần, để ráo, ướp với nước sốt kho. Boa rô xắt nhỏ, giã nhuyễn để riêng phần nước và phần xác.
    • Nước sốt kho cho 300gr nấm: 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối tiêu, 1/2 muỗng cà phê tiêu giã hơi nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê dầu mè, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh hành boa rô giã lấy nước ướp 1-2 giờ.
    • Tộ đất làm nóng, chế dầu xào với xác hành boa ro, cho nấm ướp vào, xào sơ, nêm nếm lại thêm nước tương, lửa vừa đảo nhanh tay khoảng 10 phút, bỏ tiêu tươi, ớt vào, bắt xuống, nồi đất có thể còn hơi nóng liu riu khoảng 3 phút nữa vừa ăn.
    • Khi xào hành boa rô nhớ chắt nước sốt ướp kho vào xào chung cho đậm đà.
    • Ướp càng lâu càng ngon, ướp như vậy khi kho thời gian ngắn nấm vẫn no tròn không teo nhưng vẫn thấm gia vị.
    • Khi rửa nấm bạn có thể ngâm nấm 5-10 phút với nước đá thì khi kho sẽ ngon và giòn cứng hơn. Khi ướp bạn cũng bỏ vô ngăn mát tủ lạnh.
    • Ướp nấm với xíu dầu hướng dương sẽ dậy mùi thơm hơn nhiều nhé!
    • Khi kho nên kho nhanh tay đảo liên tục, khi vừa sệt tắt.
    Nấm rơm kho tiêu xanh
    Nấm rơm kho tiêu xanh
    Nấm rơm kho tiêu xanh
    Nấm rơm kho tiêu xanh
  8. Nếu bé đã chán những món ăn từ cá hay thịt thì cháo nấm rơm chính là sự lựa chọn hàng đầu. Đây là món chay thanh đạm nhưng rất giàu dinh dưỡng cung cấp năng lượng cho hoạt động hàng ngày của trẻ.


    Nguyên liệu:

    • 40 gr gạo
    • 100gr tôm
    • 100gr nấm rơm
    • Đậu hũ chiên: 1 miếng
    • Hành khô: 2 củ
    • Hành lá
    • Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, bột nêm

    Cách làm:

    • Gạo vo sạch, để ráo nước rồi cho vào nồi ninh nhừ với 350 ml nước lọc.
    • Hành khô lột vỏ, băm nhuyễn chia thành 2 phần.
    • Tôm làm sạch, bỏ đầu, băm nhuyễn rồi cho vào ướp cùng với hành khô, tiêu và 1 thìa nước mắm để trong 30 phút.
    • Nấm rơm bổ đôi, ngâm với nước muối loãng rồi vớt ra để ráo nước. Đậu hũ cắt miếng nhỏ.
    • Cho phần hành khô còn lại vào phi thơm với dầu ăn, đổ tôm vào cùng với nấm, xào chín. Nêm gia vị vừa ăn.
    • Đợi cháo nhuyễn, rồi cho nấm cùng với tôm vào, đảo đều. Nêm lại thêm 1 lần nữa. Cháo chín, múc ra bát, cho đậu hũ vào và rắc vài cọng hành lá lên trên cho đẹp mắt.
    Cháo nấm rơm
    Cháo nấm rơm
    Cháo nấm rơm
    Cháo nấm rơm
  9. Nguyên liệu:

    • Nấm rơm 300 gr
    • Bột chiên giòn 70 gr
    • Bột chiên xù 50 gr
    • Hành tím băm 1 thìa cà phê
    • Tương ớt 1 thìa canh
    • Nước tương 1 thìa canh
    • Dầu ăn 300 ml
    • Gia vị thông dụng 1 ít

    Cách làm:

    Sơ chế và ướp nấm rơm:

    • Nấm rơm sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần chân, ngâm qua nước muối pha loãng trong 30 phút, sau đó rửa lại cho sạch rồi để ráo.
    • Bạn cho nấm ra tô để ướp, cho 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa canh nước tương vào. Trộn đều cho nấm thấm gia vị, ướp khoảng 10 phút.

    Trộn bột:

    • Cho 70gr bột chiên giòn ra tô sau đó bạn từ từ cho nước vào và trộn đều cho đến khi bột sền sệt là được. Vừa quậy bột bạn vừa nghiền các phần bột bị vón cục ra nhé! Sau đó bạn cho 1 thìa cà phê hành tím băm vào.

    Tẩm bột và chiên nấm:

    • Bạn cho 50gr bột chiên xù ra tô, để áo 1 lớp trước khi chiên nhé!
    • Bắc chảo lên bếp, cho 300ml dầu ăn vào đun nóng, bạn dùng cây tăm dài để xiên nấm, nhúng qua một lớp bột chiên giòn sau đó là lăn đều qua lớp bột chiên xù. Khi dầu sôi, bạn cho nấm vào chiên, lần lượt như vậy cho đến hết.
    • Chiên với lửa vừa, đến khi nấm vàng giòn đều thì bạn gắp ra cho ráo dầu nhé!

    Thành phẩm:

    • Nấm rơm chiên xù chắc chắn sẽ là một món ăn vặt mà mấy bạn nhỏ khoái lắm đây. Lớp bột bên ngoài vàng giòn, chấm cùng với 1 ít tương ớt, thừa thổi vừa ăn, nấm bên trong thì mềm ngọt thấm gia vị. Ngon quá phải không nè.
    Nấm rơm chiên xù
    Nấm rơm chiên xù
    Nấm rơm chiên xù
    Nấm rơm chiên xù
  10. Nguyên liệu:

    • Măng tây 200 gr
    • Nấm rơm 100 gr
    • Dầu ăn 2 muỗng canh
    • Gia vị thông dụng 1 ít

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Măng tây rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay cho vừa ăn.
    • Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, chẻ làm đôi nếu nấm to, rửa sạch rồi để ráo.

    Luộc măng tây:

    • Cho măng tây đã cắt khúc vào nồi đổ ngập vừa nước và đun sôi khoảng 3 phút cho chín sơ rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá lạnh khoảng 5 phút sau đó vớt ra để ráo.

    Làm măng tây xào nấm rơm:

    • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo trên bếp đun nóng ở lửa vừa, cho nấm rơm vào xào 5 phút cho mềm, rồi cho tiếp măng tây đã luộc sơ vào chảo, đảo đều tay 30 giây cho áo dầu bóng đẹp sau đó bạn nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
    • Tiếp tục xào khoảng 5 phút cho gia vị ngấm đều măng tây và nấm rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
    • Cho măng tây xào nấm rơm ra dĩa, rắc thêm ít tiêu xay cho món xào dậy mùi và thêm hấp dẫn nữa là hoàn thành.

    Thành phẩm:

    • Món măng tây xào nấm rơm thơm ngon khó cưỡng đã hoàn thành trong tích tắc. Măng tây giòn ngon xanh mướt, nấm rơm mềm ngọt và mọng nước, khi ăn dùng kèm thêm ít nước tương sẽ rất ngon.
    Măng tây xào nấm rơm
    Măng tây xào nấm rơm
    Măng tây xào nấm rơm
    Măng tây xào nấm rơm



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy