Top 10 Món ăn ngon nhất được chế biến từ gấc mà bạn nên biết

Trọng Vương 3629 0 Báo lỗi

Gấc là loại quả thông dụng và thường được thấy rất nhiều tại các cửa hàng hoa quả tại Việt Nam. Mang trong mình nhiều giá trị dinh dưỡng, gấc được sử dụng để ... xem thêm...

  1. Xôi gấc thường được người dân miền Bắc nấu vào mỗi dịp lễ Tết, cưới hỏi vì được xem như món ăn mang lại sự may mắn. Ngày nay, xôi gấc phổ biến hơn và trở thành món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Cách nấu xôi gấc cũng không khó, gạo nếp đồ thành xôi dẻo, thấm vị thơm, nhất là kết hợp với sắc đỏ tự nhiên của gấc khiến món xôi trở nên hấp dẫn.


    Nguyên liệu:

    • 1 trái gấc chín đỏ
    • 4 chén gạo nếp
    • 200ml nước cốt dừa
    • 5g muối
    • 50g đường
    • 2 muỗng canh rượu trắng
    • 20ml dầu mè
    • Dụng cụ thực hiện: nồi hấp, dao, muỗng, đĩa…

    Cách làm:

    Ngâm gạo:

    • Gạo nếp vo nhẹ nhàng qua nước sạch khoảng 2 – 3 lần, sau đó mang đi ngâm. Khi ngâm gạo nếp, bạn có thể thực hiện theo 2 cách:
      • Nếu ngâm với nước ấm, bạn chỉ cần ngâm khoảng 4 tiếng là được.
      • Nếu ngâm với nước lạnh, bạn ngâm qua đêm từ 6 – 8 tiếng.

    Lấy thịt gấc:

    • Trái gấc bạn bổ đôi, sau đó dùng muỗng nạo lấy thịt gấc cho vào chén sạch.
    • Tiếp theo, bạn cho 2 muỗng canh rượu trắng vào chén gấc, đeo bao tay vào và bóp nhẹ nhàng để tách thịt ra khỏi hạt. Lúc này, bạn loại bỏ phần hạt đen đi và giữ lại thịt gấc đỏ để nấu cùng với nếp thành món xôi gấc.

    Trộn gạo nếp với gấc:

    • Gạo nếp sau khi ngâm và gấc đã tách thịt, bạn trộn nếp và gấc vào với nhau, thêm 1 muỗng cà phê muối. Trộn nhẹ nhàng và đều tay cho đến khi nếp được nhuộm một màu đỏ au bóng bẩy của gấc.
    • Sau khi đã trộn xong, bạn cho thêm nước cốt dừa vào, tiếp tục trộn đều thêm một lần nữa. Định lượng nước cốt dừa trong công thức là 200ml, tuy nhiên, bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị. Nếu không thích bạn không cần cho nước cốt dừa cũng không sao.

    Đồ xôi gấc:

    • Hấp cách thủy:
      • Bạn cho gạo vào chõ hoặc xửng hấp và đem đi hấp cách thủy. Với 4 chén nếp như trên thì chỉ cần hấp trong khoảng 40 – 60 phút là xôi đã chín.
      • Khi thấy xôi chín mềm, dùng đũa xới đều để xôi tơi xốp. Sau đó cho vào 50g đường và 1 muỗng canh dầu mè, hấp tiếp khoảng 10 phút nữa rồi nhấc ra khỏi bếp.
    • Cách nấu bằng nồi cơm điện:
      • Với cách này, bạn cho toàn bộ gạo nếp đã trộn đều với gấc vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt xôi rồi bật nút “Cook” để nấu như nấu cơm.
      • Khi xôi chín mềm và nồi nhảy về nút “Warm”, bạn cho thêm đường và 1 muỗng canh dầu mè vào rồi đậy nắp, bật lại nút “Cook”, khi nồi cơm trở về chế độ “Warn” là được.

    Thành phẩm và thưởng thức:

    • Sau khi xôi gấc chín bạn để cho nguội bớt rồi đảo đều và nhẹ tay, xới xôi ra đĩa hoặc dùng khuôn để tạo hình cho đẹp rồi thưởng thức. Cách nấu xôi gấc truyền thống đơn giản, xôi dẻo thơm và có màu đỏ đẹp, vô cùng hấp dẫn.
    Xôi gấc
    Xôi gấc
    Xôi gấc
    Xôi gấc

  2. Nếu như bạn đã quen thuộc với món mứt dừa, mứt gừng, mứt bí… Hãy cùng đổi vị với cách làm mứt gấc thơm ngon nhé. Món mứt gấc có màu đỏ tươi đẹp mắt, thơm nhẹ và dai ngon chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khen từ mọi người đó.


    Nguyên liệu:

    • Chanh: 2 quả
    • Gấc chín: 2 quả
    • Đường đỏ: 500g

    Cách làm: Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, cùng bắt tay vào thực hiện các bước làm món mứt gấc các bạn nhé:

    • Quả gấc mua về dùng dao bổ làm đôi, tách lấy ruột cho vào xoong, sau đó nhặt hạt để riêng ra bát. Hạt gấc tách lấy lớp màng.
    • Vắt thêm thìa nước cốt chanh vào bát nhỏ nước lã hòa tan, đổ vào nồi gấc. Sau đó bắc xoong gấc lên bếp đun khoảng 15 phút.
    • Tiếp theo làm món mứt gấc cho đường vào chảo đun, cho thêm thìa nước cốt chanh và bát bát nước đun đến khi nước đường tan hoàn toàn. Lưu ý cho thêm nhiều đường sẽ để được lâu hơn.
    • Đổ nước đường vừa đun vào trong nồi thịt gấc, sau đó lại bắc xoong gấc lên bếp đun cho đến khi hỗn hợp sánh đặc.
    • Để kiểm tra mứt đã được hay chưa. Nhỏ giọt mứt vào bát nước lã, giọt mứt không bị tan ra rồi tắt bếp nhấc nồi mứt ra ngoài.
    • Cuối cùng để mứt gấc nguội cho vào lọ thuy tinh, đậy nắp kín và ăn dần.
    Mứt gấc
    Mứt gấc
    Mứt gấc
    Mứt gấc
  3. Với lớp nhân đậu xanh ngọt bùi giống với phần nhân của bánh gai, bánh gai gấc cho màu đỏ tươi với ý nghĩa mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc, niềm vui. Toplist xin chia sẻ cách làm bánh gai gấc vô cùng đơn giản để thưởng thức đặc sản Hải Dương ngay tại nhà.


    Nguyên liệu:

    • 400g bột nếp
    • 8g bột gấc khô nguyên chất
    • 150g đậu xanh
    • 100g mứt bí
    • 50g hạt sen
    • 30g dừa sợi
    • Vừng nõn
    • Đường, vani
    • Lá chuối, dầu ăn, rượu,...

      Cách làm:

      • Bột gấc sấy khô trộn đều với nước ấm tạo hỗn hợp hơi sệt sệt thì cho thêm 1 vài giọt rượu vào để được màu đẹp
      • Bột nếp đem hòa cùng nước, hòa đến khi bột tan hòa hoàn dùng rây đem lọc để lấy phần nước bột mịn, đem ngâm bột khoảng 1 - 2 tiếng cho bột ngấm đều nước rồi cho bột vào túi vải treo cao cho bột ráo nước. Để bột khoảng 3 tiếng là bột dẻo khô ráo.
      • Cho bột nếp đem trộn đều cùng khoảng 200g đường, tiếp đến cho thịt gấc vào nhào chung. Dùng tay nhào kĩ, cho bột vào cối giã nhuyễn đến khi bột quyện và tạo màu gấc đều. Để bột nghỉ 15 - 20 phút thì đem chia bột thành những phần đều nhau.
      • Hạt sen khô ngâm nở, rửa sạch, luộc chín; mứt bí cắt hạt lựu.
      • Đậu xanh ngâm nở ( 2 -3 tiếng) vo sạch cho vào xửng hấp chín. Cho đậu xanh chín, hạt sen, thêm 1 chút đường cùng 1 chút nước vào cối xay nhuyễn. Cho hỗn hợp nhân đậu ra chảo xào cùng chút xíu dầu ăn và vani, khi thấy nhân đậu sệt lại thì thêm mứt bí hạt lựu, dừa nạo vào trộn tiếp, đảo đến khi nhân đậu quyện thành 1 khối thì tắt bếp để nguội viên số nhân đậu bằng số vỏ bánh. Nhân đậu vỏ hơn vỏ bánh 1 chút.
      • Lấy từng viên bột vo tròn đè dẹp, sau đó cho viên nhân vào vo tròn sao cho gói bột kín nhân, phần vỏ bánh được dàn đều nhau, không để chõ quá dày, chỗ quá mỏng. Cứ làm như thế cho hết bột và nhân. Cuối cùng thoa chút dầu lên lòng bàn tay rồi vo đều lên từng viên bột.
      • Lá chuối tươi trần sơ với nước nóng rồi đem gói bánh gấc như gói bánh gai, rắc thêm 1 chút vừng nõn rang chín trước khi gói lá chuối.
      • Nấu 1 nồi nước sôi. Cho xửng bánh vào, đậy nắp hấp khoảng 30 phút là bánh chín. Tắt lửa lấy bánh ra.
      • Bánh để hơi nguội thì dùng tay dàn đều bánh, ấn nhẹ tay cho bánh được vuông vắn. Bánh nguội hẳn là có thể thưởng thức ngay được rồi.


      Bánh gai gấc
      Bánh gai gấc
      Bánh gai gấc
      Bánh gai gấc
    • Chè gấc làm món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe, nhất là đối với các chị em phụ nữ nhờ hàm lượng vitamin E lớn giúp chống oxy hóa, chống lão hóa tế bào và đây được ví như một ” tiên dược” giúp kéo dài tuổi thanh xuân. Cách nấu chè gấc vô cùng đơn giản, dễ thực hiện và bạn có thể trổ tài ngay tại nhà còn ngon hơn ngoài hàng đó nha, vừa hấp dẫn lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


      Nguyên liệu:

      • 400gr bột nếp
      • 200gr gấc chín đỏ
      • 200gr đậu xanh đã xát vỏ
      • 400gr đường ( tùy khẩu vị mà bạn cân chỉnh lượng đường cho phù hợp nha)
      • 200gr dừa nạo
      • 100gr đậu phộng xay
      • 50gr gừng
      • 20gr bột năng
      • Muối

      Cách làm:

      Sơ chế nguyên liệu:

      • Đầu tiên đối với dừa nạo, bạn cho vào một chút nước ấm rồi vắt lấy nước cốt, vắt riêng 1 bát nước cốt và 1 tô nước dão. Phần nước dão bạn lấy lượng nước đủ dùng để nhào bột nha.
      • Với đậu xanh bạn rửa sạch rồi cho vào chậu nước ngâm khoảng 3 tiếng trước khi nấu, cách làm này để đậu mềm hơn, nấu sẽ nhanh nhừ.
      • Gấc bạn sẽ bỏ hạt, lấy phần thịt đỏ.
      • Đậu phộng rang vàng, loại bỏ vỏ và giã dập.

      Làm nhân đậu xanh và bột gấc:

      • Đậu xanh sau thời gian ngâm, bạn vớt ra đãi sạch rồi cho vào nồi hấp chín.
      • Sau khi đậu chín, bạn cho đậu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
      • Tiếp đến sẽ đổ đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo, xào khô rồi cho ra bát, thêm một ít muối và 50g đường vào, trộn đều, viên bột thành từng viên nhỏ.
      • Tiếp theo đó, bạn cho thịt gấc cùng với một bát nước dừa dão, cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi trộn với bộp nếp cho thật dẻo, mịn.
      • Bạn nhớ dùng tay nhào kĩ bột cho bột thật mịn, không bị dính tay và không nhão nhé.
      • Tiếp đến sẽ ngắt từng viên bột tường ứng với các viên đậu xanh là được.

      Cách nấu chè:

      • Sau khi nặn xong hết phần bột, bạn ấn dẹt từng viên bột rồi cho nhân đậu xanh vào bọc lại. Làm như thế đến khi hết bột gấc và nhân.
      • Bước tiếp theo đặt một nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn thả từng viên bột gấc nhân đậu xanh vào luộc.
      • Bạn luộc đến khi thấy bột chín chuyển sang màu đỏ tươi và bổi lên thì sẽ vớt các viên bột này lên, cho ngay vào tô nước lạnh, đợi một lúc cho nguội rồi vớt ra để ráo.
      • Tiếp tục hòa tan bột năng cùng một ít muối và 2 thìa đường, sau đó cho vào nồi, đặt lên bếp, nấu sôi và thấy hơi sệt lại là được.
      • Khi thấy đường đã tan hết, bạn bỏ gừng đã đập giập vào cho chè thơm, sau đó thả các viên bột gấc nhân đậu xanh đã chín vào, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong cách nấu chè gấc ngon rồi đó.

      Cuối cùng bạn chỉ cần múc chè ra bát, chan thêm nước dừa và rắc đậu phộng lên trên là có thể thưởng thức rồi. Món chè này ăn nóng hay ăn lạnh đều ngon nhé. Tuy nhiên nếu ăn lạnh bạn chỉ thêm đá bào chứ không nên để trong tủ lạnh sẽ làm chè sẽ bị cứng, không ngon.


      Chè gấc
      Chè gấc
      Chè gấc
      Chè gấc
    • Cách gói bánh chưng gấc đỏ ngon, đẹp mắt mang lại may mắn cho gia đình bạn và đem đến cho ngày tết một món bánh chưng mới lạ, hấp dẫn để cả gia đình bạn đổi vị trong ngày đoàn viên năm nay.


      Nguyên liệu:

      • 2kg gạo nếp ngon
      • 600g đỗ xanh
      • 1 quả gấc chín đỏ
      • 500g thịt ba chỉ
      • Hạt tiêu, hành khô, muối, đường, rượu trắng
      • Lá rong, lạt buộc

      Cách làm:

      • Gạo vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng, vớt ra để ráo nước
      • Đỗ xanh vo sạch, ngâm khoảng 8 tiếng, vớt ra để ráo nước sau đó bạn đem hấp chín
      • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa phải
      • Gấc bổ đôi, dùng thìa lấy phần ruột gấc ra
      • Lá rong rửa sạch để ráo nước
      • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ
      • Sơ chế các nguyên liệu trước khi tiến hành gói bánh
      • Trộn tất cả ruột gấc với gạo nếp, thêm một chút đường, rượu trắng vào gạo, dùng tay nhào đều hỗn hợp lên để gạo có màu đỏ đều, bạn nhớ loại bỏ hạt gấc nhé. Trong một chiếc tô khác thịt bạn đem ướp với một chút muối, hạt tiêu và hành băm nhỏ khoảng 1 giờ
      • Bạn tiến hành gói bánh chưng như các gói bánh truyền thống
      • Bạn xếp 4 chiếc lá ra cho gạo nếp xuống trước tới đỗ rồi thịt
      • Sau đó bạn cho lớp trên cùng là gạo nếp
      • Bạn gấp lần lượt hai mép phải rồi trái của 2 lá bên trên lại, nhớ gấp thật vuông vức và chắc tay nhé. Rồi làm như vậy với 2 lá ngoài cùng
      • Dùng 4 chiếc lạt cột bánh cho chắc và vuông vức. bạn nhớ để 2 lạt song song nhau, 2 lạt còn lại thì để vuông góc với 2 lạt đầu
      • Xếp bánh vào nồi sao cho bánh được đổ ngập nước. Luộc bánh trong khoảng 8 – 10 tiếng để bánh chín rền gạo là hoàn thành. Lấy bánh chưng ra khỏi nồi treo lên cao hoặc dùng vật nặng đè lên bánh để bánh được vuông đều và ráo sạch nước.
      Bánh chưng gấc
      Bánh chưng gấc
      Bánh chưng gấc
      Bánh chưng gấc
    • Bánh rán gấc thơm ngon, giòn rụm ắt hẳn sẽ là món bánh phù hợp để chiêu đãi bạn bè và người thân vào những dịp cuối tuần đấy! Còn chần chừ gì nữa mà không cùng vào bếp thực hiện ngay những chiếc bánh hấp dẫn này nhỉ!


      Nguyên liệu:

      • 400 gr bột nếp
      • 100 gr gấc xay
      • 50 gr vừng trắng
      • Dầu ăn
      • 100 gr đậu xanh bỏ vỏ
      • 70 gr đường

      Cách làm:

      • Cho bột mì và bột nở vào một âu sạch, trộn đều lên rồi rây lại cho mịn.Bạn đang xem: Cách làm bánh rán gấc
      • Cho dầu gấc, đường và trứng vào chung với nhau, đánh bằng cây đánh bột hoặc máy đánh trứng cho 3 loại nguyên liệu này hòa trộn vào với nhau thành một hỗn hợp sánh mịn. Thêm sữa vào, tiếp tục quậy lên cho đều.
      • Đun bơ cho tan chảy bằng 2 cách: Đun cách thủy trên bếp lửa hoặc dùng lò nướng đã làm nóng. Sau khi bơ tan hết, để cho hơi nguội.
      • Rót hỗn hợp sữa vào âu bột, dùng phới đánh lên từ từ tới khi bột quyện hết vào, lọc qua một rây để không bị vón cục. Thêm bơ vào, khuấy lên. Để bột nghỉ trong 15 – 20 phút.
      • Chuẩn bị 2 – 3 chảo làm bánh loại nhỏ hoặc 1 chảo lớn. Múc bột từng muôi múc canh nhỏ hoặc đong bằng ca có vạch thể tích. Đổ bột từ trung tâm để bột tràn ra vừa đều. Nếu chảo lớn thì bạn có thể làm nhiều bánh 1 lúc. Chảo nhỏ thì làm lần lượt. Trong quá trình rán bánh nên dùng khoảng 5 phút cho một mặt bánh, sử dụng lửa nhỏ vừa. Bánh chín đều hai mặt thì gắp ra đĩa.
      Bánh rán gấc
      Bánh rán gấc
      Bánh rán gấc
      Bánh rán gấc
    • Hãy làm các vị khách bất ngờ khi đến thăm nhà bằng món mứt dừa gấc siêu ngon và đẹp mắt này nhé! Mứt dừa gấc là sự kết hợp hài hòa giữa vị giòn béo của cùi dừa và vị gấc thoang thoảng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

      Màu mứt dừa thì vàng cam đỏ nổi bật trông rất bắt mắt. Hứa hẹn các vị khách sẽ thích mê với hương vị mới lạ này cho xem!


      Nguyên liệu:

      • Dừa non 1 kg
      • Đường 500g
      • Gấc 1 quả (khoảng 200 - 300g)

      Cách làm:

      Tách vỏ dừa

      • Dùng muỗng cạy cho cùi dừa tách ra, gọt bỏ phần vỏ nâu nếu còn dính lại trên dừa.

      Bào dừa

      • Chuẩn bị một thau nước lạnh, dùng dao bào bào mỏng dừa.
      • Nếu dừa mỏng, mềm, bạn có thể dùng dao cắt sợi.
      • Xả lại với nước khoảng 3 - 4 lần.

      Tách thịt gấc

      • Gấc cắt đôi, lấy phần thịt cho vào tô hoặc thau. Bóp nhẹ gấc để lấy thịt, bỏ hạt.

      Ướp dừa

      • Cho dừa vào thau thịt gấc đã tách ở trên, trộn và bóp đều cho đều hỗn hợp.
      • Thêm 500g đường vào, trộn đều và ướp dừa khoảng 2 - 3 tiếng cho thấm.

      Sên dừa

      • Bắc chảo lên bếp, cho mứt dừa vào sên trong lửa lớn khoảng 5 phút cho mứt sôi lên rồi hạ xuống lửa vừa.
      • Tùy theo lượng dừa của bạn mà thời gian sên khoảng 40 - 50 phút. Thường xuyên đảo đều tay cho mứt chín.
      • Khi nước đường sệt lại, bạn hạ lửa xuống mức thấp nhất rồi liên tục đảo để mứt không bị cháy, sên cho đến khi mứt khô ráo thì tắt bếp.
      Mứt dừa gấc
      Mứt dừa gấc
      Mứt dừa gấc
      Mứt dừa gấc
    • Món bò hầm gấc nghe thật mới lạ đúng không nào? Tuy nhiên hương vị của món ăn này sẽ làm bạn vương vấn mãi không thôi. Thịt bò được ướp cùng thịt gấc đỏ âu mềm ngọt thơm vô cùng hấp dẫn, vị rau củ tươi ngon, bùi bùi hòa cùng nước dùng đậm đà hương thảo mộc. Ăn kèm với bánh mì hay bún, cơm đều sẽ rất ngon, đáng để bạn vào bếp và thử 1 lần đó!


      Nguyên liệu:

      • Thịt bò 500g
      • Gấc 1 quả
      • Cà rốt 1 củ
      • Khoai tây 3 củ
      • Ngò rí 1 ít
      • Tỏi băm 2 muỗng canh
      • Quế 2 nhánh
      • Hoa hồi 3 cái
      • Trái thảo 2 quả
      • Tiêu hạt 1 muỗng canh
      • Nguyệt quế 3 lá
      • Rượu trắng 1 muỗng canh
      • Bột húng lìu 1 muỗng cà phê
      • Bột cà ri 1 muỗng canh
      • Dầu ăn 1 muỗng canh
      • Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ tiêu xay)

      Cách làm:

      Sơ chế thịt bò

      • Để làm sạch và khử mùi hôi của thịt bò bạn đem nguyên miếng bò ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với vài lần nước.
      • Tiến hành cắt bò thành những khối vuông nhỏ vừa ăn (tựa như cắt thịt bò lúc lắc), sau đó chần sơ thịt bò qua nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra dĩa để nguội.

      Sơ chế gấc và rau củ

      • Đối với quả gấc bạn cắt làm đôi, sau đó nạo hết phần ruột quả gấc cho vào tô. Tiếp đến dùng dao nạo lấy phần thịt (phần cơm) quả gấc và loại bỏ hạt. Cuối cùng bạn cho 1 muỗng canh rượu trắng vào, dùng muỗng trộn đều.
      • Cà rốt và khoai tây bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch lại với nước rồi tiến hành cắt khoanh độ dày khoảng 1 lóng tay. Dùng khuôn ấn tạo hình đồng tiền, hoa mai cho phần cà rốt và khoai tây thêm đẹp mắt.

      Rang và giã nhuyễn thảo mộc

      • Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 nhánh quế, 3 cái hoa hồi, 2 trái thảo quả, 1 muỗng canh tiêu hạt, 3 lá nguyệt quế dùng đũa đảo đều, rang cho đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm trên lửa vừa khoảng 5 phút.
      • Sau đó đổ nguyên liệu vào cối và tiến hành giã nát (không cần giã quá nhuyễn), rồi cho phần nguyên liệu này vào một chiếc túi lọc buộc chặt miệng túi.

      Ướp thịt

      • Cho phần thịt quả gấc vào thịt bò đã được chần sơ nước sôi ướp cùng với: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột húng lìu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh bột cà ri rồi trộn đều ướp khoảng 30 phút cho phần thịt bò được thấm gia vị.

      Hầm thịt bò

      • Cho vào chảo sâu lòng 1 muỗng canh dầu ăn đun nóng, rồi cho vào 2 muỗng canh tỏi băm phi thơm.
      • Tiếp đến đổ phần thịt bò đã ướp vào xào trên lửa lớn khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
      • Đổ phần thịt vào nồi cùng với 500ml nước, thả gói gia vị thảo mộc bạn đã giã vào và đậy nắp hầm khoảng 20 phút trên lửa nhỏ.
      • Cuối cùng bạn cho phần khoai tây và cà rốt đã tạo hình vào nồi, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi hầm thêm khoảng 10 phút nữa cho củ quả chín thì tắt bếp, rắc lên 1 ít ngò rí là hoàn tất.
      Bò hầm gấc
      Bò hầm gấc
      Bò hầm gấc
      Bò hầm gấc
    • Để mâm cỗ hoặc bữa sáng nhà bạn thêm phần phong phú và đẹp mắt thì hãy thử ngay món cơm rang gấc này nhé! Dĩa cơm rang gấc được bày lên bàn vẫn còn khói nóng bay nghi ngút và nổi bật với màu đỏ đặc trưng. Khi ăn ta sẽ cảm nhận được cơm được chiên khô ráo, không quá cứng cũng không quá mềm. Những hạt rau củ được cắt nhỏ được chiên cùng có vị ngọt thanh, chả lụa thì dai béo hấp dẫn vô cùng vừa ăn. Nếu thích bạn có thể chang 1 ít nước tương và vào để ăn cùng hoặc tạo thành các hình dáng đẹp mắt bằng khuôn cũng rất tuyệt đấy!

      Nguyên liệu:

      • Cơm trắng 350g
      • Gấc 1 quả
      • Chả lụa chay 300g
      • Đậu que 100g
      • Ngò rí 1 nhánh
      • Hành boa rô 1.5 muỗng canh(băm nhuyễn)
      • Rượu trắng 1 muỗng cà phê
      • Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
      • Dầu ăn 1 muỗng canh
      • Muối 1 muỗng cà phê

      Cách làm:

      Sơ chế nguyên liệu

      • Khi mua gấc về, bạn nhớ rửa sạch kĩ lại với nước.
      • Kế đến, bổ đôi quả gấc ra rồi dùng dao hoặc muỗng để nạo hết phần thịt đỏ. Vì đây không phải là làm xôi nên bạn cần bỏ hạt đi, chỉ giữa lại phần thịt đỏ.
      • Để gấc giữ được màu đỏ cam tự nhiên, bạn lấy phần thịt gấc vừa tách ra cho vào tô và cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê rượu trắng vào rồi trộn đều lên.
      • Tiếp đến, bạn lấy 100gr đậu que ra đem đi rửa sạch rồi thái nhỏ, lấy thêm 300gr chả lụa chay đi cắt thành hạt lựu.Ngò rí bỏ gốc, rửa sạch và để ráo. Phần chuẩn bị nguyên liệu thế là xong rồi.

      Rang cơm

      • Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa cho chảo nóng, sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn vào. Để gấc được thơm hơn thì khi dầu nóng, bạn cho hành boa rô băm nhuyễn vào để phi thơm.
      • Khi boa rô thơm, bạn tắt bếp và cho gấc vào đảo đều khoảng 1 phút, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay vào. Khi hỗn hợp quyện vào nhau, bạn mở lửa nhỏ và tiếp tục đảo đến khi thấy phần nước gấc sệt lại thì bạn cho 350gr cơm vào.
      • Để gấc và cơm dính vào nhau thì bạn nên tắt lửa và dùng sạn để đảo đều. Cho thêm vào cơm 100gr đậu que, mở lửa nhỏ và đảo đều vài lần.
      • Để phần cơm không bị khét, thì khi nghe thấy tiếng "tách tách" trong chảo, bạn cần phải đảo đều và nhanh tay.
      • Đảo khoảng 1 phút thì cho 300gr chả lụa chay vào và đảo sơ rồi tắt bếp.

      Hoàn thành

      • Để cơm được đẹp hơn, bạn chuẩn bị 1 cái khuôn và cho cơm vào. Lượng cơm cho vào khoảng 250gr, bạn có thể dùng vá múc cơm hoặc nắp khuôn để đè cơm.
      • Cuối cùng chỉ việc tách khuôn ra, cho vào dĩa và trang trí bằng vài cọng ngò rí. Vậy là cơm chiên gấc đã hoàn thành rồi.
      Cơm rang gấc
      Cơm rang gấc
      Cơm rang gấc
      Cơm rang gấc
    • Trời mưa lạnh ngồi trong nhà thưởng thức một chén súp gấc vừa ấm nóng, vừa lạ miệng, hấp dẫn thì còn gì tuyệt bằng?

      Món súp gấc được hoàn tất với màu sắc đỏ âu đặc trưng của thịt gấc được nêm nếm gia vị vừa ăn. Thịt hải sản hoặc nấm được nấu mềm ngọt dậy mùi hương thơm phức đặc trưng. Cho thêm ít tiêu xay hặc mấy cọng ngò vào ăn là khỏi chê!


      Nguyên liệu:

      • Gấc 1 trái
      • Cua biển 1 con
      • Tôm sú 200g
      • Bột năng 4 muỗng canh
      • Mỡ heo 2 muỗng canh
      • Trứng 1 quả
      • Bắp ngọt 1 trái
      • Rượu trắng 1 muỗng canh
      • Gừng 1 ít
      • Hành tím băm 4 muỗng canh
      • Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
      • Muối/ Tiêu 1 ít

      Cách làm

      Sơ chế gấc

      • Gấc mua về cắt nạo lấy ruột, bỏ hạt, cho vào tô cùng với 1 muỗng canh rượu trắng rồi dầm cho gấc nhuyễn ra.

      Sơ chế hải sản

      • Cua mua về đem luộc trong nước sôi với 2 lát gừng, khi cua chín thì vớt cua ra để tiến hành bóc vỏ, chừa lại phần nước luộc để nấu súp.
      • Tôm mua về rửa sơ qua cho sạch, sau đó đem luộc đến khi tôm chín thì gắp ra, tương tự chừa lại phần nước luộc để nấu súp.
      • Cua đem tách bỏ phần yếm và mai, sau đó tiến hành lấy thịt cua.
      • Tôm mua về lột vỏ, rút chỉ, bỏ đuôi rồi lấy thịt, sau đó xé nhỏ thịt.

      Xào sơ nguyên liệu

      • Bắc chảo lên bắp và cho 1 muỗng canh mỡ heo vào chảo, khi mỡ tan và nóng thì cho 2 muỗng canh hành tím băm vào phi thơm, sau đó cho thịt cua vào xào khoảng 30 giây thì cho thịt gấc vào.
      • Xào chín các nguyên liệu, sau đó nêm vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều rồi gắp ra ngoài.
      • Tiếp tục cho thịt tôm vào chảo, xào đến khi tôm săn lại thì cho 1/4 muỗng cà phê tiêu vào.

      Nấu súp

      • Cho 1 muỗng canh mỡ heo vào nồi, khi mỡ chảy ra thì cho 2 muỗng canh hành tím vào xào
      • Sau đó thịt cua, tôm đã xào cùng khoảng 2 lít nước luộc tôm và cua, trộn đều 4 muỗng canh bột năng với 4 muỗng canh nước lọc rồi cho vào nồi cùng hạt bắp Mỹ
      • Nấu khoảng 1 phút thì đánh tan trứng gà, sau đó vừa khuấy nồi súp vừa cho trứng gà vào và nấu đến khi súp sôi thì tắt bếp, múc súp ra tô.
      Súp gấc
      Súp gấc
      Súp gấc
      Súp gấc




    Công Ty cổ Phần Toplist
    Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
    Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
    Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
    Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
    Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy