Top 10 Công thức làm món kho chay thơm ngon, hấp dẫn nhất

Loan Lắm Lời 248 0 Báo lỗi

Bạn đã quá quen thuộc với các món kho mặn truyền thống. Vậy còn các món kho chay thì sao? Hôm nay Toplist xin giới thiệu đến các bạn công thức làm các món kho ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • 2 bìa đậu phụ
    • 1 củ su hào
    • 1 củ hành
    • 1 củ cà rốt
    • 150g nấm rơm
    • 3 thìa canh nước tương
    • 2 thìa canh dầu mè
    • 2 thìa canh dầu chiên đậu
    • Hành băm, tiêu, ớt, đường, muối

    Cách làm:

    • 2 bìa đậu rửa qua và cắt theo chiều ngang và dày khoảng 1cm. Ướp đậu với hành tỏi băm, hạt tiêu xay, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê muối và 2 thìa dầu mè trong khoảng 5 phút
    • Sơ chế nấm rơm, hành tây, su hào, cà rốt và thái miếng nhỏ.
    • Cho 2 thìa dầu vào chảo và chút xíu muối. Khi dầu mới nóng vừa đã cho đậu vào chiên vàng 2 mặt. Nếu để dầu nóng già sẽ bị bắn dầu vì đậu đã ướp mặn. Lật 2 mặt cho vàng đều.
    • Cho vào chảo đậu đã rán vàng 1/2 bát nước lọc và đun tiếp khoảng 5 phút.
    • Ở 1 nồi khác, ta cho nấm xuống dưới cùng, đến cà rốt, su hào và hành. Xếp đậu vào nồi và đổ nước còn lại khi đun đậu, thêm 1 thìa nước tương đặc, đường, tương ớt hoặc ớt bột hoặc ớt quả tuỳ thích vào. Đun vừa lửa.
    • Sau 10 phút nồi kho chay đã ngót đi nhiều. Nên nhớ khi nấu phải lắc, xoay chứ không dùng đũa đảo sẽ bị nát. Nếm lại xem món kho chay đã vừa miệng chưa rồi tắt bếp.
    Đậu phụ kho chay
    Đậu phụ kho chay
    Đậu phụ kho chay
    Đậu phụ kho chay

  2. Nguyên liệu:

    • 500g nấm đùi gà
    • 80ml nước tương
    • 3 thìa đường đen
    • 15 tép tỏi (nếu không ăn tỏi có thể bỏ qua)
    • 3 quả ớt khô
    • 1 thìa cà phê muối

    Cách làm:

    • Nấm đùi gà mua về cắt bỏ phần chân nấm rồi rửa sạch với nước, ớt khô cắt làm 2-3 khúc nhỏ.
    • Cho 600ml nước và một thìa cà phê muối cùng với nấm vào nồi, bật bếp đun cho nước sôi khoảng 20 phút.
    • Tiếp đến, bạn cho nước tương, ớt và tỏi vào kho với lửa nhỏ.
    • Kho đến khi thấy nước trong nồi cạn dần là được. Khi nào ăn thì bạn gắp nấm ra xé thành từng sợi hoặc thái nấm thành từng nhỏ miếng vừa ăn.
    Nấm đùi gà kho tiêu
    Nấm đùi gà kho tiêu
    Nấm đùi gà kho tiêu
    Nấm đùi gà kho tiêu
  3. Nguyên liệu:

    • 2 củ khoai lang
    • 1 củ cà rốt
    • 1 củ khoai tây
    • 2 củ hành tím
    • 1 củ tỏi
    • 1.5 lít nước dừa tươi
    • 200gr đậu hũ
    • 100gr nấm đông cô
    • 100gr nấm rơm
    • 100ml nước cốt dừa
    • 200ml sữa tươi
    • 2 thìa canh dầu màu điều
    • 2 cây sả đập dập
    • Dầu ăn
    • Gia vị: hạt nêm chay, đường, muối, tiêu, bột cà ri...

    Cách làm:

    • Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Nấm hương, nấm đông cô cắt chân, rửa sạch rồi để ráo. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng hai mặt. Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi chiên sơ 2 mặt.
    • Sau đó ướp khoai tây, khoai lang, cà rốt với 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 ít tiêu, để trong 15 phút cho thấm gia vị.
    • Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu điều rồi phi thơm 1 củ hành tím băm, 1 củ tỏi băm và 1 cây sả băm cho thơm.Thêm khoai tây, khoai lang và cà rốt đã ướp vào xào sơ. Sau đó, cho 1.5 lít nước dừa tươi, 1 muỗng canh bột cà ri, 200 ml sữa tươi, 100 ml nước cốt dừa, 2 cây sả đập dập vào, nấu ở lửa vừa trong tầm 20 phút.
    • Thêm nấm đông cô, nấm rơm và đậu hủ vào rồi nêm nếm lại với hạt nêm chay và muối cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn.
    • Món cà ri chay khi hoàn tất rất thơm với vị beo béo của nước cốt dừa, sữa tươi, chút bùi bùi của khoai. Món này bạn có thể ăn kèm với bún hoặc cơm, bánh mì đều rất ngon.
    Cà ri kho chay
    Cà ri kho chay
    Cà ri kho chay
    Cà ri kho chay
  4. Nguyên liệu:

    • 100gr thịt bò khô chay.
    • 200gr nấm đùi gà tươi.
    • 100gr đậu hũ ky khô.
    • 1 trái dừa, sả 4 nhánh.
    • 1 hộp tương cà chua.
    • Cà rốt: 2 củ, su hào, củ cải mỗi thứ 1 củ.
    • Gia vị nấu bò kho, nước tương, hạt nêm, đường.

    Cách làm:

    • Cho 1 củ cà rốt, su hào, củ cải bạn rửa sạch cắt miếng, cho vào nồi hầm với lửa nhỏ.
    • Ngâm thịt khô với nước nóng cho nở ra rửa xả cho thật sạch để loại bỏ mùi thực phẩm khô, để ráo nước .
    • Cà rốt rủa thái khoanh, sả cắt đôi, đậu hũ ky ngâm mềm cắt khúc, nấm ngâm qua nước muối loãng cắt miếng vừa ăn.
    • Ướp thịt bò chay đã ngâm gia vị nấu bò kho chay, nước tương , muối, đường, dầu ăn, trộn đều để yên cho thấm gia vị.
    • Bắt nồi lên bếp cho thêm ít dầu chờ dầu nóng bạn phi thơm hành, rồi cho tương cà chua vào xào cho ra màu cho tiếp cà rốt, nước dừa, nước hầm bước 1( vớt cà rốt và củ cải bỏ đi) và cho sả vào. Nấu với lửa nhỏ liu riu cho đến khi cà rốt mềm.
    • Bắt chiếc nồi khác lên, phi hành thơm rồi cho nấm vào xào chung, nêm thêm 2 muỗng bò kho và thịt chay đã ướp vào xào cho tất cả thấm gia vị.
    • Khi nồi cà rốt mềm thì cho hỗn hợp nấm, thịt cùng đậu hũ ky vào nấu cùng. Khi bò kho sôi bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp nhé.
    • Múc bò kho ra chén và thưởng thức thôi nào.
    Bò kho chay
    Bò kho chay
    Bò kho chay
    Bò kho chay
  5. Nguyên liệu:

    • Xì dầu
    • Đậu trắng
    • Nấm đông cô hay nấm bào ngư
    • 1 củ hành, tỏi
    • Hành lá
    • Tiêu xanh, tiêu đen, ớt kiểm
    • Gia vị: Muối, đường, bột ngọt

    Cách làm:

    • Đậu phụ trắng mua về rửa sạch, cắt hạt lựu để cho ráo nước rồi đem chiên ngập dầu, tới khi đậu chín có màu vàng ươm bắt mắt thì vớt ra để cho ráo dầu. Nên lót một miếng giấy thấm dầu rồi để đậu lên trên để đậu nhanh ráo.
    • Nấm đông cô (hay nấm bào ngư) rửa sạch, thái hạt lựu để ráo nước.
    • Chuẩn bị 1 chiếc nồi đất để nấu kho quẹt. Bắt nồi lên bếp, phi thơm hành tỏi với dầu cho thơm rồi cho xì dầu vào. Sau đó, nêm gia vị đường + mì chính + muối cho vừa ăn, liều lượng thì tùy khẩu vị của mỗi người, thích ăn mặn nhạt khác nhau, vặn lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
    • Trong lúc nước đang sôi, cho đậu hủ đã chiên và nấm đông cô vào, tiếp tục nấu lửa nhỏ cho tới khi hỗn hợp keo sánh lại, không quá loãng là được, dùng đũa quẹt kho quẹt thấy nước nhỏ giọt chậm là được.
    • Thêm ớt, tiêu xanh đập dập, ít tiêu, hành lá vào cho kho quẹt chay dậy mùi thơm là có thể nhắc xuống bếp và thưởng thức với rau luộc hay cơm cháy được rồi.
    Kho quẹt chay
    Kho quẹt chay
    kho quẹt chay
    kho quẹt chay
  6. Nguyên liệu:

    • Măng: 1 củ vừa
    • Cà rốt: 1 củ nhỏ
    • Su hào: 1/2 củ
    • Nấm hương: 10 – 15 cái
    • Củ cải trắng: 1/2 củ
    • Củ cải muối
    • Đậu que
    • Củ kiệu băm nhỏ
    • Nước dừa: 1 quả
    • Gia vị: Nước tương, muối, hạt tiêu, đường, dầu ăn

    Cách làm:

    • Các loại rau củ: Su hào, củ cải trắng, cà rốt gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Với cà rốt bạn có thể tỉa hoa cho đẹp mắt. Củ cải muối đem thái lát, ngâm với nước ấm cho nở, bóp thật kỹ cho bớt mặn rồi rửa lại nhiều lần. Đậu que tước xơ, bẻ khúc.
    • Măng bạn đem luộc 2 – 3 lần với nước cho hết đắng rồi thái khúc.
    • Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu đun nóng, cho kiệu băm vào phi thơm rồi cho su hào, cà rốt, củ cải trắng, nấm hương vào xào cho ngấm dầu. Sau đó, đổ nước dừa vào đun sôi, nêm nước tương, muối, một ít đường (Ở bước này bạn nên nêm nhạt một chút đến khi nước cạn là gia vị đậm hơn là vừa)
    • Đun được một lúc thì cho đậu que vào, đun nhỏ lửa đến khi các loại rau củ chín mềm là được.
    • Múc ra bát và ăn kèm với cơm nóng.
    Rau củ kho chay
    Rau củ kho chay
    Rau củ kho chay
    Rau củ kho chay
  7. Nguyên liệu:

    • Củ cái trắng: 3 củ
    • Đậu hũ chiên (đậu phụ): 10 miếng
    • Bí đao: 1 trái nhỏ
    • Nước dừa: 1 trái
    • Hành lá
    • Dầu ăn: 1 bát ăn cơm
    • Nước tương: 1 bát nhỏ
    • Chanh tươi: 1 quả
    • Gia vị: Đường, muối, bột ngọt

    Cách làm:

    • Đậu phụ chiên đem chẻ đôi, rán chiên thêm phía bên trắng cho vàng.
    • Bí đao để nguyên vỏ, bổ dọc nạo bỏ ruột, thái vuông giống miếng đậu, đem rửa sạch rồi cho lên chảo rán bè mặt vỏ cho xém vàng để làm da thịt.
    • Củ cái trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái hình vuông như miếng đậu, đem luộc sơ cho mềm.
    • Dùng đĩa phẳng, đặt miếng bí lên trên, cho mặt vàng xuống dưới làm da, cho đậu phụ đặt lên trên làm thịt. Tiếp đó, lấy miếng củ cái trắng đặt lên trên làm mỡ, rồi đặt miếng đậu phụ lên trên cùng. Dùng tăm gim cho chặt lại, lấy hành lá trần qua nước nóng cho mềm rồi buộc hình chữ thập cho các miếng thịt không bị rời rồi đem nhúng vào bát nước tương cho ngấm đều. Tiếp tục làm như vậy cho hết nguyên liệu.
    • Bắc nồi, đổ dầu vào đun nóng rồi đổ nước dừa, chén nước tương, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, nước cốt chanh vào đun cho nước hơi cạn và có màu đẹp. Cho thịt đã cột vào thả từ từ vào nồi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, đun riu riu lửa cho thịt thấm đều và chín mềm.
    Thịt kho tàu chay
    Thịt kho tàu chay
    Thịt kho tàu chay
    Thịt kho tàu chay
  8. Nguyên liệu:

    • 500gr nấm rơm
    • Nước tương
    • Các loại gia vị: dầu ăn, muối, hạt tiêu

    Cách làm:

    • Đem nấm rơm đi cắt gốc, rửa sạch với nước, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra để cho ráo.
    • Nấm rơm cho vào nồi, tiến hành ướp với các nguyên liệu như sau: 1 muỗng canh nước tương, nửa muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều tất cả gia vị và nấm để nấm được thấm đều. Đợi khoảng 10 phút để nấm thấm đủ gia vị.
    • Bắt nồi nấm lên bếp, thêm một chút nước lọc vào và bật lửa nhỏ để kho. Để lửa riu riu đến lúc nước bên trong sệt lại, cho dầu ăn và tiêu vào, sau đó trộn đều, đợi khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Trong lúc kho, thỉnh thoảng các bạn vẫn mở và đảo để nấm được chín đều nhé.
    • Sau khi nấm được nấu chín sẽ thấm nước tương và các gia vị, đậm đà, ăn với cơm trắng là hết sẩy nhé.
    Nấm rơm kho
    Nấm rơm kho
    Nấm rơm kho
    Nấm rơm kho
  9. Nguyên liệu:

    • 2 trái cà tím
    • 1 chút nước cốt chanh
    • Xả bằm nhỏ
    • Nước tương (có thể dùng nước mắm chay)
    • Gia vị chay: bột nêm chay, dầu ăn, muối, đường, tiêu, ớt,…

    Cách làm:

    • Cà tím rửa sạch cắt lát xéo (lưu ý các bạn nên cắt lát dày một chút để khi kho xong cà không bị nát).Có một mẹo ở đây trong cách dạy nấu ăn chay đó là sau khi cắt lát cà tím bạn chuẩn bị sẵn một bát nước nhỏ có pha thêm một chút muối tinh và một vài giọt chanh, cho cà vào đó ngâm 3 phút cà sẽ không bị đen.
    • Pha nước sốt kho cá: 2 muỗng canh nước tương,3 muỗng canh đường cát, 1/2 thìa cafe muối, 1 ít tiêu xay, 2 muỗng canh nước cốt dừa tươi.
    • Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chiên vàng 2 mặt cà tím.
    • Bỏ cá ra, cho xả vào chả phi vàng, dậy mùi thơm, cho cá cùng nước sốt đã pha bên trên vào chảo, để lửa liu riu kho đến khi sốt và cà thấm đều, còn lại một chút nước sệt sệt là được. (Trong khi kho không đảo cà nhiều tránh việc làm cà bị nát).
    • Cho cá ra đĩa, rắc thêm một chút tiêu, và boa rô đã phi vàng lên trên. Món cá kho chay nay ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng và salad dưa chuột.
    Cá kho tộ chay
    Cá kho tộ chay
    Cá kho tộ chay
    Cá kho tộ chay
  10. Nguyên Liệu:

    • Tàu ky lá
    • 1 miếng sườn chay
    • đậu hũ
    • Gia vị: màu điều, muối, đường, bột nêm, tương ớt, hạt tiêu

    Cách làm:

    • Sườn chay rửa sạch xé vụn, sau đó trộn với đậu hũ, cho hành tây bằm nhuyễn tiêu đường bột nêm. Nhồi chung cho đều.
    • Rửa sơ lá tàu ky khô cho mềm rồi cắt miếng hình tam giác sau đó để nhân vô cuộn đầu lớn đầu nhỏ rồi dùng dây quấn định hình thành con tôm rồi đem hấp. Tôm chín lấy ra để nguội cho dễ.
    • Cho dầu vào chảo cho hột màu điều vào khi ra màu vớt bỏ hột cho tôm vào áo sơ qua 1 lượt. Làm 1 chén muối, bột ngọt, đường, tương ớt, hạt tiêu quậy đều rồi cho vào nồi rồi nêm nếm vừa ăn, để kho lửa nhỏ tới khi nước kho sệt lại rồi tắt bếp vậy là đã hoàn thành món tôm kho tàu ăn chay.
    Tôm chay kho tàu
    Tôm chay kho tàu
    Tôm chay kho tàu
    Tôm chay kho tàu




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy