Đậu phụ kho chay
Nguyên liệu:
- 2 bìa đậu phụ
- 1 củ su hào
- 1 củ hành
- 1 củ cà rốt
- 150g nấm rơm
- 3 thìa canh nước tương
- 2 thìa canh dầu mè
- 2 thìa canh dầu chiên đậu
- Hành băm, tiêu, ớt, đường, muối
Cách làm:
- 2 bìa đậu rửa qua và cắt theo chiều ngang và dày khoảng 1cm. Ướp đậu với hành tỏi băm, hạt tiêu xay, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê muối và 2 thìa dầu mè trong khoảng 5 phút
- Sơ chế nấm rơm, hành tây, su hào, cà rốt và thái miếng nhỏ.
- Cho 2 thìa dầu vào chảo và chút xíu muối. Khi dầu mới nóng vừa đã cho đậu vào chiên vàng 2 mặt. Nếu để dầu nóng già sẽ bị bắn dầu vì đậu đã ướp mặn. Lật 2 mặt cho vàng đều.
- Cho vào chảo đậu đã rán vàng 1/2 bát nước lọc và đun tiếp khoảng 5 phút.
- Ở 1 nồi khác, ta cho nấm xuống dưới cùng, đến cà rốt, su hào và hành. Xếp đậu vào nồi và đổ nước còn lại khi đun đậu, thêm 1 thìa nước tương đặc, đường, tương ớt hoặc ớt bột hoặc ớt quả tuỳ thích vào. Đun vừa lửa.
- Sau 10 phút nồi kho chay đã ngót đi nhiều. Nên nhớ khi nấu phải lắc, xoay chứ không dùng đũa đảo sẽ bị nát. Nếm lại xem món kho chay đã vừa miệng chưa rồi tắt bếp.