Thịt kho tàu chay
Nguyên liệu:
- Củ cái trắng: 3 củ
- Đậu hũ chiên (đậu phụ): 10 miếng
- Bí đao: 1 trái nhỏ
- Nước dừa: 1 trái
- Hành lá
- Dầu ăn: 1 bát ăn cơm
- Nước tương: 1 bát nhỏ
- Chanh tươi: 1 quả
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt
Cách làm:
- Đậu phụ chiên đem chẻ đôi, rán chiên thêm phía bên trắng cho vàng.
- Bí đao để nguyên vỏ, bổ dọc nạo bỏ ruột, thái vuông giống miếng đậu, đem rửa sạch rồi cho lên chảo rán bè mặt vỏ cho xém vàng để làm da thịt.
- Củ cái trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái hình vuông như miếng đậu, đem luộc sơ cho mềm.
- Dùng đĩa phẳng, đặt miếng bí lên trên, cho mặt vàng xuống dưới làm da, cho đậu phụ đặt lên trên làm thịt. Tiếp đó, lấy miếng củ cái trắng đặt lên trên làm mỡ, rồi đặt miếng đậu phụ lên trên cùng. Dùng tăm gim cho chặt lại, lấy hành lá trần qua nước nóng cho mềm rồi buộc hình chữ thập cho các miếng thịt không bị rời rồi đem nhúng vào bát nước tương cho ngấm đều. Tiếp tục làm như vậy cho hết nguyên liệu.
- Bắc nồi, đổ dầu vào đun nóng rồi đổ nước dừa, chén nước tương, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe muối, nước cốt chanh vào đun cho nước hơi cạn và có màu đẹp. Cho thịt đã cột vào thả từ từ vào nồi, nêm lại gia vị cho vừa ăn, đun riu riu lửa cho thịt thấm đều và chín mềm.