Cà ri kho chay
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai lang
- 1 củ cà rốt
- 1 củ khoai tây
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 1.5 lít nước dừa tươi
- 200gr đậu hũ
- 100gr nấm đông cô
- 100gr nấm rơm
- 100ml nước cốt dừa
- 200ml sữa tươi
- 2 thìa canh dầu màu điều
- 2 cây sả đập dập
- Dầu ăn
- Gia vị: hạt nêm chay, đường, muối, tiêu, bột cà ri...
Cách làm:
- Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Nấm hương, nấm đông cô cắt chân, rửa sạch rồi để ráo. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn rồi chiên vàng hai mặt. Cà rốt, khoai tây, khoai lang gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng vừa ăn rồi chiên sơ 2 mặt.
- Sau đó ướp khoai tây, khoai lang, cà rốt với 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê muối và 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 ít tiêu, để trong 15 phút cho thấm gia vị.
- Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, thêm vào 2 muỗng canh dầu điều rồi phi thơm 1 củ hành tím băm, 1 củ tỏi băm và 1 cây sả băm cho thơm.Thêm khoai tây, khoai lang và cà rốt đã ướp vào xào sơ. Sau đó, cho 1.5 lít nước dừa tươi, 1 muỗng canh bột cà ri, 200 ml sữa tươi, 100 ml nước cốt dừa, 2 cây sả đập dập vào, nấu ở lửa vừa trong tầm 20 phút.
- Thêm nấm đông cô, nấm rơm và đậu hủ vào rồi nêm nếm lại với hạt nêm chay và muối cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn.
- Món cà ri chay khi hoàn tất rất thơm với vị beo béo của nước cốt dừa, sữa tươi, chút bùi bùi của khoai. Món này bạn có thể ăn kèm với bún hoặc cơm, bánh mì đều rất ngon.