Cá kho tộ chay
Nguyên liệu:
- 2 trái cà tím
- 1 chút nước cốt chanh
- Xả bằm nhỏ
- Nước tương (có thể dùng nước mắm chay)
- Gia vị chay: bột nêm chay, dầu ăn, muối, đường, tiêu, ớt,…
Cách làm:
- Cà tím rửa sạch cắt lát xéo (lưu ý các bạn nên cắt lát dày một chút để khi kho xong cà không bị nát).Có một mẹo ở đây trong cách dạy nấu ăn chay đó là sau khi cắt lát cà tím bạn chuẩn bị sẵn một bát nước nhỏ có pha thêm một chút muối tinh và một vài giọt chanh, cho cà vào đó ngâm 3 phút cà sẽ không bị đen.
- Pha nước sốt kho cá: 2 muỗng canh nước tương,3 muỗng canh đường cát, 1/2 thìa cafe muối, 1 ít tiêu xay, 2 muỗng canh nước cốt dừa tươi.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chiên vàng 2 mặt cà tím.
- Bỏ cá ra, cho xả vào chả phi vàng, dậy mùi thơm, cho cá cùng nước sốt đã pha bên trên vào chảo, để lửa liu riu kho đến khi sốt và cà thấm đều, còn lại một chút nước sệt sệt là được. (Trong khi kho không đảo cà nhiều tránh việc làm cà bị nát).
- Cho cá ra đĩa, rắc thêm một chút tiêu, và boa rô đã phi vàng lên trên. Món cá kho chay nay ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng và salad dưa chuột.