Top 10 Công thức nấu chè đỗ đen thơm ngon, hấp dẫn nhất

Thu Hoai 260 0 Báo lỗi

Chè đậu đen là loại chè truyền thống của người dân Việt Nam, là món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người ưa chuộng. Với việc sử dụng nguyên liệu chính là hạt ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • 300 – 400gr đỗ đen
    • 200 gr đường
    • 200ml nước cốt dừa
    • 50 gr dừa tươi nạo sợi
    • 30gr dừa khô
    • 10ml dầu chuối
    • 30gr lạc rang giã nhỏ

    Cách làm:

    • Bước 1: Rửa sạch đỗ đen: Đỗ đen vo sạch, ngâm ngập trong chậu/xoong rồi xả nước cho ngập. Lọc bỏ những hạt nổi trên mặt nước là những hạt hỏng, chỉ giữ lại những hạt chìm. Đậu rửa sạch rang bằng lửa to khoảng chừng 10 phút cho đến khi bề mặt ngoài hơi nhăn lại.
    • Bước 2: Ninh (làm nhừ) đỗ đen: Bắc nồi nước, đun sôi cho đến khi nước nổi bọt. Dùng muôi múc hết bọt và hạ nhỏ lửa ninh cho đến khi hạt đỗ mềm ra.
    • Bước 3: Xào hạt đỗ đen với đường: Múc phần hạt đỗ đen ra ngoài. Ướp phần hạt này với phần đường đã chuẩn bị cho ngấm đều trong khoảng từ 10 – 15 phút. Tiếp đến, bạn cho phần đỗ đã ướp đường này lên chảo và đảo đều để hạt đỗ được bện đường, se lại.
    • Bước 4: Nấu chè: Cho phần hỗn hợp này vào nồi nước chè đã ninh trước đó và đun cho đến khi nước sôi trở lại, thêm lại vị ngọt của nồi chè cho vừa với khẩu vị là được. Khi ăn cho lạc rang, dừa sợi để thêm vì béo, thơm cho món chè đỗ đen.
    Chè đỗ đen truyền thống
    Chè đỗ đen truyền thống
    Chè đỗ đen truyền thống

  2. Nguyên liệu: (Cho 3 người)

    • Bí đỏ 300 gr
    • Đậu đen 100 gr
    • Đường 150 gr
    • Bột sắn 200 gr

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu: Bí đỏ mua về bạn gọt sạch vỏ, bỏ phần ruột rồi rửa lại với nước và thái thành những lát mỏng vừa ăn. Đậu đen sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, trong khi rửa nhớ nhặt sạch những hạt bị hư và sau đó đãi sạch để loại bỏ sạn và cát. Sau đó ngâm đậu với nước lạnh trong thời gian từ 3 đến 4 tiếng. Bột sắn cho vào chén khuấy tan với nước.
    • Nấu chè bí đỏ đậu đen: Cho đậu đen vào nồi cùng 400ml nước, nấu sôi nhỏ lửa. Khi thấy hạt đậu đen gần mềm, cho bí đỏ, 150gr đường trắng và chén nước bột sắn vào nấu khoảng 15 phút rồi tắt bếp, để nguội.
    • Thành phẩm: Chỉ vài bước đơn giản chúng ta đã có chén chè bí đỏ đậu đen thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình rồi. Hãy cùng thưởng thức nhé!
    Chè đậu đen bí đỏ
    Chè đậu đen bí đỏ
    Chè đậu đen bí đỏ
  3. Nguyên liệu:

    • Đậu đen: 500 gr
    • Bột năng: 100 gr
    • Nước cốt dừa: ½ hộp
    • Dừa nạo: 50 gr
    • Đường: 200 gr
    • Muối: 1 thìa cà phê

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu chuẩn bị nấu chè: Đậu đen rửa sạch, đem ngâm trong nước lạnh vài tiếng với chút muối. Tốt nhất, bạn nên ngâm qua đêm để đậu mềm và nấu nhanh chín hơn.
    • Nấu đậu đen: Đậu sen sau khi ngâm bạn cho vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp nấu. Khi nước sôi, hạ lửa và nấu đến khi đậu chín mềm. Cho đường vào, khuấy đều và nấu thêm chút nữa cho đường tan hết rồi tắt bếp.
    • Làm bột lọc: Cho một chút nước vào bột năng và nhồi bột thành một khối mịn dẻo, không dính tay. Chế thêm nước nếu thấy bột khô quá. Nấu một nồi nước sôi sẵn trên bếp. Vo bột thành những viên tròn nhỏ như viên bi rồi cho vào nồi nước đang sôi. Tiếp tục làm cho tới khi hết bột. Khi các viên bột chín, chuyển từ màu trắng sang trong và nổi lên mặt nước thì vớt ra, cho ngay vào thau nước đá để bột không dính nhau. Sau đó vớt ra rổ, để ráo.
    • Nấu đậu đen và bột lọc: Bạn nấu sôi lại nồi nước đậu đen, cho hết bột lọc vào nấu cùng. Khuấy đều hỗn hợp và nấu thêm vài phút rồi tắt bếp. Đợi chè nguội, bạn múc ra chén, múc thêm nước cốt dừa và rắc dừa nạo lên trên rồi thưởng thức.
    • Chè đậu đen bột lọc ăn nóng hay lạnh đều được nhưng ăn lạnh sẽ ngon hơn. Từng hạt đậu đen chín mềm, thơm bùi hòa cùng nước cốt dừa béo ngậy, nhâm nhi thêm viên bột lọc dai dai thật sự rất hấp dẫn.
    Chè đỗ đen bột lọc
    Chè đỗ đen bột lọc
    Chè đỗ đen bột lọc
  4. Nguyên liệu:

    • Đậu đen: 300 – 400 gr
    • Đường cát trắng: 200 gr
    • Nước cốt dừa: 200 ml
    • Dừa khô: 30 gr
    • Dừa tươi nạo sợi: 50 gr
    • Dầu chuối: 10 ml
    • Đậu phộng rang giã nhỏ: 30 gr

    Cách làm:

    • Sơ chế đậu đen: Bạn cho đậu đen vào rổ, kiểm tra lần nữa để loại bỏ tạp chất và những hạt đậu bị hỏng. Đổ đậu vào một cái thau nhỏ, xả ngập nước rồi hớt bỏ những hạt nổi vứt đi (đậu nổi là những hạt đã bị hư hỏng), chỉ giữ lại phần hạt chìm. Vo đậu thật sạch với nước, bạn cho đậu vào nồi, đổ ngập nước rồi ngâm khoảng 2 – 3 tiếng, ít nhất cũng phải 1 tiếng để đậu mềm hơn để khi ninh có thể nhừ đều, không bị sượng và cũng không bị nát. Khi ngâm đậu phải lấy vung đậy kín nồi vì phần nước ngâm sẽ được dùng để ninh đậu luôn, cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
    • Ninh chè đậu đen: Khi hết thời gian ngâm đậu, bạn bắc nồi lên bếp, cho thêm nước và nấu với lửa lớn. Lưu ý rằng, lượng nước trong nồi phải ngập đậu và tương đương với lượng nước bạn muốn nấu chè, không nên cho quá nhiều, chè sẽ bị loãng. Khi nước nổi bọt và chuẩn bị sôi, bạn mở vung nồi để nước không bị trào ra ngoài. Nước sôi thì dùng muôi múc hết bọt ra ngoài, hạ lửa nhỏ và ninh cho đến khi hạt đậu chín mềm (chín mềm nhưng không chín nát) rồi tắt bếp.
    • Múc chè đậu đen ra ngoài và ướp đường: Bạn dùng muôi thủng múc hết phần hạt đậu đen ra ngoài, cho vào một chiếc tô lớn (hoặc đổ nước đậu sang nồi khác, đổ đậu đen ra rổ cho ráo nước rồi trút vào tô). Đổ đường vào tô đậu, nhẹ nhàng trộn đều, để trong khoảng 10 – 15 phút cho đậu thấm ngọt. Tiếp theo, bạn bắc chảo lòng sâu lên bếp, cho phần đậu ướp đường vào chảo và đảo đều để hạt đậu được bện đường, se lại. Thời gian đảo khoảng 10 phút cho đến khi nước đường rút bớt vào đậu, làm cách này sẽ giúp chè có vị ngọt đều, không hắc, hạt đậu rất ngọt và bở, thơm không bị sượng. Đây là bí quyết nấu chè đậu đen ngon không phải ai cũng biết đâu nhé!
    • Hoàn thành món chè đậu đen: Sau khi đảo đậu và đường xong xuôi, bạn trút hỗn hợp này sang nồi nước chè đã ninh trước đó, bật bếp nấu sôi trở lại. Nêm nếm lượng đường cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp.
    Chè đậu đen nước cốt dừa
    Chè đậu đen nước cốt dừa
    Chè đậu đen nước cốt dừa
  5. Nguyên liệu: (Cho 4 người)

    • Hạt sen khô 200 gr
    • Đậu đen 200 gr
    • Đường 150 gr
    • Bột sắn dây 10 gr
    • Dừa nạo/ dừa khô 1 ít
    • Muối 1 ít

    Cách làm:

    • Sơ chế hạt sen và đậu đen: Hạt sen khô mua về bạn đem rửa sơ cho sạch rồi ngâm với nước 30 phút sau đó vớt ra và để ráo. Đậu đen bạn vo sạch, đem luộc sơ với nước trong 2 phút để bỏ đi nước chát.
    • Ninh mềm hạt sen và đậu đen: Cho 1/4 muỗng cà phê muối vào rồi đổ vào nồi 1.5 lít nước ninh trong 20 phút với lửa vừa. Sau 20 phút bạn cho hạt sen đã ngâm vào ninh thêm 10 phút nữa rồi bạn chắt hết nước đậu đen trong nồi ra, nhớ giữ lại phần nước đừng bỏ đi nhé.
    • Nấu hạt sen đậu đen với đường và bột sắn: Bạn cho 150gr đường vào phần hạt đậu đen và hạt sen (đã chắt nước sau khi luộc) rồi trộn đều lên cho đường ngấm đều vào đậu, sau đó bắc lên bếp đun trong 5 - 7 phút. Tiếp theo bạn đổ vào nồi phần nước đậu đen đã chắt ra lúc nãy vào và khuấy đều lên, đun sôi. Thêm vào bột sắn dây đã hòa tan rồi khuấy đều tới khi sánh thì tắt bếp. Khi ăn bạn cho thêm dừa nạo và dừa khô lên trên nữa là xong.
    • Thành phẩm: Chè hạt sen đậu đen có màu đen huyền bí đẹp mắt, chè sánh mịn nhờ có bột sắn dây, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị béo của hạt sen cùng vị bùi của đậu đen. Bên cạnh đó, món chè đặc biệt hơn nhờ có sự kết hợp thêm chút béo giòn từ dừa nạo và dừa khô nữa. Đảm bảo ăn xong món chè này bạn sẽ ghiền ngay từ muỗng đầu tiên đấy.
    Chè đỗ đen hạt sen
    Chè đỗ đen hạt sen
    Chè đỗ đen hạt sen
  6. Nguyên liệu:

    • 200 gr đậu đen
    • 200 gr khoai lang
    • 300 gr đường
    • 50 gr bột cốt dừa hoặc nước cốt dừa

    Cách làm:

    • Bước 1: Đãi sạch đậu đen, bỏ đi những hạt nổi, hạt mốc rồi ngâm qua 1 đêm. Cho thêm một thìa cafe muối tinh vào nước ngâm đậu đen bạn nhé!. Sau một đêm, bạn đổ đậu đen ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nồi. Đổ nước lạnh đến xâm xấp mặt đỗ rồi bắt đầu nấu.
    • Bước 2: Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch rồi thái khoai nhỏ hình quân cờ.
    • Bước 3: Nấu cho đậu đen sôi rồi vặn nhỏ lửa. Sau đó, bạn tiếp tục để lửa liu riu đến khi đỗ bắt đầu chín thì cho khoai lang vào nấu tiếp. Khi khoai lang chín là đỗ đen cũng chín mềm. Lúc này bạn cho đường vào, sau đó hòa tan bột cốt dừa với nước rồi cho vào nồi đậu để nước chè được thơm ngon. Nồi chè sôi lên là tắt bếp. Nếu bạn có nước cốt dừa thì sau khi tắt bếp, đổ nước cốt dừa vào rồi khuấy đều nhé!
    • Thành phẩm: Múc chè ra chén thưởng thức nóng hay lạnh đều rất ngon. Hương thơm lan tỏa, ngọt ngào thât quyến rũ. Chè đỗ đen với những hạt đỗ chín mềm, quyện cùng vị ngọt bùi của khoai lang, tan ngay trong miệng, thơm béo vị cốt dừa hấp dẫn, giúp bạn xua tan mệt mỏi và khó chịu những ngày nắng nóng. Chè đỗ đen ăn nóng hay nguội đều ngon. Với những ngày hè sắp tới, bạn nên để nồi chè nguội hẳn, khi ăn thêm hạt trân châu, dừa khô, chút dầu chuối để tăng hương vị.
    Chè đỗ đen khoai lang
    Chè đỗ đen khoai lang
    Chè đỗ đen khoai lang
  7. Nguyên liệu:

    • 300 gr ngô nếp tươi
    • 150 gr đậu đen
    • 60 gr bột năng
    • Gia vị : 200 gr đường

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu

    • Bạn đem bắp đi rửa sạch, bóc râu và tách hạt ra, rửa lại 1 lần nữa rồi đem để ráo nước. Đậu đen thì bạn đem đi vo sạch, sau đó đem ngâm nước chừng 2 tiếng thì vớt ra để ráo.
    • Ngâm đậu đen khoảng 2 tiếng

    Nấu chè:

    • Bạn bắt một nồi lên bếp và cho vào 1 lượng nước vừa phải cỡ 2 bát nước, cho đậu đen vào trước và đun đến khi nước sôi.
    • Sau đó, bạn cho ngô vào đun chung, thêm ít nước và để lửa vừa phải, đun đến khi hạt ngô chín mềm, đậu đen nở thì chè chín.
    • Nấu đậu đen đến khi nước sôi thì cho ngô vào nấu chung, sau đó cho bột năng và nấu khi sánh lại
    • Tiếp đó, bạn chắt cỡ ½ lượng nước ra một cái tô và cho bột năng vào khuấy tan hỗn hợp, sau đó nêm nếm lượng đường cho vừa ăn và tiếp tục đun khoảng 10 phút để đường tan ra và ngấm vào đậu
    • Cuối cùng, bạn cho phần hỗn hợp bột năng và nước chè đã chuẩn bị, đổ ngược lại trong nồi, khuấy nhẹ nhàng đến khi thấy chè sánh lại thì tắt bếp. Bây giờ chè đã hoàn thành và bạn có thể yên tâm nhâm nhi món chè.
    Chè đậu đen ngô nếp
    Chè đậu đen ngô nếp
    Chè đậu đen ngô nếp
    Chè đậu đen ngô nếp
  8. Nguyên liệu:

    • 200 gr đậu đen
    • 200 gr nha đam
    • 200 gr đường cát trắng
    • Nước cốt dừa

    Cách làm:

    Sơ chế đậu đen và nha đam:

    • Ngâm đậu đen với nước khoảng 4 đến 5 tiếng cho đậu nở mềm. Nếu sáng hôm sau nấu thì ngâm qua đêm sẽ tốt hơn. Sau đó rửa sạch.
    • Nha đam gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, ngâm với ít muối và rửa sạch cho nha đam hết nhớt. Vớt nha đam ra rồi trộn với 50 g đường.

    Nấu chè nha đam đậu đen

    • Cho đậu đen với nước lọc vào nồi. Ninh cho đến khi đậu đen mềm, nếu cạn nước thì châm thêm nước để không bị cháy.
    • Khi đậu đen đã chín mềm, cho đường vào, khuấy đều cho tan. Tiếp đến cho nha đam vào, nấu cho nước sôi lại rồi tắt bếp.

    Thành phẩm

    • Múc chè đậu đen nha đam ra chén hoặc ly, có thể cho thêm nước cốt dừa để chè có độ béo hơn.
    Chè đậu đen nha đam
    Chè đậu đen nha đam
    Chè đậu đen nha đam
    Chè đậu đen nha đam
  9. Nguyên liệu:

    • 200 gr bột sắn dây
    • 300 gr đậu đen
    • Nước cốt dừa, đậu phộng rang
    • Đường, muối

    Cách làm:

    Sơ chế đậu đen:

    • Loại bỏ những hạt bị lép, hỏng, sâu đi. Sau đó cho chỗ đậu đã nhặt vào nước ấm ngâm trong khoảng 2 tiếng.

    Nấu đậu đen:

    • Ngâm đậu đen trong nước tới khi trương lên, giữ lại những hạt chắc bị chìm xuống đáy.
    • Cho đậu vào nồi nước đun chín tới khi đậu mềm nhừ rồi mới nêm nếm muối, đường.

    Pha bột sắn dây:

    • Quấy bột sắn dây cùng nước lọc cho tới khi được nước màu trắng ngà và mịn.
    • Đổ nước này vào nồi chè đậu đen đang sôi quấy tới khi hỗn hợp quyện vào nhau thì tắt bếp.

    Hoàn tất món chè:

    • Múc chè ra chén và đổ nước cốt dừa, đậu phộng (tùy khẩu vị) lên trên và thường thức thôi.
    Chè đậu đen với bột sắn dây
    Chè đậu đen với bột sắn dây
    Chè đậu đen với bột sắn dây
    Chè đậu đen với bột sắn dây
  10. Nguyên liệu:

    • 200 gr đậu đen
    • 150 gr bột năng
    • 30 gr bột báng
    • 100 gr cùi dừa non
    • 200 gr nước cốt dừa
    • Gia vị: đường, đường phèn, muối.

    Cách làm:

    Sơ chế nguyên liệu:

    • Đậu đen mua về rửa sạch, lọc hết hạt sạn và ngâm trong nước 15 phút rồi để cho ráo.
    • Bột báng bạn ngâm cũng ngâm trong nước lọc sau đó vớt ra để ráo.

    Nấu bột báng:

    • Bạn chuẩn bị 1 cái chén, đổ bột năng, bột báng, đậu đen đã nấu chín với đường và 1 chút nước vào trộn đều.
    • Bạn tiến hành nặn bột thành viên tròn nhỏ tùy sở thích.
    • Sau đó luộc bột báng cho chín trong vòng 30-40 phút, khi thấy mềm thì vớt ra.

    Nấu chè:

    • Bạn cho 200ml nước cốt dừa, cùi dừa non đã cắt, viên bột báng đã làm, 75 gr đường, 1 thìa cà phê muối vào nồi nấu trong 5 phút.
    • Khi chè đã đặc lại bạn đổ ra chén và thưởng thức thôi.
    • Bạn có thể cho thêm lá dứa để nước cốt dừa được thơm và ngon hơn.
    Chè đậu đen bột báng
    Chè đậu đen bột báng
    Chè đậu đen bột báng
    Chè đậu đen bột báng




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy