Top 15 Loại bánh thơm ngon, hấp dẫn phù hợp trong những ngày đông
Bánh không chỉ là món ăn vặt mà còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng và năng lượng cho bữa ăn. Và có lẽ rất nhiều bạn muốn tự tay làm để gửi tặng người thân hay ... xem thêm...đơn giản là chỉ để thỏa mãn sự thích thú của bản thân. Dưới đây Toplist đã đưa ra một số loại bánh phổ biến, hấp dẫn nhất nhé!
-
Món bánh chuối hấp cùng nước cốt dừa là sự kết hợp hương vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của lạc rang và vị thơm ngon của chuối sẽ là món bánh khiến bạn mê ngay từ lần đầu thử.
Nguyên liệu:
- Chuối tây chín: 3 quả
- Đường cát: 50 gram
- Bột năng: 100 gram
- Nước: 170 ml
- Nước cốt dừa
- Lạc rang
Cách làm:
- Bước 1: Chuối ta đem thái thành những khoanh tròn dày khoảng 1 cm; tiếp theo bắc bếp rồi luộc chuối với 170 ml nước trong khoảng 3 phút.
- Bước 2: Vớt chuối trong nồi ra sau đó phần nước chờ nguội ta hòa với bột đường cho tan rồi thêm một thìa canh nước cốt dừa vào khuấy cùng.
- Bước 3: Hấp bánh thì ta bôi một lớp dầu ăn mỏng vào khuôn cho đỡ dính rồi xếp một lớp chuối vào khuôn rồi đổ bột cho ngập mặt chuối. Cho khuôn vào hấp đến khi thấy bánh trong thì đổ thêm lớp tiếp theo lên, cứ như vậy cho đến hết. Đến khi bánh trong là bánh đã chín ta nhấc khuôn bánh ra để lấy bánh.
- Bước 4: Dùng dao khoét qua thành khuôn để lấy bánh. Tiếp theo ta cắt bánh thành những miếng hình vuông khoảng 2 cm. Bánh xếp xuống dưới rồi rắc lạc và nước cốt dừa lên trên là bạn đã có món bánh chuối hấp ngon tuyệt rồi nhé.
-
Với các loại bánh đậu xanh thông thường thì với cách làm dưới đây sẽ cho bạn loại bánh độc xanh độc đáo mà cách làm lại vô cùng đơn giản nhé.
Nguyên liệu:
- 200 gram đậu xanh
- Đường, nước
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Đậu xanh ta đem ngâm vào nước ấm khoảng 15 phút rồi đãi sạch vỏ.
- Bước 2: Sau đó đổ đậu xanh vào nồi cơm điện, thêm nước và nấu đến khi đậu xanh chín mềm.
- Bước 3: Đổ đậu ra bát rồi dùng thìa nghiền đậu cho nhuyễn, mịn.
- Bước 4: Đậu cho vào chảo chống dính, thêm dầu ăn rồi đảo đều cho đậu thật mềm, mịn. Sau đó ta cho thêm đường, trộn đều và tắt bếp.
- Bước 5: Đậu xanh đổ vào khuôn, để trong tủ lạnh cho đông lại là xong.
-
Bánh bò lá dứa (lá nếp) nướng có vị mềm, dẻo, dai dai, giòn giòn, ngậy béo chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai cũng phải thích thú. Không những vậy màu sắc còn rất đẹp mắt nữa đấy. Vị ngon của bột vị thơm của nước cốt dừa và lá dứa hòa quyện với nhau tạo nên nét đặc trưng vô cùng.
Nguyên liệu:
- 280 gram bột năng
- 30 gram bột gạo
- 220 ml nước cốt dừa
- 50 ml nước lá dứa
- 5 gram bột nở
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 150 gram đường
- 1 gói vani
- 7 quả trứng gà
Cách làm:
- Bước 1: Quét lớp dầu mỏng vào khuôn rồi đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 175 độ C.
- Bước 2: Trộn nước cốt dừa với đường sau đó đun sôi cho đường tan hết thì tắt bếp.
- Bước 3: Nước cốt dừa để nguội rồi cho nước lá dứa vào khuấy đều.
- Bước 4: Trộn chung bột năng, bột gạo, vani, bột nở với nhau rồi rây cho mịn.
- Bước 5: Trứng cho ra bát khuấy đều nhẹ tay rồi thêm nước cốt dừa vào khuấy đều. Tiếp đó cho bột đã rây vào từ từ và trộn nhẹ cho bột hòa với trứng.
- Bước 6: Đổ bột vào khuôn rồi cho vào nướng khoảng 45-50 phút bánh chín là xong.
-
Bánh khoai mì nướng sẽ là món bánh ngon tuyệt cú mèo cho các bé ăn sáng hay ăn vặt, hãy cùng học cách làm bánh mì khoai nướng để làm cho bé nhà bạn món ăn thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu:
- 2 củ khoai mì
- 150 ml sữa đặc
- 2 muỗng canh bột năng
- 400 ml nước cốt dừa
- 1 muỗng cafe muối
- 1 ống vani
Cách làm:
- Bước 1: Khoai mì ta đem ngâm qua đêm cho hết nhựa, độc sau đó rửa lại cho sạch. Tiếp theo ta mài khoai thành sợi nhuyễn rồi gom lại đem vắt nước vào bát.
- Bước 2: Đợi phần nước này lắng xuống thì lấy phần tinh bột ở dưới. Khoai mì còn lại ta cho vào tô, thêm nước cốt dừa, tinh bột nước dừa, bột năng, sữa, muối, vani vào rồi trộn đều.
- Bước 3: Khuôn nướng ta đem lót giấy nến dưới đáy, thoa bơ quanh thành khuôn, sau đó ta cho khoai mì vừa trộn vào.
- Bước 4: Cho bánh vào nướng khoảng 1 tiếng. Bánh vàng đều là được.
-
Bánh quy bơ là món bánh phổ biến ở các nước, với vị thơm béo của bơ, sữa đặc trưng. Thường chúng ta sẽ phải mua bánh này ở ngoài tiệm nhưng hôm nay Toplist sẽ giới thiệu với bạn cách làm món bánh thơm ngon mà vô cùng dễ làm này nhé.
Nguyên liệu:
- 60 gram bơ
- 155 gram bột mì
- 50 gram bột sắn
- 65 gram đường
- 65 ml sữa
- 1 ít muối
- Dầu chiên
Cách làm:
- Bước 1: Bơ và sữa cho vào lò vi sóng trong 30 đến 60 giây.
- Bước 2: Cho đường vào trộn đều để đến khi hòa tan sau đó thêm bột sắn và muối trộn đều.Thêm từ từ bột mì vào nhào cho đến khi hỗn hợp bột mềm nhưng không dính.
- Bước 3: Để cho bột nghỉ khoảng 30 phút thì chia bột thành 4 phần. Sau đó cán bột thành miếng dày, tròn khoảng 1 cm rồi dùng dao chia thành các miếng hình vuông cạnh khoảng 2,5 cm.
- Bước 4: Chiên bánh trong dầu với lửa vừa đến khi bánh có màu vàng nâu thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu là hoàn thành nhé.
-
Trong những ngày đông mà có 1 đĩa bánh sắn bùi bùi, ngon ngon thì còn gì tuyệt hơn nhỉ. Hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây để biết cách làm nhé.
Nguyên liệu:
- 1 củ sắn vừa
- 50 gram dừa nạo
- 30 ml sữa đặc
- 30 ml sữa dừa
- 20 gram đường
- Vừng trắng
Cách làm:
- Bước 1: Sắn củ ta bóc vỏ rồi cắt khúc sau đó ngâm trong nước khoảng 30 phút. Một nửa củ sắn bạn đem hấp chín, một nửa còn lại đem bào sợi nhỏ.
- Bước 2: Phần sắn hấp chín ta đem giã nhuyễn.
- Bước 3: Cho sắn hấp đã giã nhuyễn, sắn tươi bào sợi, dừa nạo sữa đặc, đường, nước cốt dừa vào nồi trộn đều.
- Bước 4: Viên nguyên liệu thành những viên tròn, ấn dẹt để bánh dày khoảng 1,5 cm. Sau đó rắc vừng lên trên bánh.
- Bước 5: Chiên bánh trong dầu nóng đến khi bánh chín vàng thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu là được.
-
Với cách làm món bánh bông lan mềm mại đậm hương thơm của trứng, sữa sẽ là món bánh ăn tráng miệng tuyệt vời sau bữa ăn của gia đình bạn đấy nhé.
Nguyên liệu:
- 150 gram bột mì
- 3 muỗng cà phê bột nở
- 80 gram đường
- 2 quả trứng gà
- 100 ml sữa
- Bơ, muối, vani
Cách làm:
- Bước 1: Trứng đập vào bát lớn rồi cho thêm đường, sữa, vanilla đánh đều lên.
- Bước 2: Trộn đều bột mì, bột nở và muối trong 1 bát khác.
- Bước 3: Cho hỗn hợp bột vào tô trứng rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Tiếp theo dùng rây lược qua một lần để loại bỏ những phần bột không tan cho bánh thêm mịn.
- Bước 4: Để bột nghỉ từ khoảng 30 - 40 phút rồi cho bột vào khuôn. Phết 1 lớp bơ dưới đáy khuôn để bánh đỡ bị dính.
- Bước 5: Hấp bánh trong khoảng 30 phút với lửa vừa.
- Bước 6: Đến khi bánh chín ta lấy bánh ra để nguội là xong.
-
Trong cuộc sống, cafe chính là một hương vị độc đáo, bánh cafe cũng vậy, sự kết hợp tuyệt vời của cafe với các hương liệu như sữa, gelatin, bột rau câu đã làm nên bánh cafe - một loại bánh tuyệt vời mà bất kì ai cũng muốn nếm thử 1 lần.
Nguyên liệu:
- 500 ml sữa tươi không đường
- Đường cát
- 450 ml cà phê pha loãng
- 1 muỗng cafe bột rau câu
- 6 muỗng cafe bột gelatin
Cách làm:
- Bước 1: Cho cafe đã pha loãng vào nồi cùng 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột rau câu rồi ngâm trong 5 phút.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ đến khi rau câu và đường tan thì tắt bếp rồi đổ ra khuôn để nguội.
- Bước 3: Cho 2 muỗng cà phê bột gelatin vào bát nhỏ rồi thêm 1 muỗng canh nước để trong khoảng 5 phút cho gelatin tan.
- Bước 4: Cho sữa tươi, 2 muỗng canh đường vào nồi nấu đến khi tan đường thì cho hỗn hợp gelatin đã ngâm vào nồi, khuấy lên cho đến khi hỗn hợp tan hẳn thì tắt bếp. Để cho hỗn hợp nấu nguội bớt thì chia đều hỗn hợp vào ly, đến khi nguội hẳn thì ta cất vào ngăn mát tủ lạnh cho đến khi hỗn hợp đông đặc.
- Bước 5: Tiếp theo ta lặp lại các bước cho 3 muỗng cà phê bột gelatin vào một chén nhỏ rồi pha với 1 muỗng canh nước ngâm trong 5 phút. Cho 200 ml sữa tươi và 150 ml cafe pha loãng vào nồi rồi thêm 3 muỗng canh đường sau đó bắc lên bếp nấu cho tan đường thì cho chén gelatin đã ngâm vào, khuấy đến khi tan thì tắt bếp để nguội. Lấy ly đã có 1 lớp sữa từ tủ lạnh ra rồi chế thêm hỗn hợp cafe sữa vào, để nguội bớt sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi đông.
- Bước 6: Lấy phần rau câu cafe đã đông đặc ta đem ra cắt nhỏ thành từng miếng vuông khoảng 1 cm sau đó rải lên bề mặt của cafe đã đông là xong.
-
Một chiếc bánh tráng nướng đúng chất là phần đế bánh phải mỏng, được làm từ một loại nguyên liệu rất thuần Việt. Để có được một chiếc bánh chín giòn đều mà không bị cháy, ngon đúng điệu và đẹp mắt, cần đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của người làm bánh. Với chiếc bánh tráng tròn được phủ lên những nguyên liệu ngon miệng đẹp mắt sẽ là gợi ý tuyệt vời trong những bữa tiệc của bạn đấy nhé.
Nguyên liệu:
- 2 trứng gà
- 2 thìa canh tép khô loại nhỏ
- 1 thìa canh bơ
- 1 ít tỏi băm
- Ít hành lá đã rửa sạch thái nhỏ
- 4 bánh tráng bò bía
- 1/2 bát cơm muối hạt, tương ớt
Cách làm:
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp rồi đun chảy bơ sau đó cho tỏi băm vào phi thơm, tép khô cho vào rang cho chuyển màu đỏ sau đó trút tép ra bát, cho trứng, hành lá vào rồi đánh đều.
- Bước 2: Bắc chảo khác lên bếp rồi rang khô muối. Khi muối khô hẳn thì để lửa nhỏ cho bánh tráng lên nướng. Bánh tráng khô khi rìa bánh hơi cong thì cho trứng lên mặt bánh rồi dùng thìa dàn đều.
- Bước 3: Trứng khô mặt, bánh tráng giòn đều thì ta rưới tương ớt lên, bánh tráng gấp đôi lại và gắp ra đĩa. Nếu nhà bạn dùng bếp hồng ngoại thì có thể nướng bánh trực tiếp trên mặt bếp luôn nhé.
-
Bản thân khoai lang đã là một nguyên liệu ngon lành, còn khi kết hợp với các loại bột, sữa để trở thành bánh donut, thì kết quả lại càng thêm hấp dẫn. Với món bánh khoai lang vừa ngon vừa dễ làm sẽ là món ăn vặt độc đáo đấy nha.
Nguyên liệu:
- 350 gram khoai lang
- 400 gram bột gạo tẻ
- 70 gram bột mì
- 60 gram đường
- 5 gram muối
- 3 gram baking powder
- 300 ml sữa tươi đun nóng
- Dầu ăn
- 125 gram đường cát
- 3 gram bột quế
Cách làm:
- Bước 1: Khoai ta luộc chín sau đó bóc vỏ rồi cắt thành những khoanh nhỏ cho vào bát. Sau đó nghiền nhuyễn khoai.
- Bước 2: Trong một bát khác ta trộn bột gạo, bột mì đa dụng, baking powder, đường và muối vào với nhau. Sau đó cho khoai lang đã nghiền vào rồi trộn đều lên cho đến khi hỗn hợp nhuyễn.
- Bước 3: Rót từ từ sữa đã đun nóng vào hỗn hợp khoai lang, vừa rót ta vừa trộn đều cho hỗn hợp sánh lại.
- Bước 4: Ta dùng tay nhào bột cho đến khi cả thấy hỗn hợp chắc lại.
- Bước 5: Bột ta nặn thành các viên tròn rồi đem rán lần lượt trong chảo dầu nóng.
- Bước 6: Trong lúc rán ta lật đều các mặt để bánh chín đều.
- Bước 7: Sau khi bánh đã chuyển nâu thì vớt ra rồi để cho thật ráo dầu.
- Bước 8: Trộn đường và bột quế với nhau để làm bột áo. Lăn bánh qua 1 lớp đường là xong đấy nhé.
-
Mát trời như thế này mà được thưởng thức món bánh rán mặn nóng hổi thơm ngon thì còn gì bằng.
Nguyên liệu:
- Hỗn hợp bột A: 40g bột mì; 65ml nước nóng
- Hỗn hợp B: 160g bột gạo nếp; 100ml nước; 60g đường; 30ml dầu thực vật.
- Nhân thịt: 150g thịt lợn băm nhỏ; 8 cái nấm hương khô, một ít hành tây băm nhỏ
- Gia vị ướp: 15ml xì dầu; 15ml rượu gạo; 15g muối; 7.5g đường; 1 ít hạt tiêu trắng
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Tỏi băm nhỏ, Nấm ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Làm nhân bánh: Cho nấm, tỏi, hành tây băm nhỏ vào bát thịt lợn băm nhỏ. Sau đó cho các nguyên liệu gia vị ướp vào bát thịt, trộn đều. Để sang một bên.
- Bước 3: Nhào bột: Hỗn hợp bột A: Cho nước từ từ vào bột, khuấy đều; Hỗn hợp bột B: Cho nước vào hỗn hợp bột, thêm đường, dầu thực vật vào, dùng tay nhào đều. Sau đó cho hỗn hợp A vào hỗn hợp bột B; Dùng tay nhào nặn để bột thành khối mịn.
- Bước 4: Nhồi nhân bánh: Chia bột làm hai phần, lăn thành các dải bột dài; Lấy một ít bột ra rồi viên tròn lại. Ấn sâu ở giữa, nhồi ít nhân thịt lợn vào, sau đó viên tròn lại cho bột bọc kín nhân hoặc bạn có thể nắm bột thành nắm hơi dài.
- Bước 5: Chiên bánh: Đun nóng dầu chiên trong nồi. Thả bánh vào chiên cho đến khi bánh có màu vàng nâu là được.
-
Bánh bột lọc là một món ăn nổi tiếng của xứ Huế. Thực ra, với người Huế, đây chỉ là một món ăn vặt đơn giản. Nhưng qua bàn tay tài hoa của người phụ nữ cố đô, nên dẫu không khoe mùi tỏa hương, bánh bột lọc vẫn sánh ngang hàng với các loại đặc sản khác.
Nguyên liệu:
- 200g bột năng
- 200g tôm tươi
- 100g thịt heo xay
- Gia vị: 8g muối; 45g đường; 5g bột nêm; 2g tiêu; 5ml dầu điều; 30ml nước mắm. 5ml dấm chua
- Một ít lá chuối, hành lá, ớt
- Dầu ăn, nước sạch
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ tôm. Ướp tôm và thịt xay cùng 3g muối, 5g đường, 5g bột nêm và 2g tiêu khoảng 15 phút.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho 5ml dầu điều, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, cho tôm thịt vào xào sơ rồi vớt ra.
- Bước 3: Trộn 200g bột năng cùng 5g muối và 150ml nước sôi. Nhào bột đều đến khi bột không còn dính tay là được.
- Bước 4: Rửa sạch và cắt lá chuối thành từng khổ 20x25 cm. Ngắt từng phần bột nhỏ, ép mỏng rồi bọc lấy một ít tôm thịt xào bên trong. Quét một chút dầu ăn vào giữa lá chuối rồi đặt bánh bột lọc lên và gói lại.
- Bước 5: Đem bánh bột lọc đi hấp cách thủy trong 15 phút.
- Bước 6: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa lớn. Khi dầu nóng, thả hành lá thái nhỏ vào đảo nhanh rồi tắt bếp.
- Bước 7: Pha nước chấm bằng cách đun 100ml nước sạch với 30ml nước mắm và 40g đường, 5ml dấm. Khuấy đến khi đường tan hết rồi tắt bếp. Cho một ít lát ớt xắt vào để tạo thêm vị cay nồng cho nước chấm.
-
Thưởng thức món bánh cốm dừa bọc chuối với vỏ ngoài giòn ngon, bên trong mềm thơm nóng hổi thật hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- 6 trái chuối chín bóc vỏ, bỏ chỉ
- 250 gr cơm dừa non xay nhỏ
- 150 gr đường nâu
- 100 gr cốm khô
- 60 ml nước lạnh
- Bột chiên: 120 gr bột mì; 1 trứng gà; 320 ml nước cốt dừa; 1 muỗng canh nước cốt chanh
Cách làm:
- Bước 1: Cho tất cà nguyên liệu bột chiên vào tô, mang bao tay khuấy/bóp cho hỗn hợp hòa đều với nhau.
- Bước 2: Đường, nước cho vào nồi, bắt lên bếp nấu tan. Sau đó cho dừa xay vào xào chung 7 phút. Kế đến cho cốm vào vào cho đến khi tất cả khô ráo hơi dính là tắt bếp, để hơi nguội.
- Bước 3: Cho một ít dừa cốm vào màng thực phẩm cán mỏng, sau đó cho trái chuối vào cuộn tròn lại.
- Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng. Nhúng trái chuối vào tô bột rồi nhẹ nhàng thả vào nồi dầu chiên với lửa vừa.
- 6 trái chuối chín bóc vỏ, bỏ chỉ
-
Thưởng thức món bánh rán bí đỏ thơm ngon, hấp dẫn lại nóng hổi trong những ngày lạnh này thật thích.
Nguyên liệu:
- 450g bí đỏ
- Nhân đậu đỏ ngọt
- 225g bột gạo nếp
- 150g đường
- Vụn bánh mì hoặc bột chiên xù
- Dầu để chiên
Cách làm:
- Bước 1: Gọt vỏ bí ngô rồi cắt thành các miếng nhỏ. Cho vào nồi hấp chín (khoảng 25-30 phút). Dầm nhuyễn bí ngô rồi vắt bớt nước. Cho đường vào trong khi khuấy nhuyễn bí ngô khi bí đang còn nóng. Đặt sang một bên rồi để nguội. Thêm bột gạo nếp vào bí, nhào cho đến khi bột mịn. Sau đó, lăn bột thành một khối dài và cắt làm 12 phần bằng nhau.
- Bước 2: Cho nhân đậu đỏ ngọt vào mỗi phần bột, viên tròn lại và ấn dẹt. Phết một ít nước lên bề mặt bánh rồi lăn qua vụn bánh mì.
- Bước 3: Nếu muốn rán bánh, cho một chút dầu vào chảo, đun nóng ở ngọn lửa thấp. Cho bánh vào rán cho đến khi hai mặt bánh có màu vàng nâu. Nếu muốn chiên bánh, đun nóng dầu ăn trong chảo cho đến khi nóng. Cho bánh vào chiên cho đến khi cả hai mặt bánh có màu vàng nâu.
- 450g bí đỏ
-
Vào những ngày se se lạnh như thế này mà được thưởng thức món bánh vừng cười nóng hổi, xốp xốp, giòn giòn thật thích.
Nguyên liệu:
- 180gr bột mì số 8
- 60gr đường
- 1 quả trứng gà nhỏ
- 1 chút muối
- 8gr bột nở
- 1 bát vừng trắng
- 1 thìa cà phê vani
- 1 chút nước ấm
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Trước tiên bạn đập trứng gà ra bát, thêm muối, đường, 1 chút nước ấm rồi khuấy đều cho đường tan hết. Bột mì cho vào 1 tô khác cùng với vani, bột nở và trộn đều nguyên liệu.
- Bước 2: Đổ bát trứng đã khuấy đều vào tô bột rồi trộn đều, nhồi cho thành 1 khối bột mềm dẻo sau đó bọc kín lại để bột nghỉ 20 phút.
- Bước 3: Bột sau khi đã nở xong thì ngắt từng viên bột to cỡ quả cà pháo, vo lại cho tròn đều sau đó lăn qua bát vừng trắng, bóp nhẹ cho vừng bám chặt và để riêng ra đĩa, cứ như vậy bạn làm cho hết nguyên liệu còn lại.
- Bước 4: Đặt nồi dầu lên bếp đun cho sôi thì để lửa nhỏ vừa, cho bánh vừng cười vào chiên tới khi bánh chín vàng ruộm, nở hoa.
- Bước 5: Vớt bánh ra để trên giấy thấm dầu là có thể thưởng thức được ngay.