Top 10 Cách nấu cháo gà ngon nhất mà bạn nên biết

Phương Kem 413 0 Báo lỗi

Cháo gà là một trong những món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Với vị mềm thơm của gạo hòa quyện với vị ngọt đậm đà của thịt ... xem thêm...

  1. Nguyên liệu:

    • Gà: 1 con khoảng 1 kg
    • Gạo nếp: 2 bát
    • Hành lá, gừng tươi, tỏi
    • Rượu trắng:1/3 chén
    • Tỏi tây: 2 cây
    • Cà rốt: 1 củ nhỏ
    • Táo tàu: 6 quả
    • Muối, hạt tiêu

    Cách làm:

    • Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn.
    • Tỏi tây rửa sạch, cắt khúc. Chỉ lấy phần gốc trắng.
    • Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ hạt lựu
    • Gà mua về sát qua muối vào khắp con gà rồi rửa lại cho sạch, để ráo nước.
    • Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong khoảng 1h cho nở, sau đó vớt ra để giáo nước.
    • Cho gà vào nồi lớn, đổ nước vào và cho gừng, tỏi tây, quả táo tàu, chén rượu trắng đun đến khi sôi thì giảm nhỏ lửa đun khoảng 40p để gà được chín đều từ trong ra ngoài. (Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để hầm gà sẽ nhanh chín và thịt mềm hơn)
    • Gà chín thì vớt ra để nguội rồi tách thịt và xương để riêng. Với phần thịt gà bạn xé sợi nhỏ.
    • Nước luộc gà tiếp tục đun sôi rồi đổ gạo nếp đã ngâm vào cho thêm 1 ít muối, đun đến khi gạo chín nhừ và sánh. Chú ý: Khi nồi cháo sôi thì đun vừa lửa để tránh trường hợp cháo bị trào ra và thi thoảng dùng đũa khuấy đều nồi cháo để cháo không bị dính vào đáy nồi và cháy.
    • Khi gạo nở bung, cháo sánh lại thì cho thịt gà xé nhỏ vào nồi và nêm nếm cho gia vị sao cho vừa ăn. Rồi sau đó bạn cho cà rốt thái nhỏ và hành lá vào nồi, nấu đến khi cà rốt chín là được.

    Bây giờ bạn múc cháo ra bát cho thêm hành lá, chút hạt tiêu rồi thưởng thức thôi. Với cách nấu cháo gà này bạn sẽ có món cháo ngon với những miếng thịt gà mềm ngọt, thơm mùi gạo, hành lá, gừng, táo tàu, cà rốt ngọt nhẹ và chút hạt tiêu hòa quyện tạo nên hương vị mới lạ hấp dẫn người ăn.

    Cách nấu cháo gà rau củ
    Cách nấu cháo gà rau củ
    Cách nấu cháo gà rau củ
    Cách nấu cháo gà rau củ

  2. Nguyên liệu:

    • ½ bát con gạo nếp
    • 1 bát con gạo tẻ
    • 1 con gà chạy bộ nhỏ (khoảng 1kg)
    • 1 miếng gừng nhỏ
    • 2-3 cây hành lá
    • Tía tô: 1 mớ
    • Gia vị: Muối, hạt tiêu, nước mắm
    • Quẩy: 10 cái (tùy ý)

    Cách làm:

    • Ngâm hai loại gạo ít nhất 1 tiếng sau đó chắt nước, giã nhỏ.
    • Hành rửa sạch cắt khúc. Gừng rửa sạch gọt vỏ rồi đập dập.
    • Gà làm sạch để ráo. Nhét gừng và hành vào bụng gà rồi cho vào nồi luộc. Đun sôi rồi để lửa to khoảng 10’, sau đó vặn nhỏ lại để liu riu khoảng 30’, đến khi gà vừa chin tới.
    • Gà chín bắc ra để nguội, xé thịt (bỏ da và xương).
    • Nước luộc gà, cho thêm khoảng 8 bát con nước, đun sôi rồi cho gạo vào đun âm ỉ đến khi thật nhừ. Thỉnh thoảng khuấy đều để cháo không bị cháy. Thêm nước nếu cháo đặc quá.
    • Khi cháo nhừ bạn cho thịt gà đun sôi, cho thêm nước nếu cần để cháo vừa sánh. Nêm nếm gia vị, mắm, muối cho vừa ăn.
    • Khi ăn thì cho hành và tía tô vào. Ăn nóng với quẩy, tiêu bột, ớt bột.
    Cách nấu cháo gà kiểu truyền thống
    Cách nấu cháo gà kiểu truyền thống
    Cách nấu cháo gà kiểu truyền thống
    Cách nấu cháo gà kiểu truyền thống
  3. Cháo gà hạt sen không chỉ mang hương vị hấp dẫn, thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng. Cuối tuần, cùng vào bếp với Toplist thực hiện món cháo này để chiêu đãi cả nhà, xua tan mệt nhọc của 1 tuần làm việc bận rộn bạn nhé!


    Nguyên liệu:

    • Thịt gà rửa sạch rồi băm nhỏ.
    • Bí đỏ băm nhỏ.
    • Hạt sen bóc bỏ vỏ, bỏ hết tâm, rửa sạch rồi ngâm với nước sôi khoảng 3-4 tiếng.
    • Hành hoa băm nhỏ.

    Cách làm:

    • Cho hạt sen và gạo vào nồi áp suất ninh cho đến khi chín nhừ.
    • Cho dầu oliu vào nồi, đun nóng rồi cho hành hoa đã băm nhỏ vào phi thơm.
    • Tiếp tục cho thịt gà vào xào chín.
    • Cho bí đỏ vào nồi cháo và hạt sen.
    • Nấu cho đến khi bí đỏ nhừ là xong.
    Cháo gà + hạt sen
    Cháo gà + hạt sen
    Cháo gà + hạt sen
    Cháo gà + hạt sen
  4. Nếu bạn chưa biết nấu món gì cho bé ăn dặm hôm nay, vậy hãy vào bếp tham khảo ngay cách nấu cháo đầy đủ dinh dưỡng mà thơm ngon là cháo gà bí đỏ.


    Nguyên liệu:

    • 50gr gạo
    • 50gr thịt gà,
    • 2 miếng bí đỏ nhỏ
    • Dầu ăn, hạt nêm

    Cách làm:

    • Thịt gà rửa sạch, băm nhỏ, ướp hạt nêm và dầu ăn.
    • Gạo vo sạch, cho vào nồi nước để nấu cháo.
    • Bí đỏ bỏ vỏ và hạt, cắt nhỏ, xay nhuyễn.
    • Xào sơ bí đỏ và thịt gà với 1 muỗng canh dầu ăn
    • Khi gạo chín, cho phần thịt và bí đỏ đã xào vào, khuấy nhẹ và nấu đến khi các nguyên liệu thật mềm.
    Cháo gà bí đỏ
    Cháo gà bí đỏ
    Cháo gà bí đỏ
    Cháo gà bí đỏ
  5. Cũng có công dụng như cháo nấm chay vì có nấm nhưng cháo gà nấm hương còn bổ sung thêm gà nên rất giàu dinh dưỡng.


    Nguyên liệu:

    • 30 gr thịt gà
    • 30 grnấm rơm
    • 70 gr gạo
    • 300 ml nước
    • 1 ít dầu ăn hành, gia vị

    Cách làm:

    • Bước 1: Gạo vo sạch rồi bắc lên nấu cháo
    • Bước 2: Nấm hương ngâm nước muối loãng để ráo rồi thái nhỏ
    • Bước 3: Thịt gà xắt miếng nhỏ rồi cùng với nấm xào chung rồi nêm với gia vị
    • Bước 4: Cho hỗn hợp gà nấm vừa xào vào cháo đã chín rồi đun sôi trở lại
    • Bước 5: Cho 1 thìa nhỏ dầu ăn rồi trộn đều lên là hoàn thành.
    Cháo gà nấm hương
    Cháo gà nấm hương
    Cháo gà nấm hương
    Cháo gà nấm hương
  6. Nguyên liệu:

    • 1 con gà ác khoảng 500gr
    • 150 gr đậu xanh
    • 1 chén gạo tẻ
    • 100 grnấm rơm
    • 150 gr hạt sen1 nắm ngải cứu
    • 1 củ tỏi
    • 1 củ hành tím
    • 1 củ nhỏ gừng tươi
    • hành lá, ngò gai, ngò rí (tùy khẩu vị chuẩn bị nhiều hay ít)
    • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay

    Cách làm:

    • Sơ chế nguyên liệu:
      • Gà mua về làm sạch, lấy phần lòng mề ra, rửa sạch gà với nước muối và gừng tươi để khử mùi hôi. Để gà vào rổ cho ráo nước.
      • Đậu xanh và hạt sen đãi sạch với nước, bỏ phần hạt cũ, ẩm mốc. Sau đó ngâm với nước.
      • Nấm rơm rửa sạch với nước cắt làm đôi.
      • Gừng, củ tỏi, hành tím bóc vỏ. Gừng cắt sợi nhỏ, hành tím và tỏi cho vào máy xay nhuyễn.
      • Hành lá, ngải cứu, ngò gai rửa sạch, cắt thật nhỏ.
    • Rang gạo:
      • Bắt chảo lên cho nóng sau đó cho chén gạo tẻ vào rang đến khi vàng đều thì tắt bếp.
    • Ướp gà:
      • Gà đã làm sạch cho vào bụng gà 1/2 phần hạt san, đậu xanh cùng lá ngải cứu, 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh muối rồi dùng tăm ghim chặt phần bụng gà lại.
    • Nấu cháo:
      • Bắt nồi nước lên cho sôi, cho con gà đã ướp gia vị vào và cho lửa vừa để hầm gà khoảng 30 phút.
      • Tiếp tục cho gạo tẻ vào, cho lửa lớn hơn. Tiếp tục cho phần đậu xanh, hạt sen và nấm rơm vào. Đến khi thịt gà mềm, cháo nở cùng các thành phần khác mềm nêm nếm gia vị. Gồm 3 muỗng canh muối, 3/5 muỗng canh đường, 4 muỗng canh hạt nêm vào. Thử lại vừa ăn đến khi cháo sôi lại tắt bếp.
      • Bắt chảo lên cho dầu ăn cùng hỗn hợp tỏi và hành tím vào phi thơm. Cho tất cả vào nồi chảo cùng với hành lá, ngò cắt mịn vào.
    • Hoàn thành món ăn:
      • Cho thịt gà ra dĩa, gỡ phần tăm bỏ, các loại nguyên liệu trong bụng gà cho vào nồi lại, đảo đều cho nồi cháo hòa quyện.
      • Cho cháo ra từng tô, rắc tí tiêu xay vào vừa ăn cháo vừa xé thịt gà ác mềm ngon.
    Cháo gà ác
    Cháo gà ác
    Cháo gà ác
    Cháo gà ác
  7. Nguyên liệu:

    • Gà ác 500gr.
    • Gừng tươi.
    • Hạt sen 150gr.
    • Gạo tẻ.Nấm rơm 100gr.
    • Hành lá, ngò rí.
    • Gia vị.

    Cách làm:

    • Bước 1: Rửa sạch gà đã thịt rồi ướp với gừng và muối.
    • Bước 2: Rửa gừng rồi cạo vỏ, thái chỉ.
    • Bước 3: Hạt sen ngâm nước ấm đến khi nở ra (bạn nhớ tách bỏ tâm sen để bé ăn không bị đắng).
    • Bước 4: Nấm rơm cắt bỏ gốc, rửa sạch, băm nhỏ
    • Bước 5: Hầm gà ác cho chín nhừ rồi gỡ lấy thịt, xay nhỏ hoặc băm nhuyễn.
    • Bước 6: Đặt nồi nước lên, cho gạo đã vo vào ninh thành cháo. Khi cháo chín nhừ thêm thịt gà ác vào.
    • Bước 7: Phi thơm hành và nấm rơm rồi bỏ vào nồi cháo, đun thêm 5 phút cho cháo sôi thì nêm gia vị vừa ăn là bạn có thể cho bé thưởng thức được rồi.
    Cháo gà ác hạt sen
    Cháo gà ác hạt sen
    Cháo gà ác hạt sen
    Cháo gà ác hạt sen
  8. Nguyên liệu:

    • 3 nắm gạo tẻ ngon.
    • 1 con gà ác.
    • Nấm hương.
    • Cà rốt: 1/2 củ.
    • Hành, răm, rau mùi.
    • Gia vị.

    Cách làm:

    • Bước 1: Khử mùi tanh của gà bằng gừng rồi rửa lại với nước sau đó đem hầm chín, gỡ lấy thịt, băm nhỏ.
    • Bước 2: Gạo tẻ vo sạch, ngâm trong nước 60 phút rồi đem nấu thành cháo.
    • Bước 3: Cà rốt, nấm hương rửa sạch, thái hạt lựu, luộc chín.
    • Bước 4: Phi thơm hành rồi cho gà ác, nấm hương và cà rốt vào đảo qua.
    • Bước 5: Cho hỗn hợp ở bước 4 vào nồi cháo, nêm thêm gia vị. Sau khi đun 5 phút hoặc khi cháo sôi thì bạn thì tắt bếp, cho bé ăn khi còn ấm.
    Cháo gà ác cà rốt nấm hương
    Cháo gà ác cà rốt nấm hương
    Cháo gà ác cà rốt nấm hương
    Cháo gà ác cà rốt nấm hương
  9. Nguyên liệu:

    • Gà 1 con (khoảng 1.9kg)
    • Đậu xanh hạt 100 gr
    • Gạo tẻ 250 gr
    • Lá tía tô 150 gr
    • Lá quế 100 gr
    • Hành lá 4 nhánh
    • Ớt 4 trái
    • Chanh 2 trái
    • Gừng 1 nhánh
    • Hành tím 15 củ
    • Dầu ăn 3 muỗng canh
    • Nước mắm 2 muỗng cà phê
    • Gia vị thông dụng 1 ít

    Cách làm:

    Chuẩn bị đậu xanh và gạo:

    • Bạn cho vào tô 100gr đậu xanh sau đó cho nước vào ngâm khoảng 2 - 3 tiếng thì vớt ra rửa sạch.
    • Gạo bạn vo vài lần vớt nước cho sạch rồi để ráo nha.

    Sơ chế gà:

    • Gà mua về bạn cắt bỏ móng chân gà, rửa qua với nước muối loãng sau đó rửa lại vài lần với nước cho thật sạch.

    Luộc gà:

    • Cho vào nồi 4 lít nước bắc lên bếp nấu ở lửa lớn khi nước ấm lên thì cho gà vào luộc, thêm 1 nhánh gừng cắt lát, 2 củ hành tím đập dập, 1 muỗng cà phê hạt nêm gà, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.
    • Bạn luộc gà trên lửa nhỏ, trong quá trình luộc gà bạn nhớ vớt bỏ bọt để nước gà trong nha, nấu khoảng 15 - 20 phút cho gà chín nhé!
    • Gà luộc khoảng 20 phút, bạn tắt lửa, đậy nắp lại khoảng 10 phút cho thịt gà mềm ngon hơn.
    • Cuối cùng, bạn vớt gà ra rửa lại với nước 1 lần nữa rồi để ráo.

    Phi hành:

    • Hành tím bạn bóc bỏ vỏ sau đó rửa sạch, rồi cắt lát mỏng. Sau đó bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho hành tím cắt lát vào phi trên lửa vừa cho hành vàng giòn thì vớt ra nha!

    Rang gạo:

    • Bạn sử dụng chảo dầu vừa phi hành, cho gạo đã vo vào rang trên lửa vừa khoảng 2 phút cho gạo thơm.

    Nấu cháo:

    • Cho đậu xanh đã ngâm và gạo rang vào nồi nước luộc gà, nấu ở lửa vừa khoảng 30 phút cho gạo và đậu xanh chín mềm.
    • Cháo chín, bạn cho gốc hành lá, 3 muỗng cà phê hạt nêm gà, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê nước mắm, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nha.

    Làm muối chấm:

    • Cho vào cối 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 3 trái ớt sau đó dùng chày giã nhuyễn hỗn hợp.
    • Cuối cùng bạn cho vào hỗn hợp muối ớt 1 trái chanh vắt lấy nước, thêm ít tiêu xay vào khuấy đều cho muối tan hết là được bạn nha!

    Trộn gỏi:

    • Rau quế nhặt lá rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Gà bạn xé nhỏ phần thịt cho vào thau, thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 trái chanh vắt lấy nước cốt trộn đều cho gà thấm gia vị
    • Cuối cùng cho lá quế cắt nhỏ vào trộn đều là được nha.

    Hoàn thành:

    • Lá tía tô bạn nhặt lấy lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
    • Múc cháo gà ra tô, thêm ít gỏi gà, lá tía tô cắt nhỏ, hành lá cắt nhỏ, hành phi, ít ớt cắt (nếu bạn thích ăn cay) cuối cùng là ít tiêu xay là bạn có thể thưởng thức rồi nhé!
    Cháo gà tía tô
    Cháo gà tía tô
    Cháo gà tía tô
    Cháo gà tía tô
  10. Nguyên liệu:

    • Thịt gà 100 gr
    • Yến mạch 200 gr
    • Cà rốt 1 củ
    • Đậu Hà Lan 50 gr
    • Hành lá 2 cây
    • Hành tím 2 củ
    • Dầu oliu 1 muỗng canh
    • Nước mắm 1 muỗng cà phê
    • Gia vị thông dụng 1 ít

    Cách làm:

    Sơ chế thịt gà:

    • Bạn rửa sơ thịt gà, bỏ da, ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi rửa qua 2 - 3 lần nước nữa và để ráo. Khi thịt gà ráo nước, bạn cho thịt gà vào máy xay nhuyễn vừa phải hoặc dùng dao băm thịt đều được.

    Sơ chế các nguyên liệu khác:

    • Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá cắt gốc, rửa sạch và xắt nhuyễn. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch và xắt sợi nhuyễn.
    • Đối với đậu Hà Lan, nếu bạn dùng loại đông lạnh thì chỉ cần rã đông và sử dụng, còn khi mua đậu nguyên hạt, bạn tách hạt rồi rửa sạch với nước là được.

    Xào thịt gà:

    • Bạn cho 1 muỗng canh dầu oliu vào nồi, khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào phi thơm. Khi hành vàng, bạn cho thịt gà vào và xào trên lửa nhỏ. Để gà được tơi và chín đều, bạn dùng muôi đẩy nhẹ nhàng thịt gà ra, đảo đều tay tránh làm khét thịt.
    • Khi gà chín, bạn nêm nếm gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm. Bạn có thể nêm lại để món ăn vừa miệng hơn nhé.

    Nấu cháo:

    • Bạn cho 1 lít nước vào thịt gà, đậy nắp và nấu trên lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho yến mạch vào và đảo đều cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Sau 5 phút nấu, bạn cho cà rốt vào và đậy nắp, nấu cháo trên lửa vừa trong 15 phút.
    • Khi cháo đã chín mềm, bạn cho đậu Hà Lan vào, nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.

    Thành phẩm:

    • Cháo yến mạch mềm và thơm, được nêm nếm vừa phải rất phù hợp cho các bé. Thịt gà mềm và thơm, cà rốt và đậu Hà Lan lại rất ngọt
    Cháo yến mạch thịt gà
    Cháo yến mạch thịt gà
    Cháo yến mạch thịt gà
    Cháo yến mạch thịt gà



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy